Thứ Năm tuần 32 thường niên

Thứ tư - 11/11/2020 06:36

thu năm

thu năm

Thứ Năm tuần 32 thường niên. – Thánh Giôsaphát, giám mục, tử đạo. Lễ nhớ.

"Nước Thiên Chúa ở giữa các ông".

 

* Thánh nhân sinh khoảng năm 1580 tại U-cơ-rai-na, trong một gia đình theo chính thống giáo. Nhưng người lại sớm gắn bó với giáo hội U-cơ-rai-na hiệp nhất với Rôma.

Năm 1617, người làm tổng giám mục Pô-lốc và dấn thân phục vụ dân tộc mình không so đo tính toán, nhất là cố gắng lo cho việc hiệp nhất Hội Thánh. Thành công trong hoạt động tông đồ của người đã khiến cho các kẻ thù của Hội Thánh công giáo căm ghét người. Người bị giết ở Vi-tép trong lúc đang viếng thăm các tín hữu, năm 1623.

 

Lời Chúa: Lc 17, 20-25

Khi ấy, những người biệt phái hỏi Chúa Giêsu "Khi nào nước Thiên Chúa đến", thì Người đáp lại rằng: "Nước Thiên Chúa không đến để cho người ta quan sát, và người ta sẽ không nói được: "Này nước trời ở đây hay ở kia". Vì nước Thiên Chúa ở giữa các ông".

Chúa lại phán cùng các môn đệ rằng: "Sẽ có ngày các con ước ao thấy được một ngày của Con Người mà không được thấy. Người ta sẽ bảo các con: "Này Người ở đây và này Người ở kia", các con chớ đi đến và đừng tìm kiếm. Vì như chớp sáng loè từ chân trời này đến phương trời kia thế nào, thì Con Người cũng sẽ đến trong ngày của Người như vậy. Nhưng tiên vàn Người phải chịu đau khổ nhiều, và bị dòng dõi này xua đuổi".

 

 

Suy Niệm 1: Nước Thiên Chúa

Suy niệm:

Từ sau khi dân Israel định cư ở đất Canaan,

Thiên Chúa được họ coi như một vị Vua cai trị mọi dân tộc.

Đặc biệt Ngài là Vua ngự giữa dân Israel để lãnh đạo và chăm sóc họ.

Các vị vua trần thế đã xuất hiện trong dòng lịch sử của Israel

như những người phục vụ cho Đức Vua, cho Nước Thiên Chúa.

Tiếc thay có những vị vua đã không làm tròn sứ mạng.

Trải qua bao triều vua của nước Israel, bao thịnh suy của đất nước,

từ sau khi lưu đầy trở về, dân chúng chỉ còn biết chờ một Đấng Mêsia.

Họ tin Đấng ấy sẽ khai mở Nước Thiên Chúa.

“Nước Thiên Chúa đang ở giữa các ông” (c. 21).

Đức Giêsu đã nói với các ông Pharisêu như vậy

khi họ hỏi Ngài khi nào Nước Thiên Chúa đến.

Nước ấy không đến một cách lộ liễu ở đây hay ở kia để kiểm tra (c. 20).

Người Pharisêu không nhận ra Nước ấy đang ở giữa họ.

Chỉ ai biết nhìn, mới nhận ra Nước ấy đang hiện diện và hoạt động

nơi lời giảng và các phép lạ của Đức Giêsu.

Khi bệnh được khỏi, khi quỷ bị trừ, khi tội được tha,

khi con người được biết hoán cải để sống những đòi hỏi của Đức Giêsu,

khi ấy Nước Thiên Chúa có mặt và tăng trưởng.

Đức Giêsu đã khai mở Nước Thiên Chúa.

Và Nước đó vẫn lớn lên từ từ qua dòng thời gian.

Như hạt giống được gieo trong đất, đêm hay ngày cũng cứ lớn lên,

như chút men làm dậy khối bột, như hạt cải thành cây cao rợp bóng,

Nước Thiên Chúa cũng cần thời gian để đạt đến chỗ viên mãn.

Hai ngàn năm trôi qua, Nước Thiên Chúa đã lớn lên về mọi mặt.

Nhưng Kitô hữu chúng ta vẫn thấy còn nhiều điều phải làm

để Nước đó được nhìn nhận bởi gần 7 tỷ người trên trái đất.

Ngày nào trên thế giới còn chiến tranh, bạo động, còn áp bức, bất công,

ngày nào nhân loại còn bệnh tật nghèo đói, còn nô lệ cho vật chất,

ngày ấy Nước Thiên Chúa chưa ngự trị trên địa cầu.

Nơi nào công lý và hòa bình, khoan dung và nhân hậu,

chi phối trái tim và cách hành xử giữa người với người,

nơi đó Nước Thiên Chúa đã đến gần hơn.

Chúng ta không chỉ cầu xin cho Nước Cha trị đến (Mt 6, 10).

Chúng ta biết mình được mời gọi để xây dựng Nước đó trên trần gian.

Để chuẩn bị cho Ngày Chúa Giêsu trở lại trong vinh quang,

chúng ta còn bề bộn công việc phải làm.

Ngài phải có chỗ trong lòng dân tộc, giữa thế kỷ hai mươi mốt.

Nhưng trước hết Ngài phải có chỗ trong lòng chúng ta.

Xin được đón lấy Nước Thiên Chúa như trẻ thơ, như người nghèo tay trắng.

Xin được quảng đại bán tất cả để mua viên ngọc quý là Nước Trời.

Xin được chia sẻ cho Giêsu nơi những người anh em bé nhỏ nhất.

Vì Nước Thiên Chúa là một tiệc vui, quy tụ mọi người từ bốn phương,

xin được mở rộng vòng tay từ bây giờ để ôm lấy cả thế giới.

 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, đây là ước mơ của con về thế giới:

Con mơ ước tài nguyên của cả trái đất này

là thuộc về mọi người, mọi dân tộc.

Con mơ ước

không còn những Ladarô đói ngồi ngoài cổng,

bên trong là người giàu yến tiệc linh đình.

Con mơ ước mọi người đều có việc làm tốt đẹp,

không còn những cô gái đứng đường

hay những người ăn xin.

Con mơ ước

những ngưòi thợ được hưởng lương xứng đáng,

các ông chủ coi công nhân như anh em.

Con mơ ước

tiếng cười trẻ thơ đầy ắp các gia đình,

các công viên và bãi biển đầy người đi nghỉ.

Lạy Chúa của con,

con ước mơ một thế giới đầy màu xanh,

xanh của rừng, xanh của trời, xanh của biển,

và xanh của bao niềm hy vọng

nơi lòng những ai ham sống và ham dựng xây.

Nếu Chúa đã gieo vào lòng con những ước mơ,

thì xin giúp con thực hiện những ước mơ đó.Amen

Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.

 

Suy Niệm 2: NƯỚC THIÊN CHÚA Ở GIỮA CÁC ÔNG

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Từ bao đời người Do thái luôn mong đợi “Bao giờ Triều Đại Thiên Chúa đến”. Họ vẫn tưởng Triều Đại Thiên Chúa đến rất hoành tráng. Một vị hoàng đế tài ba như Đa-vít sẽ xuất hiện. Đưa dân tộc lên đài vinh quang. Thống trị thế giới. Thật bất ngờ Chúa trả lời: “Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông”. Vừa gần gũi. Vừa ẩn giấu. Như kho tàng chôn giấu ngay trong ruộng nhà. Như hạt cải vùi chôn dưới đất. Như nắm men vùi trong thúng bột. Phải tinh tế lắm mới nhận ra. Khi nhận ra thì thật rõ ràng: “Vì như ánh chớp chói loà chiếu sáng từ phương trời này đến phương trời kia thế nào, thì Con Người cũng sẽ như vậy trong ngày của Người. Nhưng trước đó, Người phải chịu đau khổ nhiều và bị thế hệ này loại bỏ”. Nhưng Triều Đại Thiên Chúa chỉ đến sau những gian nan đau khổ.

Để nhận ra Triều Đại Thiên Chúa đang ẩn giấu trong những gì bình thường của cuộc sống, cần có sự Khôn Ngoan. Nhưng Khôn Ngoan ở đây có ba bước tiến. Bước thứ nhất là nhìn thấu suốt sự vật. Xuyên thấu tâm can. Để khám phá ra những kho tàng chôn giấu. Những viên ngọc trong đá. Rồi đến bước thứ hai. Người thấm nhập Khôn Ngoan sẽ là hình ảnh Thiên Chúa nhân hậu từ bi. Rồi đến giai đoạn thứ ba. Người Khôn Ngoan trở thành bạn hữu của Thiên Chúa. Trở thành ngôn sứ của Thiên Chúa. Cộng tác với Thiên Chúa làm cho Triều Đại Thiên Chúa ngự trị. Nhưng như thế có nghĩa là phải cùng Thiên Chúa đi vào cuộc chiến đấu chống lại bóng tối. Người Khôn Ngoan sẽ sáng hơn ánh sáng. Vì ánh sáng phải rút lui khi bóng tối vây phủ. Trái lại Người Khôn Ngoan sẽ không lùi bước trước sự ác. Chính mỗi người phải hoạt động để làm cho Triều Đại Thiên Chúa hiển trị ngay trong đời mình (năm lẻ).

Thánh Phao-lô khuyên môn đệ Phi-lê-môn làm cho Triều Đại Thiên Chúa đến. Khi cho người nô lệ Ô-nê-xi-mô được tự do. Ô-nê-xi-mô là kho tàng giấu trong ruộng. Là viên ngọc nằm trong đá. Là tự do bị vùi chôn trong nô lệ. Anh đang ở giữa Phao-lô và Phi-lê-môn. Khi thánh Phao-lô bị tù. Phi-lê-môn gửi Ô-nê-xi-mô đến phục vụ. Và thánh Phao-lô đã cho anh được tự do. Ngài thuyết phục Phi-lê-môn hãy đồng ý điều này. Như thế là được chứ không mất. “Nó đã xa anh một thời gian, có lẽ chính là để anh được lại nó vĩnh viễn, không phải được lại một người nô lệ, nhưng thay vì một người nô lệ, thì được một người anh em rất thân mến”(năm chẵn).

Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa tôi. Tôi có đủ Khôn Ngoan để nhận ra. Và nhất là có đủ dũng khí đế thực hiện. Dù điều đó có hại vật chất. Để làm cho Triều Đại Thiên Chúa hiển hiện không?

 

Suy Niệm 3: Sống sung mãn giây phút hiện tại

Hiện nay, con số các nhóm khủng bố có mầu sắc tôn giáo đang gia tăng đáng kể. Năm 1968, không có hoạt động khủng bố nào liên hệ đến tôn giáo, nhưng ngày nay có rất nhiều nhóm tự xưng là Kitô giáo, Do thái giáo, Ấn giáo, Hồi giáo. Mẫu số chung của các nhóm này là niềm tin vào một ngày thế mạt, họ chủ trương bạo động, vì tin rằng nhờ cuộc chiến tranh ở qui mô thế giới, hay nhờ một thiên tai nào đó, họ sẽ được đưa vào Thiên Ðàng. Các giáo phái mong mỏi ngày thế mạt đã khởi sắc tại Hoa Kỳ từ thế kỷ 19 và hiện nay vẫn còn thu hút nhiều tín đồ. Tuy nhiên mới đây một số đã cáo chung vì bạo động: cách đây vài năm, một giáo phái tại Nam Hàn đã lôi kéo nhiều tín đồ đến chỗ tự vẫn và đã tự giải tán, vì ngày thế mạt họ chờ đợi đã không đến. Vụ phun hơi ngạt do giáo phái "Chân Lý Tối Thượng" chủ trương tại Nhật Bản dạo tháng 3/1995 cũng cho thấy sự khởi sắc bất ngờ của niềm tin vào ngày thế mạt nơi người Nhật bản.

Tin vào ngày thế mạt, tức ngày Chúa lại đến trong vinh quang cũng là một trong những điểm nòng cốt của Kitô giáo. Hàng ngày, trong Thánh Lễ, Giáo Hội không ngừng nhắc nhở các tín hữu khi tuyên xưng: "Lạy Chúa, chúng con loan truyền việc Chúa chịu chết và tuyên xưng việc Chúa sống lại, cho tới khi Chúa lại đến". "Chúa lại đến", đó là niềm xác tín của người Kitô hữu. Tuy nhiên, ngày đó có phải là năm 2000, năm 3000 hay một thời điểm nhất định nào không? Cái bí ẩn ấy không bao giờ được vén mở. Chúa Giêsu loan báo Ngài sẽ trở lại, nhưng không cho biết ngày giờ nào.

Chính vì tính cách bất ngờ của Ngày Chúa Ðến, các tín hữu phải luôn tỉnh thức. Tỉnh thức có nghĩa là dấn thân tích cực trong giây phút hiện tại, chứ không phải là ăn không ngồi rồi mà chờ đợi. Ðó cũng là giáo huấn của Chúa Giêsu mỗi khi Ngài nói đến Nước Thiên Chúa thời cánh chung: Nước Thiên Chúa sẽ thành tựu ở một thời điểm mà không ai biết trước được vào ngày Con Người sẽ quang lâm. Một trong những nét cao cả của con người chính là khả năng vượt qua thời gian, chỉ con người mới có thể hồi tưởng quá khứ và dự phóng tương lai, chỉ con người mới có khát vọng được trường sinh bất tử. Thiên Chúa quả thực đã đặt để trong lòng con người hạt giống của sự sống vĩnh cửu, hạt giống ấy chỉ có thể nẩy mầm trên thửa đất của hiện tại mà thôi: không thể đi vào vĩnh cửu mà không bước qua hiện tại, không thể yêu mến vĩnh cửu mà lại khước từ hiện tại.

Qua cuộc sống của Ngài, Chúa Giêsu đã vạch ra cho con người đường đi vào vĩnh cửu, đó là sống sung mãn trong từng giây phút hiện tại. Chính trong cuộc sống mỗi ngày mà con người phải tìm kiếm và xây dựng những giá trị vĩnh cửu. Sống như thế là sống tỉnh thức theo tinh thần mà Chúa Giêsu hằng nhắc nhở trong Tin Mừng của Ngài; sống như thế, con người mới có thể nhận ra ý nghĩa của cuộc sống. Một cuộc sống có đáng sống và có ý nghĩa hay không, là tùy ở thái độ trân trọng và tích cực của con người đối với mỗi giây phút hiện tại.

Nguyện xin Chúa ban thêm niềm tin để chúng ta không ngừng đón nhận Chúa qua từng biến cố và gặp gỡ mỗi ngày.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

 

Suy Niệm 4: Mầu nhiệm Nước Chúa

Tìm kiếm Thiên Chúa vẫn luôn là thao thức của con người. Nhiều người Do Thái nôn nao chờ đợi Nước Thiên Chúa nhưng dù có thao thức, có chờ đợi họ cũng không gặp dẫu rằng Nước Thiên Chúa đang hiện diện giữa họ. Chúa Giêsu đã giải thích lý do: "Nước Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được". Tìm kiếm Thiên Chúa chỉ để thỏa mãn hay để biện minh cho hành động của mình thì chẳng bao giờ có thể gặp được Ngài.

Trọng tâm của bài giảng của Chúa Giêsu là mầu nhiệm nước Chúa. Mầu nhiệm ấy không thể nắm bắt được bằng mắt trần hay bằng lý luận của con người. Chúa Giêsu mời gọi mọi người đi vào mầu nhiệm Nước Chúa. Nước Chúa không ở chỗ này hay chỗ kia. Nước Chúa chỉ đến bằng cái chết của Chúa Giêsu mà thôi. Chúa Giêsu đã hé mở cho các môn đệ thấy cuộc khổ nạn của Ngài và các cuộc bách hại mà Giáo Hội sẽ trải qua. Chính qua các cuộc bách hại mà hạt giống đức tin được gieo vãi, Giáo Hội được thanh luyện, củng cố và lớn lên. Do đó, không phải cái vẻ hào nhoáng với các cơ cấu tổ chức và biểu dương bên ngoài rầm rộ của Giáo Hội thể hiện mầu nhiệm Nước Chúa, nhưng là chính ở sức mạnh tinh thần của niềm tin, một niềm tin sẵn sàng mất tất cả, ngay cả sự sống của mình để được trung thành với những giá trị của Tin Mừng. Chính niềm tin ấy mới thể hiện được mầu nhiệm thâm sâu của Nước Chúa.

Nguyện xin Chúa cho chúng ta biết cởi bỏ cái nhìn hẹp hòi ích kỷ để nhận ra Nước Thiên Chúa đang hiện diện giữa chúng ta. Xin cho chúng ta luôn tâm niệm rằng chúng ta chỉ gặp được Thiên Chúa trong yêu thương và phục vụ mà thôi.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

 

Suy Niệm 5: Tin dổm về tận thế

Người Pha-ri-sêu hỏi Đức Giêsu bao giờ Triều Đại Thiên Chúa đến. Người trả lời: “Triều Đại Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được”. (Lc. 17, 20-21)

Ngay thời ngôn sứ Đa-ni-en, dân Do thái đã bàn tán về ngày nước Thiên Chúa đến và sự chờ đợi cuồng nhiệt lan tràn khắp nước Ít-ra-en. Người ta khảo sát các điềm trời và các tai họa xảy ra. Họ tính toán khá thông thái để tiên báo về ngày giờ tận thế. Đức Giêsu loan báo nước Thiên Chúa đã đến ngoài sức tính toán tự nhiên của con người, nên biệt phái muốn hỏi Đức Giêsu bao giờ triều đại Thiên Chúa đến.

Triều đại Thiên Chúa đã đến rất êm ái

Câu trả lời của Đức Giêsu làm sửng sốt: Nước Thiên Chúa đến không ai có thể quan sát được. Tất cả mọi dấu chỉ loan báo và tính toán đều vô giá trị. Nước ấy đã đến và biệt phái không nhận ra vì con tim và lỗ tai của họ đóng kín, câm lặng, chính hành động của Đức Giêsu cho thấy và cho hiểu về nước Chúa đã đến vì Người nhờ ngón tay Thiên Chúa để trừ quỷ, và lời Người đang sưởi nóng con tim của những kẻ khốn cùng. Thời cứu độ đã bắt đầu, nhưng ai không đón tiếp Đức Giêsu, không thể nhận biết được nước Thiên Chúa.

Khi trả lời những kẻ không tin, Đức Giêsu quay lại phía các môn đệ, các ông biết Đức Giêsu đã đến phục hưng lại nước Thiên Chúa và Người phải trở lại để hoàn tất mọi sự. Người đã tiên báo cho các ông rằng trước ngày quang lâm xảy ra những khốn khổ, những ngày khủng khiếp làm mọi người xao xuyến lo âu. Lúc đó, họ không còn kiên nhẫn chờ đợi ngày Con Người trở lại và họ sẽ bị thôi thúc tìm dấu chỉ và tin những tiên tri giả. Họ sống giữa những cảnh buồn sầu khổ sở lớn lao rồi lại để mình bị loại bỏ.

Người đến như ánh chớp chói lòa chiếu sáng.

Con Người đến trong vinh quang sáng chói hơn cả tia sáng bom nguyên tử, bom khinh khí và chiếu sáng khắp nơi không gì che lấp được. Con Người đến thình lình đột ngột như các tai họa đổ xuống loài người và luôn luôn sẵn sàng đến bất cứ lúc nào.

Trước khi biến cố này xảy đến, Đức Giêsu phải chịu xỉ vả, hạ nhục, phản bội bởi thế hệ này và các thế hệ kế tiếp. Tình yêu chắc chắn chiến thắng. Nhưng trước khi chiến thắng hận thù và chia rẽ, Người phải hành động để thuyết phục chứ không dùng bạo lực. Giáo hội cũng phải chịu khổ nhục một thời và các Kitô hữu phải biết kiên trì giữ vững đức tin luôn luôn sẵn sàng đón tiếp Con Người đến.

RC

 

Suy Niệm 6: HÃY SÁM HỐI ĐỂ GẶP ĐƯỢC CHÚA (Lc 17, 20-25)

Trong một lớp giáo lý dự tòng cho người lớn tuổi, một hôm, thầy giáo lý viên hỏi mọi người rằng: “Tại sao lại theo đạo Công Giáo?”. Lúc đó, có một chị đã trả lời: “Con theo đạo để xin Chúa cho con khỏi đau khổ, bệnh tật...!”. Thầy giáo đó trả lời: “Việc thoát khỏi đau khổ và bệnh tật không phải là lý do chính, việc quan trọng chính là bạn tin nhận Chúa làm chủ cuộc đời của mình, sống phó thác nơi Thiên Chúa và đón nhận cũng như khám phá ra ý nghĩa của đau khổ trong cuộc sống hiện tại, mặt khác, khi theo đạo, bạn được mời gọi bước theo Đức Giêsu trên con đường hy sinh, quên mình vì người khác, thực hành những điều Ngài dạy. Có thế, bạn mới được bình an thực sự”.

Ngày xưa, người Do thái đương thời với Đức Giêsu cũng luôn mong đợi một Đấng Thiên Sai oai phong lẫm liệt, Ngài đến để thiết lập một triều đại hùng cường, mở mang bờ cõi và đem lại cho dân tộc họ một cuộc sống ấm no, hạnh phúc theo kiểu bề ngoài.

Niềm hy vọng như thế đã làm chủ suy nghĩ của họ, nên khi Đức Giêsu đến, họ không nhận ra Ngài và khước từ những đặc tính của Nước Trời mà Đức Giêsu loan báo. Nguyên nhân sâu xa chính là lòng dạ sắt đá của họ. Sự cứng lòng tin đã làm cho tâm hồn họ trở nên u tối, mê muội, nên khó chấp nhận ánh sáng là chính Đức Giêsu. Vì thế, họ đã đang tay giết luôn cả Đấng mang Nước Trời đến cho mình.

Vì biết rõ tâm hồn họ, nên Đức Giêsu đã mời gọi: “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng, vì Nước Trời đã gần đến". Nước Trời mà Đức Giêsu loan báo ở đây không thể hiểu theo nghĩa vật lý, tức là mắt thấy, tay sờ được... Nhưng Nước Trời ở đây là chính Ngài. Thực hành những lời Đức Giêsu dạy chính là đi vào mối tương quan thân tình với Ngài và được ở trong Ngài. Sống lời Ngài dạy và đem ra thực hành chính là làm cho Nước ấy được lan rộng.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta muốn được nhận ra Chúa thực sự thì phải trở nên nhỏ bé, khiêm nhường. Cần phải lột bỏ con người cũ để mặc lấy con người mới với những suy nghĩ và hy vọng mới theo tinh thần Tin Mừng thì mới có thể gặp được Nước Trời.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết khiêm nhường, hiền hậu và yêu thương để được Nước Chúa làm gia nghiệp. Amen.

Ngọc Biển SSP

 

Vương quốc của Đức Kitô đang đến – SN song ngữ 12.11.2020

 

Thursday (November 12):  The coming of Christ’s kingdom

 

Scripture:  Luke 17:20-25

20 Being asked by the Pharisees when the kingdom of God was coming, he answered them, “The kingdom of God is not coming with signs to be observed; 21 nor will they say, `Behold, here it is!’ or `There!’ for behold, the kingdom of God is in the midst of you.” 22 And he said to the disciples, “The days are coming when you will desire to see one of the days of the Son of man, and you will not see  it. 23 And they will say to you, `Behold, there!’ or `Behold, here!’ Do not go, do not follow them. 24 For as the lightning flashes and lights up the sky from one side to the other, so will the Son of man be in his day. 25 But first he must suffer many things and be rejected by this generation.

Thứ Năm     12-11              Vương Quốc của Đức Kitô đang đến

 

Lc 17,20-25

20 Người Pha-ri-sêu hỏi Đức Giê-su bao giờ Triều Đại Thiên Chúa đến. Người trả lời: “Triều Đại Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được.21 Và người ta sẽ không nói: “Ở đây này! hay “Ở kia kìa! , vì này Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông.”22 Rồi Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Sẽ đến thời anh em mong ước được thấy một trong những ngày của Con Người thôi, mà cũng không được thấy.23 Người ta sẽ bảo anh em: “Người ở kia kìa! hay “Người ở đây này! Anh em đừng đi, đừng chạy theo.24 Vì ánh chớp chói lòa chiếu sáng từ phương trời này đến phương trời kia thế nào, thì Con Người cũng sẽ như vậy trong ngày của Người.25 Nhưng trước đó, Người phải chịu đau khổ nhiều và bị thế hệ này loại bỏ.

Meditation: 

 

What can lightning tell us about the coming of the Lord and his kingdom? The Jews is Jesus’ time were watching in great anticipation for some sign which would indicate when the Messiah would appear to establish the kingdom of God. The Pharisees’ question on this matter was intended to test Jesus since they did not accept him as the Messiah. Jesus surprised them with the answer that the kingdom or reign of God was already here! Jesus spoke of the coming of God’s kingdom as both a present event and an event which would be manifested at the end of time. 

The Day of Judgment and God’s final verdict

The “Day of the Lord” was understood in the Old Testament as the time when God would manifest his glory and power and overthrow the enemies of his people, Israel. The prophet Amos declared that the “Day” also meant judgment for Israel as well as the nations (Amos 5:18-20). The prophet Joel proclaimed that at this “Day” those who truly repented would be saved, while those who remained enemies of the Lord, whether Jew or Gentile, would be punished (see Joel 2).

Image of lightning and the sudden appearance of Christ on Judgment Day

Why did Jesus associate lightning with the “Day of the Lord”? In the arid climate of Palestine, storms were infrequent and seasonal. They often appeared suddenly or unexpectedly, seemingly out of nowhere, covering everything in thick darkness. With little or no warning lightning filled the sky with its piercing flashes of flaming light. Its power struck terror and awe in those who tried to flee from its presence. Jesus warned the Pharisees that the “Son of man” (a title for the Messiah given in the Book of Daniel 7:13-15) would come in like manner, quite suddenly and unexpectedly, on the clouds of heaven to bring God’s judgment on the “Day of the Lord”. No special sign will be needed to announce his appearance. Nor will his presence and power be veiled or hidden, but all will recognize him as clearly as the lightning in the sky.

 

 

Jesus returns to judge the living and the dead

Jesus identified himself with the “Day of the Lord.” “Son of man” was understood as a Messianic title for the one who would come not only to establish God’s kingdom but who would come as Judge of the living as well as the dead. Jesus points to his second coming when he will return to complete the work of restoration and final judgment. While we do not know the time of his return, we will not mistake it when it happens. It will be apparent to all, both believers and non-believers as well. 

 

When the Pharisees asked Jesus what sign would indicate the “Day of the Lord”, Jesus replied that only one sign would point to that day and that sign was Jesus himself. Jesus surprised the Jews of his time by announcing that God’s kingdom was already present among them in his very person – the Son of God sent from the Father to redeem the world from sin and corruption. 

Our hope is anchored in God’s kingdom – not the passing kingdoms of this present world

In the Lord Jesus we see both  the power and the glory of God’s kingdom. His divine power overthrew the powers of darkness (the kingdom of Satan and all who opposed God’s rule) and sin (which corrupts and enslaves the human mind, heart, and will to the forces of evil and wrongdoing). Jesus knew that the only way to victory was through the cross. On that cross he defeated death and canceled the debt of our sins. The victory of his cross opens the way for us to live as sons and daughters of God and citizens of his heavenly kingdom of peace, joy, and righteousness (moral goodness). Is your hope and future securely anchored to God’s heavenly kingdom?

“Lord Jesus Christ, may your kingdom come and my your will be done on earth as it is in heaven. Be the Ruler of my heart and the Master of my life that I may always live in the freedom of your love and truth.”

Suy niệm:

 

Sấm chớp có thể nói gì cho chúng ta về việc Chúa và vương quốc của Người đến? Người Do Thái ở thời Đức Giêsu đang mong chờ dấu hiệu cho thấy khi Đấng Mêsia xuất hiện để thiết lập vương quốc Thiên Chúa. Câu hỏi của những người Pharisêu về vấn đề này đặt ra là để thử Chúa Giêsu, vì họ không chấp nhận Người là Đấng Mêsia. Đức Giêsu đã làm cho họ ngạc nhiên với câu trả lời rằng vương quốc hay triều đại của Thiên Chúa đã ở đây rồi! Đức Giêsu nói về việc vương quốc Thiên Chúa đến như vừa là một sự kiện ở hiện tại vừa là một sự kiện sẽ được thể hiện vào ngày sau hết.

 

Ngày phán xét và lời phán quyết cuối cùng của Thiên Chúa

“Ngày của Chúa” được hiểu trong Cựu Ước như thời gian khi Thiên Chúa biểu lộ vinh quang và quyền lực của mình, và lật đổ những kẻ thù của dân Người là Israel. Tiên tri Amos tuyên bố rằng “ngày” cũng có nghĩa là sự phán xét đối với Israel cũng như đối với các dân tộc (Am 5:18-20). Tiên tri Joel tuyên bố rằng vào “ngày” này, những ai thực sự sám hối sẽ được cứu độ, trong khi những ai vẫn còn là kẻ thù của Chúa, dù là người Do Thái hay dân ngoại, sẽ bị trừng phạt (Ge 2).

 

Hình ảnh sấm chớp và sự xuất hiện bất ngờ của Đức Kitô vào ngày phán xét

Tại sao Đức Giêsu kết hợp sấm chớp với “Ngày của Chúa”? Với khí hậu ở vùng Palestine, những cơn bão tố rất ít khi xảy ra và chỉ xảy ra theo mùa. Chúng xuất hiện bất ngờ và không có sự chuẩn bị, dường như ở khắp nơi, che phủ mọi thứ trong bóng tối dày đặc. Với ít hoặc không có cảnh báo sấm chớp xuất hiện trên bầu trời với những tia chớp xuyên thấu của ánh sáng rực cháy. Sức mạnh của nó gây kinh hoàng và sợ hãi cho những người cố gắng chạy trốn sự hiện diện của nó. Đức Giêsu đã cảnh báo những người Pharisêu rằng “Con Người” (danh hiệu dành cho Đấng Mêsia được ghi trong Sách Đanien 7:13-15) sẽ đến trong cùng cách thức như vậy, khá bất ngờ và đột xuất, trên những đám mây trên trời, mang tới sự phán xét của Thiên Chúa vào “ngày của Chúa”. Không có dấu hiệu đặc biệt cần thiết để thông báo cho xuất hiện của Người. Không phải sự hiện diện và quyền lực của Người sẽ được che phủ hoặc giấu kín, nhưng tất cả sẽ nhận ra Người cách rõ ràng như sấm chớp trên bầu trời.

Đức Giêsu trở lại để phán xét kẻ sống và kẻ chết

Đức Giêsu đồng hóa mình với “ngày của Chúa”. “Con Người” được hiểu như là một danh hiệu của Đấng Mêsia cho Đấng sẽ đến, không chỉ để thiết lập vương quốc của Thiên Chúa, nhưng còn là Đấng sẽ đến như vị Thẩm Phán kẻ sống và kẻ chết. Đức Giêsu nhấn mạnh đến lần đến thứ hai của mình, khi Người sẽ trở lại để hoàn tất công việc phục hồi và sự phán quyết cuối cùng. Mặc dù chúng ta không biết ngày giờ trở lại của Người, chúng ta sẽ không nhầm lẫn khi nó xảy ra. Nó sẽ được thể hiện rõ ràng với tất cả mọi người, cả những người tin và không tin.

Khi những người Pharisêu hỏi Đức Giêsu dấu hiệu nào để nhận biết “ngày của Chúa”, Đức Giêsu trả lời rằng chỉ có một dấu hiệu báo hiệu ngày đó, và dấu hiệu đó chính là Chúa Giêsu. Đức Giêsu đã làm cho người Do Thái ngạc nhiên về thời gian của Người bằng cách thông báo rằng nước Thiên Chúa đã ở giữa họ trong con người thật sự – Chúa Con được Chúa Cha sai đến để cứu chuộc thế giới khỏi tội lỗi và hủy diệt.

Hy vọng chúng ta bám chặt vào nước Chúa – không phải vương quốc chóng qua ở đời này

Trong Chúa Giêsu, chúng ta thấy quyền lực và vinh quang của vương quốc Thiên Chúa. Quyền lực của Người đánh bại những quyền lực của bóng tối (vương quốc của Satan và những ai chống lại sự cai trị của Thiên Chúa) và tội lỗi (cái hủy hoại và thống trị trí óc, tâm hồn, và ý chí con người trước sức mạnh của sự dữ và điều ác). Đức Giêsu biết rằng con đường duy nhất để chiến thắng là qua cây thập giá. Trên thập giá ấy, Người đã đánh bại sự chết và hủy bỏ món nợ tội lỗi cho chúng ta. Chiến thắng thánh giá của Người mở đường cho chúng ta để sống như những người con của Thiên Chúa và trở thành công dân của vương quốc bình an, niềm vui, và công chính (sự tốt về luân lý) của Thiên Chúa. Hy vọng và tương lai của bạn có bám chắc vào vương quốc của Thiên Chúa không?

Lạy Đức Giêsu Kitô, chớ gì vương quốc của Chúa trị đến và ý của Chúa sẽ được thực hiện dưới đất cũng như trên trời vậy.  Xin Chúa hãy là Đấng cai trị tâm hồn con, và là Chủ cuộc đời con, để con luôn luôn có thể sống tự do trong tình yêu và sự thật của Chúa.

Tác giả: Don Schwager
(http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/)
Bro. Paul Thanh Vu – chuyển ngữ

 

SUY NIỆM:

1. Lòng tin và dấu lạ

Trong lịch sử cứu độ, và tiêu biểu nhất là trong hành trình đi trong sa mạc, cũng như vào thời của Đức Giê-su, người Do Thái luôn đòi hỏi dấu lạ. Đức Giê-su cũng đã làm nhiều dấu lạ, giống như Đức Chúa trong biến cố xuất hành và trong sa mạc, nhưng họ vẫn cứ đòi hỏi dấu lạ. Dưới chân Thập Giá, họ vẫn cứ đòi hỏi Đức Giê-su: “Xuống khỏi Thập Giá đi, để chúng tôi thấy, chúng tôi tin” (Mt 27, 42). [1]

Vấn đề của người Do Thái cũng là vấn đề của con người thuộc mọi thời: người ta luôn bị lôi cuốn bởi các dấu lạ, và dấu lạ có nguy cơ trở thành đối tượng của lòng ham muốn, vì thế sẽ không bao giờ là đủ, thay vì dấu lạ là dấu chỉ dẫn đến việc trao ban lòng tin. Bởi vì, dấu lạ xảy ra một lần và một nơi, nhưng lòng tin được trao ban ở mọi lúc mọi nơi, vào những ngày có dấu lạ cũng như những ngày bình thường và cả những ngày đầy thách đố nữa. Và như kinh nghiệm cho thấy, những ngày bình thường và những ngày sóng gió mới là nhiều. Như chính lịch sử Dân Chúa cho thấy:

Tôi tự bảo: điều làm tôi đau đớn
là Đấng Tối Cao chẳng còn ra tay nữa. (Tv 77, 11)

Và đó chính là hình ảnh nói lên lịch sử của mọi dân tộc và của từng người trong chúng ta. Nhưng khi tin, chúng sẽ thấy mọi sự đều lạ, như chính Đức Giê-su đã nói: “Lòng tin của con đã cứu con” (Lc 7, 50), và “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: ‘Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc’, nó cũng sẽ vâng lời anh em” (Lc 17, 6).

2. Triều Đại Thiên Chúa

Về mầu nhiệm Triều Đại Thiên Chúa, người ta cũng cho rằng, đó phải là những gì cả thể và phi thường. Nhưng, Đức Giê-su nói rằng thực tại thần linh này không đến một cách hiển nhiên có thể quan sát được. Thế mà, không hiển nhiên và không quan sát được, thì không thể ngoại thường hay lạ lùng xét theo bề ngoài được! Thực vậy, Đức Giê-su nói, một đàng, Triều Đại Thiên Chúa không đến một cách hiển nhiên để có thể quan sát được:

Triều Đại Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được. Và người ta sẽ không nói: “Ở đây này!” Hay “Ở kia kìa!” (c. 20-21)

Nhưng đàng khác, Đức Giê-su nói: “Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông”; và quả thực, Người đang hiện diện ở giữa họ, và Người là Đấng làm cho Nước Thiên Chúa đến và đồng thời, Người là hiện thân của Nước Thiên Chúa. Thực vậy, sự hiện diện, lời nói và hành động của Người, một khi được đón nhận, sẽ có sức mạnh tái sinh chúng ta trở thành những người con đích thật của Thiên Chúa, và trở thành anh chị em đích thật của nhau. Và đó chính là Triều Đại Thiên Chúa.

Như thế, Triều Đại Thiên Chúa cũng đang ở giữa chúng ta, ở đây và lúc này, vì Đức Ki-tô cũng đang hiện diện, ban lời hằng sống nuôi dưỡng và tái sinh chúng ta.

3. Ngày của Con Người

Tuy nhiên, về Ngày của Con Người, theo Đức Giê-su, đó sẽ là biến cố cả thể:

Vì ánh chớp chói lòa chiếu sáng từ phương trời này đến phương trời kia thế nào, thì Con Người cũng sẽ như vậy trong ngày của Người.(c. 24)

Như thế, Ngày của Con Người có tầm mức sáng tạo, và sẽ là sáng tạo mới. Tuy nhiên, con đường dẫn đến sáng tạo mới, lại là con đường của Thập Giá, nghĩa là con đường của thân phận con người, một thân phận bi đát nhất, như chính Đức Giê-su loan báo:

Nhưng trước đó, Người phải chịu đau khổ nhiều và bị thế hệ này loại bỏ. (c. 25)

Có thể nói, cách đến của Triều Đại Thiên Chúa và của Con Người, là cách của các “dụ ngôn”; vì:

– Đó là con đường của những thực tại sáng tạo: của hại lúa mì, của hạt cải, của nắm men…

– Đó là con đường của sự sống: phải cho đi sự sống của mình, để sự sống mới phát sinh, như thánh Giuse, như Đức Maria và như mọi người mẹ; để phục vụ sự sống, phải cho đi sự sống.

– Và đó là con đường của chính thân phận phải chết của con người.

Nhưng chính ngang qua con đường của các dụ ngôn mà những điều lạ lùng và kì diệu sẽ diễn ra, và những điều lạ lùng và kì diệu đã loan báo mầu nhiệm Vượt Qua rồi: Thiên Chúa có thể làm phát sinh sự sống từ sự chết, từ nơi ngõ cụt, bế tắc, từ những điều không thể; như lời Thánh Vịnh đã nói:

Đường của Chúa băng qua biển rộng,
mà chẳng ai nhận thấy vết chân Ngài. (Tv 77, 20)

Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc

[1] Lòng tin chỉ dựa vào phép lạ, như thế: (1) Thiên Chúa chỉ ở trong những điều lạ thường, còn những điều bình thường, là phần lớn cuộc đời chúng ta, thì sao? Thân phận con người rốt cuộc có là ơn huệ Thiên Chúa không? Có là đường đi dẫn đến Thiên Chúa hay không? (2) Đó là không chấp nhận thân phận con người và không liên đới với thận phận của người khác. (3) Ma quỉ sẽ lợi dụng để khơi dậy lòng ham muốn không cùng những điều lạ, như nó đã làm ở ngay khởi đầu trong Sáng Tạo (x. St 3) và trong Lịch Sử Cứu Độ (x. Ds 21, 4-9): có điều lạ thì tin, không có thì trách móc nghi ngờ; ngoài ra, còn có những người đã ngụy tạo ra điều lạ để lừa dối mình và lừa dối nhau.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây