Giải đáp thắc mắc cho người trẻ - Một Giêsu cho người trẻ

Thứ ba - 07/02/2023 05:34

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ - Một Giêsu cho người trẻ

06/02/2023
  •  
  •  


GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHO NGƯỜI TRẺ CÔNG GIÁO
Bài 76MỘT GIÊSU CHO NGƯỜI TRẺ
Nữ tu Maria Antôn Quỳnh Thoại
Hỏi: Hiện nay, truyền đạo cho giới trẻ như thế nào thì hiệu quả?
Trả lời:


Muốn truyền đạo, phải sống đạo trước đã.
Nhóm Barna ở Mỹ đã dành ra năm năm cho dự án nghiên cứu về “Những cơ hội và những thách đố trong đức tin đối với người trẻ”.[1] Nhóm đã đưa ra sáu lý do tại sao người trẻ bỏ đến nhà thờ. Những lý do đó là gì?
1.  Nặng lý thuyết, xa rời thực tế
2.  Nhàm chán
3.  Nhiều người Kitô Hữu quá tự tôn cho rằng mình biết mọi sự
4.  Khắc khe trong vấn đề tính dục
5.  Thái độ độc tôn, thiếu tinh thần đối thoại liên tôn
6.  Không thân thiện
Đó là chuyện bên Tây. Mà Tây thì khác ta lắm, nên không hẵn tất cả những lý do trên đều đúng, và phù hợp với tâm tình, kinh nghiệm, và lối sống của giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, những lý do trên cũng đáng để ta suy gẫm và đặt ra câu hỏi: Vậy xu hướng sống của người trẻ Việt Nam là gì? Họ đang nghĩ gì về Giáo hội? Hoặc họ đang cần gì, đang mong đợi điều gì nơi các nhà truyền giáo, những người đang đồng hành với họ trong đời sống đức tin?
Nếu là bảy năm về trước, tôi sẽ không mất thời gian đặt ra cho mình câu hỏi này. Thay vào đó, tôi sẽ tập trung chuẩn bị những điều tôi cần làm, chứ không quan tâm làm những điều người trẻ cần. Giáo xứ nơi tôi từng phục vụ đa số là tân tòng, nên tôi nghĩ các bạn trẻ cần tôi truyền đạt cho họ những kiến thức giáo lý cơ bản để kịp lãnh các bí tích nhanh nhất có thể, vì không khéo các bạn sẽ phải rời làng quê, lên thành phố lớn đi làm, rồi lại bỏ lỡ các bí tích. Nghĩ vậy, nên tôi tranh thủ giúp các bạn “nạp” hết những điều phải tin và phải giữ. Và thế là, tôi không có giờ để hỏi xem cuộc sống của các bạn như thế nào, các bạn đang nghĩ gì về Giáo hội, hoặc đơn giản hơn, là các bạn đang cần gì nơi tôi, nơi lớp giáo lý các bạn đang tham dự. Giờ nghĩ lại, tôi thấy mình thiếu sót quá, tôi xin lỗi các bạn ấy thật nhiều.
Từ giây phút nhận ra vai trò của người trẻ trong Giáo hội, tôi đã dành thời gian để QUAN SÁT–TIẾP CẬN–LẮNG NGHE và ĐỒNG HÀNH cùng các bạn. Chủ ý này đã giúp tôi khám phá nhiều điều.
Thứ nhất, tôi tiếp cận được xu hướng sống của họ. Chẳng hạn, một trong những xu hướng nổi bật ngày nay là YOLO. Vậy YOLO là gì? Đó là từ viết tắt của câu “you only live once”, tạm dịch là: Bạn chỉ sống một lần. Đối với người trẻ hiện nay, họ sống hết mình với hiện tại và đam mê, dám nghĩ dám làm, dám dấn thân cho những điều mình thích.[2] Bên cạnh những mặt hạn chế, xu hướng sống này phá vỡ những rào cản của sự nhút nhát, do dự nơi người trẻ vì họ có khao khát mãnh liệt được là chính mình. Từ đó, họ trân quý những gì họ có trong hiện tại: gia đình, cha mẹ, bạn bè, đam mê và thời gian.
Sau khi biết xu hướng sống của các bạn, tôi tiếp tục đặt cho mình câu hỏi: Vậy người trẻ cần gì nơi tôi? Và tôi được họ chia sẻ rằng, họ cần những người truyền cảm hứng tích cực, để giúp họ có những định hướng đúng đắn trong tư duy và khơi dậy năng lực sống bên trong. Thế là, tôi không ngần ngại giới thiệu Đức Giêsu cho họ vì tôi muốn họ biết rằng, ngoài một Thiên Chúa “phép tắc vô cùng hằng có đời đời”, Chúa Giêsu cũng là một con người, cũng trải qua thời trẻ trung như các bạn. Ngài cũng có những hoài bão, đam mê, và những định hướng sống cho cuộc đời mình và cho mọi người. Đọc lại Tin Mừng xem, thanh niên trẻ Giêsu là người đã truyền cảm hứng cho biết bao con người về thái độ sống tích cực. Những điều đó là gì?
Một, sự tự do nội tâm. Đức Giêsu chu toàn mọi lề luật trong tinh thần tự do. Ngài chịu phép Rửa bởi Gioan (Mt 3,13–17), chịu cắt bì theo truyền thống người Do Thái ((Lc 2,21), hành hương theo luật định (Lc 2,41–52), nộp thuế cho đền thờ (Mt 17,22–27).... những điều mà Ngài, Con Thiên Chúa, không buộc phải giữ. Còn các bạn, những người trẻ, các bạn có đang nhìn về những giáo lý, giáo luật, và truyền thống của Hội Thánh như phương tiện để thánh hóa bản thân và giúp mình sống đức tin, và gần gủi, bác ái hơn với tha nhân không? Điều gì đang làm các bạn do dự, hoặc ngăn cản sự tự do thi hành những điều đó?
Hai, yêu hết mình. Đức Giêsu cũng là một người trẻ. Cuộc đời Ngài sống chết cho tình yêu. Ngài bắt đầu và kết thúc mọi sự trong tình yêu. Tình yêu là nền tảng trong mọi lời nói, việc làm, và trong mọi tương quan của Ngài. Hãy nhìn về Bêlem mùa băng tuyết, nơi hang đá nghèo nèn, một Tình Yêu giáng sinh cho nhân loại. Hãy nhìn về hành trình ba năm rong ruổi khắp miền Galilê, Ngài cùng các môn đệ đã gieo rắc Tin Mừng yêu thương như thế nào. Và hãy nhìn lên cao nữa trên đỉnh đồi Golgotha, một Giêsu dám hiến mình đền thay tội lỗi thế nhân. Còn những người trẻ hôm nay, điều gì làm các bạn can đảm dấn thân? Đâu là những giá trị mà các bạn đang theo đuổi?
Ba, là bao dung, tha thứ. Các bạn trẻ giờ hay nói với nhau: “ông trời tạo ra địa chấn, và sợi dây chuyền em đeo là điểm nhấn”. Rồi nhiều câu tương tự như vậy. Những câu nói được bắt chước nhau trên mạng như thế tạo ra trend nói, thu hút rất đông đảo các bạn trẻ tham gia. Tôi cũng bị ảnh hưởng. Nhưng tôi không chắc ai tạo ra địa chấn. Ông trời? Thiên nhiên? Hay con người? Và “điểm nhấn” nơi người đối diện còn tùy thuộc vào người nhìn, và điều họ quan tâm.
Phần mình, tôi thấy sự bao dungtha thứ thì rõ ràng là điểm nhấn nơi con người Đức Giêsu. Không ít lần Ngài dạy các môn đệ mình hãy bao dung, tha thứ: (Mt 6,14; Ep 4,32...). Bao dung với tội nhân, tha thứ cho kẻ thù, và làm ơn cho những kẻ bách hại mình. Vậy, nếu các bạn trẻ cũng muốn có “điểm nhấn” giống như vậy, thì hãy đến và học theo trend Giêsu, là hiện thân của một Thiên Chúa rất bao dung và tha thứ. Noi gương Ngài, ta sẽ sống bình an, và hàn gắn lại những vết thương trong từng mối tương quan. Đồng thời cũng góp phần kiến tạo cho mình một thế giới đầy ắp vị tha, và tình người. Ngạn ngữ Đức cũng đã từng khẳng định: “Nếu Thiên Chúa không bao dung, thiên đàng sẽ trống rỗng”. Cũng vậy, nếu chúng ta không biết bao dung, tha thứ cho nhau, thì địa ngục cũng đang hiện hữu trong lòng rồi.
Sơ sơ thôi đó, những điều tích cực tôi học được nơi con người Đức Giêsu. Và tôi muốn chia sẻ lại cho các bạn như con đường dẫn đến sự hoàn thiện, và hạnh phúc. Mỗi người Kitô hữu đều được mời gọi để đi theo, bắt chước, và sống với những điều tích cực ấy. Còn bạn thì sao? Nếu bạn đang thao thức tìm cho mình một con đường dẫn đến hạnh phúc, thì đây quả là một sự khởi đầu cho hành trình tìm kiếm giá trị mang tính bền vững. Hãy sống tự do. Hãy yêu hết mình. Và không quên bao dung, tha thứ… như Chúa.
(Trích Giải Đáp Thắc Mắc cho người trẻ Công giáo, Tập 4, Nxb Tôn Giáo, 04/2021)
WHĐ (06.02.2023)
Đọc thêm:
Bài 75: Cách Giáo hội đồng hành với con người
Bài 74: Vấn đề độc thân của linh mục
Bài 73: Tình yêu thực sự là gì?
Bài 72: Sống trung thành trong giao ước hôn nhân
Bài 71: Nhẫn nhục làm nên hạnh phúc gia đình
Bài 70: Bất khả phân ly
Bài 69: Gia đình khác đạo
Bài 68: Vượt qua lười biếng
Bài 67: Ý nghĩa của Bí tích Giao hòa
Bài 66: Chúa ơi! Con là người ngoại giáo
Bài 65: Kính nhớ tổ tiên theo truyền thống dân tộc
Bài 64: Giáo hội và vấn đề đồng tính
Bài 63: Kitô hữu là ai?
Bài 62: Chỉ một lần sống trên đời, nên sống sao cho trọn vẹn?
Bài 61: Hoàn thiện trong Đức Kitô
Bài 60: Nghe và làm theo Lời Chúa
Bài 59: Vấn đề sự sống đời sau
Bài 58: Các Thánh trong Cựu Ước và Tân Ước
Bài 57: Ươm mầm đức tin
Bài 56: Tự do
Bài 55: Sống chiều sâu
Bài 54: Bận lòng cùng Chúa
Bài 53: Đức Mẹ đồng trinh trọn đời
Bài 52: Tóm lược đạo Công Giáo
Bài 51: Vợ, hay “con vợ”?
Bài 50: Gia đình Công Giáo đóng góp cho xã hội Việt
Bài 49: Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình
Bài 48: Khôn ngoan thì tha thứ
Bài 47: Thủ dâm có phạm tội không?
Bài 46: Chúa dựng nên con cách lạ lùng
Bài 45: Người Công Giáo có nên đi xem bói?
Bài 44: Thiên Chúa và sự đau khổ
Bài 43: Nguyên nhân người trẻ rời xa Thiên Chúa
Bài 42: Khi con đau khổ, Thiên Chúa ở đâu?
Bài 41: Làm sao tu? Tu làm sao?
Bài 40: Con người trực giác về Thiên Chúa
Bài 39: Sao Thiên Chúa trong Cựu ước ác thế?
Bài 38: Hai nhân vật Giuse trong Kinh Thánh
Bài 37: Phương tiện truyền thông xã hội
Bài 36: Những nơi thờ phượng
Bài 35: Thiên Chúa ở đâu trong trái tim tôi?
Bài 34: Robot thánh
Bài 33: Sống cảm thức cùng Giáo hội
Bài 32: Lập gia đình theo luật Công giáo
Bài 31: Quan điểm của Giáo hội Công giáo về các phương pháp ngừa thai
Bài 30: Có Thiên Chúa thật không?
Bài 29: Cám dỗ tính dục
Bài 28: Chết trong an bình?
Bài 27: Thái độ dành cho những người thuộc giới tính thứ ba
Bài 26: Đức tin bén rễ trong Chúa & hoà điệu với đời sống hằng ngày (phần 2)
Bài 25: Đức tin bén rễ trong Chúa & hoà điệu với đời sống hằng ngày (phần 1)
Bài 24: Giống nhau không?
Bài 23: Khoa học và đức tin: Tưởng thù hóa ra bạn
Bài 22: Để tin vào Thiên Chúa vô hình
Bài 21: Một đời để sống
Bài 20: Những ngày lễ truyền tin của cuộc đời
Bài 19: Cảm nghiệm về Thiên Chúa!
Bài 18: Kế hoạch của Thiên Chúa trong đời ta
Bài 17: Nghiệp quả từ góc nhìn của đức tin Công giáo
Bài 16: Tương thân tương ái
Bài 15: Áo giáp chống nạn
Bài 14: Đức tin kiến tạo hòa bình và công bằng xã hội
Bài 13: Vấn đề truyền giáo
Bài 12: Thờ kính ông bà tổ tiên
Bài 11: Truyền giáo cho người trẻ ngoại đạo
Bài 10: Bền đỗ trong ơn gọi gia đình
Bài 09: Vấn đề “theo đạo rồi mới cho cưới”
Bài 08: Gieo suy nghĩ tốt
Bài 07: Nhanh từ từ thôi
Bài 06: Hiện tượng bóng ma
Bài 05: Vượt qua khủng hoảng!
Bài 04: Vấn đề rước Mình Máu Thánh Chúa
Bài 03: Đừng cám dỗ nhau nhé!
Bài 02: Sao lại kỳ thị người tu xuất?
Bài 01: Nhận định ơn gọi cho cuộc đời
 

[1] The Barna Group. Six Reasons Young Christians Leave Church. https://biologos.org/articles/six-reasons-young-christians-leave-church.
[2] Vi Linh. Yolo là gì? Ảnh Hưởng Của Thông Điệp YOLO đến thế hệ trẻ? https://timviec365.vn/blog/yolo-nghia-la-gi-new4135.html 
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây