Đức Thánh cha tiếp Học viện Mêhicô

Thứ hai - 29/03/2021 16:44
Photo: Vatican Media

Sáng ngày 29/3/2021, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến Ban giám đốc và các linh mục sinh viên Học viện Giáo hoàng Mêhicô, ở Roma và ngài mời gọi họ hãy có thái độ cảm thương dịu hiền, hòa giải và huynh đệ đứng trước các thách đố trong xã hội ngày nay.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Thánh cha nói: “Tôi muốn nhấn mạnh ba đặc điểm này. Trước tiên, cần có cái nhìn dịu hiền, cái nhìn của Chúa Cha trước các vấn đề đang đè nặng xã hội: bạo lực, những chênh lệch về mặt xã hội và kinh tế, cực đoan, tham nhũng và thiếu hy vọng, nhất là nơi những người trẻ. Đức Trinh Nữ Maria là mẫu gương của chúng ta, qua sự dịu hiền của một người Mẹ, có phản ánh tình yêu của Thiên Chúa, Đấng đón nhận tất cả mọi người, không phân biệt ai”.

Từ tiền đề này, Đức Thánh cha khẳng định rằng “sự trở nên đồng hình dạng với Vị Mục Tử nhân lành cũng phải khơi lên nơi mỗi linh mục một sự cảm thương đích thực đối với những con chiên được ủy thác cho mình, cũng như những con chiên lạc. Chỉ khi nào chúng ta để cho Chúa uốn nắn, thì chúng ta mới tăng cường được đức bác ái mục tử, nhờ đó không ai bị loại khỏi mối quan tâm và kinh nguyện của chúng ta”.

Đức Thánh cha cũng khích lệ các linh mục Mêhicô hãy có cái nhìn hòa giải. Ngài nói: “Những khó khăn xã hội mà chúng ta đang trải qua, những chênh lệch rất lớn và nạn tham nhũng đòi chúng ta có cái nhìn giúp chúng ta có thể dệt nên, với những sợi chỉ khác nhau đã bị suy yếu hoặc bị đứt, thành một kết cấu xã hội, tôn giáo đa màu sắc của đất nước, đặc biệt quan tâm đến những người bị bỏ rơi, vì là gốc thổ dân hay vì lòng đạo đức bình dân của họ. Các vị mục tử được kêu gọi tái tạo các mối tương quan tôn trọng và xây dựng giữa con người với nhau, giữa các nhóm văn hóa giữa lòng xã hội”.

Sau cùng, Đức Thánh cha khuyến khích các linh mục Mêhicô “dấn thân xây dựng tình huynh đệ, giúp chúng ta làm nổi bật những điểm liên kết và đối tác giữa văn hóa và cộng đồng Giáo hội. Cái nhìn như thế giúp chúng ta giúp kiến tạo tình hiệp thông và sự tham gia trong tinh thần huynh đệ, linh hoạt và hướng dẫn giáo dân trở thành những người tôn trọng căn nhà chung của chúng ta và thành những người xây dựng một thế giới mới, với sự cộng tác của tất cả những người nam nữ thiện chí”.

(Rei 29-3-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây