Ba Lan kỷ niệm 100 năm sinh nhật Đức Gioan Phaolô II

Thứ sáu - 22/05/2020 19:07

Ba Lan kỷ niệm 100 năm sinh nhật Đức Gioan Phaolô II

Hôm 18/5/2020 vừa qua, chính quyền và Giáo hội Công giáo tại Ba Lan đã long trọng mừng kỷ niệm 100 năm sinh nhật của thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng.

Ba Lan kỷ niệm 100 năm sinh nhật Đức Gioan Phaolô II

Giovanni Paolo II in Brasile 1980 | Vatican News

Hôm 18/5/2020 vừa qua, chính quyền và Giáo hội Công giáo tại Ba Lan đã long trọng mừng kỷ niệm 100 năm sinh nhật của thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong một tuyên ngôn, tổng thống Ba Lan, ông Andrzej Duda ca ngợi Đức Cố Giáo hoàng “là người bắc cầu trong một thế giới đầy căng thẳng và xung đột”. Theo ông, thánh Gioan Phaolô II là một trong những vĩ nhân của thế kỷ XX.

Tổng thống Duda cũng nhắc đến sự dấn thân của vị Giáo hoàng Ba Lan cho sự hiệp nhất của Âu châu, góp phần chấm dứt chiến tranh lạnh giữa Đông và Tây Âu, đối thoại đại kết và thăng tiến những nền tảng luân lý đạo đức và chính trị. Đức Gioan Phaolô II xác tín rằng người Ba Lan không bao giờ thiếu sức mạnh nội tâm. Trong tư cách là một người có đức tin sâu xa, ngài tin tưởng hướng về tương lai của Ba Lan, của Âu châu và thế giới. Trong việc hình thành tương lai này, chúng ta luôn nhớ đến những vĩ nhân lớn nhất trong chúng ta”.

Tuyên bố trên đài truyền hình, Đức Hồng y Stanislaw Dziwisz, nguyên Tổng giám mục giáo phận Cracovia và từng là bí thư riêng của thánh Giáo hoàng trong 40 năm, đã nhận xét rằng công trình của Đức Gioan Phaolô II mang lại an ủi và hy vọng cho chúng ta trong thời kỳ khó khăn hiện nay, vì coronavirus. Đức Cố Giáo hoàng không bao giờ từ bỏ xác tín về sự cao cả và phẩm giá của con người. “Thật là điều không quá đáng khi nói rằng Đức Gioan Phaolô II thuộc về số những người cha của nền tự do và chủ quyền của Ba Lan”.

Đại rabbi Michael Schudrich của Do thái Ba Lan nhấn mạnh rằng: “Không có vị Giáo hoàng nào khác đã hoạt động nhiều cho bằng Đức Gioan Phaolô II để chữa lành các vết thương đau đớn, và không ai trong lịch sử đã làm nhiều hơn ngài để loại bỏ hậu quả của trào lưu bài Do thái”. Trong một cuộc viếng thăm trại tập trung Auschwitz, Đức Cố Giáo hoàng không những nhìn nhận đau khổ của dân tộc Do thái, nhưng còn nhìn nhận quốc gia Israel và tầm quan trọng của nước này đối với đời sống của người Do thái. Hơn nữa, ngài đã xin lỗi vì cuộc bách hại xưa kia của người Kitô chống người Do thái”.

(KNA 18-5-2020)

Nguồn tin: vietnamese.rvasia.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây