Hiệp Hành Giáo Hạt Đức Tánh

Thứ sáu - 20/05/2022 04:29
Hiệp Hành Giáo hạt Đức Tánh

hình ảnh

Hôm nay ngày 20.5.2022, Giáo hạt Đức Tánh tổ chức ngày Hiệp Hành tại Nhà Thờ Thánh Tâm, đây ngày cuối trong tiến trình Hiệp Hành Giai đoạn 3 Cấp Giáo Hạt.

Quý cha, quý phó tế, quý thầy giúp xứ, quý nữ tu đại diện Tu đoàn, các cộng đoàn và hơn 300 tham dự viên đại diện cho mỗi xứ, mỗi giới, mỗi hội đoàn quy tụ về để cùng gặp gỡ - lắng nghe - phân định.

Từ 7g30 sáng, các tham dự viên từ các xứ vùng xa ở Tánh linh và Đakai, Sùng nhơn Đức linh cho đến các xứ ở Thị trấn Đức Tài trong giáo hạt đã đến đông đủ, ai cũng hân hoan chuyện trò thăm hỏi nhau sau những ngày tháng dịch bệnh covid xa cách.

Chương trình từ lúc 8g00 sáng và kết thúc vào lúc 11g00.

Khởi đầu chương trình là giây phút thánh hoá trong bầu khí trang nghiêm và lắng đọng xin ơn Chúa Thánh Thần.Mọi người cùng đọc Kinh cầu cho Thượng Hội Đồng Giám Mục năm 2023, Thầy Phó Tế đọc Tin mừng Lc 24,13-35, cộng đoàn thinh lặng cầu nguyện xin Chúa hướng dẫn hầu giúp cho buổi Hiệp Hành diễn ra đúng với ý Chúa, ý Giáo Hội.

Sau giây phút thánh hoá, MC Fx.Vũ Văn Bang chào đón Đức Cha Giuse, quý cha trong Ban Linh Hoạt Giáo Phận, quý cha trong Giáo Hạt, quý Phó Tế, quý Nữ Tu, quý Hội Đồng Mục Vụ và đại diện các ban ngành đoàn thể, các tham dự viên đến từ 23 giáo xứ và 1 giáo họ biệt lập trong giáo hạt. MC tóm kết và giới thiệu đôi nét về tiến trình Hiệp hành giai đoạn 3 của Giáo hạt Đức Tánh.

Tiếp theo, Đức Cha Giuse ban huấn từ về ý nghĩa và mục đích của tiến trình Hiệp Hành. Ngài phân tích “hiệp hành là con đường Giêsu” và từ Lời Chúa, ngài giải thích các giai đoạn Hiệp Hành.

I. Con đường hiệp hành là  “Con Đường Giêsu”
Dựa trên Giáo huấn của Giáo Hội, qua tài liệu Chuẩn bị THĐGM
1/ Hiệp Hành (Synodality) là gì ?
Từ ngữ Thượng Hội Đồng Giám Mục (Latin là Synodus) đến từ nguyên ngữ Hy Lạp συνὁδος gồm 2 từ ghép lại: συν-ὁδος [1].
Giới từ συν nghĩa là “cùng, với” (avec, together);
Danh từ ὁδος nghĩa là “con đường” (chemin, way);
Như vậy, συν-ὁδος nghĩa là “cùng đi chung một con đường”.
Từ ngữ συν-ὁδος (THĐGM) nói về Giáo Hội là một cộng đoàn lữ hành, một cộng đoàn cùng đi chung với 2 vấn đề:
- Vấn đề 1: con đường Cộng đoàn Giáo Hội cùng đi chung đó là con đường nào ?
- Vấn đề 2: con đường đó sẽ dẫn tới đâu?

2/ Con đường hiệp hành là  “Con đường Giêsu”
a) Chính “Chúa Giêsu tự giới thiệu Ngài là ‘con đường, sự thật và sự sống’” (Ga 14, 6)
b) Các kitô hữu, những người đi theo Chúa Giêsu, ban đầu được gọi là “những môn đệ của Con Đường đó”.
- Câu Kinh Thánh Cv 9,2 (Phaolô) xin thư giới thiệu đến các hội đường ở Đa-mát, để nếu thấy những người theo “con đường của ông Giêsu”, bất luận đàn ông hay đàn bà, thì bắt trói giải về Giê-ru-sa-lem.

Tóm lại: Con đường hiệp hành mà GH đi là  “Con đường Giêsu”, bởi vì Chúa Giêsu tự giới thiệu “Thầy là Con đường” và những người theo Chúa Giêsu (những tín đồ) được gọi là “những người thuộc về Con đường Giêsu”.

3/ Giáo Hội hiệp hành là gì ?
Một cách cụ thể, tiến trình Hiệp hành của THĐGM Cấp Giáo hạt bao gồm 3 công việc được xác định bởi 3 câu hỏi:
- Mọi thành phần Dân Chúa hiệp thông với Giám mục, với các linh mục, “cùng đi trên con đường Giêsu” với câu hỏi khởi sự: chúng ta có đi đúng con đường Giêsu không, hay chúng ta đang lạc đường, đang đi vào con đường khác ?
- Khi cử hành THĐGM lần 16 này, mọi thành phần Dân Chúa cùng nhau tham gia, nghĩa là gặp gỡ, trao đổi, với trọng tâm là “lắng nghe nhau”. Việc lắng nghe này được gọi là “Thỉnh ý Dân Chúa”.
 Việc “Thỉnh ý Dân Chúa” nhằm cùng nhau khám phá “đâu là con đường Giêsu thực sự”, nghĩa là “con đường chúng ta đang đi có đạt được mục đích phải đến là Loan Báo Tin Mừng như Chúa Giêsu đã làm không?” (câu hỏi thứ hai).
-  Việc “Thỉnh ý Dân Chúa” còn giúp trả lời câu hỏi thứ ba, đó là “chúng ta phải làm gì để trở về đúng Con đường Giêsu”, hay phân định điều Chúa Thánh Thần muốn nói, muốn hướng dẫn giáo phận nhằm chu toàn sứ vụ Loan báo Tin Mừng.

II. Dựa trên Lời Chúa, chúng ta cùng xác định những giai đoạn của Hiệp hành
Hành trình của Chúa Giêsu Phục sinh với 2 môn đệ đi làng Emmaus (Lc 24,13-35) có thể là một minh họa sống động về một “tiến trình hiệp hành” với 5 bước:

1. Hỏi – Lắng nghe: Đức Giêsu phục sinh hỏi: "Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy ? – Và 2 môn đệ kể, Chúa Giêsu lắng nghe.
Lc 24,13-35
24,13 Cũng ngày hôm ấy, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Em-mau, cách Giê-ru-sa-lem chừng mười một cây số. 14 Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra. 15 Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giê-su tiến đến gần và cùng đi với họ. 16 Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người. 17 Người hỏi họ : "Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy ?" Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu.

18 Một trong hai người tên là Cơ-lê-ô-pát trả lời : "Chắc ông là người duy nhất trú ngụ tại Giê-ru-sa-lem mà không hay biết những chuyện đã xảy ra trong thành mấy bữa nay." 19 Đức Giê-su hỏi : "Chuyện gì vậy ?" Họ thưa : "Chuyện ông Giê-su Na-da-rét. Người là một ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm cũng như lời nói trước mặt Thiên Chúa và toàn dân. 20 Thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người để Người bị án tử hình, và đã đóng đinh Người vào thập giá. 21 Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng rằng chính Người là Đấng sẽ cứu chuộc Ít-ra-en. Hơn nữa, những việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi. 22 Thật ra, cũng có mấy người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm, 23 không thấy xác Người đâu cả, về còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống. 24 Vài người trong nhóm chúng tôi đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói ; còn chính Người thì họ không thấy."

2. Giải thích:  Đức Giêsu giải thích với Lời Chúa và cử hành Thánh Thể (bẻ bánh).

25 Bấy giờ Đức Giê-su nói với hai ông rằng : "Các anh chẳng hiểu gì cả ! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ ! 26 Nào Đấng Ki-tô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao ? 27 Rồi bắt đầu từ ông Mô-sê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh.

28 Khi gần tới làng họ muốn đến, Đức Giê-su làm như còn phải đi xa hơn nữa. 29 Họ nài ép Người rằng : "Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn." Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ. 30 Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. 31 Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất. 32 Họ mới bảo nhau : "Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao ?"

3. Hoán cải: Khi nhận ra Chúa rồi, hai môn đệ “hoán cải”, quyết định trở về Giêrusalem lập tức.
33 Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giê-ru-sa-lem

4. Làm chứng: Tại Giêrusalem họ đã làm chứng cho Chúa Phục sinh:
33 Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giê-ru-sa-lem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó.

5. Làm chứng cho Chúa Phục sinh trong lòng GH với sự hiệp thông với Phêrô: trước khi 2 ông kể lại việc gặp Chúa Phục sinh, các môn đệ khác đã nói :"Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Si-môn" (Lc 24,34).
34 Những người này bảo hai ông : "Chúa chỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Si-môn." 35 Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

Bước thứ 5 trong tiến trình Hiệp hành là quan trọng, làm cho việc Thỉnh ý Dân Chúa của THĐGM khác với những cách hội họp và quyết định của trần thế. Như 2 môn đệ Emmaus đã cùng nhau hoán cải, quyết định trở về Giêrusalem để làm chứng cho Chúa Phục sinh. Nhưng điều các ông làm chứng là “điều mà GH đã và đang làm chứng”.
Như vậy, trong những cuộc Thỉnh ý Dân Chúa tại cấp Giáo xứ, những quyết định làm chứng cho Chúa Phục sinh của cộng đoàn phải hiệp thông với cha xứ (đại diện cho Giám mục). Cũng vậy, tại các Dòng Tu, các thành viên không thể “thực sự làm chứng cho Chúa Phục sinh” mà bất chấp Bề Trên. Tại cấp Giáo phận, cao điểm của việc phân định là đi đến quyết định làm chứng cho Chúa Phục sinh (loan báo TM) trong sự hiệp thông với Giám mục. Và tại cấp GH hoàn vũ, các HĐGM cũng sẽ chỉ làm chứng cho Chúa Phục sinh trong sự hiệp thông với Giáo Hoàng, đấng kế vị thánh Phêrô: "Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Si-môn." (Lc 24,34).

Đến 8g30, chương trình đi vào phần chính yếu là các bài tổng kết của các đại diện  Giáo Hạt, Giới Cao Niên.
15 phút giải lao, cộng đoàn tiếp tục lắng nghe những bài tổng kết của Giới Gia Trưởng, Hiền Mẫu, Giới Trẻ, Thiếu Nhi, Đoàn Thể, Hội Đồng Mục Vụ và đại diện người Dân tộc Châuro.

Sau khi đã lắng nghe các bài tham luận, cộng đoàn tham dự đã phân định và có nhiều chia sẻ quý báu đóng góp xây dựng những sinh hoạt mục vụ giáo xứ, giáo hạt.

Cha Phêrô Nguyễn Hữu Duy đại diện ban hiệp hành giáo phận nêu những thành quả Hiệp hành 5 Giáo Hạt và những chia sẻ cá nhân.

Đức cha Giuse ban huấn từ sau khi đã lắng nghe những thao thức của mọi thành phần Dân Chúa. Ngài khen tặng Ban hiệp hành Giáo hạt tổ chức gọn gàng, đạt kết quả tốt.

Tiếp sau bảng đúc kết của Ban thư ký, cha Hạt trưởng Giuse Nguyễn Kim Anh cám ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn.

Buổi Hiệp Hành kết thúc với tâm tình bài ca tạ ơn, Đức cha Giuse ban phép lành.
Mọi người cùng chụp hình lưu niệm tại tiền sảnh Nhà thờ.


Bữa tiệc trưa thắm đượm tình huynh đệ gia đình Giáo Hạt.

BTT
 

[1] International Theological Commission, SYNODALITY IN THE LIFE AND MISSION OF THE CHURCH, 02 March 2018, no 3.


BẢN ĐÚC KẾT       

GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

            GIÁO HẠT ĐỨC TÁNH

HIỆP HÀNH GIAI ĐOẠN 3
GIÁO HẠT ĐỨC TÁNH
 
 1. Thời gian: 8h00’ ngày 20/5/2022
 2. Địa điểm: Giáo xứ Thánh Tâm, Giáo hạt Đức Tánh
 3. Mục đích:
- Thỉnh ý dân Chúa tại các Giáo hạt.
- Chuẩn bị tài liệu cho giai đoạn 4 – cấp Giáo phận.
 1. Thành Phần Tham Dự
- Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết.
- Quý Cha đại diện ban Hiệp Hành Giáo phận Phan Thiết
- Cha Giuse Nguyễn Kim Anh, Quản Hạt Đức Tánh.
- Quý Cha trong Giáo hạt Đức Tánh.
- Quý Thầy Phó Tế.
- Quý Tu sĩ nam nữ.
- Đại diện các giới, các đoàn thể và cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo hạt Đức Tánh.
NỘI DUNG
 1. Phút thánh hóa
 2. - Chào mừng
 3. - Hát kinh Chúa Thánh Thần
 4. - Đọc Kinh Cầu Cho Thượng Hội Đồng Giám Mục 2023
 5. - Đọc Lời Chúa (Lc 24, 13-35; Lc 1,39-56; Cv 10;….)
 6. - Thinh lặng trong giây lát
 7. Huấn dụ của vị Chủ chăn
Con đường hiệp hành là con đường Giếsu. Hiệp hành là đi chung con đường, con đường dẫn đến ơn cứu độ.Con đường hiệphành là con đường Giêsu: Chinh Chúa đã giới thiệu: “Thầy là Đường…” là con đường duy nhất để đén với Chúa Cha, con đường cứu độ.
Chúng ta là Kitô hữu đang đi theo con dường Giêsu.
Chúng ta đang ở trong thời kỳ Thượng HĐ Giám Mục lần thứ 16. Qua việc hiệp hành để lắng nghe tiếng nói của mọi thành phần dân Chúa.
Câu hỏi:
1/ Chúng ta có đi đúng con đường Giêsu hay không? Hay chúng ta đang lạc đường, đang đi vào con đường khác.
2/ Con ddường chúng ta đang đi đạt được mục đích phải đến lầ: Loan Báo Tin Mừng như Chúa Giêsu đã làm không?
3/ Chúng ta phải làm gì để trở nên Con đường Giêsu.
Hành trình với Chúa Giêsu Phục sinh với 2 môn đệ trên đường Emmau.
 • Lắng nghe: Chúa Chúa Giêsu đã lắng nghe 2 môn đệ.
 • Giải thích:
 • Hoán cải:
 • Làm chứng: cho Chúa Phục sinh trong lòng Giáo hội với sự hiệp thông với Phêrô.
Kết luận:
 • Hiệp thông với cha xứ
 • Hiệp thông với Đức Giám mục
 • Hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ
 1. Thực hiện chia sẻ tâm linh
ĐÚC KẾT THEO GIÁO HẠT
PHẦN TỔNG QUÁT
          Dựa vào những câu hỏi đã đưa ra ở phần tổng quát “đọc lại kinh nghiệm đức tin”, mỗi cá nhân, đoàn thể, và cộng đoàn giáo xứ đã nói lên những cảm nhận về đời sống đức tin của mình. Con xin thay mặt cho Giáo hạt Đức Tánh để trình bày về đời sống đức tin của giáo hạt trong thời gian qua.
          Nhìn chung đời sống đức tin của giáo dân trong giáo hạt vẫn còn sốt sắng, các giáo xứ vẫn luôn cố gắng giữ cho đời sống đạo của giáo xứ được ổn định. Mọi người trong giáo xứ qua các cha xứ đều kêu gọi tham gia sinh hoạt theo giới của mình: Gia trưởng, hiền mẫu, giới trẻ, thiếu nhi; đồng thời mời gọi họ tham gia vào các đoàn thể, các ban ngành trong giáo xứ tùy theo độ tuổi cũng như khả năng của họ: Lêgiô, lòng Chúa Thương xót, Bác ái Xã Hội, truyền giáo, giáo lý viên – huynh trưởng, ca đoàn, lễ sinh,… để qua đó làm cho giáo xứ nên sinh động và phát triển hơn.
 1. Niềm vui:. Người giáo dân khi tham gia các hoạt động trong các đoàn thể của giáo xứ, đa số mọi người đều cảm nhận được niềm vui vì được góp một phần nhỏ bé của mình trong việc phục vụ nhà Chúa; được gặp gỡ giao lưu học hỏi nhiều hơn, vui vì cảm thấy đức tin của mình ngày càng vững vàng hơn, vui vì Chúa ban cho mình có khả năng để phục vụ giáo xứ đồng thời nhận ra rằng công việc của mình làm có những kết quả nhất định dù rằng nhỏ nhoi. Vui vì khi tham gia hội đoàn được đi hành hương, đi chơi với nhau.
 2. Những khó khăn và trở ngại: Trong nội bộ: còn chưa biết lắng nghe nhau, còn có sự chia rẽ, đố kỵ giữa các thành viên trong cùng hội đoàn, hay giữa hội đoàn này với hội đoàn khác. Khó khăn về gia đình: kinh tế còn nhiều khó khăn cộng thêm áp lực công việc, nên việc tham gia và hoạt động đoàn thể còn hạn chế. Giới hạn về khả năng, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, sức khỏe, trách nhiệm và nhiệt huyết dấn thân của một số nhân sự. Một số có cảm tưởng các Cha xứ quan tâm chưa đủ.
 3. Bài học rút ra từ những niềm vui/ khó khăn/ trở ngại: Phần lớn giáo dân có chung cảm nhận được là mình lo việc nhà Chúa thì Chúa sẽ ban ơn nâng đỡ. Cho nên cứ lo việc nhà Chúa thì Chúa sẽ lo liệu cho chính điều này cũng thú đẩy họ sống yêu thương, bác ái chia sẻ và làm việc tông đồ cách tích cực. Tuy nhiên vẫn còn một số giáo dân chưa nhận thấy được sự hiện diện của Chúa trong đời sống, dẫn đến tình trạng thờ ơ với Nhà thờ.
 4. Hướng đi tương lai:
 • Giáo xứ luôn tìm cách để duy trì và bảo vệ sự hiệp của mọi thành viên trong giáo xứ tránh chia bè phái..
 • Cố gắng duy trì những điều tốt đẹp của giáo xứ từ trước đến nay. Giữ các truyền thống, các sinh hoạt và phong trào tốt đẹp từ thế hệ các Cha trước.
 • Quan tâm gần gũi những gia đình đặc biệt khó khăn, bệnh tật, neo đơn, không phân biệt lương giáo. Đưa những gia đình khô khan nguội lạnh, bỏ nhà thờ quay lại sinh hoạt trong cộng đoàn giáo xứ.
 • Đối với người lãnh đạo: cần khiêm tốn lắng nghe đóng góp ý từ giáo dân.
 1. Những đề nghị:
          Giáo phận: Cần có các khoá huấn luyện cho các ban cán sự, để làm việc đúng với tôn chỉ của giới – hội đoàn. Cần có chương trình Huấn Giáo chung cho các em thiếu nhi. Cần đào tạo giáo lý viên, huynh trưởng các cấp; giáo lý hôn nhân cho giáo phận cũng cần được để ý. Nhờ Giáo phận giúp sức để mở ra cánh đồng truyền giáo cho người K Hor và Rai. (Giáo xứ Đức Tân). Nhờ giáo phận giúp đỡ và hỗ trợ để anh chị em đồng bào Châu Ro trên địa bàn giáo xứ Chính Tâm sớm có nơi thờ phượng và sinh hoạt.
          Nơi giáo xứ: Giáo xứ nên tổ chức các lớp giáo lý theo từng giới, hội đoàn để họ có kiến thức về Chúa và hội đoàn của mình. Cần tổ chức những chuyên đề về đời sống gia đình và nhân bản cho các giới. Giáo xứ cần có những hoạt động thiết thực như: hỗ trợ các gia đình khó khăn, đổ vỡ, gia tăng hoạt động bác ái.
          Tóm lại: Qua việc Thỉnh Ý Dân Chúa Trong Giáo Phận, mọi thành phần trong giáo xứ, giáo hạt đã nhận định về thực trạng của giáo xứ mình và đồng thời xác định hướng đi cho giáo xứ trong tương lai. Nhưng thiết nghĩ muốn làm được điều này, mỗi thành viên, mỗi giới, mỗi hội đoàn cần hoán cải để nhận ra con người thật với những ưu khuyết điểm của mình để quyết tâm thay đổi đời sống, thiết lập mối tương quan với Chúa và anh chị em và nhất là để hiệp thông, tham gia và sứ vụ cùng với Hội Thánh. Hy vọng qua việc hiệp hành này là cơ hội để mọi thành phần dân Chúa ý thức trách nhiệm căn tín Kitô hữu, sống và Loan báo Tin Mừng.
THEO GIỚI VÀ ĐOÀN THỂ
 1. Cao Niên
          Con xin được thay mặt cho giới cao niên Hạt Đức tánh để phát biểu đầu tiên trong đại hội hiệp hành hạt. Là người cao niên chúng con đã sống trọn vẹn hơn 60 năm Lịch Sử của hạt Đức Tánh, chiêm ngắm chia sẻ mọi thăng trầm cua lịch sử
          +Đặc trưng của hạt Đức Tánh.
 Hạt Đức tánh bao gồm 2 huyện Đức Linh và Tánh Linh ngày nay hay hai quận Hoài Đức và Tánh Linh thời Việt nam Cộng Hòa.
          Cùng với thành lập tỉnh Bình Tuy (1957), thành lập giáp phận Nha Trang (1957 ) và đặt tượng Đức Mẹ Ta pao (1959), các  giáo xứ vùng Đức Linh Tánh linh được tuần tự sinh ra. Do chiến tranh, 5 năm sau các  giáo xứ bị xóa sổ. Sau mười năm lưu lạc, năm 1975 họ trở về đất cũ nhà thờ nhà xứ cơ sở đát đai tất cả bị chiếm dụng. Cơ sở không có, linh mục bị trục xuất, mỗi huyện Đức Linh 10 xứ chỉ còn một mình cha Minh ở Võ Đắt. Huyện Tánh linh 10 xứ chỉ còn cha Thời ở Gia An
          + Hiệp thông : Ngay việc lãnh bí tích như xưng tội một năm một lần cũng đã khó khăn cho giáo dân chúng con trong vòng 25 năm (1965-1990). chúng con đi lễ từ nửa đêm hôm trước, đi bộ hay xe đạp từ 20km đến 40 km. Chỉ còn hiệp thông trong kinh nguyện gia đình, liên gia công giáo, lần chuỗi.
          + Sứ vụ : Các người cao niên gồm cựu giáo lý viên, cựu Trùm câu đã dạy Giáo lý chuẩn bị Rước Lễ, Thêm Sức và Hôn Phối dưới sự ủy thác của Đức cha, và cha hạt vì hầu hết không có cha xứ.
          Tuy bị nhiều khó khăn, đa số giáo dân và đặc biệt Legio tham gia bất cứ công việc nào cộng đoàn và chủ chăn cần do đó giữ vững được đức tin cộng đoàn trong 30 năm đầy khó khăn.
          Chúng con giới cao niên hôm nay nhưng là gia trưởng bà mẹ lúc ấy chúng con đã làm gương, đốc thúc con cháu hiệp thông việc cầu nguyện trong gia đình, đọc kinh gia đình trong tháng hoa, rủ nhau đi lễ đi xưng tội trong mùa Phục Sinh, tổ chức việc dạy và học giáo lý, tổ chức lễ Giáng Sinh nới không có nhà thờ, phục hồi các cộng đoàn giáo xứ, đón tiếp các cha đến dâng lễ. Mặc dù thời gian rất khó khăn có người bị giam giữ tù đày nhưng vẫn đầy niềm vui giữa thử thách.
          Dù còn muôn vàn khó khăn và thử thách do hoàn cảnh và thời cuộc; nhưng số nhiều trong anh chị em giới Cao Niên chúng con luôn cố gắng và tích cực gìn giữ, duy trì và phát huy kho tàng đức tin mà chúng con được các bậc tiền nhân để lại. để có thể làm gương sáng cho con em sau này. Chúng con hứa sẽ cố gắng tích cực cộng tác, tham gia và hiệp thông với Giáo xứ và Giáo phận; hầu xây dựng giáo hội địa phương ngày càng phát triển hơn.
          TÓM LẠI
1. Giới Cao Niên đã động viên con cháu tham gia các sinh hoạt Giáo xứ bằng cách:
- Sống thánh thiện, đạo đức chuẩn mực, làm gương cho con cháu và tích cực tham gia các sinh hoạt Giáo xứ hết khả năng của mình.
- Khuyến khích, ủng hộ và hổ trợ con cháu hết mình khi con cháu tham gia các sinh hoạt Giáo xứ (Giáo Phận).
2. Những khó khăn nào khi tham gia các hoạt động chung
- Thời gian, bệnh tật, sức khỏe không cho phép
- Các thành viên còn chia rẽ, thiếu tinh thần hiệp nhất, cái tôi cá nhân quá lớn.
- Nhiều người còn thiếu kiến thức về giáo lý và kinh thánh.
- Còn bè phái, phân biệt phe nhóm
- Sức khỏe yếu, nhiều lúc thời gian không phù hợp với hoàn cảnh
- Vì lười biếng, ngại khổ, ngại hy sinh.
- Một số Anh Chị Em nhà xa, đường xá khó khăn.
3. Là người có kinh nghiệm về đức tin, Giới Cao niên đã nuôi dưỡng và truyền lại đức tin cho con cháu bằng cách
- Sống gương sáng, thánh thiện, đạo đức, chu toàn bổn phận và trách vụ của người Ki tô hữu.
- Không ngừng nhắc nhở và khuyến khích con cháu chu toàn bổn phận đức tin.
- “ Gợn đục khơi trong”. Duy trì, bảo vệ và phát huy những điều tích cực giúp tăng trưởng đức tin, loại trừ những điều tiêu cực làm nguy hại cho đời sống đức tin.
4. Giới cao niên muốn giáo xứ và giáo phận
Quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ những người lớn tuổi gặp khó khăn
- Về mặt đức tin: chăm sóc các bí tích đầy đủ cho người yếu và bệnh tật.
- Về mặt vật chất: giúp đỡ, hỗ trợ cho những người già yếu, bệnh tật đang gặp khó khăn.
 1. GIA TRƯỞNG
1. HIỆP THÔNG
trụ cột gia đình, chúng con thấy khó khăn trong việc vừa chu toàn trách nhiệm của một người cha, người chồng trong gia đình vừa dành thời gian phục vụ giáo xứ. Bên cảnh đó, tinh tế gia đình còn hạn chế khiến nhiều người không nhiệt tình tham gia các công việc trong giáo xứ.
Thiết nghĩ để cải thiện giới Gia trưởng tốt hơn cần phải sinh hoạt định kỳ và động viên anh em tham dự thánh lễ giới hằng tuần. Mọi người cần có lòng yêu mến Chúa, hy sinh thời gian và công sức để cùng nhau xây dựng giáo xứ.
Cần học hỏi Lời Chúa, để biết cầu nguyện với Chúa, để phó thác gia đình cho Chúa để Chúa gìn giữ. Là trụ cốt trong gia đình, chúng con cần phải làm gương sáng cho con cái và thường xuyên nhắc nhở trong gia đình về việc đạo đức, phải siêng năng tham dự thánh lễ và lãnh nhận các bí tích. Đặc biệt là phải biết xây dựng tổ ấm để vợ chồng yêu thương nhau hơn, cùng nhau giáo dục con cái tốt hơn.
2. THAM GIA
Để cân bằng giữa việc phát triển kinh tế và chăm sóc gia đình với việc tham gia tích cực các sinh hoạt trong giáo xứ, Chúng thấy, trước tiên là phải chu toàn trách nhiệm của một người cha, một người chồng trong gia đình, phải là người chồng người cha tốt, gương mẫu. Tiếp đến, phải biết phân chia công việc và thời gian trong gia đình cũng như ở Giáo xứ. Cân bằng cuộc sống Đức tin và cuộc sống ngoài xã hội. Đặc biệt là tạo điều kiện và dộng viên vợ con tham gia các hội đoàn trong Giáo xứ để họ cảm thông với mình hơn.
Nhờ sự sự cảm thông của vợ con mà những lúc phục vụ giáo xứ, chúng con được vợ động viên, cảm thông, đồng hành cùng chia sẽ, góp ý kiến để chúng con sống tốt vai trò của mình. Người vợ là hậu phương vững chắc để chúng con tập trung phục vụ Chúa, phục vụ tha nhân giúp xây dựng giáo xứ.
3. SỨ VỤ
Để giới thiệu Chúa với mọi người ngoài Công Giáo, chúng con thường xuyên giao tiếp, đối thoại với những anh chị em ngoài công giáo. Đặc biệt, bằng cuộc sống yêu thương, bác ái "Sống tốt đời - đẹp đạo" của chúng con mỗi ngày để những anh chị em ngoài công giáo nhìn thấy Đức Giêsu nơi chúng con.
Hành động là lời rao giảng hiểu quả nhất, do đó chúng con nghĩ cần phải thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những gia đình khó khăn và nhất là làm gương sáng để người ngoài công giáo thấy sự tốt lành của đạo công giáo và từ từ họ sẽ thấy đạo công giáo là tốt đẹp.


 
 
 1. HIỀN MẪU
Con xin được thay mặt cho giới Hiền mẫu giáo hạt Đức Tánh trình bày sự hiệp hành của chúng con:
Giới Hiền mẫu chúng con đã rất cố gắng hiệp nhất với nhau và với giáo xứ của mình để thực hiện sự hiệp hành như sau:
 1. Hiền mẫu là một thành phần quan trọng trong giáo hội, giáo xứ và gia đình; để bảo vệ và xây dựng gia đình hạnh phúc đạo đức, chị em chúng con đã có những cố gắng:
 • Chu toàn bổn phận làm vợ và làm mẹ, chăm lo quán xuyến mọi việc trong gia đình, con cái không chỉ về cuộc sống vật chất như chăm lo nhà cửa, bếp núc, bữa ăn gia đình… mà còn cả đời sống đức tin như: khuyến khích đọc kinh, dự Thánh lễ, học giáo lý, tham gia việc Tông đồ…
 • Luôn gương mẫu trước mặt con cái trong mọi việc.
 • Sống tinh thần hy sinh, vị tha và chia sẻ trách nhiệm… để tạo bầu khí gia đình yêu thương, thuận hòa.
 1. Khi thực thi bổn phận là vợ và là mẹ trong gia đình, chúng con gặp phải nhiều khó khăn:
 • Vì cuộc sống gia đình còn vất vả, nhiều chị em cũng đi làm công nhân, buôn bán hay làm ruộng rẫy…có nhiều ảnh hưởng đến việc chu toàn bổn phận chăm lo gia đình, nuôi dạy con cái.
 • Nhiều chị em thiếu sự quan tâm và chia sẻ của chồng và con. Cũng còn đó những người chồng, đứa con rơi vào tệ nạn xã hội, bạo hành gia đình…
 • Vấn nạn ly thân, ly dị gần đây gia tăng, gây gương xấu và nhất là gieo quan điểm không đúng với phẩm giá hôn nhân Công giáo: kết hôn hợp thì ở, không hợp thì chia tay ở nhiều chị em, có cả những chị em đã là “mẹ chồng” hay “nhạc mẫu”…
 1. Trong sinh hoạt của Hội, giới hay công tác chung của giáo xứ, còn nhiều chị em chưa thể chu toàn bởi các lý do sau:
 • Công việc gia đình, việc làm, nuôi dạy con cái, nhất là các chị em trẻ quá bận rộn…
 • Thiếu sự quan tâm, hiểu và chia sẻ của chồng con.
 • Nhiều chị em tham gia một lúc nhiều hội đoàn, lịch trình sinh hoạt chồng chéo… ít dành ưu tiên cho việc sinh hoạt của giới.
 1. Thời gian qua, dưới sự hướng dẫn của quý Cha, Hội đã quy tụ chị em chú trọng tham gia các sinh hoạt sau:
 • Tham dự Thánh lễ hàng ngày, học và chia sẻ Lời Chúa, tham gia các sinh hoạt đạo đức bình dân cùng giáo xứ, giáo họ như việc diễn nguyện Giáng sinh, nguyện ngắm Mùa Chay, tập cho các đội hoa dâng hoa tháng 5, đọc kinh Mân Côi tháng 10…
 • Tổ chức sinh hoạt, học hỏi kinh nghiệm giúp nhau chu toàn bổn phận làm vợ, làm mẹ, việc giáo dục con cái, duy trì hạnh phúc gia đình…
 •  Luôn quan tâm thăm hỏi, sẻ chia những trường hợp neo đơn, ốm đau, vui buồn… thực thi lời dạy của Chúa, sống yêu thương, chan hòa trong gia đình cộng đoàn giáo họ, giáo xứ, kể cả với anh chị em lương dân.
 • Thăm viếng, đọc kinh cầu nguyện cho bệnh nhân, cho người mới qua đời.
 1. Chúng con xin đóng góp một số ý kiến nhằm phát triển Hội:
 • Tổ chức các khóa đào tạo, huấn luyện cán sự Hội hàng năm nhằm nâng cao khả năng làm việc của chị em, nên mời các chuyên viên đến giúp đào tạo.
 • Tổ chức hành hương Đức Mẹ Tàpao hàng năm theo chương trình Giáo phận.
 • Phát hành lại nguyệt san “Tình Mẹ” (trước đây đã phát hành) để có tài liệu giúp chị em biết tình hình hoạt động của Hội, thời sự giáo phận và những kinh nghiệm cần học hỏi, tham khảo…
 • Tạo nhiều cơ hội tĩnh tâm, sinh hoạt ở giáo xứ có cả gia trưởng tham dự để cùng lắng nghe, cùng thấu hiểu và chia sẻ.
 • Ở giáo xứ, xin có Ban Hòa giải để giúp đỡ các gia đình bất hòa; có Ban Mục vụ giúp cho những người đã ly thân, ly dị để họ sống đạo tốt hơn, nhất là việc lo lắng, dạy dỗ con cái…
v Trên đây là những góp ý của chúng con trong ngày Hiệp hành của giáo hạt. Hội chúng con sẽ cố gắng hơn nữa để cùng tiến tới trong nhịp phát triển của Giáo hạt và Giáo phận. Chúng con chân thành cảm ơn mọi người đã lắng nghe.
 1. GIỚI TRẺ
Con xin thay mặt cho giới trẻ giáo hạt trình bày về sự hiệp hành của giới chúng con,
+ Thực trạng thời gian qua:
Giới trẻ chúng con đã được quý cha rất qua tâm với mục đích giúp người trẻ có môi trường sinh hoạt lành mạnh và hữu ích, từ đó ý thức và có trách nhiệm với ơn gọi của mình, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, giáo hội và xã hội. Giới chúng con đã rất cố gắng hiệp nhất với nhau, với giáo xứ và giáo hạt để thực hiện nhiều chương trình hoạt động như sau:
 • Giới trẻ chúng con phần lớn có đời sống Đức tin và hiểu biết về lời Chúa khá tương đối vì chúng con đều trải qua hơn mười năm được học giáo lý thiếu nhi trước khi trưởng thành. Một số bạn trẻ có lòng đạo đức và nuôi dưỡng ơn gọi đã chọn con đường dâng hiến. Một số bạn trẻ nhiệt thành tham gia các đoàn thể, các ban của giáo xứ và giáo phận như giáo lý viên – huynh trưởng, ca đoàn giới trẻ, sinh hoạt giới trẻ và ban truyền thông. Số còn lại vẫn tham dự thánh lễ Chúa nhật hàng tuần.
 • Theo chương trình của Cha xứ, giáo xứ và giáo hạt giới trẻ đã quy tụ anh chị em tham dự Thánh lễ của giới, tham gia các sinh hoạt đạo đức cùng giáo xứ, giáo hạt như việc diễn nguyện Giáng sinh, nguyện ngắm Mùa Chay, đại hội giới trẻ, đại hội giáo lý viên, đại hội Thánh nhạc tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao và các chương trình giới trẻ trong giáo hạt tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao.
 • Tổ chức sinh hoạt, tham gia các công tác chung của giáo xứ như trang trí làm vệ sinh nhà thờ, công tác làm đẹp đất thánh, cũng như các sinh hoạt khác: góp vui các dịp tết Trung thu, tết Nguyên đán và các hoạt động gây quỹ để sinh hoạt.
* Khi hoạt động trong nhịp chung cùng giáo xứ, chúng con đã gặp những thuận lợi và những khó khăn như sau:
Những thuận lợi: Được quý Cha xứ, HĐMV quan tâm chỉ dẫn, tin tưởng và khích lệ thường xuyên, Anh chị em luôn nhất luôn cố gắng sống tốt, hiệp nhất, yêu thương nhau; cùng nhau chung sức trong công việc của giáo xứ và của giáo hạt.
Những khó khăn:
- Nhiều giáo xứ chưa quy tụ được giới trẻ nên các hoạt động giới trẻ ở giáo hạt rất ít giáo xứ tham gia.
- Nhiều anh chị em bận rộn vì mưu sinh, đi làm xa nhà, việc tham dự Thánh lễ và sinh hoạt của giới con rất hạn chế. Một số bạn trẻ khi sinh hoạt giới và đoàn thể mình còn gây bất hào chia rẽ và thiếu trách nhiệm. Nhiều bạn trẻ vì yếu Đức tin bị thành phần xấu bên ngoài lôi kéo đánh mất Đức tin và chính mình.
- Nhiều anh chị em tham gia quá nhiều các hội đoàn khác, không có đủ thời gian để chu toàn nhiệm vụ.
+ Hướng về tương lai.
Hiệp hành cùng với Giáo xứ và Giáo hạt trong hành trình trương lai, Giới chúng con sẽ tiếp tục duy trì và phát huy những thành quả tốt đẹp mà Giới đã đạt được trong thời gian qua. Ý thức hơn sứ mạng của người Ki-tô hữu: Loan báo Tin mừng bằng chính đời sống gương mẫu, việc làm lành mạnh, hữu ích…
* Chúng con xin có những nguyện vọng: xin quý cha xứ và Hội đồng mục quan tâm day dỗ chúng con nhiều hơn, tạo ra hoạt động thiết thực để giới trẻ chúng con có môi trường lành mạnh vui chơi sinh hoạt, có những chương trình để người trẻ chúng con có định hướng đúng đắn giữa các hướng đi của tuổi mới lớn. Kính xin có các khóa học giáo lý và phát triển các kỹ năng mềm phù hợp với giới trẻ từ đó chúng con gia tăng thêm lòng đạo đức và phát huy khả năng và sức trẻ của mình. Đặc biệt xin có biện pháp giáo dục để người trẻ không vô cảm nhưng ý thức trách nhiệm của mình với giáo xứ và giáo hội.

 
 1. THIẾU NHI

Hiệp thông

1. Em thích hoạt động nào của Giáo xứ, hay của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể?
 • Em thích được học giáo lý, Lời Chúa để biết về Chúa nhiều hơn.
 • Em thích chương trình đố vui giáo lý của giáo xứ, các chương trình văn nghệ như giáng sinh, tết, tết trung thu.
 • Em thích được sinh hoạt và đi cắm trại.
2.Em thích một Cha xứ/ một anh (chị) Huynh trưởng (Giáo lý viên) như thế nào?
-        Em thích một cha xứ hoà đồng, vui vẻ, hiền lành, biết yêu thương, quan tâm đến chúng em.
-        Một Giáo Lý viên sống gương mẫu, có trách nhiệm, thấu hiểu được tâm lý các em. Nhiệt thành, hăng say trong công việc
b. Tham gia
3. Khi tham dự Thánh lễ, em có sốt sắng không? Tại sao?
-        Đa số các em dâng thánh lễ là sốt sắng, vì khi vào nhà thờ tham dự thánh lễ các em luôn ý thức nhà thờ là nơi tôn nghiêm, là nơi Chúa hiện diện nên cần phải trang nghiêm sốt sắng; hơn nữa em ý thức tham dự Thánh lễ sốt sắng Chúa sẽ ban ơn cho em.
 • Một số em không sốt sắng, vì vào nhà thờ em còn nói chuyện đùa giỡn với bạn, vì đi học ở trường mệt quá nên khi vào nhà thờ buồn ngủ.
4. Những niềm vui và khó khó khăn khi tham gia sinh hoạt thiếu nhi:
Niềm vui:
 • Được các cha, các anh chị Giáo lý viên – Huynh trưởng dạy dỗ giúp chúng con nên con Chúa và nên người tốt.
 • Chúng con học được nhiều kiến thức về Chúa
 • Giúp chúng con tự tin hơn
 • Giúp chúng con quen biết được nhiều bạn bè
Khó khăn:
-        Việc đi lại đa phần thiếu nhi phụ thuộc vào sự đưa đón của ba mẹ. Hôm nào ba mẹ bận việc, hôm đó các em cũng sẽ bỏ lễ và giáo lý.
-        Chương trình học ở trường đôi khi gây trở ngại cho việc giáo dục đức tin cho các em.
-        Một số phụ huynh chưa quan tâm đủ đến việc giáo dục đức tin cho con cái. Thường để quá tuổi hoặc cũng không đôn đốc nhắc nhở con
c. Sứ vụ
5. Em có thể làm gì cho Giáo xứ?
-        Cầu nguyện, tham dự thánh lễ sốt sắng
 • Tham gia đoàn thể.
 • Đem Chúa đến và giúp người khác đến gần Chúa.
 • Phấn đấu trở thành một người tốt, đạo đức
 • Tham gia ca đoàn thiếu nhi, giúp lễ
 • Tham gia văn nghệ của giáo xứ.
 • Dọn dẹp vệ sinh nhà thờ.
6. Em muốn Giáo xứ làm gì cho em?
-        Quan tâm đến huynh trưởng, thiếu nhi. Tạo mọi điều kiện để phát triển. Đồng hành, giúp đỡ
 • Muốn Gx dạy cho chúng em thêm nhiều điều trong giáo lý về Kinh thánh
 • Cha xứ quan tâm hướng dẫn chúng con nhiệt tình, để chúng con biết nhiều hơn về Kinh thánh, về giáo lí của Chúa.
 
 1. ĐOÀN THỂ
Hội Đoàn Công giáo tiến hành trong giáo hạt Đức Tánh, bao gồm: Giáo lý viên – Huynh trưởng, Caritas, Legio Mariae, Hội Lòng Chúa Thương Xót, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Phan sinh tại thế, Hội Têrêsa và các Hội đoàn khác đang hoạt động tại các giáo xứ:
1. Hiệp thông:
 • Trong hành trình lịch sử của các giáo xứ, các hội đoàn chúng con có thời điểm thành lập khác nhau; có hội đoàn thành lập rất sớm, có hội đoàn “sinh sau đẻ muộn”... Tuy nhiên, tất cả các hội đoàn đều gắn bó, hiệp thông trong mọi hoạt động của giáo xứ với sự vâng phục Chủ chăn là Cha xứ; để một mặt chu toàn phận sự theo tôn chỉ của hội đoàn mình, mặt khác chung tay góp sức xây dựng và phát triển giáo xứ, nhất là về đời sống đức tin, thăng tiến bản thân, gia đình và tinh thần phục vụ cộng đoàn.
 • Trong đời sống gia đình, anh chị em hội viên luôn cố gắng sống gương mẫu, nêu gương sáng nơi gia đình.
2. Tham gia:
+ Trong giáo xứ, các hội đoàn chúng con đã cố gắng tham gia:
 • Việc tham dự Thánh lễ hàng ngày, lãnh nhận các Bí tích, tham dự các giờ kinh phụng vụ, các sinh hoạt đạo đức bình dân như nguyện ngắm, tôn vinh Lòng Chúa Thương Xót, dâng hoa Đức Mẹ và đọc kinh Mân Côi... Tham gia các chương trình sinh hoạt của Hội đoàn mình tại giáo xứ, ở giáo hạt hay giáo phận. Các hoạt động tại giáo xứ do Cha xứ hay HĐMV phân công, điều động.
+ Khi tham gia các hoạt động đó, chúng con đã gặp được trước hết là niềm vui vì được hiệp nhất trong yêu thương để phục vụ lẫn nhau, phục vụ gia đình và cộng đoàn trong tình yêu của Thiên Chúa và sự hướng dẫn, dạy dỗ của Hội Thánh. Được tham gia xây dựng giáo xứ và Hội Thánh.
+ Những khó khăn mà chúng con còn gặp phải khi sinh hoạt tại các giáo xứ.
 • Đa số Hội viên còn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải làm việc gia đình bận rộn, nuôi dạy con cái… phần nào ảnh hưởng đến việc sinh hoạt.
 • Có nhiều hội viên tham gia cùng lúc nhiều hội đoàn nên gặp những hạn chế khi sinh hoạt.
 • Đội ngũ cán sự chưa được huấn luyện nên năng lực làm việc còn hạn chế.
 • Còn nhiều hội viên tinh thần tham gia còn hạn chế, chưa thực sự gương mẫu trong đời sống gia đình hay trong hội đoàn kể cả trong đời sống đạo hay phong hóa…
+ Để các Hội đoàn được phát triển đúng theo tinh thần, tôn chỉ… chúng con xin kiến nghị:
 • Sự quan tâm, khích lệ và tạo điều kiện của Cha Xứ và HĐMV các giáo xứ để các hội đoàn chúng con có cơ hội được hiệp thông, tham gia và chu toàn sứ vụ của mình trong sự thăng tiến chung của giáo xứ và Hội Thánh.
 • Có thêm các khóa huấn luyện cán sự, các khóa tĩnh huấn cho các hội đoàn ở giáo xứ hay cấp giáo hạt, giáo phận.
 • Giáo hội có “liên Tu sĩ”, xin cho các hội đoàn cũng có “Ban liên lạc liên Hội đoàn” cấp giáo hạt và giáo phận.
3. Sứ vụ:
+ Sứ vụ của mỗi Ki-tô hữu, của mỗi hội viên các hội đoàn chúng con là làm “Tông đồ giáo dân”, để chu toàn sứ vụ ấy, các hội đoàn chúng con sẽ:
 • Duy trì tinh thần hiệp thông và tham gia như đã trình bày trên đây tại các giáo xứ, ở giáo hạt và giáo phận.
 • Mỗi hội viên gia tăng đời sống đức tin, sống gương mẫu và trở nên chứng tá sống động nơi gia đình, khu xóm, cơ quan, công sở…
 • Cùng với giáo xứ gia tăng công tác Bác ái, chia sẻ, nhất là cho những gia đình, những người có hoàn cảnh nghèo khó, kể cả đối với anh chị em không Công giáo.
 • Nỗ lực kết bạn, gặp gỡ, hướng dẫn đức tin cho anh chị em ngoại giáo đang khao khát tìm hiểu đạo, anh chị em dự tòng hay tân tòng trong giáo xứ.
Tóm lại, Tuy vẫn còn nhiều hạn chế vì sự bất toàn; nhưng hướng về tương lai, chúng con sẽ phát huy tinh thần hiệp thông, hăng say tham gia và thi hành sứ mạng Chúa đã trao phó nhằm xây dựng bản thân, gia đình, giáo xứ và Giáo hội mỗi ngày một phát triển tốt đẹp trên con đường Giêsu tiến về Nhà Cha trên Trời.
 1. HỘI ĐỒNG MỤC VỤ
          Con xin thay mặt cho HĐMV giáo hạt trình bày về sự hiệp hành của chúng con như sau:
1. Ý thức trách nhiệm của mình, trong suốt thời gian qua, anh chị em HĐMV chúng con đã cố gắng:
-        Luôn sống tinh thần hiệp nhất, yêu thương, chia sẻ công việc với nhau trong tinh thần tôn trọng nhau và vâng phục Chủ chăn.
-        Cộng tác chặt chẽ với Cha xứ qua việc điều hành các hoạt động của giáo xứ: phụng vụ, giáo lý, Truyền giáo, Bác ái xã hội, Văn hóa – Thể dục thể thao, xây dựng… để phát triển giáo xứ. Ngoài ra còn góp phần chia sẻ với các Giáo xứ chị em lân cận, những công việc của Giáo hạt hay Giáo phận. Nhìn chung, HĐMV luôn là “cánh tay phải” đắc lực của các Cha xứ, cộng tác với các Cha để bảo tồn những thành quả đã đạt được.
2. Khi thi hành nhiệm vụ, chúng con đã gặp những niềm vui như sau:
-        Được quý Cha xứ tín nhiệm, quan tâm chỉ dẫn và khích lệ thường xuyên.
-        Được dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ cộng đoàn.
-        Anh chị em thành viên HĐMV chúng con luôn cố gắng gương mẫu trong đời sống đạo, đời sống gia đình và xã hội. Hiệp nhất, yêu thương, vâng phục bề trên, hài hòa, thân ái và chia sẻ trách nhiệm các đồng sự; Nhiệt thành, hăng say nhiệm vụ.
-        Sự liên kết, hiệp thông của các Ban Họ, Ban cán sự Giới và Hội đoàn với HĐMV rất tốt. Cộng đoàn Dân Chúa nhiệt tâm góp ý xây dựng và cộng tác trong mọi hoạt động.
* Những khó khăn:
-        Nhiều anh chị em thành viên HĐMV hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, là lao động chính trong gia đình có ảnh hưởng phần nào đến phận sự.
-        Đa số anh chị em chưa được huấn luyện khả năng Tông đồ, hiệu quả làm việc còn hạn chế.
-        Sự liên kết hoạt động giữa các Ban Họ, Ban cán sự các giới với HĐMV trong giáo xứ hay ngược lại còn thiếu chặt chẽ, nhất quán…
-        Một số ít thành viên HĐMV còn chưa gương mẫu trong hình ảnh người tông đồ: lười biếng việc đạo đức, bê trễ phận sự, thiếu sự hiệp nhất nội bộ…
3. Để cộng đoàn giáo xứ ngày một đạo đức và phát triển, chúng con thấy cần phải:
-        HĐMV tiếp tục là thành phần nòng cốt hiệp nhất với Cha xứ và mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ để phát huy những thành quả tốt đẹp đã đạt được trong thời gian qua.
-        Cùng Cha xứ chú trọng hơn nữa các hoạt động quan trọng để phát triển giáo xứ:
+ Loan báo Tin mừng bằng mọi khả năng và điều kiện, nhất là qua công tác bác ái xã hội, quan tâm lo lắng cho người nghèo không phân biệt tôn giáo. Tổ chức gặp gỡ, thăm viếng bà con ngoại giáo, các cơ sở tôn giáo bạn trong địa bàn vào các dịp lễ tết, những lúc hoạn nạn, khó khăn…
+ Quan tâm chăm sóc về đức tin và sức khỏe cho người già yếu, bệnh hoạn, tật nguyền…
+ Phối hợp với địa phương tổ chức các hoạt động xã hội làm sạch, đẹp, sáng và văn minh tại địa phương; các hoạt động văn hóa – Thể dục thể thao… Bài trừ các tệ đoan, mê tín…
4. Anh chị em thành viên HĐMV hầu hết cũng là những gia trưởng nơi gia đình, để vừa tham gia phục vụ giáo xứ, vừa chu toàn trách nhiệm gia đình, chúng con đã và sẽ cố gắng hơn đối với các khía cạnh sau:
-        Trước hết là gia tăng đời sống cầu nguyện, chăm chuyên kết hiệp với Chúa qua Thánh lễ, kinh nguyện, các việc đạo đức… để được Chúa ban sức mạnh thiêng liêng.
-        Gương mẫu trong đời sống hàng ngày, nhất là về đời sống đức tin và phong cách sống.
-        Sắp xếp thời gian và công việc gia đình hợp lý, nhất là phải nêu gương chu toàn bổn phận gia đình để có thể phục vụ giáo xứ thật hữu hiệu với sự đồng cảm, hỗ trợ và chia sẻ của vợ con trong gia đình.
5. Đối với quý Cha xứ, Cha phó, các Tu sĩ và cả với anh chị em thành viên HĐMV, chúng con mong ước thấy các đức tính sau đây:
-        Lòng yêu mến và trung thành đới với Chúa và Hội Thánh.
-        Lối sống “hiền lành và khiêm nhường” như Chúa; gần gũi và quan tâm đến các thành viên HĐMV và nhất là giáo dân.
-        Tinh thần hiệp nhất, yêu thương, hy sinh, đồng cảm và chia sẻ trách nhiệm.
6. Trong tương lai, để phát huy vai trò HĐMV hướng đến sự phát triển giáo xứ, giáo phận, chúng con xin kiến nghị:
-        Xin có các khóa huấn luyện, tĩnh huấn thành viên HĐMV cấp giáo hạt hay giáo phận định kỳ hàng năm.
-        Thiết lập lại HĐMV giáo xứ cấp giáo hạt và giáo phận (như trước đây đã có và hoạt động tốt).
-        Trong quy chế HĐMV giáo xứ, cần quy định niên nhiệm tối đa của các chức vụ trong Ban Thường vụ, nhất là chức chủ tịch.
-        Xin giáo phận duy trì trở lại lịch trình hành hương Đức Mẹ Tà Pao cho các thành phần Dân Chúa trong giáo phận.
          Trên đây là những góp ý của chúng con trong ngày Hiệp hành của giáo hạt Đức Tánh. HĐMV chúng con sẽ cố gắng hơn nữa để tích cực tham mưu và cộng tác chặt chẽ, hiệp nhất với các Cha xứ đưa giáo xứ tiến tới trong nhịp phát triển của Giáo phận.

 ANH EM DÂN TỘC CHÂURO
          + Vài nét đặc trưng của người Châu Ro tại Bình Thuận :
          Dân tộc Châu Ro trên toàn quốc khoảng 30.000 người.Trong đó tại Bình Thuận khoảng 3.200 phần đông cư ngụ tại hai huyện Đức Linh và Tánh Linh.Riêng tại  giáo xứ Chính Tâm, tại giáo họ Tôma Thiện có 1.600 người trong đó 400 người là Công giáo.Tại giáo xứ Hà văn có trên 400 người,như vậy chiếm 2/3 số người Châu Ro trong toàn tỉnh Bình Thuận.
          Chúng con hết sức vui mừng vì được phát biểu trong đại hội hiệp hành của hạt Đức tánh có Đức Cha trực tiếp tham dự. trong đại hội hiệp hành giáo xứ Chính Tâm, ông giáo họ trưởng chúng con cũng đã phát biểu nói lên tâm tư và nguyện vọng của chúng con.
1/Thứ nhất thực trạng thời gian qua
 • Giáo họ chúng con được thành lập vào năm 1997 lúc đó có 17 gia đình và 68 nhân khẩu trải qua thời gian tới nay giáo họ chúng con có 98 gia đình và 352 nhân khẩu.
 • Giáo họ chúng con luôn hiệp nhất với nhau và hoạt động theo chương trình của giáo xứ như sau.
 • Theo chương trình của cha xứ giáo họ chúng con một tuần có 3 thánh lễ vào các buổi chiều, thứ 4, thứ 6 và CN đều vào lúc 18h.
 • Tham gia cùng với giáo xứ dâng hoa kính đức mẹ nơi giáo xứ cũng như tại giáo họ và các gia đình, chia tổ đọc kinh mân côi theo chương trình của giáo xứ.
 • Tham gia các khoản đóng góp chung của giáo xứ cũng như giáo phận.
 • Tham gia công tác chung tại giáo xứ cũng như tại đất thánh hay bất cứ công việc gì mà giáo xứ cần.
 • Tổ chức thăm hỏi các gia đình khô khan và mời gọi họ quay trở về với chúa .
 • Chia sẻ cho người nghèo vào mùa chay và phục sinh.
 • Tổ chức gói bánh tét yêu thương gửi đến các gia đình nhân dịp tết đến xuân về.
 • Khi hoạt động chung giáo xứ giáo họ chúng con gặp những thuận lợi và khó khăn sau:
2/Thuận lợi
 • Được đức giám mục giáo phận ghé thăm động viên 2 lần
 • Được quý cha quan tâm vào dâng lễ cầu nguyện cho giáo họ chúng con
 • Được cha xứ cùng hội đồng giáo xứ đang tiến hành mua đất để xây dựng nhà nguyện giáo họ
 • Được quý sơ thừa sai thánh mẫu hiện diện cùng và cộng tác trong mọi công việc
 • Được hội đồng giáo xứ cũng như các hội đoàn trong xứ luôn quan tâm cộng tác và chia sẻ
3/Khó khăn
 • Đời sống đức tin của cộng đoàn còn non yếu
 • Các em thiếu nhi còn bỏ học giáo lý
 • Các gia đình trẻ và thanh thiếu niên còn bỏ lễ thường xuyên
 • Nơi dâng lễ cũng như sinh hoạt chung chưa có
 • Đời sống kinh tế bà con còn khó khăn
4/  Hướng tới tương lai
 • Hiệp hành cùng với giáo xứ va giáo hội trong hành trình tương lai giáo họ chúng con sẽ.
 • Tiếp tục phát huy và mời gọi mọi người tham dự thánh lễ đông hơn
 • Đẩy mạnh phong trào giáo lý đức tin cho cộng đồng
 • Tổ chức các lớp giáo lý thiếu nhi chặt chẽ hơn để hướng tới 25 năm thành lập giáo họ.
 • Ý thức hơn về sứ vụ truyền giáo nhất là làm chứng bằng đời sống thường ngày luôn quan tâm đến anh chị em xung quanh không kể lương giáo, để xây dựng thôn xóm yêu thương.
 • Chúng con kính trình lên những ước nguyện tha thiết của chúng con
 • Xin có 1 ngôi nhà nguyện để tham dự thánh lễ được sốt mến hơn cũng như mọi sinh hoạt được dễ dàng hơn.
 • Xin có ít phút giáo lý trước giờ lễ CN hàng tuần để nâng đời sống đức tin của cộng đồng lên cao hơn.
 • Xin có giáo lý viên dạy giáo lý vào sinh hoạt với các em sau lễ thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần
 • Xin quý cha gặp gở và thăm hỏi các gia đình trong giáo họ để đồng cảm , an ủi , nâng đỡ với họ.
          Kết luận và đề nghị;
          Một phụ nữ Châu Ro, trong dịp Tết Đức Cha Giuse ghé thăm đã phát biểu :
          Chúng con cám ơn Đức Cha và quý cha. Nhờ việc truyền giáo chúng con biết Chúa và theo đạo Công giáo.Khi chưa theo đạo chúng con không thờ ai cả. Nhờ việc theo đạo chúng biết thờ Chúa và ông bà cha mẹ. Chúng con biết chúng con được yêu thương nhất là toàn thể giáo xứ Chính tâm từ 30 năm qua và gần đây đã yêu thương chăm sóc người Châu Ro chúng con. Đức cha đã đồng ý để thiết lập một giáo họ Tôma Thiện Biệt Lập. Với số người Châu Ro tại giáo họ Tôma Thiện chiếm ½ người Châu ro trong tỉnh Bình Thuận việc xây dựng cơ sở thành một Trung Tâm cho người Châu Ro là hết sức cần thiết cho việc truyền giáo. Xin cám ơn Đức Cha và mọi người.
 1. Cộng đoàn phân định:  Phần chia sẻ cá nhân:
 1. Bác Thái – Lêgiô: Là người cao niên luôn kết hiệp mật thiết với Chúa, sau Thánh lễ vào nhà xứ uống cà phê, chuyện trò vui vẻ với cha xứ. Mỗi ngày mỗi niềm vui một ơn thánh chúng con cảm thấy tinh thần vui vẻ và mạnh khoẻ.
 2. Cha xứ Mẹ Vô Nhiễm: Vấn đề Tàpao về những nhược điểm: Người ở xa tham dự đông, người ở gần tham dự ít. Kiến nghị các thành phần dân Chúa trong hạt Đức Tánh siêng năng đến với Đức Mẹ Tàpao.
 3. Giấy tờ hôn phối: Nên thống nhất các giấy tờ thủ tục hôn phối để giáo dân không phải đi lại nhiều lần.
 4. Do đại dịch nên tình hình sinh hoạt các giới gián đoạn. kiến nghị sinh hoạt trở lại, tĩnh huấn để củng cố niềm tin và lòng hăng say.
 5. Niềm trăn trở của bản thân: Hội Bà Mẹ đi xuống, HĐMV chưa đoàn kết yêu thương. Nên có những cuộc họp để chia sẻ yêu thương, hiệp nhất.
 6. Cha xứ Võ Đắt: Hiệp thông là tinh thần phải nhấn mạnh bằng việc cầu nguyện, tránh những sự chia rẽ, chia sẻ đồng cảm với nhau, cộng tác với công tác của giáo xứ, đóng góp cho Giáo xứ, Giáo hạt và Giáo phận, sứ vụ: Truyền giáo với những gia đình khô đạo, phải truyền giáo cho anh em lương dân, Cộng tác với cha xứ bằng việc quan tâm phát triển của giáo xứ với chức vụ của mình.
 7. Cha xứ Thánh Tâm: Kiến nghị về việc đào tạo cho các ban các đoàn thể trong giáo phận. Tổ chức việc hành hương Tàpao như trước.
 
 • Cha đại diện trong Ban Hiệp Hành Giáo phận
 • Giáo hạt Đức Tánh rất hiếu học, Giáo hạt làm việc rất tốt, ý thức tham gia công tác Hiệp hành, đi sát nội dung của Thượng Hội Đồng. Thượng Hội Đồng có sức ảnh hưởng đến từng cá nhân như hai môn đệ trên đường Emmau. Gặp gỡ - Lắng nghe và Phân định để xét mình, biến đổi cá nhân, gia đình, đoàn thể.
 • Đức Cha phân định cùng giáo hạt
 • Sẽ tổ chức tĩnh huấn – đào tạo đến từng Giáo hạt.
 • Cụ thể là tham gia không phải là khán giả mà là thành phần trong Giáo hội phải tham gia, để từ đó tránh những chỉ trích phê bình người khác.
 • Sáng kiến trong nhiệm vụ, chức trách của mình, không phải là người làm công mà phải tham gia sáng kiến để phát triển giáo xứ.
 • Về việc truyền giáo: Mua đất, xây dựng phát triển việc truyền giáo.
 • Đúc kết sơ lược về buổi hiệp hành:
 • Đúc kết sơ sược về buổi hiệp hành
 • Kính thưa Đức Cha, Quý Cha và cộng đoàn! Sau thời gian cùng nhau láng nghe, phân định dưới sự hướng dẫn của Lời Chúa, Thánh Thể và Chúa Thánh Thần, giờ đây, con xin được dại diện cho Han Thư Ký để đúc kết một số vấn đề cốt yếu:
 • Trước hết, nhờ sự trình bày, giải thích của Đức Cha mà chúng con hiểu rõ hom Hiệp Ilành là gì?, để từ đó cùng xác định rằng, Con đường hiệp hành chính là Con đường Giêsu, đồng thời chúng con cũng được khai mở về một Giáo Hội Hiệp hành. Từ dó chúng con có th sẵn sàng và can đảm loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu.
 • Thứ đến, với câu hỏi Tổng Quát, chúng con ghi nhận một sổ đim như sau: Mặc dù mỗi người trong mỗi Giáo xứ đều tham gia hoạt động theo những phận vụ khác nhau: HĐMV, Cao Niên, Gia Trường, Hiền Mu, Giới Trẻ, Thiếu Nhi, Các Đoàn Thể..’ nhưng tt ca đều cảm nhận được niềm vui phục vụ, được gn Chúa cũng như anh chị em của mình, được tham gia xây dựng Nhà Chúa theo từng công việc cụ thể... Tuy nhiên, mỗi người vẫn luôn còn đó những khó khăn nhất định về thời gian, sức khỏe công việc, kinh tế gia đình... Dầu vậy, mỗi người vẫn mong ước Giáo xứ, Giáo hạt, Giáo phận có những chưomg trình bồi dường cho các chức việc; tổ chức các buổi sinh hoạt, giao lưu gặp g theo Giới và đoàn thể...
 • Sau nữa, về phần trình bày theo Giới và Đoàn Thể, chúng con ghi nhận được như sau: Mỗi người đã cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý, để vừa tham gia tích cực các sinh hoạt của Giáo xứ, vừa chu toàn công việc gia đình. Dầu còn những khó khăn về sức khỏe, thời gian, công việc, chuyện gia đình, nhưng mỗi người đã vượt qua bằng việc siêng năng tham dự Thánh lễ, đọc kinh, cầu nguyện, sống gương mẫu, đoàn kết, hiệp nhất, yêu thương, ngõ hầu thánh hóa bản thân và những người xung quanh, đặc biệt là người đau khổ, người ngoài Công Giáo.
 • Cuối cùng, qua sự Gặp Gỡ - Lắng Nghe - Phân Dịnh, cùng sự chia sẻ của Đức Cha, Quý Cha mà chúng con hiểu rằng tiến trình Hiệp Hành: Hiệp Thông - Tham Gia - Sứ Vụ là điều cần thiết và hữu ích cho đời sống của Giáo Hội, để Giáo Hội luôn hiệp nhất và trung thành bước theo “Con Đường Giêsu”.
 • Cha Hạt trưởng cám ơn Đức Cha và cộng đoàn
 • Kết thúc bằng một bài hát tạ ơn.
 • Nghi thức chúc lành.
 • Dùng cơm trưa
 • Ban Thư Ký Hiệp Hành Hạt Đức Tánh
 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây