Sứ điệp Đức Thánh cha gửi Hội luận trực tuyến khai mạc năm gia đình

Chủ nhật - 21/03/2021 07:59
Pope Francis meets with a family during the World Meeting of Families in Dublin, Ireland 2018 | Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi liên kết giữa việc khẳng định đạo lý về gia đình và đồng thời gìn giữ vẻ đẹp của gia đình, chăm sóc với lòng cảm thông những yếu đuối và thương tích của gia đình.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Thánh cha đưa ra lời mời gọi trên đây, chiều ngày 19/3/2021 vừa qua, trong sứ điệp gửi các tham dự viên hội nghị trực tuyến khai mạc “Năm Gia đình Amoris laetitia”, tại Roma do Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, cùng với Giáo phận Roma, và Giáo hoàng Học viện Gioan Phaolô II, tổ chức với chủ đề: “Tình yêu hằng ngày của chúng ta”.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha nhắc đến Tông huấn “Amoris laetitia”, Niềm vui Yêu thương, do ngài công bố cách đây 5 năm, với chủ ý thông truyền, trong một thời đại và trong nền văn hóa biến đổi sâu đậm ngày nay, rằng cần có một cái nhìn mới về gia đình từ phía Giáo hội. Đức Thánh cha nói: “nếu chỉ tái khẳng định giá trị và tầm quan trọng của đạo lý thì không đủ; cũng vậy nếu chúng ta không trở nên những người bảo tồn vẻ đẹp của gia đình và nếu chúng ta không săn sóc những yếu đuối và thương tích của gia đình với lòng cảm thông. Hai khía cạnh nòng cốt của mọi công tác mục vụ gia đình là thẳng thắn trong việc loan báo Tin mừng, và dịu dàng đồng hành với các gia đình”.

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Đứng trước những khó khăn của gia đình, Giáo hội lập lại với các đôi vợ chồng Kitô, giá trị của hôn nhân như một dự phóng của Thiên Chúa, như thành quả của ơn thánh Chúa và như một lời kêu gọi cần sống trọn vẹn, trung thành và nhưng không. Đó là con đường để những tương quan, dù tiến qua một con đường có những thất bại, sa ngã, và thay đổi, nhưng vẫn cởi mở đón nhận niềm vui sung mãn và sự thành đạt của con người, và trở thành men làm dậy lên tình huynh đệ và tình yêu trong xã hội”.

Theo chiều hướng trên đây, Đức Thánh cha nhấn mạnh rằng Giáo hội cần nhập thể vào thực tại lịch sử, đi sâu vào đời sống thực tế, biết rõ những cơ cực hằng ngày của các đôi vợ chồng và các cha mẹ, những vấn đề, những đau khổ và tình trạng lớn nhỏ của họ, đang đè nặng hoặc nhiều khi cản trở bước đường của họ. Đó là bối cảnh cụ thể, trong đó tình yêu thường nhật được sống thực”.

Sau sứ điệp của Đức Thánh cha Phanxicô, hội nghị tiến hành với các bài tham luận của Đức Hồng y Kevin Farell, Bộ trưởng Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, Đức Hồng y Angelo De Donatis, Giám quản Roma, và Đức Tổng giám mục Vincenzo Paglia, Đại chưởng ấn Giáo hoàng Học viện Gioan Phaolô II về hôn nhân và gia đình, cùng với một số nhân vật khác.

Phần thứ hai của hội nghị có tính cách nghiên cứu nhiều hơn với các bài thuyết trình của một số nhà thần học.

Năm về gia đình do Đức Thánh cha Phanxicô ấn định trong thông cáo ngày 27/12 năm ngoái, để làm cho những thành quả của Tông huấn “Amoris laetitia” được chín mùi và làm cho Giáo hội trở nên gần gũi hơn với các gia đình trên thế giới, đang chịu thử thách đặc biệt trong năm qua vì đại dịch. Năm này sẽ kết thúc vào tháng Sáu năm 2022, tại Roma với cuộc gặp gỡ lần thứ X các gia đình Công giáo thế giới. Những suy tư sẽ được dành cho các cộng đoàn Giáo hội và các gia đình, để giúp đỡ chính các gia đình trong hành trình của họ.

(Rei 19-3-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây