Đức Thánh cha sẽ tham dự gặp gỡ quốc tế cầu nguyện cho hòa bình

Thứ ba - 20/10/2020 05:56
Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô sẽ tham dự cuộc gặp gỡ quốc tế lần thứ 34 cầu nguyện cho hòa bình, theo tinh thần Assisi, tiến hành vào chiều thứ Ba, 20/10/2020 tới đây tại Roma, do Cộng đồng thánh Egidio tổ chức, với chủ đề: “Không ai được cứu thoát một mình - Hòa bình và tình Huynh đệ”.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tham dự buổi gặp gỡ cầu nguyện này, cũng có Đức Thượng phụ Bartolomaios, Giáo chủ Chính thống Constantinople, cùng với các đại diện của Do thái, Phật giáo, Hồi giáo và các tôn giáo đông phương. Biến cố này tiến hành theo tinh thần cuộc gặp gỡ hòa bình, do thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng triệu tập lần đầu tiên tại Assisi năm 1986, từ đó hằng năm Cộng đồng thánh Egidio vẫn tổ chức lần lượt tại nhiều nơi ở Âu châu.

Vì đại dịch, nên cuộc gặp gỡ hòa bình năm nay được đơn giản hóa về chương trình cũng như số người tham dự.

Theo chương trình, lúc 4 giờ chiều, các vị đại diện tôn giáo sẽ họp nhau cầu nguyện theo nghi thức riêng tại các địa điểm khác nhau: Kitô giáo tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ tại Aracoeli, cạnh tòa thị chính Roma, Do thái tại Đền thờ lớn của tại Roma, Hồi giáo và Phật giáo, các tôn giáo đông phương, tại ba sảnh đường trong khu bảo tàng viện, gần Đài chiến sĩ vô danh gần tòa thị chính Roma.

Đức Thánh cha sẽ đến Vương cung thánh đường lúc 4 giờ 20 chiều để cùng với các vị lãnh đạo và tín hữu Kitô cầu nguyện.

Lúc 5 giờ 15, mọi người tụ tập tại khu vực trước tòa thị chính Roma. Hiện diện tại đây cũng có tổng thống Sergio Mattarella và một số quan chức chính quyền Italia. Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban hành pháp của Liên hiệp Âu châu, sẽ gửi sứ điệp Video đến mọi người.

Tiếp đến, lên tiếng trong cuộc gặp gỡ này, lần lượt có Đức Thượng phụ Bartolomaios, Rabbi trưởng cộng đoàn Do thái Roma, ông Abdellatif thuộc Hồi giáo Ai Cập, Tổng thư ký Ủy ban cấp cao về Tình Huynh Đệ nhân loại, Thiền sư Minegishi của Phật giáo Thiền Nhật Bản “Tào Đổng Tông” (Soto Zen), và sau cùng là Đức Thánh cha Phanxicô.

Rồi mọi người dành một phút thinh lặng để tưởng niệm các nạn nhân đại dịch và các cuộc chiến tranh. Sau cùng là phần công bố Lời kêu gọi hòa bình 2020.

Các trẻ em sẽ đón nhận bản Kêu gọi hòa bình từ các vị lãnh đạo tôn giáo và trao cho các vị đại sứ và đại diện các giới chính trị quốc gia và quốc tế. Sau cùng, Đức Thánh cha và các vị lãnh đạo tôn giáo sẽ thắp sáng cây nến hòa bình đa ngọn, trước khi trao dấu hiệu bình an cho nhau.

(Rei 16-10-2020)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây