Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm Dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Kết Thúc Sứ Vụ Giám Quản Tông Tòa Giáo Phận Phan Thiết

Thứ ba - 10/12/2019 02:25
Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm Dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Kết Thúc Sứ Vụ Giám Quản Tông Tòa Giáo Phận Phan Thiết


hình ảnh

Vừa qua, chiều ngày 3.12.2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng làm Giám mục Giáo phận Phan Thiết. Đức tân Giám Mục sẽ đến nhậm chức vào chiều ngày 11 và thánh lễ sáng 12 sắp tới.

Thế nên, hôm nay, lúc 9 giờ 30’ sáng, tại nhà Nguyện Tòa Giám Mục, Đức Cha Tôma đã chủ tế thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ Giám quản Tông Tòa Giáo phận Phan Thiết. Đồng tế với Ngài trong Thánh lễ có Cha Tổng Đại Diện Giuse Hồ Sĩ Hữu, Viện phụ Đan viện Xitô Châu Thủy, quý Cha Hạt Trưởng và quý Cha trong giáo phận. Cùng tham dự có các phó tế, chủng sinh, tu sĩ nam nữ và đại diện HĐMV Giáo phận.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Tổng Đại Diện thay mặt Giáo phận dâng lời tri ân và chúc mừng sinh nhật lần thứ 78 của Đức Cha Tôma. Ngài nói:

“Trọng kính Đức Cha Tôma,
“Hiền lành và khiêm nhường” là sứ điệp Đức Cha muốn để lại cho chúng con. Chúng con xin mượn khẩu hiệu Giám mục của Đức Cha để bày tỏ tâm tình tạ ơn với Đức Cha qua hai hình ảnh sau đây: như con chiên hiền lành và như vị mục tử nhân lành.

1-Như con chiên hiền lành:
Ngay từ những ngày đầu đến với đoàn chiên Phan Thiết, chúng con đã thấy nơi Đức Cha hình ảnh của một con chiên hiền lành mà Thánh Phaolô diễn tả khi khẳng định: “Chúng tôi rao giảng một Đức Kitô chịu đóng đinh!”. Vì thế, chúng con cùng với Đức Cha chiêm ngắm cuộc khổ nạn hồng phúc của Đức Giêsu Kitô. Chúa Giêsu Kitô, mục tử nhân lành hiến mình vì đoàn chiên, như một tử tội, bị đóng đinh trên thánh giá, bị nhạo báng, phỉ nhổ, tra tấn. Nhưng từ trên Thánh Giá trong không gian đầy tử khí đó, Chúa Giêsu đã thốt lên với Chúa Cha: “Lạy Cha, xin tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm.” Và thật tuyệt vời trong giây phút cuối, Ngài phong thánh cho tên tử tội bên cạnh Ngài: “Tôi nói thật với anh, hôm nay anh sẽ ở trên thiên đàng với Tôi”. Đúng như Chúa Giêsu đã nói: “Tôi đến để chúng được sống và sống dồi dào”.
Ba năm ở với chúng con, Đức Cha đã bảo vệ sự sống cho đoàn chiên chúng con thật tuyệt vời như một mục tử nhân lành. Đức Cha luôn luôn trên từng cây số của những hành trình dài, bất kể sớm tối, để đến bên chúng con trong nỗi vui hoặc nỗi buồn. Như một mục tử nhân lành, Đức Cha luôn hiện diện chia vui sẻ buồn với chúng con.

2-Như mục tử yêu thương đoàn chiên
Là mục tử nhân lành, Đức Cha nghĩ ngay đến việc đào tạo Linh mục ngay từ lúc ban đầu, nên đã ưu tiên tăng cường  nhân sự cho Chủng viện Nicôla. Đức Cha chăm lo cho lợi ích mục vụ của các Linh mục, cũng như giáo dân: việc thuyên chuyển hầu hết các Linh mục trong ba năm vừa qua đã cho chúng con thấy điều đó. Nhất là Đức Cha đã chú ý đến đờì sống thánh thiện của các Linh mục, Đức Cha luôn luôn nhắc nhở các Linh mục ưu tiên cho việc tĩnh tâm hàng tháng và hàng năm. Vì thế, Đức Cha đã lo lắng tân trang phòng ốc, nhà nguyện, nhà ăn, cũng như cảnh quan của Tòa Giám Mục, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đời sống thiêng liêng và huynh đệ của các linh mục.
Hướng về Mẹ Maria, Mẹ của Giáo phận, Đức Cha đã để ý ngay đến điểm độc đáo này của GP Phan Thiết, đó là Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, mà như Đức Cha đã nói trong Đại Hội Đân Chúa lần II vừa qua tại Tàpao: “Tàpao  là vinh dự cho GP Phan Thiết”. Nối tiếp ước nguyện của các Đấng tiền nhiệm, nhất là của Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, là làm cho Trung Tâm Thánh Mẫu ngày càng xứng đáng để cổ vũ lòng sùng kính Đức Mẹ, Đức Cha đã tăng cường nhân sự cho Tàpao và từng bước theo sát tình hình xây dựng cùng với Ban Điều hành Trung Tâm. Về chiều sâu của lòng sùng kính Đức Mẹ, Đức Cha đã lo lắng tổ chức Năm Thánh 60 năm Đức Mẹ Tàpao, đồng thời lợi dụng cơ hội quí báu này, Đức Cha đã cho học Kinh Đức Mẹ Tàpao, nhằm hiểu rõ tương quan của Mẹ Maria đối với Thiên Chúa Ba Ngôi và từ đó hướng dẫn chúng con “Qua Mẹ mà đến với Chúa Giêsu”.
Ba năm qua, Đức Cha đã hoàn thành tốt đẹp nhiệm vụ coi sóc ngôi nhà GP Phan Thiết chúng con và để lại cho chúng con hình ảnh tuyệt vời của một mục tử “hiền lành và khiêm nhường”. Khẩu hiệu Giám mục của Đức Cha là một sứ điệp Đức Cha để lại cho chúng con. Đức Cha đã gắn bó với TTTM Tàpao, chúng con mong rằng Tàpao sẽ là nhịp cầu để Mẹ dẫn Đức Cha về thăm Giáo phận chúng con.
Thương mến Đức Cha thật nhiều, kính chúc Đức Cha an hưởng tuổi già trong hạnh phúc và bình an. Cuối cùng ngày 13/12 sắp tới là sinh nhật lần thứ 78 của Đức Cha, lợi dụng dịp gặp gỡ thân thương hôm nay của đại gia đình giáo phận, chúng con kính chúc Đức Cha ‘‘Sinh Nhật Hạnh Phúc”. Lẵng hoa tươi thắm chúng con kính dâng Đức Cha đây sẽ gói ghém bao tâm tình tri ân cám tạ và những nguyện chúc tốt đẹp nhất cho Đức Cha quí mến của chúng con. Kính xin Đức Cha vui lòng đón nhận.”

Trong phần bài giảng hôm nay, Đức Cha đã chia sẻ rất thân tình cùng cộng đoàn. Ngài đã nói mình rất hạnh phúc khi sống giữa lòng Giáo phận Phan Thiết, đã rất vì được các linh mục sẵn sàng vâng phục cộng tác thi hành sứ vụ chăm sóc đoàn chiên. Ngài cám ơn Cha Tổng Đại Diện, quý Cha, quý chủng sinh, tu sĩ nam nữ và toàn thể mọi người đã đồng hành cùng ngày trong suốt những tháng ngày qua. Ngài ước mong mọi thành phần dân Chúa tiếp tục tích cực cộng tác với Đức Tân Giám Mục Giáo Phận. Ngài nói: “Mỗi người là một thợ dệt chung sức với nhau dệt nên tấm chăn Giáo phận. Tấm chăn ấy có đẹp, có tốt, có sáng tỏ rạng ngời hay không là do mỗi người chúng ta dệt nên. Các vị tiền nhiệm đã có công thêu dệt nên bức tranh Giáo phận, chúng ta hãy cố công thêu dệt cho Giáo phận chúng ta mỗi ngày thêm rạng rỡ, tươi đẹp hơn. Noi gương Chúa Giêsu là người đến để phục vụ và Đức Maria – nữ tỳ của Thiên Chúa, chúng ta tích cực phục vụ Chúa và Giáo Hội, hãy trở nên lời ca chúc tụng tình thương của Thiên Chúa…”

Thánh lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và sốt sắng, kết thúc lúc 10 giờ 45’. Mượn lời của cha Tổng đại diện để kết thúc cho bản tin: “Chúng con thương mến Đức Cha thật nhiều, kính chúc Đức Cha an hưởng tuổi già trong hạnh phúc và bình an.”

BTT.GPPT
 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây