Các Giám mục châu Âu mong muốn phát triển hơn nữa “một Giáo hội hiệp hành”

Thứ sáu - 17/02/2023 02:45

 

 
  •  
  •  
undefined

CÁC GIÁM MỤC CHÂU ÂU MONG MUỐN PHÁT TRIỂN HƠN NỮA “MỘT GIÁO HỘI HIỆP HÀNH”
Ngọc Yến - Vatican News
Vatican News (13.02.2023) – Các Giám mục châu Âu mong muốn phát triển hơn nữa “một Giáo hội hiệp hành” theo những chỉ dẫn của Đức Thánh Cha Phanxicô, và vui mừng vì công việc của khoá họp giai đoạn lục địa ở Praha là “dấu hiệu rõ ràng chúng ta thuộc về Chúa Kitô”.
Mong muốn trên được các Giám mục trình bày trong bản đúc kết tại khoá họp ở Praha từ ngày 10 đến 12/02/2023. Trong ba ngày này các Giám mục đã phân định nội dung tài liệu đúc kết của những ngày họp trước đó, từ ngày 05 đến 09/02. Cả hai phần họp của Giáo hội châu Âu đều được khuyến khích bởi tài liệu làm việc cho giai đoạn châu lục.
Sau khi tham dự khoá họp, với các kết luận đã được công bố và một tài liệu chính thức mở rộng sẽ sớm được công bố, các Giám mục đã chỉ ra những thách đố và vấn đề cần được khai triển để đảm bảo tiến trình hiệp hành trở thành một thực hành cụ thể trong Giáo hội.
Trong tài liệu đúc kết, các Giám mục nhấn mạnh việc “lắng nghe nhau, đối thoại hiệu quả, câu chuyện về cách các cộng đoàn Giáo hội chúng ta đã sống trong giai đoạn đầu tiên của tiến trình Thượng Hội đồng và chuẩn bị cho cuộc họp châu lục” là “dấu hiệu rõ ràng chúng ta thuộc về Chúa Kitô”.
Do đó, các Giám mục mong muốn tiếp tục sống và thúc đẩy tiến trình hiệp hành trong các cơ cấu và đời sống giáo phận, đồng thời nhấn mạnh rằng “kinh nghiệm về sự quan tâm đối với toàn thể Giáo hội ở châu Âu này đã thúc đẩy chúng ta dấn thân trung thành thực hiện sứ mệnh phổ quát của mình”.
Các Giám mục viết: “Theo những chỉ dẫn của Đức Thánh Cha, người kế vị thánh Phêrô, chúng tôi mong muốn trở thành một Giáo hội hiệp hành được nuôi dưỡng bằng kinh nghiệm hiệp thông, tham gia và sứ vụ trong Chúa Kitô”.
Phần đầu của khoá họp, từ ngày 05 đến 09/02, có 200 người tham dự trực tiếp, gồm 156 đại biểu đến từ 39 Liên Hội đồng Giám mục châu Âu và 44 người được mời bởi Liên Hội đồng Giám mục châu Âu. Ngoài ra còn có 270 đại biểu tham dự trực tuyến. Khoá họp đã kết thúc với việc chấp nhận tài liệu kết luận, tài liệu này cũng đã được trao cho các Giám mục trong buổi họp cuối cùng. Những đúc kết của khóa họp sẽ được gửi về Văn phòng Thượng Hội đồng ở Vatican, để góp phần chuẩn bị Tài liệu làm việc Thượng Hội đồng Giám mục thế giới vào tháng 10 năm nay và năm tới.

Nguồn: vaticannews.va/vi
 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây