Hiệp Hành Câp Giáo Phận: Gia Trưởng và các Đoàn Thể

Thứ năm - 16/06/2022 05:41
HIỆP HÀNH CẤP GIÁO PHẬN
GIỚI GIA TRƯỞNG VÀ CÁC ĐOÀN THỂ

hình ảnh

Hôm nay 16.6, ngày thứ ba trong tuần lễ hiệp hành giai đoạn 4, Giáo phận quy tụ 700 tham dự viên của Giới Gia Trưởng và các Đoàn Thể (HĐMV, Legio, Lòng thương xót, Dòng ba Phanxicô, Dòng ba Đaminh, Dòng ba MTG Phan Thiết, Dòng ba MTG Nha Trang) về Trung tâm Thánh Mẫu Tapao. Đây là cơ hội giúp mọi người lắng nghe tiếng Chúa và lắng nghe nhau trong tinh thần hiệp thông tham gia. Nhờ ơn phúc Đức Mẹ Tapao ban, mọi thành phần Dân Chúa sẽ đón nhận nhiều niềm vuitrong sứ vụ tông đồ.


Để hướng tới một Hội Thánh Hiệp Hành: anh em gia trưởng và các hội viên của những đoàn thể đang từng bước và từng ngày cố gắng thực hiện công tác tông đồ với một tinh thần mới theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha : “Cùng nhau Hiệp Thông - Tham Gia - Sứ vụ; Gặp gỡ - Lắng Nghe - Phân Định, cùng nhau đi trên con đường Đức Giêsu”. Để hiệp thông cần tôn trọng sự khác biệt và duy trì sự hiệp nhất, không ai bị loại trừ, bị coi thường cũng không ai thu động hay dửng dưng nhưng tất cả cùng nhau tích cực tham gia sứ vụ của mình. Hiệp nhất không phải là đồng nhất nhưng là hài hòa trong đa dạng và khác biệt. Để có một lối sống hiệp hành như thế, chúng con cần thường xuyên gặp gỡ trực tiếp, chia sẻ những thách đố khó khăn với nhau, lắng nghe nhau bằng con tim với thái độ bình tĩnh, kiên nhẫn và đưa ra những quyết định dưới ánh sáng Phúc Âm.

Lúc 8g20, khí trời dịu mát, nắng nhẹ,  Đức cha và quý cha và mọi người ghi lại những tấm hình lưu niệm tại cổng Trung tâm Thánh Mẫu.


Sau đó Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng và cộng đoàn bắt đầu chương trình công nghị.

Khởi đầu là giây phút thánh hoá xin ơn Chúa Thánh Thần.Mọi người cùng đọc Kinh cầu cho Thượng Hội Đồng Giám Mục năm 2023, Thầy Phó Tế đọc Lc 24,15-35, cộng đoàn thinh lặng cầu nguyện xin Chúa soi sáng hướng dẫn.

Sau giây phút thánh hoá, MC Phó tế Nghĩa giới thiệu thành phần tham dự gồm Đức Giám mục, Hội đồng linh mục, ban hiệp hành, quý cha, quý bề trên, quý phó tế, quý tu sĩ nam nữ và quý ông bà anh chi em đại diện giới Gia trưởng và các đoàn thể và chương trình sinh hoạt.

Tiếp theo, Đức Cha Giuse ban huấn từ về ý nghĩa và mục đích của tiến trình Hiệp Hành. Ngài phân tích “hiệp hành là con đường Giêsu” và từ Lời Chúa, ngài giải thích các giai đoạn Hiệp Hành.

Hiệp hành là cùng đi chung một con đường, con đường Giêsu để đến với Chúa Cha trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Với nhiều minh hoạ bằng những câu chuyện thực tế trong thời gian qua, Đức cha Giuse chia sẻ những thành quả hiệp hành của giám mục và ngài mời gọi mọi thành phần dân Chúa cùng tham gia trong tinh thần hiệp với sứ vụ riêng mỗi hội đoàn hầu mang lại nhiều ích lợi cho tha nhân.

Đến 9giờ, những chia sẻ tâm linh từ 8 bài tham luận.
  1. Gia Trưởng
Niềm mong ước của Giáo Hội Công Giáo Toàn Cầu trong kỳ Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới 2021-2023 là được tận mắt nhìn thấy một Giáo Hội Hiệp Hành, trong đó mọi thành phần dân Chúa cùng hiệp thông, Tham Gia, Sứ Vụ . Cùng dắt dìu nhau đi trên con đường Giêsu nhằm loan báo Tiên Mừng cho những người chưa nhận biết Chúa. Chúng con mong Đức Giám Mục Giáo Phận, quý cha quản xứ có phương hướng sinh hoạt, có chương trình hoạt động cho giới chúng con trong việc loan báo Tin Mừng.

2. Hội đồng mục vụ

- HĐMV phải thể hiện đức tính hy sinh, nhiệt tâm, hòa đồng, biết lắng nghe, phân định và chia sẻ những khó khăn chung của các giới và các đoàn thể trong giáo xứ, giáo họ. Cộng tác chặc chẻ với các hội đoàn của giáo xứ ;  tạo điều kiện sinh hoạt cho các đoàn thể, trao đổi công tác mục vụ giáo xứ trong sự hoà nhã và đoàn kết và là cầu nối giữa Cha xứ với các hội đoàn và cộng đoàn dân Chúa.
- HĐMV phải là trung gian liên kết giúp mọi thành phần trong giáo xứ : hiểu nhau, hoà thuận yêu thương nhau và cộng tác với nhau làm cho giáo xứ ngày càng phát triển tốt đẹp hơn, tránh những mối bất hoà gây chia rẻ; nhất là thường xuyên gặp gỡ và trao đổi công việc với cha xứ và lắng nghe chỉ dẫn của  các ngài.
- HĐMV phải biết giúp nắm bắt tình hình trong giáo xứ về mọi mặt nhất là đời sống đức tin và phong hoá, phân tích các hiện tượng rồi đệ trình lên linh mục  chánh xứ để cùng ngài thảo ra chương trình và giải pháp cụ thể để thực hiện các vấn đề trong giáo xứ.
HĐMV chỉ có thể thực sự hoạt động với đầy đủ ý nghĩa nhất khi thực sự gắn liền với giáo xứ và một lòng qui tụ chung quanh linh mục chánh xứ. Vì vậy:
- Trước hết HĐMV phải là những Ki-tô hữu vượt trội về đức tin vững chắc, hạnh kiểm tốt và khôn ngoan, cho nên phải biết hy sinh, vâng phục các vị chủ chăn và hoàn thành tốt công việc được giao, cộng tác với cha xứ trong các công tác chung của giáo xứ/ giáo họ.
- Phải gia tăng đời sống cầu nguyện, chăm chuyên kết hiệp với Chúa qua Thánh lễ, kinh nguyện, các việc đạo đức,  tham gia các sinh hoạt trong giáo xứ, sống gương mẫu, đạo đức.
- Bồi dưỡng và nâng cao năng lực làm việc tập thể. biết tôn trọng tính cách của mỗi người trên tinh thần tương trợ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm. Gần gũi với cộng đoàn trong giáo xứ/ giáo họ, biết lắng nghe, phân định và giải quyết tốt các bất đồng trong giáo xứ/ giáo họ và sống đoàn kết hiệp nhất yêu thương nhau.
- Cần nổ lực hơn trong đời sống đức tin và phải biết khiêm tốn học hỏi, phục vụ trong tinh thần yêu mến Giáo xứ, Giáo hội.
HĐMV có kinh nghiệm gì để có thể vừa tham gia phục vụ Giáo xứ vừa chu toàn trách nhiệm gia đình?
- Sắp xếp thời gian  hợp lý giữa công việc gia đình và công việc giáo xứ.
- Đối với gia đình: sống trách nhiệm, chu toàn bổn phận.
- Cần cha xứ quan tâm, khích lệ...Sự hổ trợ của các thành viên trong HĐMV.
- Trong việc chung cần biết lắng nghe chân thành, học hỏi người đi trước.
- Muốn vậy, cần hy sinh chịu khó và và trên hết phải năng cầu nguyện xin ơn Chúa nâng đỡ giúp sức.
HĐMV phải làm thế nào để có thể giữ gìn, phát triển những nét đạo đức riêng của Giáo xứ trong bối cảnh hiện nay?
- Phải kiên tâm duy trì truyền thống sinh hoạt đạo đức bình dân của giáo xứ trong các Mùa Phụng Vụ,( nguyện gẫm, đi dàng Thánh giá, dọc kinh gia đình tháng Mân Côi..) vì là nền tảng giá trị đạo đức của cha ông truyền lại.
- Nên giữ giờ giấc, nếp sinh hoạt tốt đẹp trong giáo xứ, hạn chế thay đổi.
- Tạo những sinh hoạt bổ ích trong  trong những dịp lễ để tìm hiểu giáo lý, kinh thánh...
- Luôn chú ý đến đào tạo thế hệ kế thừa, huấn luyện Giáo lý viên và Thiếu nhi Thánh Thể.
- Sử dụng thông tin mạng, trong việc rao giảng Lời Chúa và  kết nối mọi thành phần trong giáo xứ.
- Trong  những việc thờ phượng  phải biết sáng tạo phù hợp, đúng với Phụng vụ tránh hình thức mà không chiều sâu thiêng liêng, nội tâm.
- Mỗi cá nhân trong HĐMV-GX phải là những nhân tố tích cực thúc đẩy những sinh hoạt đạo đức bình dân trong giáo xứ.
HĐMV mong ước thấy những đức tính nào nơi người lãnh đạo (Cha xứ, Cha phó, HĐMVGX, người sống đời thánh hiến) trong Giáo Hội?
- Cha xứ và người sống đời thánh hiến:
+ Đạo đức, thánh thiện; khiêm nhường, yêu thương và vị tha.
+ Phài biết lắng nghe, thấu hiểu, và có tinh thần hy sinh vì đoàn chiên.
+ Phải biết quan tâm đến đời sống đạo đức của đoàn chiên. Cụ thể là: cử hành Thánh lễ Misa , Chầu Thánh Thể ... phải chuẩn bị thật sốt sắng và có tâm tình.
+ Phải có sự yêu thương, hiệp nhất trong linh mục đoàn.
+Cần phải biết giữ gìn sức khoẻ thì tinh thần mới minh mẫn sáng suốt trong việc điều hành giáo xứ.
- HĐMV- GX: 
+ Phải đạo đức,  gương mẫu, hy sinh, nhiệt thành vì Nhà Chúa, vì giáo hội, giáo xứ.
+Vui vẻ, hoạt bát, gần gũi, có tinh thần học hỏi, cùng giúp đỡ  nhau trong công tác của giáo xứ.
+ Không tự cao tự đại mà phải biết khiêm tốn lắng nghe, biết vâng phục và là cầu nối giữa cha xứ và cộng đoàn trong tinh thần yêu thương hiệp nhất
Có như thế giáo xứ mới thực hiện việc loan báo Tin Mừng, để làm cho người khác BIẾT Chúa Giêsu, YÊU Chúa Giêsu, ĐI THEO Chúa Giêsu và LOAN BÁO Chúa Giêsu.
3 .Lêgiô
4. Lòng Thương Xót
Hội LCTX GP Phan Thiết chúng thành lập ngày 1/4/2010, nay có khoản 3500 hội viên, thuộc 70 Giáo xứ, giáo họ trong GP. Với tôn chỉ Thỉnh Cầu, Tín Thác, Thực Hành LCTX, nhóm LCTX nơi các GX đọc kinh lần chuỗi TX mỗi ngày. Hiệp nhất với cha xứ và HĐMV trong công việc của GX. Cùng Hành hương Đức Mẹ Tàpao chung 2 tháng một lần. Dù việc sùng kính LCTX một đôi nơi bị làm dụng hay biến thái lệch lạc, cha Linh hướng luôn giúp chúng con hiệp nhất kinh nguyện, hoạt động theo đúng giáo huấn của Giáo hội. Thông hiệp cầu nguyện cho những biến cố lớn trong Giáo hội, Giáo phận, như lần chuỗi TX, làm tuần ba ngày, tuần bảy. 
Hội LCTX chúng con, đời sống kinh nguyện là hoạt động chính, ngoài ra Hội còn tích cực làm việc bác ái từ thiện như: Ăn chay mỗi tháng một lần vào thứ sáu đầu tháng, quĩ ăn chay giúp cho quan tài người nghèo; Các hạt có thực hiện nồi cơm nồi cháo TX; Đặc biệt chúng con chú trọng việc lo kinh nguyện cho người hấp hối nguy tử, lần chuỗi cầu nguyện để họ được ơn chết lành. Kẻ qua đời, ngày giỗ chạp chúng con tích cực đến tư gia đọc kinh cầu cho các linh hồn.
Hội chúng con đang cố gắng đưa việc thực hành LCTX vào sinh hoạt có tính thường xuyên hơn như : Hoa trái cầu nguyện; Dấn thân với người khó khổ; Bác ái việc thiện thương xót sẻ chia.
Một số GX vẫn chưa đón nhận sinh hoạt của hội LCTX. Chúng con kính mong, quý cha coi LCTX như một hội đoàn thực thụ trong GX, để hội có điều kiện cống  hiến phục vụ cho GH.


5. Dòng ba Phanxicô
Mục đích đời sống của người Phan Sinh Tại Thế là sống đời hoán cải mỗi ngày, nhằm loan báo Tin mừng Đức Giêsu Kitô qua việc làm và đời sống chứng nhân của mỗi người. Cụ thể hiệp thông với Giáo hội và để Thánh hóa bản thân bằng cách thúc đẩy anh chị em tham dự Thánh lễ Chúa nhật, Thánh lễ ngày thường, lãnh nhận các bí tích Hòa giải, Thánh Thể một cách đầy đủ và sốt sắng, thực hiện bổn phận đọc Kinh Nhật Tụng mỗi ngày. Tham gia công việc phục vụ Giáo hội, Giáo xứ tuỳ từng khả năng của mỗi người như: Hội đồng mục vụ, Caritas, ca đoàn sẵn sàng dấn thân mọi nơi, mọi lúc. Sinh hoạt Phúc-âm-hóa của dòng Phan Sinh Tại Thế Phan Thiết gần như 100% các huynh đệ đoàn đều thực hiện việc chia sẻ với người nghèo về vật chất cũng như tinh thần, thăm hỏi những người già, ốm đau hay bệnh hoạn, đọc kinh cầu nguyện, xin lễ cầu nguyện cho những linh hồn anh chị em Phan Sinh Tại Thế đã qua đời, đại đa số huynh đệ đoàn tham gia làm vệ sinh, chăm sóc vườn cây hoa cảnh trong khuôn viên nhà xứ và Thánh đường. Đức vâng lời cao cả (luật điều 10 chương II: Cách sống của người Phan Sinh Tại Thế đã dạy) buộc người Phan sinh tại thế phải tuân phục yêu thương vâng lời các đấng bậc trong Hội Thánh, những người lãnh đạo phục vụ anh chị em.
Dòng Phan Sinh Tại Thế được hình thành và phát triển như ngày hôm nay, đó là nhờ vào sự yêu thương nâng đỡ, tạo mọi điều kiện của Quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ Nam, Nữ trong Giáo phận. Chúng con xin tri ân và cảm tạ, chúng con ước mong được mãi trong vòng tay yêu thương của giáo phận Phan Thiết thân thương.


6. Dòng ba Đaminh
Ơn gọi  người  giáo dân  đa minh là  ân huệ  của  Chúa  Thánh  Thần  tác  động  dẫn  đến  việc  tham  dự  vào  đoàn  sũng  của  Dòng anh  emm  giảng  thuyết.Để  tham dự vào  Đòan sủng Dong  anh  em  giảng  thuyết này ,anh  chị em  Huynh  Đoàn  phải  qua  nghi  thức  Tuyên  hứa  tuân  giữ  Luật  sống  của  Huynh  Đoàn  giáo  dân  Đa Minh. Với  sứ  mạng  là  loan  báo  tin  mừng  cứu  độ  cho  trần  gian. Đây  cũng  là sứ  mạng  của  Dòng, và  của  Hội  Thánh  đã  được  Chúa Ki tô  ủy  thác.
Kiến    nghị
-          Xin  Đưc  Cha, quý  Cha  Xứ  cho  phép  chúng  con được  mời  gọi  được  thành  lập  các  Huynh  Đoàn  tại  câc  Giáo  Xứ.

Sau giờ giải lao, công nghị tiếp tục với 2 bài tham luận.

7. Mến Thánh Giá Tại Thế Phan Thiết

Trong ơn gọi Tông đồ, mỗi hội viên MTG TT trở thành cánh tay hữu hình và người trung gian của Đức Kitô. Do đó:
- Đối với Thiên Chúa: Sống hy sinh, chuyển cầu và thờ phượng.
- Đối với con người: Quyết xây dựng hòa bình, hòa giải, nhất là sự tha thứ.
- Đối với bản thân: Xây dựng con người mới cho Giáo hội và xã hội.
Các hoạt động của Hội viên MTG tại thế giữa lòng Giáo hội và giữa lòng đời phải trở thành lời kinh chuyên cầu trong nguyện đường và trong cuộc sống.
Theo linh đạo Mến Thánh Giá, chúng con đã đang và sẽ hướng về một Giáo hội Hiệp hành qua những sinh hoạt cụ thể như:
Mỗi năm, 2 lần (vào tháng 3 + tháng 9) chúng con quy tụ về Hội dòng Mẹ - Mến Thánh Giá Phan Thiết để được gặp gỡ, cùng nhau tạ ơn, cầu nguyện, học hỏi, chia sẻ yêu thương, nhìn lại, đúc kết những gì đã làm được, đề ra phương hướng sắp tới để hoạt động luôn được tốt đẹp hơn.
Gần 16 năm thành lập, chúng con hiện nay đã có 20 nhóm tại 20 Giáo xứ. Có 75 hội viên đã qua đời và 735 hội viên đang sinh hoạt thường xuyên (trong đó 330 CKVV – 315 CKT – 90 Hội viên đang tìm hiểu).
Ở tại 20 Giáo xứ, đa số các nhóm của chúng con đều được Cha xứ dành riêng một thánh lễ trong tuần, hầu hết các hội viên chúng con đều tham dự thánh lễ hằng ngày, chiếm tỉ lệ khoảng 80%. Chúng con luôn vâng lời sự điều phối của Cha xứ và luôn kết hợp mật thiết với các đoàn thể bạn phục vụ công tác của Giáo xứ như quét dọn nhà thờ, đọc kinh cho kẻ liệt, cho người qua đời hay những ngày lễ giỗ.
Tuy nhiên, phần lớn các hội viên chúng con đều đã lớn tuổi nên việc tổ chức hội họp hay thông tin liên lạc vẫn còn theo kiểu truyền thống chứ chưa áp dụng được nhiều phương pháp hay của truyền thông xã hội hiện đại. Đó cũng là mặt hạn chế của chúng con.
Về công tác bác ái xã hội, chúng con có một số đóng góp nho nhỏ tùy khả năng của từng nhóm và có khi cũng tổ chức chung toàn hiệp hội như góp quà gửi bà con đồng bào miền trung lũ lụt, chia sẻ cho bà con nghèo trong mùa dịch…
Riêng Nhóm Gioan Thiên Chúa – Giáo xứ Võ Đắt, hằng tuần đều đặn, các hội viên thực hiện việc chia sẻ nồi cơm, nồi cháo tình thương cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đức Linh: chia sẻ cơm trưa vào lúc 10 giờ thứ 3 và thứ 6; chia sẻ cháo cho bệnh nhân vào lúc 16 giờ thứ 3, 5, 7.
Ngoài ra, vào dịp Lễ Tết Nguyên Đán, Tết Trung thu, ngày lễ người cao tuổi.... vv hay gặp những trường hợp bệnh nhân khó khăn, cùng với sự đóng góp của nhiều ân nhân các chị em đã giúp đem niềm vui đến các bệnh nhân bằng chút tiền, chút quà chia sẻ.
Với những tiêu chí, mục đích theo tinh thần của Đức Cha Lambert dưới sự dẫn dắt của Dòng Mẹ, chúng con luôn đoàn kết, yêu thương nhau, làm tốt tất cả những gì giúp ích cho Giáo xứ, Giáo phận và thánh hóa bản thân. Chúng con quyết tâm giữ vững tinh thần đang có và sẽ cố gắng ngày càng tốt hơn để góp phần nhỏ trong việc loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người.

8. Mến Thánh Giá Tại Thế Nha Trang
Hiệp hội MTGTT của chúng con được Đức Cha Giuse chính thức công nhận sự hiện diện của Hiệp Hội tại giáo phận Phan Thiết ngày 22/01/2022 vừa qua.
Để hướng tới một Hội Thánh Hiệp Hành: Chúng con đang từng bước và từng ngày cố gắng thực hiện những công tác tông đồ với một tinh thần mới theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha : “Cùng nhau Hiệp Thông - Tham Gia - Sứ vụ; Gặp gỡ - Lắng Nghe - Phân Định, cùng nhau đi trên con đường Đức Giêsu”. Để hiệp thông cần tôn trọng sự khác biệt và duy trì sự hiệp nhất, không ai bị loại trừ, bị coi thường cũng không ai thu động hay dửng dưng nhưng tất cả cùng nhau tích cực tham gia sứ vụ của mình. Hiệp nhất không phải là đồng nhất nhưng là hài hòa trong đa dạng và khác biệt. Để có một lối sống hiệp hành như thế, chúng con cần thường xuyên gặp gỡ trực tiếp, chia sẻ những thách đố khó khăn với nhau, lắng nghe nhau bằng con tim với thái độ bình tĩnh, kiên nhẫn và đưa ra những quyết định dưới ánh sáng Phúc Âm. Chúng con nhắc bảo nhau siêng năng tham dự Thánh lễ hàng ngày, học hỏi và chia sẻ Lời Chúa, tham gia các sinh hoạt đạo đức bình dân cùng giáo xứ. Luôn quan tâm thăm hỏi, sẻ chia những trường hợp neo đơn, ốm đau, sống yêu thương, chan hòa trong gia đình cộng đoàn giáo xứ, kể cả với anh chị em lương dân. Cùng nhau tham gia vào sứ vụ tông đồ qua các việc bác ái hàng ngày theo linh đạo MTG Tại thế là chúng con sống tinh thần hiệp thông: truyền giáo chính là chia sẻ kinh nghiệm tình yêu về Thiên Chúa cho tha nhân. Chúng con luôn xây dựng cộng đoàn hiệp hành là đoàn thể đón nhận và làm phát triển những ân ban khác biệt nơi từng người.
Chúng con mong muốn có thánh lễ mỗi tháng một lần cho anh chị em chúng con. Đây là dịp gặp gỡ lắng nghe nhau sau khi đã gặp và lắng nghe Chúa dạy bảo; đồng thời chúng con được học hỏi thêm về linh đạo MTG, sau đó các công việc tông đồ bác ái sẽ được tổng kết và thảo luận phân công trong tháng tới.
Chúng con cũng sẽ cố gắng để hiệp hành với các đoàn thể trong giáo xứ và cùng với các đoàn thể liên kết, tích cực tham gia các hoạt động của giáo xứ. Để  tại giáo xứ chúng con cũng là những chứng nhân đức tin sống động hầu những việc tông đồ chúng con thường quen làm không gì khác hơn là Loan Báo Tin Mừng của Chúa Kitô cho mọi người nhất là những người chưa nhận biết Chúa.

Sau những bài tham luận, Cha Phêrô Nguyễn hữu Duy đặc trách tông đồ giáo dân nếu những ý hướng chủ đạo về hiệp hành và sứ vụ tông đồ người giáo dân.

Nhiều ý kiến cá nhân đóng góp của các thành viên làm bầu khí thêm vui tươi phấn khởi.

 
Lúc 11g, Đức cha Giuse ban huấn từ sau khi đã lắng nghe những thao thức của của mọi người.  
Ngài chia sẻ những thông tin về Giáo phận về Trung Tâm Thánh Mẫu Tapao.


Buổi Hiệp Hành kết thúc với tâm tình bài ca tạ ơn “Xin vâng” như Đức Maria , Đức cha Giuse ban phép lành.

BTT

 
 
​​​​​​

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây