ĐẠI HỘI LIÊN TU SĨ GIÁO PHẬN PHAN THIẾT 2022

Thứ bảy - 19/11/2022 16:53
Sau một năm bị gián đoạn vì đại dịch Covid - 19, đến hẹn lại lên, hơn 600 anh chị em trong gia đình Liên tu sĩ giáo phận Phan Thiết đã tề tựu về Tu đoàn Chị Em Bác Ái Chúa Kitô Tôi Tớ để tham dự đại hội thường niên vào thứ Bảy, ngày 19/11/2022.

Xem hình

Mặc dù trời âm u, mưa rả rích, nhưng ngay từ sáng sớm, từng đoàn xe của các đơn vị dòng tu đã nối nhau tiến vào khuôn viên của tu đoàn. Niềm vui rạng rỡ, niềm hạnh phúc trào dâng khi anh chị em tu sĩ đang sống và phục vụ trên địa bàn giáo phận gặp lại nhau tay bắt mặt mừng, tươi nở nụ cười rạng rỡ.

Lúc 8 giờ 00’, sau phần đón tiếp, các đơn vị ổn định vị trí tại Nhà Nguyện Bát Phúc để bước vào chương trình khởi động với vũ điệu bài ca “Đi tìm Giêsu”. Đại hội chính thức được bắt đầu với sự gặp gỡ của cha tân Đặc trách Liên tu sĩ  -  Louis Gonzaga Hoàng Luật. Ngài long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội với chủ đề “Tu sĩ Phan Thiết Sống Hiệp hành”. Đại hội đã diễn ra trong bầu khí hiệp thông và thắm thiết tình huynh đệ.

Khởi đầu ngày hội ngộ, đại hội vui mừng chào đón cha Gioan Baotixita Hoàng Văn Khanh trong giờ giảng huấn với đề tài “Trở nên người môn đệ Chúa yêu”. Cha chia sẻ đôi nét về lịch sử và ý nghĩa Tin Mừng Gioan để làm sáng lên hình ảnh của người môn đệ. Đồng thời, ngài nhắc người tu sĩ phải biết khiêm tốn, hy sinh trong phục vụ tha nhân, biết quy hướng về Chúa Kitô, trở nên đồng hình đồng dạng và ở lại trong tình yêu của Chúa.

Tâm tình tạ ơn của ngày đại hội được diễn tả rõ nét trong Thánh lễ đồng tế lúc 10 giờ 15’ do Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám mục giáo phân Phan Thiết chủ sự. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Giuse mời gọi các Tu sĩ hãy nên thánh. Nên thánh của người tu sĩ biểu lộ qua hai yếu tố căn bản: Thuộc về Thiên Chúa và được trao ban một sứ mạng. Ngài nói, “Đại hội liên tu sĩ của giáo phận Phan Thiết là dịp chúng ta cùng nhìn lại đời sống thánh hiến và sứ mạng của mình đang thực hiện trong cánh đồng truyền giáo tại tỉnh Bình Thuận. Sự thánh thiện chính là việc thuộc về Thiên Chúa để gắn bó với Chúa. Việc nên thánh không phải chủ yếu đến từ chúng ta nhưng là ý muốn của Thiên Chúa… Thiên Chúa muốn đến cư ngụ giữa chúng ta, muốn chọn chúng ta làm gia nghiệp của Ngài. Một câu hỏi Chúa đang hỏi chúng ta: ngày hôm nay tôi có để Thiên Chúa thánh hóa tôi qua thánh lễ, qua việc đạo đức không? Tôi có để Chúa bao phủ cuộc đời của tôi bằng ân sủng của Ngài không? Chúa muốn ở với tôi. Chúa đang chờ đợi tôi nhưng tôi có dành thời giờ cho Chúa không?... Nên thánh là thuộc về Thiên Chúa, là gắn bó với Chúa, là để Chúa thánh hóa, thanh tẩy; để Chúa rửa chân cho mình, tẩy sạch những khuyến khuyết, dơ bẩn chữa lành những thương tích do tội lỗi gây ra. Chúa đang thanh tẩy chúng ta một cách cụ thể trong mỗi biến cố trong cuộc sống với những thập giá mà chúng ta đón nhận. Chìa khóa nên thánh của việc gắn bó với Ngài chính là lắng nghe lời Chúa, là thực thi muốn của Chúa”. Ngài nhấn mạnh con đường nên thánh là thi hành bổn phận của mỗi người tu sĩ hôm nay.

Niềm vui của ngày đại hội tiếp nối với bữa tiệc huynh đệ tại nhà ăn của tu đoàn. Cha tân Đặc trách giới thiệu Ban Điều Hành mới của Liên tu sĩ Giáo phận Phan Thiết, gồm có: Cha đặc trách Louis Gonzaga Hoàng Luật; các thầy: Fx Bùi Văn Thái, Pio Trần Quốc Hoán, Antôn Nguyễn Văn Minh và các sơ: Têrêxa Tuyết Phượng, Têrêxa Phan Thị Lệ Thủy, Maria Võ Thị Nguyễn, Maria Phạm Thị Thắm, Cecilia Nhã Khuyên.

Niềm vui và sự hiệp thông còn biểu lộ qua các tiết mục văn nghệ bỏ túi đan xen với phần chia sẻ của các đơn vị dòng tu về đặc sủng, linh đạo và những hình ảnh mục vụ sinh động của các anh chị em tu sĩ trên khắp địa bàn của giáo phận. Được biết, có 20 dòng tu đang hiện diện và hoạt động tại giáo phận Phan Thiết, trong đó, có 7 dòng tu thuộc giáo phận nhà và 13  dòng tu có nhà mẹ ở giáo phận khác cùng hiện diện. Tùy linh đạo và đặc sủng riêng của từng dòng, các tu sĩ dấn thân trong mọi lĩnh vực lao động, cầu nguyện, y tế, bác ái xã hội, giáo dục, mục vụ giáo xứ,… để minh chứng sống động hình ảnh của một Thiên Chúa yêu thương, phục vụ.

Ước mong, những bước chân loan báo Tin Mừng của quý cha, quý tu sĩ nam nữ theo đặc sủng riêng của mỗi dòng, mãi luôn là ánh sáng, là niềm vui, niềm hy vọng và là mối dây liên đới của sự hiệp thông làm phong phú cho cánh đồng truyền giáo của Giáo phận nhà được trổ sinh hoa trái trong thời đại hôm nay.
BTT.LTSPT

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây