Giáo dục đức tin trong một xã hội mang dấu vết của chủ nghĩa cá nhân

Thứ tư - 19/06/2019 21:31
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(ANS – Brasíc) – Ngày nay nhiều người có khuynh hướng sống chủ nghĩa cá nhân cách mạnh mẽ, cùng với sự mong manh ngày càng gia tăng của đời sống cộng đồng, không chỉ tạo ra sự cô lập mà còn tạo nên sự thờ ơ và củng cố sự thù hận và chia rẽ.

Theo một quan điểm cá nhân, để được hạnh phúc, con người phải thỏa mãn tất cả những mong muốn của họ, bất kể ai và những gì xung quanh họ. Nói cách khác, “cái tôi” luôn xuất hiện ở vị trí ưu tiên và như một nguyên tắc cho những lựa chọn cơ bản. Lấy quan điểm này như một logic của cuộc sống, mọi đau khổ, sự khước từ cá nhân hoặc cần sự khác biệt, được coi là một sự xâm phạm đối với con người.

Nó cũng cho thấy làm thế nào, trong giáo dục gia đình, cha mẹ cố gắng bảo vệ con cái hết mức có thể, không nên nói bất kỳ loại “không” nào, hoặc cố gắng loại bỏ bất kỳ sự thất vọng nào có thể xảy ra với trẻ em.

Phương tiện kỹ thuật số cũng là một không gian ủng hộ sự phát triển của chủ nghĩa cá nhân. Thật thú vị khi thấy trung tâm của các mạng xã hội chính là cá nhân mình, để mọi người luôn xoay quanh mình. Đó là tài liệu tham khảo mà cá nhân sử dụng cho chính mình. Vào Ngày Truyền thông Thế giới, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói: “Những gì nên là một cửa sổ mở ra thế giới sẽ trở thành nơi trưng bày cho lòng tự ái”.

Có lẽ đây là một trong những chìa khóa để hiểu tại sao con người, trong nền văn hóa hiện nay, luôn tìm kiếm hạnh phúc, tìm kiếm những cảm xúc mạnh mẽ, trải nghiệm mãnh liệt hơn, những tình huống nguy hiểm hơn trong cuộc sống. Ngay từ đầu, Giáo hội đã tự tổ chức thành một cộng đoàn và đã thấy giá trị cấu thành cho đức tin của mình trong cộng đoàn.

Vì vậy, để đến với Chúa Kitô, cần phải ra khỏi chính mình, để trải nghiệm “cộng đoàn”, “dân của Thiên Chúa”, bởi vì đó là nơi Thiên Chúa hành động và biểu lộ chính mình. Thiên Chúa không muốn những cá nhân khép kín và ích kỷ, vì chính Ngài là tương quan, món quà và lòng thương xót.

Theo Đức Giáo Hoàng Phanxicô: “Niềm vui và sự am hiểu về tình trạng ở trung tâm của Chúa Kitô là hai thái độ mà các Kitô hữu nên trau dồi trong cuộc sống hàng ngày.” Hơn nữa, người Kitô hữu không thể sống theo logic của chủ nghĩa cá nhân dẫn đến sự ích kỷ và khép kín.

Cha mẹ và cộng đoàn giáo dục, cả trong trường học và trong công việc xã hội, có một sứ mệnh rất quan trọng là giáo dục người khác, giúp các thế hệ mới để họ được Chúa Kitô hướng dẫn, biến Ngài thành trung tâm thực sự của cuộc đời họ.

Niềm vui của Đức Kitô sẽ không bao giờ bị đánh mất.

Bài viết của Sơ Marcia Koffermann, FMA
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây