Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn: Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết huấn đức

Thứ ba - 20/09/2022 22:46

Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn: Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết huấn đức

 BTT ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn
 Ngày 20/09/2022

Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn: Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết huấn đức

TGPSG - “Hiệp hành là tiến trình Giáo hội đi trên con đường Giêsu, vậy thế nào là con đường Giêsu? Việc hiệp hành tôi đang thực hiện có đang đi trên con đường Giêsu hay không?” Đó là những câu hỏi mà Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục giáo phận Phan Thiết gợi ra cho quý thầy đang tu học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn trong buổi huấn đức chiều ngày 19 tháng 9 năm 2022.

Vào lúc 17g30 ngày 19 tháng 9 năm 2022, Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn hân hạnh chào đón sự hiện diện của Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, về thăm và chia sẻ những thao thức của mình với gia đình Đại Chủng viện trong giờ huấn đức thường niên. Trong suốt năm đào tạo, quý Đức cha các giáo phận: Sài Gòn, Mỹ Tho, Phú Cường và Phan Thiết đều sắp xếp thời gian đến thăm chủng viện và ban huấn từ cho quý cha giáo và quý thầy. Hôm nay là buổi huấn đức đầu tiên của quý Đức cha trong năm đào tạo mới 2022-2023, trong bối cảnh Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn sống tinh thần hiệp hành, hướng về dịp mừng kỷ niệm 160 năm thành lập.

Vì cha Giám đốc chủng viện chủ sự lễ Khai giảng Năm Thực tập mục vụ tại Giáo xứ Tân Định, nên đầu giờ huấn đức cha Tôma-Thiện Trần Quốc Hưng, Linh hướng chung của Đại Chủng viện đã thay mặt gia đình chủng viện chào mừng Đức cha, đồng thời giới thiệu với Đức cha về tình hình chủng viện hiện tại, cùng với sự hiện diện của quý thầy Hội Thừa sai Việt Nam.

Đức cha đã chia sẻ những ưu tư của ngài trong tư cách là Giám mục Giáo phận Phan Thiết, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ Chủng sinh. Đặc biệt, ngài chia sẻ về những kinh nghiệm quý báu mà giáo phận Phan Thiết có được sau quá trình thực hiện hiệp hành cấp giáo phận. Việc chia sẻ này phần nào sẽ giúp ích cho gia đình Đại chủng viện trong năm sống chủ đề “Hướng tới một Hội thánh hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”. Đức cha đã khai triển bài chia sẻ qua ba điểm nhấn:

1) Tiến trình “hiệp hành”;

2) Bảy hoa trái của tiến trình “hiệp hành”;

3) Thực thi hoa trái “hiệp hành”.

Ngài nhấn mạnh và ước mong mỗi thành viên trong gia đình Chủng viện cần ghi nhớ và tự vấn qua các câu hỏi: “Hiệp hành là tiến trình giáo hội đi trên con đường Giêsu, vậy thế nào là con đường Giêsu?” và “Việc hiệp hành tôi đang thực hiện có đang đi trên con đường Giêsu hay không?

Cách riêng với quý chủng sinh ngài nhấn mạnh đến thánh chức linh mục mà sau này quý thầy sẽ được lãnh nhận không gì khác hơn là trở thành mục tử như lòng Chúa mong ước. Từ kinh nghiệm trong việc thực hành hiệp hành cấp giáo phận, Đức cha cũng nhắn nhủ chia sẻ đến quý thầy một vài điểm nho nhỏ nhưng rất thực tiễn và cần thiết như: ngôn ngữ rao giảng cần gần gũi và phù hợp với giáo dân; giáo dân rất cần mục tử quan tâm họ hơn và trong cách tiếp xúc cần phải giữ thái độ ôn hòa, nhân hậu từ đó họ cảm nhận đụng chạm đến Thiên Chúa qua vị mục tử của mình. Về đời sống thiêng liêng, Đức cha nhấn mạnh: “Chủng sinh cần phải có một đời sống thinh lặng nội tâm, không có thinh lặng là ‘tiêu’” Ngài ví sự cám dỗ của Internet như là “Con rắn lửa thời @ bò đến từng giường của anh em, những lúc bị ‘rắn lửa cắn’ anh em cần phải biết nhìn lên Thánh giá Chúa để được chữa lành”.

Phần cuối của buổi huấn đức là lời tri ân và chúc mừng sinh nhật của Đức cha (ngày 19 tháng 9) của thầy đại diện. Sau lời chúc mừng, Đức cha cùng toàn thể cộng đoàn hát vang bài ca “Từ Rất Xa Khơi” như gói ghém tâm tình tri ân tạ ơn Chúa về ơn gọi Chúa ban. Cuối cùng, Đức cha ban phép lành cho gia đình chủng viện.

BTT ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây