Đức Thánh cha tái bày tỏ sự gần gũi với dân Mozambique ở Cabo Delgado

Thứ hai - 21/12/2020 18:30
Mozambico: sfollati di Cabo Delgado | AFP or licensors

Đức Thánh cha Phanxicô tái bày tỏ sự gần gũi với dân chúng tại tỉnh Cabo Delgado ở miền bắc Mozambique, nơi có khoảng 600.000 người đang phải tản cư vì các cuộc xung đột võ trang tại vùng này để kiểm soát các mỏ dầu khí ở ngoài khơi.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Sáng ngày 19/12/2020 vừa qua, Đức Thánh cha đã tiếp kiến Đức cha Luiz Fernando Lisboa, Giám mục giáo phận Lemba, thủ phủ của tỉnh Cabo Delgado. Trong cuộc hội kiến dài 40 phút, Đức cha Lisboa đã trình bày cho Đức Thánh cha về tình trạng nghiêm trọng của dân chúng tại miền bắc nước Mozambique, nơi mà từ vài năm nay có những cuộc xung đột võ trang, có các nhóm dân quân Hồi giáo đột nhập, để kiểm soát các nguồn tài nguyên thiên nhiên trong vùng này.

Thực vậy, hồi năm 2010, người ta đã khám phá một trong những mỏ dầu khí quan trọng nhất Phi châu, ở ngoài khơi bờ biển tỉnh Cabo Delgado. Các thường dân đã phải chịu những hậu quả do các cuộc giao tranh. Trong ba năm qua đã có ít nhất 2.000 người thiệt mạng và 600.000 người phải tản cư. Nguyên tại thành phố Lemba có 150.000 người.

Đức cha Lisboa đã gợi lại lời kêu gọi của Đức Thánh cha Phanxicô, trong Sứ điệp Phục sinh ngày 12/4 năm nay, mời gọi các vị hữu trách đừng quên cuộc khủng hoảng trầm trọng tại tỉnh Cabo Delgado. Hồi tháng Tám năm nay, Đức Thánh cha cũng đã điện thoại cho Đức cha Lisboa để thăm hỏi và khích lệ. Đức cha cho biết lời can thiệp của Đức Thánh cha đã thu hút sự chú ý của quốc tế về cuộc khủng hoảng này và sự trợ giúp từ các nơi đã được gửi tới cho dân chúng ở miền bắc Mozambique.

Và Đức Giám mục giáo phận Lemba cho giới báo chí biết: “Đức Thánh cha tiếp tục theo dõi tình hình các biến cố tại tỉnh Cabo Delgado và cầu nguyện cho dân chúng địa phương đang chịu đau khổ”.

(Vatican News 19-12-2020)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây