Đức Cha Giuse dâng lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà Thờ Chính Toà

Chủ nhật - 17/04/2022 09:35
 Đức Cha Giuse dâng lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà Thờ Chính Toà

hình ảnh

Bài Giảng


1. Trong 2 năm đại dịch vừa qua, phải đối diện với cái chêt, mọi người đều lo sợ. Sinh hoạt xã hội, gia đình, cá nhân, việc làm, học tập đều bị hạn chế... Mọi người đêu thây ngột ngạt, căng thẳng khi bị giam trong nhà, trong phòng của mình, nhất là những bệnh nhán bị cách ly trong những “bệnh viện dã chiến”, họ sống những ngày cuối như đã chết, như đang sống trong một ngôi mộ .

2. Áp lực cùng với tâm trạng tuyệt vọng trên đây có thể là một minh họa về tâm trạng của các tông đồ và các phụ nữ trong bài phúc âm vừa nghe. Họ vừa phải chứng kiến cái chết kinh hoàng, đau đớn của Chúa Giêsu trên thập giá,
Một hình ảnh nổi bật mà thánh Luca đã ghi lại: Ngày thứ nhất trong tuần, vừa tảng sảng, các bà đi ra mồ mang theo những thuốc thơm đã dọn sẵn. Thấy hòn đá đã lăn ra khỏi mồ, nhung bước vào, các bà không thấy xác Chúa Giê-su.
Chứng kiến “ngôi mộ trống với hòn đá lấp cửa mộ bị lăn sang một bên”, có nhiều cái nhìn khác nhau:
- Trước hết là Cái nhìn của các phụ nữ là cái nhìn tự nhiên, bị ảnh hưởng bởi tình cảm: chỉ mới nhìn tảng đá đã lăn khỏi mộ, tình cảm của các bà bị tác động ngay khiến bà không còn thấy thêm điều gì khác mà chỉ nghĩ đến tình huống xấu nhất: "Người ta đã đem

xác Chúa ra khỏi mộ!” Cái nhìn tình cảm này không giúp thấy được sự thật mà chỉ giam hãm các bà, làm cho các bà buồn rầu, lo lẳng, khóc lóc.
- Cái nhìn thứ hai là cái nhìn của thánh Gioan, người môn đệ Chúa yêu được đức tin hướng dẫn: Ông nghe nói táng đá đã lăn khỏi mộ, ông chạy đến nơi để xem và xem xét rất kỹ. Ông cúi xuống nhìn vào trong, quan sát những tấm khăn liệm và dừng lại đế suy nghĩ. Rồi ông nhớ lại những lời Thánh kinh mà Đức Giêsu đã dạy. Cái nhìn này dựa trên Lời Chúa đã giúp ông thấy được sự thật: Đức Giêsu đã sống lại. Đây là cái nhìn đức tin dưới ánh sáng của Lời Chúa. Cái nhìn đức tin này đem lại cho ông niềm vui: “Ông đã thấy và đã tin”.
Kính thưa cộng đoàn,
Niềm tin vào Chúa Phục sinh đã trở thành sức mạnh và niềm vui cho biết bao người trong suốt hơn 2.000 năm qua. Niềm tin Phục sinh này giờ đây chúng ta cũng đang đón nhận, đang sống, đang cử hành. Chúa Giêsư Phục sinh đã đem lại niềm hy vọng và sức mạnh vui sống cho con người khi phải đôi diện với những thực tại khó khăn, thử thách.

3. Khi suy niệm về điều này, tôi nhớ lại câu chuyện mang tựa đề "Bài học bà mẹ Nhật bản dạy con thơ trước khi chết lay động trái tim triệu người”.
Mới 5 tuổi, bé Hana trở thành đứa trẻ có trách nhiệm nhất Nhật Bản, không chỉ trong việc học mà còn chăm sóc bố và mẹ bị ung thư.
Trước khi cô bé Hana Yasulake chào đời thì vào năm 2000, mẹ em, chị Chie biết mình mắc bệnh ung thư. Nhưng điều đó không thể ngăn cản được anh Shingo lấy chị. Anh chấp nhận chị và họ kết hôn vào năm 2001.
Bé Hana ra đời vào tháng 2/2003 trong niềm hân hoan của cả gia đình. Nhưng niềm vui chẳng được bao lâu, khi Hana được 9 tháng tuổi, chị Chie tái phát bệnh. Biết sẽ không thể ở bên con được lâu, chị đã luôn trăn trở điều gì sẽ tốt nhất với bé Hana. Là một người công giáo, chị đã nhìn lên thánh giá và cầu nguyện thật nhiều. Chị tin Chúa Giêsu yêu thương chị và gia đình chị. Ngài đã chết cho chị và gia đình chị; đồng thời tin rằng Chúa Giêsu đã sống lại đem lại niềm hy vọng và sức mạnh cho chị. Cái chết với căn bệnh ung thư đang chờ đón chị, nhưng cái chết này không thể giam giữ chị, không thể làm tê liệt sinh hoạt của chị, đặc biệt những gì chị muốn làm cho đứa con gái Hana bé nhỏ của chị.
Trong nhât ký, chị viết: "Niềm tin vào Chúa Giêsu đã sống lại và đang sống với tôi giờ đây, giúp tôi quyết tâm thực hiện điêu tốt đẹp cho đứa con gái bé nhỏ của tôi. Tôi muốn giúp con gái tôi có thể tự làm được nhiều thứ. Tôi chỉ muôn giúp con, để một ngày nào đó con sẽ độc lập, có thể tự lo cho bản thân ".
Sau bao ngày trăn trở, chị quyết định dạy con gái học nấu ăn và làm việc nhà khi cô bé còn chưa thạo

 
 
đi vì lường trước thời gian không thể trì hoãn nữa. Người mẹ xác tín và ghi vào nhật ký như là bưc tâm thư gởi cho con: "Đây là những kỹ năng sinh tồn mẹ muốn dạy cho con. Miễn là con khỏe mạnh va sống độc lập, con có thê sống sót ở bấtt cứ đâu ".
Gắng gượng mỗi ngày, người mẹ đã dạy con cầm dao, nấu nướng, cũng như giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa và làm thế nào đê trở thành một người sống có trách nhiệm. Quà sinh nhật cho con gái năm 4 tuôi, chị đã tặng một chiếc tạp dề, một chiếc khăn quàng vào người khi làm bếp để khỏi bị dơ áo. Một năm sau đó, cô bé Hana đã biết cách nấu gạo lứt và súp miso.
Tháng 2/2008, bệnh ung thư đã di căn đến gan, phổi. Khi đó bé Hana, dù mới 5 tuổi, đã thành thạo việc nhà. Tháng 7/2008, chị qua đời ở tuổi 33, để lại bé Hana 5 tuổi cùng người chồng Shingo.
Mẹ mất, bé Hana tiếp tục làm những việc mẹ đã dạy. Một buổi sáng không lâu sau khi thiếu vắng mẹ, Hana nấu súp miso để hai bố con ăn sáng và bất ngờ thay, hương vị của súp giống hệt như chị Chie từng nấu. Anh Shingo trào nước mắt.
Bé Hana vẫn thường cầu nguyện mỗi tối và em thường viết thư gửi đến mẹ trên thiên đàng, đặt thư trên bàn thờ. Có môt bức thư, Hana tự hào viết: "Con muốn nói với mẹ vài điều. Con đã có thể làm cả hộp cơm bento rồi. Mẹ ngạc nhiên không? Con không còn khóc nữa. Con đã làm rất tốt". Nhờ có con gái mà anh Shingo cũng dần vượt qua nỗi đau.
Năm 2014, lúc bé Hana 1 tuổi: anh Shingo và con gái đã phát hành cuốn sách kể về mẹ của bé Hana. Anh Shingo muốn con gái bé nhỏ của anh ghi nhớ về niềm tin và sự kiên trì của mẹ em khi đối mặt với những thách thức trong cuộc sống và hy vọng con gái cũng mạnh mẽ như vậy.
Theo tờ Good Times, ngay khi xuất bản, cuốn sách đã trở thành sách bán chạy nhất ở Nhật Bản năm 2014.

4. Kính thưa cộng đoàn,
Chính niềm tin vào Chúa Giêsu đã chết và sống lại, đã đem lại hy vọng và sức mạnh cho chị Chie, đã giúp chị tìm được niềm vui trong những năm cuối đời. Chị không để cho căn bệnh ung thư trở nên nấm mồ chôn chị. Cùng với niềm tin vào tình yêu của Chúa Giêsu vẫn đang sống, đang chia sẻ nhũng đau khổ của chị, chị đã bật tung cửa mồ thất vọng, để sống những tháng ngày ít ỏi, nhưng tràn đây yêu thương và hạnh phúc với gia đình. Đặc biệt chị đã trao lại tất cả hy vọng và sức mạnh cho bé Hana.
Kính thưa cộng đoàn,
Cha ông tổ tiên của chúng ta đã trao lại niềm tin vào Chúa Giêsu đã sống lại và đang sống với chúng ta. Dù gặp khó khăn, vất vả, bắt bớ, bị giết như các vị tử đạo, cha ông chúng ta vẫn luôn kiên cường, gìn giữ đức tin và trao lại cho con cháu là chúng ta.
 

5. Tóm lại, điều chính yêu vê Chúa Giêsu phục sinh, chính là sứ điệp mà Sứ Thần Thiên Chúa nói với các phụ nữ trong bài Phúc Âm :
“Tại sao các ba tìm người sống nơi những kẻ chết. Người không còn ở đây. Người đã sống lại, các bà hãy nhớ lại Người đã nói với các bà thế nào khi Người còn ở xứ Ga-li-lê-a. Người đã nói: Con Người phải bị nộp vào tay những kẻ tội lỗi, bị đóng đinh vào thập giá và ngày thứ ba sẽ sống lại (Lc 24,1-12)
Trong đêm Vọng Phục sinh năm nay, giữa bóng tối của bao nhiêu khó khăn, vất vả, thử thách của bản thân, của gia đình, của giáo xứ, của xã hội... ánh sáng của Chúa Giêsu phục sinh lại bừng lên đem lại niềm vui, hy vọng và sức mạnh cho chúng ta.
Ánh sáng đó chính là niềm tin rằng: Đức Giêsu Nagiarét thực sự đã chết và đâ sống lại. Ngài đã chiến thắng chết là quyền lực lớn nhất của sự ác.
Đức Giêsu vẫn đang sống và ngài yêu thương muôn chia sẻ với tôi, với gia đình tôi tất cả những khó khăn, đau khổ hiện nay.
Điều còn lại, đó là: cũng như các tông đồ xưa kia, chúng ta hãy sẵn sàng đón Chúa đang đến gặp chúng ta trong những biến cố của cuộc sống hằng ngày, nhất là trong những lúc khó khăn nhất trong nạn dịch hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu phục sinh,
Xin ban cho con sự song của Chúa, sự sống làm đời con mãi mãi xanh tươi.
Xin ban cho con bình an của Chúa, bình an làm con vũng tâm giữa sóng gió cuộc đời.

Xin ban cho con niềm vui của Chúa, niềm vui làm khuôn mặt con luôn tươi tắn.
Xin ban cho con hy vọng của Chúa, hy vọng làm con lại hăng hái lên đường.
Xin ban cho con Thánh Thần của Chúa, Thánh Thần mỗi ngày làm mới lại đời con.
Xin ban cho con tình yêu của Chúa, để con có thể loan báo sự hiện diện của Chúa cho những anh chị em chung quanh bằng chính cuộc sống tràn đày hy vọng, yêu thương và phục vụ. Amen.


 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây