Bản tin Hiệp hành #11 | Thượng Hội Đồng kỹ thuật số?

Thứ sáu - 12/05/2023 19:31

Thượng Hội đồng kỹ thuật số là nỗ lực “bước ra vùng ngoại biên”, ở đây là đến với các không gian và văn hóa kỹ thuật số, để không ai bị loại trừ.

Ban thư ký Thượng Hội Đồng cũng vừa ra mắt tài liệu đúc kết của thượng hội đồng kỹ thuật số và mời gọi mọi người đọc nó với một trái tim và khối óc cởi mở, đồng thời xem xét cách mỗi người có thể tiếp tục đóng góp cho tiến trình Thượng Hội Đồng đang diễn ra trong bối cảnh của riêng mình

Phần giới thiệu của tài liệu Thượng Hội Đồng kỹ thuật số nhắc lại rằng Tiến trình Thượng Hội Đồng do Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập để phân định chủ đề "Hướng tới một Giáo hội Hiệp hành" cũng đã thách thức thế giới kỹ thuật số, và do đó, sáng kiến ​​"Giáo hội lắng nghe bạn" đã ra đời. Thượng Hội đồng kỹ thuật số là nỗ lực “bước ra vùng ngoại biên”, ở đây là đến với các không gian và văn hóa kỹ thuật số, để không ai bị loại trừ.

Tính độc đáo của đề xuất tổ chức Thượng Hội đồng trong “môi trường kỹ thuật số” không nằm ở việc sử dụng các công cụ (app, phần mềm, trang web), mà ở việc đánh giá cao không gian kỹ thuật số như là “địa điểm”, nơi con người sinh sống một cách tự nhiên và đúng đắn, nhìn vào thực tế của họ từ chính nền văn hóa của họ. Không phải lúc nào họ cũng đích thân tham gia vào đời sống thể chế của Giáo hội. Trong thế giới kỹ thuật số, có những con đường mở ra cho việc chăm sóc mục vụ cho các nhà truyền giáo, những người muốn đến với mọi người và tiếp cận mọi người.  Trong giai đoạn đầu tiên của Thượng hội đồng, cộng đồng những nhà rao giảng Tin Mừng trong môi trường kỹ thuật số và các cộng đoàn của họ cảm nghiệm mình là Giáo hội đi ra ngoài, Giáo hội lắng nghe và Giáo hội Samaritanô - biết thương cảm với lòng nhân hậu, biết lắng nghe tiếng kêu đau đớn và cô đơn của những người sống trong "lục địa kỹ thuật số". Khi đó, những người đang cảm thấy xa cách Giáo Hội, thờ ơ, chưa bao giờ nghe tin tức Giáo Hội, những người nghĩ khác, những người đã học cách sống không có niềm tin vào một tôn giáo, những người xa quê tha hương, những người bị lãng quên, thậm chí không ai biết đến, bây giờ, cách riêng nơi môi trường kỹ thuật số, trên internet, họ sẽ có thể khám phá ra một Giáo hội không đứng yên, giống như một bệnh viện dã chiến…

Không gian số góp phần không nhỏ vào sự hiệp thông và vượt “biên giới”. Giáo hội, hiện diện ở đó, mở cửa cho tất cả mọi người. Một Giáo hội Hiệp hành không chỉ là một Giáo hội biết chào đón mà còn là một Giáo hội đi ra để gặp gỡ và mở lòng đón nhận tình huynh đệ phổ quát. Dân Chúa không khép kín vào chính mình, nhưng dựa trên các tiêu chí về hội nhập văn hóa và liên văn hóa.

Không gian số vươn xa đến một khoảng cách không thể hiểu được và nghịch lý thay, không gian này gây ra những cuộc gặp gỡ và quay trở lại. Trong môi trường kỹ thuật số, sự gần gũi được tạo điều kiện thuận lợi để vượt qua khoảng cách. Thượng Hội Đồng này, vốn là một công trình của Chúa Thánh Thần, mang đến cho Giáo hội cơ hội nhận ra chính mình trong môi trường kỹ thuật số và suy nghĩ về khả năng chăm sóc mục vụ kỹ thuật số.

Môi trường kỹ thuật số giúp giảm khoảng cách giữa các tín hữu và những người không theo đạo, giữa các linh mục và tín hữu... Nó có thể tạo ra các mối quan hệ bình đẳng hơn và cũng giúp rút ngắn khoảng cách thế hệ. Khả năng truyền giáo có thể tìm thấy trong các mạng xã hội giúp đạt đến những nơi thường không thể thực hiện được, do đó tạo điều kiện thuận lợi cho sự gần gũi của Giáo hội với mọi người và với những thực tế mới đang được sống. Nhiều nhà truyền giáo kỹ thuật số đang tham gia một cách sáng tạo vào việc đưa Chúa Giêsu đến với thế giới. 

Hơn nữa, tính phổ quát của Giáo hội cũng được phản ánh trong các mạng xã hội và các không gian kỹ thuật số khác. “Chăm sóc mục vụ kỹ thuật số” thực sự cần thiết nhất bởi vì thực tế truyền giáo trên mạng thường được thực hiện mà không có sự đồng hành, đào tạo và hướng dẫn thích hợp, khiến nó có nguy cơ sai sót và biến dạng. Chúa Thánh Thần cũng đang thổi mạnh vào các mạng và không gian kỹ thuật số. Nghĩ đến việc chăm sóc mục vụ kỹ thuật số là trải nghiệm một Giáo hội mở rộng căn lều của mình và do đó để lắng nghe và đối thoại với sự thể hiện đa dạng giữa các nền văn hóa. 

Suy nghĩ về chăm sóc mục vụ kỹ thuật số là kết quả của sự phân định của Thượng Hội Đồng. Giáo hội được kêu gọi chuyển đổi mục vụ để dẫn đến một cách diễn đạt mới trong mục vụ kỹ thuật số và góp phần tạo nên tính tổ chức lớn hơn và hiệu quả truyền giáo trong một thực tế văn hóa mới. Như vậy, trong sự hiệp thông và tham gia, sự đồng trách nhiệm giữa Giáo hội có phẩm trật và những nhà truyền giáo kỹ thuật số sẽ được ủng hộ. Suy nghĩ về chăm sóc mục vụ kỹ thuật số cũng gợi lên nhu cầu về đồng hành và huấn luyện những nhà truyền giáo thực hiện sứ mệnh của họ trong môi trường kỹ thuật số, đặc biệt là những người trẻ - những người coi mạng xã hội như không gian để gặp gỡ, những người tìm cách sống tình bạn với Chúa Giêsu, trong một tâm hồn hoán cải chân thành. Đó phải là sự đào tạo sâu sắc và hấp dẫn trong đức tin, đồng thời cũng lưu ý rằng, đối với những người trẻ tuổi, vẻ đẹp là một giá trị. Chính những người trẻ tuổi có thể giúp Giáo hội rất nhiều trong việc khám phá tiềm năng truyền giáo của không gian kỹ thuật số. Môi trường kỹ thuật số là một không gian nơi Chúa Thánh Thần cũng có thể tự biểu hiện và hoạt động. Đó là một môi trường có thể chạm đến cuộc sống, là nơi gặp gỡ Thiên Chúa và con người. Kỹ thuật số thúc đẩy và đồng hành cùng chúng ta hướng tới cuộc gặp gỡ mặt đối mặt.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây