Hiệp Hành Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết

Thứ bảy - 28/05/2022 02:27
HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ PHAN THIẾT
THỰC HIỆN TIẾN TRÌNH THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC LẦN THỨ XVI
NHM 0103


hình ảnh

Mến Thánh Giá Phan Thiết có đang đi đúng con đường Giêsu không hay đang lạc vào con đường khác?”,
 “Con đường chị em đang đi có đạt được mục đích phải đến là Loan Báo Tin Mừng như Chúa Giêsu đã làm không?”, “Chị em phải làm gì để trở về đúng Con đường Giêsu?”. Đó là những chất vấn mà Đức Giám mục Giáo phận đặt ra cho chị em Mến Thánh Giá Phan Thiết trong buổi gặp gỡ, lắng nghe và phân định cấp Hội dòng lúc 8 giờ sáng, ngày 27/05/2022.


Cùng với các Giáo hạt và các Dòng tu, trải qua hai giai đoạn thỉnh ý cá nhân bằng hình thức google forms và gặp gỡ phân định cấp cộng đoàn, hôm nay, Hội dòng thực hiện giai đoạn thứ ba của tiến trình Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XVI cấp Giáo phận. Trong bầu khí linh thiêng và vui tươi của ngày hội ngộ, theo chỉ dẫn của Thượng Hội đồng Giám mục, với chủ đề “Hướng tới một Giáo hội hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”, Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã đồng hành, gặp gỡ, lắng nghe, và giúp chị em cùng phân định, nhận ra tiếng nói của Chúa Thánh Thần để có sự nhận thức rõ ràng hơn về việc hoán cải mang tính hiệp hành.

Sau giờ phút ổn định, thánh hóa và khai mạc, chị em chăm chú lắng nghe lời huấn từ của Vị đại diện Giáo hội diễn giải về Lời Chúa (x.Lc 24, 13-35) và ý hướng của Giáo hội để hiểu hơn về ý nghĩa, nội dung và mục đích của buổi gặp gỡ, phân định này.

Tiếp theo là phần trình bày ngắn gọn của Nhóm linh hoạt và các thành phần trong Hội dòng: Hưu dưỡng, Khấn trọn, Khấn tạm, Nhà tập, Thỉnh sinh, Thanh Tuyển. Với thời lượng 3 - 5 phút, các đại biểu đã nói lên những hiện trạng, kinh nghiệm, thao thức, nguyện vọng chung của khối mình qua việc hiệp thông, tham gia, sứ vụ với Giáo hội địa phương theo Đặc sủng và Sứ vụ đặc thù của Dòng.

Quý Chị đang hưu dưỡng sống tinh thần hiệp hành với Giáo phận và Hội dòng bằng lời cầu nguyện, chia sẻ kinh nghiệm sống với người trẻ, đón nhận tuổi già, và những đau đớn của bệnh tật để kết hợp với Chúa Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh và chuyển cầu cho lương dân cùng các tín hữu xa lìa Chúa được ơn trở lại.

Song song với việc chuyển cầu trong nguyện đường theo Linh đạo Dòng, quý Chị Khấn trọn hiệp thông, tham gia tích cực vào sứ vụ loan báo Tin Mừng nơi môi trường mình hiện diện qua các hoạt động cụ thể như mục vụ Giáo xứ (hội đoàn, ca đoàn, phòng thánh, v.v…), giáo dục đức tin và luân lý qua việc dạy Giáo lý. Bên cạnh đó, các Chị còn dấn thân vào các hoạt động giáo dục tri thức, y tế, bác ái xã hội với ước muốn “tiếp nối và trở nên cánh tay hữu hình của Đấng Chịu-Đóng-Đinh” để thoa dịu nỗi đau của nhân loại và giúp mọi người nhận ra lòng thương xót Chúa.

Chị em Khấn tạm thẳng thắn nói lên những thách đố và ước mơ của mình khi dấn thân vào các hoạt động đặc thù của Hội Dòng. Chị em mong muốn được trải nghiệm sống ở cộng đoàn vùng xa, vùng đồng bào dân tộc hoặc có những tháng “Mùa hè xanh” giúp trẻ em đồng bào trước khi Khấn trọn. Ngoài ra, chị em cũng thao thức muốn được biết và tham gia vào công cuộc loan báo Tin Mừng qua các chương trình truyền giáo cụ thể của Giáo xứ/Giáo phận.

Còn các Tập sinh đang sống trong “sa mạc” thánh thiêng của tập viện, chị em ý thức sống hiệp thông qua lời cầu nguyện và góp nhặt những bác ái, hy sinh với ý hướng cầu nguyện cho Giáo phận. Với chị em, sứ vụ của mỗi Tập sinh là đời sống cầu nguyện mang đặc tính chuyển cầu. Đây cũng là thời gian chuẩn bị hành trang cho sứ mạng tương lai, nên các Tập sinh luôn cố gắng trau dồi đời sống thiêng liêng và nhân bản, tri thức thần học và kỹ năng mục vụ, tập tinh thần từ bỏ để luôn sẵn sàng với những sứ vụ được trao phó.

Khối Thỉnh sinh chia sẻ việc sống tinh thần Hiệp hành trong giai đoạn thụ huấn. Bên cạnh việc hiệp thông với Giáo phận qua lời cầu nguyện, các em tham gia vào một số công việc mục vụ của Giáo xứ nơi mỗi người được gởi đến thực tập tông đồ. Các em cũng chia sẻ ước mong được tạo điều kiện tham gia vào các chương trình mà Giáo phận/Giáo xứ dành cho giới trẻ. Các em mong muốn được đào tạo trong chương trình huấn luyện toàn diện hướng đến sứ vụ Loan Báo Tin Mừng theo Đặc sủng của Dòng.

Các em Thanh Tuyển, hầu hết đều là sinh viên ở các trường cao đẳng, đại học, cũng chân tình chia sẻ việc sống tinh thần hiệp thông, tham gia và sứ vụ. Các em hiệp thông bằng lời cầu nguyện, tham dự Phụng vụ, vâng phục huấn quyền để tránh xa những luồng tư tưởng lạc giáo. Các em thi hành sứ vụ Loan báo Tin Mừng qua cung cách, ứng xử, thái độ sống của mình nơi giảng đường và tìm mọi cơ hội để nói về Chúa và Giáo hội cho thầy cô và các sinh viên lương dân. Các “bé út” của Hội dòng còn nêu lên những thao thức và ước mong Giáo phận/Giáo xứ quan tâm nhiều hơn đến việc mục vụ ơn gọi cho thanh thiếu niên để có thêm nhiều bạn trẻ dấn thân vào đời sống thánh hiến.

Tuy mỗi khối đã trình bày tiếng nói chung của mình, nhưng phần sôi nổi nhất của buổi gặp gỡ chính là giờ trao đổi giữa Đức cha và Hội dòng. Có đến 17 ý kiến cá nhân được liên tục nêu lên trong giờ chia sẻ tâm linh này. Chị em này kể về những kinh nghiệm mục vụ, chị em khác nêu lên những đề nghị, thao thức, băn khoăn hay khó khăn trở ngại trên đường sứ vụ… Tuy nhiên, tựu chung lại, tất cả mọi người đều mong ước được đổi mới, được hiệp hành cùng Giáo hội đi trên con đường Giêsu, thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Sau phần ý kiến của chị em, Đức cha Giuse nêu lên những nhận định của ngài, giúp chị em nhận ra tiến trình Thượng hội đồng là một thời điểm quan trọng trong đời sống của Hội thánh. Ngài ghi nhận mọi ý kiến đóng góp và mời gọi chị em thực hiện việc hoán cải và canh tân. Đức cha nhấn mạnh rằng đây là một quá trình phân định cũng như một cơ hội để mỗi người nhìn lại mình, thêm vào ngọn lửa nhiệt huyết tông đồ để nỗ lực dấn thân cho sứ vụ loan báo Tin mừng như lòng Chúa và Giáo hội mong ước.

Buổi gặp gỡ, phân định tại Hội dòng được khép lại sau phép lành của Đức cha lúc 11 giờ 20’. Tuy nhiên, ai ai cũng hiểu rằng tiến trình Hiệp hành của Thượng Hội đồng không kết thúc ở đây, mà đang mở ra một chân trời mới cho việc thực hiện sự hoán cải mang tính hiệp hành. Chị em Mến Thánh Giá Phan Thiết hôm nay và ngày mai quyết bước đi theo Đấng Chịu-Đóng-Đinh hướng về một Giáo hội hiệp hành, cùng nắm tay nhau bước đi trên con đường mang tên GIÊSU.

HD.MTGPT

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây