Đức Cha Giuse dâng Thánh Lễ Tạ Ơn tại Giáo xứ Vinh Phú

Thứ sáu - 22/07/2022 07:44
Đức Cha Giuse dâng Thánh Lễ Tạ Ơn tại Giáo Xứ Vinh Phú

Sau nhưng tháng ngày thi công, công trình trùng tu Nhà Thờ và Nhà Xứ Vinh Phú đã hoàn thành.
Sáng nay 22.7, Đức Cha Giuse đến dâng Thánh Lễ Tạ Ơn.

Đầu lễ, ngài nói với cộng đoàn
Kính chào Cha tổng đại diện, quý cha quản hạt, cha sở, quý cha, quý bề trên, quý tu sĩ nam nữ, và toàn thể quý ông bà anh chị em giáo xứ Vinh Phú.

      
Hôm nay, chúng ta tụ họp nơi đây để dâng thánh lễ tạ ơn công trình trùng tu nhà thờ Vinh Phú.

         
Trong thời gian qua, nhờ lời chuyển cầu của thánh Phêrô, bổn mạng giáo xứ, cùng với sự đóng góp của bà con trong giáo xứ và sự hỗ trợ của các ân nhân, giáo xứ Vinh Phú đã hoàn thành công trình trùng tu nhà thờ.

         
Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân Thiên Chúa ban cho giáo xứ Vinh Phú, đặc biệt là việc hoàn tất việc trùng tu nhà thờ.

         
Và xin Chúa ban ơn giúp cho giáo xứ Vinh Phú luôn phát triển để trở thành một cộng đoàn dân Chúa vững mạnh trong đức tin và tràn đầy đức cậy và đức mến.

         
Chúng ta cũng cầu nguyện cho tất cả ân nhân đã và đang góp phần xây dựng giáo xứ Vinh Phú.

         
Giờ đây, với tất cả tấm lòng khiêm tốn chân thành sám hối, chúng ta cùng mở rộng tấm lòng để đón nhận tình thương tha thứ của Thiên Chúa và để xứng đáng cử hành thánh lễ hôm nay.


Bài giảng

Hôm nay, cả giáo xứ Vinh Phú rất vui họp mặt dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì Chúa đã chúc lành cho công trình trùng tu nhà thờ Vinh Phú được hoàn thành tốt đẹp.
Trong thời gian qua, cha xứ và mọi người trong giáo xứ cùng với sự hỗ trợ của những ân nhân, đã cùng nhau hoàn tất công trình trùng tu. Ngôi nhà thờ của giáo xứ được trùng tu thật đẹp. Ai nấy đều vui.
Và hôm nay tôi cũng rất vui, đến đây để chung vui với giáo xứ và cùng với mọi người, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì công trình trùng tu này.

Giờ đây chúng ta hãy để Lời Chúa mà chúng ta vừa nghe hướng dẫn chúng ta với hai tâm tình: tạ ơn và xin Chúa chúc lành, là đón nhận sứ vụ mà Thiên Chúa muốn trao gởi nơi cộng đoàn chúng ta.
Trước hết, niềm vui của giáo xứ hôm nay là niềm vui tạ ơn, chúc tụng, ngợi khen Thiên Chúa.
Bài đọc 1, trích từ sách Các Vua quyển 1, chương 8, thuật lại lời cầu nguyện tạ ơn của vua Salomon, khi ông đã hoàn tất việc xậy dựng đền thờ Giêrusalem, kính dâng Đức Chúa.
Bài đọc 1 là phần kết của lời cầu nguyện tạ ơn. Vua Salomon chúc lành cho dân trong lời nguyện tạ ơn. Lời chúc lành này giờ đây cũng đang vang lên giữa cộng đoàn giáo xứ Vinh Phú, khi mọi người đang cùng nhau dâng lời tạ ơn, ngợi khen Chúa. Chúng ta củng nghe lại lời chúc lành này:
“Trong những ngày ấy, vua Salomon đứng lên lớn tiếng chúc phúc cho toàn thể cộng đồng Israel rằng: ‘Chúc tụng Thiên Chúa là Đấng đã ban cho dân tộc Israel của Người được yên lành theo như mọi lời Người đã phán hứa’.”

Lời chúc lành cho dân được lồng trong tâm tình tạ ơn dâng lên Thiên Chúa, như muốn nói rằng chúnh Chúa là người ban phúc lành, chứ không phải là vua Salomon.
Cũng vậy, giờ đây cộng đoàn Vinh Phú đang dâng lễ tạ ơn lên Thiên Chúa, chính hy tế thập giá của Chúa Giêsu là lời tạ ơn tuyệt vời dâng lên Chúa Cha, đồng thời cũng là chính nguồn mạch cho mọi phúc lành Thiên Chúa ban cho giáo xứ Vinh Phú. Để rồi, từ hôm nay, hằng ngày khi cộng đoàn dân Chúa Vinh Phú đến nhà thờ này dâng lễ, chính là lúc đang được Thiên Chúa chúc lành, đang tuôn đổ những ân phúc dồi dào trên dân Chúa.

Kèm với lời tạ ơn để xin Chúa chúc lành là lời cầu xin: xin Thiên Chúa luôn ở cùng, để bênh vực bảo vệ và để giúp chúng ta nên hoàn thiện mỗi ngày. Sách các vua đã thuật lại như sau:
“Nguyện xin Chúa là Thiên Chúa chúng ta ở cùng chúng ta…, xin Người hướng lòng chúng ta về cùng Người, để mỗi ngày Người bênh vực tôi tớ của Người và dân tộc Israel của Người, ngõ hầu tất cả các dân tộc trên địa cầu nhận biết rằng chính Chúa là Thiên Chúa, ngoài Người ra không có Chúa nào khác. Nguyện cho tâm hồn chúng ta được hoàn thiện đối với Chúa là Thiên Chúa chúng ta.”

Tâm tình thứ hai là chúng ta cùng mở rộng tấm lòng đón nhận sứ vụ mà Chúa muốn trao phó.
Thật vậy, sau tầm tình tạ ơn cùng với những lời cầu xin, giờ đây chúng ta cùng nghe về sứ vụ mà Lời Chúa muốn ngỏ qua câu chuyện “người quỷ ám đã nhận được hồng ân chữa lành” và muốn theo Chúa. Nhưng Chúa đã trao cho anh một sứ vụ khác. Chúng ta cùng lắng nghe:
“Khi Chúa Giêsu xuống thuyền, kẻ trước kia bị quỷ ám xin theo Người. Nhưng Người không cho mà rằng: ‘Con hãy về nhà với thân quyến, và loan truyền cho họ biết những gì Thiên Chúa đã làm cho con và đã thương con.’ Người đó liền đi và bắt đầu tuyên xưng trong miền thập tỉnh, tất cả những gì Chúa Giêsu đã làm cho anh ta, và mọi người đều thán phục”.
Giờ đây, Chúa cũng đang muốn ngỏ với cộng đoàn giáo xứ Vinh Phú của chúng ta khi chúng ta đang dâng lời tạ ơn Chúa và tin tưởng trao cho chúng ta một sự vụ:
“Con hãy về nhà với thân quyến, và loan truyền cho họ biết những gì Thiên Chúa đã làm cho con và đã thương con.”

Như vậy, chúng ta hãy cùng nhau trong những thời gian sắp tới, loan truyền cho những người chung quanh biết về tình thương của Chúa dành cho chúng ta, qua những hành động yêu thương, bác ái cụ thể.

Đặc biệt vào ngày Chúa Nhật 26/7 sắp tới là này lễ những người cao niên, ngày kính hai thánh Gioakim và Anna, ông bà ngoại của Chúa Giêsu, chúng ta hãy dành những hành vi yêu thương cụ thể cho tất cả những người cao niên trong giáo xứ Vinh Phú.
Trước tiên, là ông bà lớn tuổi trong gia đình qua việc thăm viếng cùng với những cử chỉ tỏ lòng biết ơn ông bà.

Tiếp đến là đối với những ông bà lớn tuổi trong giáo xứ, không kể lương giáo, nhất là những cụ già neo đơn không có ai chăm sóc.

Kính thưa cộng đoàn,
Cùng với lời tạ ơn trong thánh lễ này, trong niềm tin vào Thiên Chúa là Cha toàn năng, chúng ta hãy dâng lên Chúa những nhu cầu khác của cả nhân, của gia đình, của giáo xứ chúng ta.
Nhờ lời chuyển cầu của thánh Phêrô, bổn mạng của giáo xứ, xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.


  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây