Hiệp Hành Giáo Hạt Hàm Thuận Nam

Thứ tư - 18/05/2022 09:05
Hiệp Hành Giáo Hạt Hàm Thuận Nam

hình ảnh

Theo chương trình chung của Giáo phận Phan Thiết, tiến trình Hiệp Hành đã thực hiện xong giai đoạn hai - cấp giáo xứ.

Hôm nay ngày 18.5.2022, tất cả các cha trong giáo hạt, cùng các tham dự viên đại diện cho mỗi xứ, quy tụ về Giáo xứ Hiệp Nghĩa để gặp gỡ - lắng nghe - phân định theo cấp giáo hạt.

BẢN ĐÚC KẾT TỪ CÁC GIÁO XỨ

  Trình bày cách chung đời sống đức tin của Giáo dân:
1. ÔBACE đã và đang tham gia các hoạt động nào trong Giáo xứ? (liệt kê các hoạt động được nhắc đến nhiều nhất: Ban điều hành Giáo xứ, giáo họ, tham gia các đoàn thể, các hội đoàn,… dạy Giáo lý,…)
- Cách chung tại các Giáo xứ trong Giáo hạt, qua các Cha xứ - muốn đoàn thể hóa mọi thành phần giáo dân của mình. Nghĩa là ai ai, từ người lớn đến trẻ em đều phải tham gia sinh hoạt các hội đoàn:
. Trước hết là các Giáo xứ đều sắp xếp, tổ chức một cách hệ thống lại thành phần của các giới: Gia trưởng, Bà mẹ, Giới trẻ, Thiếu nhi…
. Tiếp theo là tổ chức các hội đoàn theo nhu cầu mục vụ của Giáo xứ tùy theo độ tuổi và khả năng tham gia của người giáo dân.
Gồm có: HĐMV, các Giáo họ; các hội đoàn: Thương Xót, Hiệp Hội Thánh Thể, Ca Đoàn, Phan Sinh, Lêgiô, Huynh Trưởng, Giáo Lý Viên; các ban thì có: ban Caritas, ban lễ sinh, ban khánh tiết…
. Sau cùng các Cha quản xứ muốn huấn luyện thêm một số thành phần chuyên biệt vào các hoặt động khác của Giáo xứ: ban âm thanh – ánh sáng, ban truyền thông, các thừa tác viên về phụng vụ và giáo lý…
- Thế nên, các sinh hoặt trở nên nhịp nhàng và đồng đều hơn trong mọi công việc giúp xây dựng và phát triển Giáo xứ về nhiều mặt.
2. Khi tham gia các hoạt động trong Giáo xứ, ÔBACE cảm nhận được niềm vui như thế nào?
- Sự hiệp nhất cộng tác trong yêu thương được thể hiện trong việc gìn giữ, truyền bá, xây dựng và phát triển đức tin qua việc kính múc nguồn ân sủng từ bí tích và các giáo huấn của Giáo hội, cũng như tổ chức mọi sinh hoạt bên ngoài của Giáo xứ.
- Cảm nhận được niềm vui khi tham gia và đóng góp khả năng của mình vào các hoạt động của Giáo xứ; đặc biệt là được đến với Chúa, thêm đức tin và bình an hơn trong cuộc sống.
- Niềm vui khi được đồng hành cùng anh chị em, được sống và hiệp hành cùng tất cả mọi thành phần trong Giáo xứ, trong hội đoàn, và là cơ hội để sống tinh thần phục.
- Khi làm việc cho nhà Chúa thì biết ý thức và trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và Giáo xứ, đồng thời giảm thiểu đi nhiều nết xấu.
- Khi tham gia các hoạt động nơi Giáo xứ thì được liên kết với mọi người, giảm bớt đi sự thù hiềm, mâu thuẩn trong tương quan cuộc sống với anh chị em xung quanh.
- Qua các hoạt động của Giáo xứ cũng có dịp để tiếp xúc và đồng hành với anh chị em lương dân, người già, người đau bệnh, người nghèo...
3. Khi tham gia các hoạt động trong Giáo xứ, ÔBACE đã và đang gặp phải những khó khăn nào?
- Chưa có chuyên môn cao về các lãnh vực hoặt động, còn lo lắng công việc gia đình, không đủ thời gian, và ngại va chạm…
- Chưa thật sự hiểu biết sâu sắc về phụng vụ, phong hóa – tín ngưỡng và về đức tin để đối thoại với mọi người.
- Chưa thống nhất được cách làm việc và thay đổi của mỗi Cha xứ, và cũng không có sự đồng nhất về các hội đoàn với các xứ khác.
- Trong mỗi Giáo xứ, ít nhiều cũng có sự chia bè chia cánh, chưa thật sự hiệp nhất với nhau để cộng tác xây dựng và phát triển Giáo xứ.
- Gặp nhiều trở ngại với một số gia đình hay tránh né công việc Giáo xứ, thường họ không hài lòng và hay chỉ trích, nên đôi lúc làm cho bản thân ngại sự hy sinh.
- Muốn đào tạo lớp trẻ để kế thừa công việc chung nhưng xem ra rất khó. Bởi vì, trẻ thì vướng bận kinh tế gia đình, ít thời gian và thường cho rằng việc của Giáo xứ dành cho các ông bà rảnh rỗi, đạo đức.
- Khó tiếp cận với một số gia đình rối, phép chuẩn,… rất khó khăn khi mời gọi tham gia công việc của Giáo xứ.
4. ÔBACE có những uớc muốn hay đề nghị nào cho chương trình của Giáo xứ, Giáo hạt và Giáo phận?
a. Giáo Xứ
 - Cần có chương trình giáo lý đồng bộ cho Giáo phận, để mỗi giáo xứ áp dụng cho thống nhất.
- Nên tổ chức các cuộc thi Giáo lý.
- Cần tổ chức các hoạt động thi đua để phát huy tình thần của mọi thành phần, đặc biệt là các bạn trẻ và thiếu nhi.
- Cũng cần những tổ chức hoặt động gây quỹ từ thiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.
- Giáo xứ nên quan tâm giới trẻ và thiếu nhi: giao lưu, gặp gỡ, trò chuyện…
- Tổ chức các khóa huấn luyện nghề, tạo điều kiện cho các gia đình thất nghiệp.
- Gia đình là nền tảng, vì vậy trong các lớp giáo lý cũng cần mời các chuyên viên về hôn nhân – gia đình nói chuyện với các học viên.
- Mỗi gia đình Công giáo nên kết giao với một gia đình lương dân bằng việc thăm hỏi, động viên, chia sẻ… đó là cách thế truyền bá đức tin hữu hiệu.
b. Giáo Hạt
- Tổ chức các cuộc thi đua liên xứ về nhiều mặt: giáo lý, phụng vụ,…
- Đại hội thánh nhạc, các buổi thánh ca Giáng sinh nên tổ chức để nâng tinh thần của ca viên…
- Các cha đặc các trưởng ban nên thường xuyên liên lạc, gởi tài liệu, tổ chức các buổi tập huấn cho các giới – các đoàn thể.
c. Giáo Phận
- Tạo các hoạt động giúp các Giáo xứ giao lưu với nhau.
- Mở các lớp huấn luyện chuyên môn cho các đoàn thể.
- Nên tổ chức lại các ngày đại hội cho các hội đoàn, các giới.
- Xin Đức Cha cho biết rõ hơn về các quy định của Giáo phận về các vấn đề: đi dự một đám cưới không có phép, về vấn để ly thân – ly dị cho rước lễ, các gia đình chối đạo công khai, và gần đây xuất hiện nhiều nhóm truyền bá đạo này đạo kia làm hoang mang dư luận nơi các Giáo xứ.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây