Đức Cha Giuse Dâng Thánh Lễ tại Tân Giáo Xứ Cửa Cạn

Thứ năm - 24/02/2022 03:11
Đức Cha Giuse Dâng Thánh Lễ tại Tân Giáo Xứ Cửa Cạn

hình ảnh

Ngày 23.2.2022, Đức Cha Giuse - Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết đến dâng thánh lễ tạ ơn tại Giáo xứ Cửa Cạn và chủ sự nghi thức nhận xứ của cha Giuse Nguyễn Đức Khẩn.

Đoàn rước từ Nhà xứ tiến vào Nhà thờ.

Khởi đầu phần nghi thức nhận xứ, cha Chưởng Ấn TGM đọc quyết định của Đức Giám Mục Giáo Phận về việc thành lập Tân Giáo Xứ Cửa Cạn.

Đức cha Giuse xướng kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, cộng đoàn cùng hòa vang sốt mến.

Kế đến, cha Chưởng Ấn TGM công bố văn thư bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Đức Khẩn làm linh mục quản xứ Giáo xứ Cửa Cạn.

Đức cha giới thiệu cha quản xứ với cộng đoàn.

Xin kính chào Cha Hạt Trưởng, Quý Cha, Quý bề trên, quý tu sĩ nam nữ và ông bà anh chị em, đặc biệt toàn thể cộng đoàn Tân Giáo Xứ Cửa Cạn.

Hôm nay, chúng ta tụ họp nơi đây để cử hành thánh lễ tạ ơn nhậm chức cha sở giáo xứ Cửa Cạn, cũng là cha sở tiên khởi của Giáo xứ.

Giờ đây, tôi xin giới thiệu với cộng đoàn Cha Tân Chánh xứ Cửa Cạn, đó là Cha Giuse Nguyễn Đức Khẩn.

Cha Giuse chịu chức linh mục năm 1998,  Cha đã là Cha phó Giáo xứ Vinh Tân từ năm 1998 – 2002, Cha phó giáo xứ  Thanh Xuân từ năm 2002 – 2004, Cha sở giáo xứ Phú Lâm từ năm 2004– 2006, Cha sở giáo xứ Thọ Tràng từ năm 2006– 2007, Cha sở giáo xứ Hiệp Nghĩa từ năm 2007– 2020, trong lúc giữ các chức vụ trên, Cha còn quản nhiệm một số giáo xứ khác. Đặc biệt, Cha Giuse cũng đã coi sóc giáo dân Giáo xứ Cửa Cạn khi Giáo xứ còn là một giáo họ.
Linh mục là hiện thân của Chúa Kitô, đồng thời là cha sở. Trong tư cách ấy, Cha Giuse thay mặt Giám mục để đồng hành và dẫn dắt cộng đoàn giáo xứ Cửa Cạn trong hành trình đức tin. Tôi tin tưởng rằng với những hiểu biết và kinh nghiêm mục vụ trong 24 năm qua, Cha tân Chánh xứ Giuse sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ chủ chăn mà bề trên đã trao phó.

Một lần nữa, chúng ta xin chúc mừng Tân Giáo Xứ Cửa Cạn, xin chúc mừng Cha sở tiên khởi của Giáo xứ Cửa Cạn, Cha Giuse Nguyễn Đức Khẩn. Xin cộng đoàn yêu thương đón nhận và cầu nguyện cho Cha tân chánh xứ, để Cha chu toàn tốt sứ mạng của mình.

Tiếp đến, trước mặt Đức cha và cộng đoàn, Cha tân quản xứ bày tỏ công khai lời tuyên xưng đức tin và lời thề hứa trung thành.

Cha Tân quản xứ chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức: mở cửa Nhà Tạm, ngồi tòa giải tội, ngồi ghế chủ tọa.

Đức Cha khởi sự Thánh lễ cầu nguyện xin ơn hiệp nhất.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện giáo xứ dâng lời cảm ơn.
Đức cha ban huấn từ, chúc mừng giáo xứ và cha tân quản xứ.

Bữa tiệc trong khuôn viên nhà xứ đấm ấm tình gia đình.


Lược sử

Vị trí địa lý:
Từ quốc lộ 1A tuyến từ thành phố Phan Thiết đi Sài Gòn, ngay km 30 rẽ trái vào tỉnh lộ 712 khoảng 15 km, xuyên qua giáo xứ Hiệp Nghĩa, giáp ranh giáo xứ Tinh Hoa, rồi rẽ trái về hướng Đông theo tỉnh lộ 719 khoảng 04 km, chúng ta sẽ bắt gặp hai bên đường những ruộng muối trắng xóa, thoang thoảng gió biển man mát, đó là khu trung tâm của Giáo họ Cửa Cạn. Hình ảnh này đã gợi lên một đời sống đạo âm thầm, một cánh đồng truyền giáo thật mênh mông.
Hình thành và phát triển:
Ngược thời gian trước năm 1975, Cửa Cạn là vùng đất muối mặn và cát trắng đã có một số gia đình đặt chân đến để làm muối và nương rẫy, trong đó có 02 gia đình công giáo. Do ảnh hưởng thời cuộc, cũng như chế độ cũ dồn dân lập ấp, nên dân làng Cửa Cạn di dời về Ba Đăng, thôn Hiệp Thành, xã Tân Hải ngày nay.
Sau ngày 30/04/1975 đất nước thống nhất, những gia đình trước đây và một số bà con giáo dân khác lần lượt quy tụ về lại dùng vùng đất cũ Cửa Cạn tái lập cuộc sống.
Năm 1978 có thêm 08 hộ gia đình ở Hiệp Nghĩa về Cửa Cạn, và khoảng 1982 lại có thêm 20 hộ gia đình, đa số là gốc Thừa Thiên - Huế đến định cư.
Hoàn cảnh kinh tế giai đoạn này vô cùng khó khăn, nhất là vùng đất cát trắng như nơi đây. Phương tiện giao thông cũng như các điều kiện sinh hoạt rất thiếu thốn bất lợi. Mãi đến 1997, vùng này mới có điện. Đời sống kinh tế bà con được cải thiện kéo theo sự phát triển dân số, một số gia đình mới sang lập nghiệp sinh sống ngày một đông hơn. Đến nay đã có 135 hộ gia đình Công giáo với 520 nhân khẩu đang sống ở các vùng đất này và sẽ còn tiếp tục gia tăng.
Trước đây Cửa Cạn thuộc huyện Hàm Tân, nên Cửa Cạn trực thuộc Giáo xứ Tinh Hoa. Đến năm 1984, Cửa Cạn thôn Thanh Phong ngày nay được cắt chia về xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam, nên Cửa Cạn được nhập hẳn về Giáo xứ Hiệp Nghĩa, với địa bàn cực Nam các Giáo xứ Hiệp Nghĩa hơn 9 km.
Với lòng yêu thương quan tâm của Cha Gioan Nguyễn Văn Hảo, Quản Xứ Hiệp Nghĩa lúc bây giờ, cũng như các ban ngành đoàn thể của Giáo xứ thường xuyên thăm hỏi và sinh hoạt với bà con. Từ đây, đời sống đạo của bà con từng ngày lớn lên.
Năm 1994, Cha Fx Đinh Tân Thời về Giáo xứ Hiệp Nghĩa trong hoàn cảnh khó khăn, cha Phanxicô Xaviê đã xin và tổ chức dâng Thánh lễ đầu tiên cho Giáo họ Cửa Cạn vào ngày mùng 6 Tết năm 1994, tại nhà ông Phêrô Trần Văn Kiêm.
Năm 1996, gia đình ông Gioan Baotixita Lê Tưởng đã cho bà con mượn đất và ông Giuse Trần Trí Thông hiến ngôi nhà để dựng làm nhà nguyện đầu tiên. Nhưng trong hoàn cảnh khó khăn, Cha xứ chưa thể về dâng Thánh lễ tại nhà nguyện được, lúc này bà con giáo dân thường xuyên tập trung để đọc kinh vào mổi tối, đặc biệt các giờ cử hành Phụng vụ Lời Chúa vào buổi sáng Chủ Nhật hàng tuần.
Tháng 08/1998, gia đình ông Phêrô Trần Văn Kiêm đã làm đơn xin hiến 1.300m2 đất cho bà con Cửa Cạn với mục đích để làm nhà Thờ.
Năm 2000, cha Augustinô Nguyễn Đức Lợi làm Cha phó lên thay Cha Phanxicô Xaviê Đinh Tân Thời mới qua đời. Với sức khỏe, sức trẻ năng nổ, ngài đã sinh hoạt với giáo dân rộng rãi và gắn bó hơn. Ngài đã tiếp tục mua thêm 3.000m2 đất mở rộng cho Cửa Cạn.
Ngày 24/12/2000, vào lúc 19g00 Cha Augustinô về dâng Thánh lễ đêm Giáng sinh cho bà con tại Cửa Cạn, Kể từ đây, Nhà Nguyện Cửa Cạn được thường xuyên có Thánh lễ vào các ngày Chúa Nhật.
Năm 2007, với sự chấp thuận của cha Quản Xứ Augustinô Nguyễn Đức Lợi, sự đồng thuận của ban thường vụ Giáo xứ Hiệp Nghĩa, Cửa Cạn được tách khỏi Giáo họ Phêrô và trở thành Giáo họ biệt lập. Giáo họ Cửa Cạn đã chọn Thánh Augustinô làm Bổn mạng, lễ kính vào ngày 28/8 hàng năm.
Năm 2007, Cha Giuse Nguyễn Đức Khẩn kế nhiệm mục vụ, từ đây giáo họ Cửa Cạn được cha Giuse dâng Thánh lễ Chúa Nhật hàng tuần. Đặc biệt ngài quan tâm đời sống và sinh hoạt đoàn thể cho Giáo họ.
Năm 2010, ngài mua thêm hơn 2.000m2 đất nữa, san lấp mặt bằng, đồng thời di dời Nhà Nguyện về phần đất chính thức của Giáo họ như hiện nay.
Năm 2019, Cha Giuse và Cộng đoàn Giáo họ Cửa Cạn chọn hai Thánh Phêrô và Thánh Phaolô tông đồ làm Bổn mạng, lễ Kính được cử hành vào ngày 29/06 hàng năm.
Gắn liền với đà phát triển kinh tế cũng như dân số các gia đình công giáo, là nhu cầu đời sống tâm linh của bà con giáo dân, với ngôi Nhà Nguyện khiêm tốn nhỏ bé, nắng thì nóng, mưa thì dột, nên ai ai cũng ao ước có một ngôi Nhà Thờ xứng đáng hơn để phụng thờ Chúa hàng ngày.
Những nguyện vọng chính đáng đó cũng là sự trăn trở của quý Cha tiền nhiệm và cha Giuse Nguyễn Đức Khẩn Quản Xứ Hiệp Nghĩa hiện nay. Được sự động viên khích lệ của Đức cố Giám mục Giuse và hỗ trợ của chính quyền các cấp, Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà Thờ ở Cửa Cạn được cử hành vào ngày 15 tháng 11 năm 2016 do Đức Cố giám mục Giuse Vũ Duy Thống chủ sự.
Sau gần 04 năm xây dựng, Ngôi Thánh đường đã hoàn tất.
Lúc 9g30 ngày 5/11/2020, Đức Cha Giuse đã đến dâng thánh lễ cung hiến và khánh thành Nhà Thờ Cửa Cạn.BTT

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây