Giáo Xứ Hiệp Đức Mừng 50 Năm Hình Thành và Phát triển Giáo Xứ

Thứ hai - 22/05/2023 10:40
Thứ Hai ngày 22/05/2023, giáo xứ Hiệp Đức hân hoan cử hành thánh lễ Tạ ơn mừng 50 năm Hình thành và Phát triển giáo xứ (1973-2023).
Thật là vinh dự cho giáo xứ Hiệp Đức chúng con hôm nay chúng con được chào đón Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, vị cha chung của Giáo Phận về dâng thánh lễ, cùng có quý Cha đồng tế và sự hiệp thông của cộng đoàn phụng vụ.

50nam23 9

 
Một chặng đường 50 năm không phải là dài, thế nhưng cũng là một thời gian với bao thăng trầm của thời cuộc.
Từ một đoàn người di dân, đến một vùng khai hoang vỡ đất, đã được Đấng Bản Quyền giáo phận ưu ái đặt tên là Giáo xứ  Hiệp Đức; với ý nghĩa: người dân nơi đây là những người quê Đức Phổ Quảng Ngãi, nay được hiệp hành với anh em Hiệp Nghĩa, Hiệp An trong gia phả họ Hiệp của Giáo Phận. Sau đó, Đấng Đáng Kính Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận đã giải thích cho giáo xứ chúng con rằng: “chúng con hiệp nhất với nhau nhờ sống các nhân đức đặc biệt, đó là ba nhân đức Tin Cậy Mến”.


Xem ảnh
        
Đúng 09g30, sau lời dẫn lễ nêu lên ý nghĩa của ngày đại lễ này, đoàn rước bắt đầu di chuyển từ nhà xứ về phía tiền đường nhà thờ.


Trong bài giảng, khi lược lại lịch sử của Giáo xứ, nhất là trong 50 năm qua, Đức Cha luôn nhấn mạnh với cộng đoàn về sự phát triển không ngừng của Giáo xứ về mọi phương diện. Ngài ghi nhận sự hy sinh to lớn về việc khai khẩn  đất hoang của cha quản xứ tiên khởi Stêphanô, các công lao các Cha Cựu Quản xứ và Phó xứ của giáo xứ qua các thời kỳ. Đồng thời, Đức Cha cũng nhắc đến nổ lực của mỗi tín hữu trong giáo xứ và của Cha Quản xứ, Phó xứ đương nhiệm với các công trình nhà thờ.


50nam23 101

50 năm, một chặng đường dài với bao thăng trầm nhìn lại để “Ôn cố tri tân”. Nhìn lại để không ngớt dâng lời ngợi khen, cảm tạ tri ân Thiên Chúa và Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời Bổn Mạng  Giáo xứ và Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông Tước Hiệu Thánh Đường. Đồng thời để ghi nhận công lao to lớn của các bậc tiền nhân, của bao thế hệ cha ông đi trước đã để lại cho giáo xứ có ngày hôm nay.

     Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ thay mặt cộng đoàn dâng lên Đức Cha Giuse tâm tình tri ân, cảm tạ. Đồng thời, ông cũng nói lên lòng biết ơn của mỗi người trong giáo xứ đối với quý Cha, quý ân nhân, quý quan khách và các cấp chính quyền trong ngày đại lễ này.

    Thánh Lễ kết thúc trong niềm hân hoan của ân sủng. Xin Thiên Chúa, Maria Hồn Xác Lên Trời, Thánh cả Giuse, Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông luôn hướng dẫn và đồng hành với mỗi người trong hành trình đức tin để Tin Mừng tình yêu được tiếp tục gieo vãi trên mảnh đất này.


VÀI NÉT LƯỢC SỬ GIÁO XỨ HIỆP ĐỨC

Cuối năm 1972, vì tình hình chiến tranh, chính phủ đương thời có chương trình Khẩn
Hoang Lập Ấp do Quốc Vụ Khanh Phan Quang Đán tổ chức, một số dân quận Ba Tơ, Mộ Đức Quảng Ngãi được chuyển về tỉnh Bình Tuy, xây dựng khu Khẩn Hoang Lập Ấp Ba Tuy (Ba Tơ- Bình Tuy).

Cha Stêphanô Nguyễn Văn Bích (1973-1975)
Cha Stêphanô Nguyễn Văn Bích, cũng được sự đồng thuận của Chính Phủ và Đức Giám Mục Giáo Phận Quy Nhơn, đã đưa Giáo dân Giáo xứ Trà Câu đến Khu Khẩn Hoang Lập Ấp Ba Tuy. Cơ hội thuận tiện, cha cũng đón nhận một số giáo dân của các giáo xứ khác, hạt Bình Định, Phú Yên và Quảng ngãi, thuộc Giáo phận Quy Nhơn và Nha Trang như Đập Đá, Phù Mỹ, Tuy Hòa, Đồng Tre, Phú Hòa, Cù Và, Phước Thọ, Đồng Cọ, Trung Tín, Châu Me, Bàu Gốc Hòa Nghĩa, Hòa Yên. Trong cuộc di tản 1975, còn có các gia đình thuộc Giáo phận Đà Nẵng, Huế dừng chân lại nơi này sinh sống.
Vì cộng đoàn Trà Câu di dân thuộc huyện Đức Phổ-Quảng Ngãi, và hiện tại nằm gần các giáo xứ Hiệp Nghĩa, Hiệp An, cho nên tháng 10 năm 1973, Đức Giám Mục Giáo phận Nha Trang Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận, theo đề nghị của cha Stêphanô Nguyễn Văn Bích, đã chính thức thành lập giáo xứ mới với tên gọi Hiệp Đức, thuộc Giáo Phận Nha Trang, Thánh Bổn Mạng là Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời. Hiệp Đức: Trong nhóm các xứ có chữ Hiệp, ghép với Đức của Đức Phổ.
Cha Stêphanô đã dựng một Nhà Thờ bằng gỗ, vách ván, lợp tôn xi măng. Tượng Đức Mẹ đưa từ Giáo xứ Trà Câu vào, được đặt bên cạnh nhà thờ gỗ. Đồng thời, được hỗ trợ từ chương trình Khẩn Hoang Lập Ấp, Cha xây trường học (Trường Tiểu Học Tân lập 3 hiện nay), xây chợ Ba Tuy (Khu Đăng Kiểm hiện nay), hình thành khu Nghĩa Trang Giáo Xứ (cho tới nay). Ngài thành lập Hội Đồng Giáo Xứ và chia thành 04 Chi họ: Mân Côi, Giuse, Phaolô và Thánh Tâm.
Địa bàn của Giáo Xứ Hiệp Đức, bấy giờ, tính từ km 18 đến km 42 trên quốc lộ từ Phan Thiết về Sài gòn. Số giáo dân khoảng trên 2000 trong số hơn 20.000 người dân. Giáo dân Hiệp Đức khai hoang, làm nương rẫy sống qua ngày, và kinh lễ tại nhà thờ tạm.
Đồng hành với giáo dân giáo xứ Hiệp Đức thời bấy giờ, còn có 02 cộng đoàn nữ tu: Dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn và Dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng.
Cả 02 cộng đoàn đều đưa các em Cô Nhi về đây sinh sống, đồng thời các nữ tu tích cực sống đức tin và làm chứng Tin Mừng với cộng đoàn giáo xứ trong giai đoạn ban đầu khó khăn.
Sau biến cố 1975, Cha Stêphanô phải rời Giáo xứ vì lý do đặc biệt.
Hoàn cảnh chung lúc này là khó khăn. Giáo xứ thiếu vắng linh mục. Đoàn chiên bơ vơ. Hội Đồng Mục Vụ cùng với nỗ lực của 02 cộng đoàn nữ tu tổ chức các buổi kinh nguyện sớm tối tại các gia đình, và tại nhà thờ. Tạ ơn Chúa vì cộng đoàn các chi họ, các gia đình vẫn âm thầm giữ vững Đức Tin, bền lòng Đức Cậy,và nồng nàn Đức Mến, trong giai đọan khó khăn này, xứng với tên gọi Hiệp Đức.

Năm 1979, cha Gioan Baotixita Trương Văn Hiếu, chánh xứ Giáo Xứ Hoà Vinh, bên cạnh giáo xứ Hiệp Đức, vì lòng yêu mến đoàn chiên bơ vơ, thỉnh thoảng đến dâng Thánh Lễ và ban các Bí Tích. 
Cha GB Trương Văn Hiếu, tuy không có bài sai làm mục vụ tại Hiệp Đức, nhưng có thể hiểu sự hiện diện của ngài là sự ưu ái của Đức Cha Nicôla dành cho giáo xứ Hiệp Đức trong lúc khó khăn này. Cha GB đã để lại trong lòng giáo dân Hiệp Đức một dấu ấn khó phai về hình ảnh mục tử chăm sóc đoàn chiên trong cảnh khốn cùng. Ngài vẫn kín đáo thăm viếng những người già cả, neo đơn, bệnh tật, ban phép giải tội tại nhà cho các hối nhân, và cả việc giúp đỡ vật chất cho những người nghèo túng.

Vì thiếu vắng linh mục khá lâu, và vì nhu cầu đời sống đạo của đoàn chiên Hiệp Đức, tháng 10 năm 1981 giáo dân Hiệp Đức đồng lòng kính đơn xin linh mục. Đơn đã gửi đến Đức Cha Nicôla, đồng kính gửi UBND Xã, Huyện,Tỉnh.

Cha Phanxicô Xavie Lê Quang Diễn (1982-2000)

Sau khi gửi đơn, bà con liên lỉ hiệp ý hiệp lòng đọc kinh cầu nguyện, cùng hiệp nhất hiệp đức hy sinh cho việc chung. Rất vui mừng, vì Chúa đã nhậm lời. Được sự chấp thuận của chính quyền, ngày 30 tháng 8 năm 1982, Đức Giám Mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi bổ nhiệm Linh Mục Phanxicô Xavie Lê Quang Diễn là chính xứ Giáo Xứ Hiệp Đức. Và ngày 1 tháng 9 năm 1982, Ngài về nhận giáo xứ Hiệp Đức.
Cha Phanxicô Xavie cùng sống với đoàn chiên trong những ngày đầy gian nan, khổ cực, thiếu thốn, vì tình hình chung của đất nước. Cha thăm viếng, ủi an, nâng đỡ từng gia đình. Cha dâng thánh lễ hằng ngày trong nhà thờ ọp ẹp dưới ánh đèn dầu leo lét. Cha xây dựng và huấn luyện Hội Đồng Giáo Xứ, các ban chi họ, các ban ngành đoàn thể trong tinh thần hiệp nhất, yêu thương, truyền giáo và tái truyền giáo. Cha củng cố các chi họ: Mân Côi, Giuse, Phaolô Thánh Tâm,và thành lập thêm chi họ Phêrô, Vô Nhiễm (Tà Mon)và Hiện Xuống. Tiếp theo thời gian đó, ngài thành lập Hội Legiô, Hội Bà Mẹ Công Giáo, Đòan Thành Niên, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể.
Năm 1989, Đức Cha Nicôla cắt chi họ Phaolô từ km 18 đến km 28 giao lại cho Giáo xứ Vinh An.
Năm 1990, được phép của UBND Tỉnh Bình Thuận và Đức Giám Mục Giáo Phận chấp thuận đơn xin xây dựng nhà thờ, Đức Cha Nicôla đặt viên đá đầu tiên xây dựng mới nhà thờ và nhà xứ Giáo Xứ Hiệp Đức. Hai năm ròng rã thi công, cũng là hai năm Cha FX đồng hành với Giáo dân trong từng mét công trình.
Vì đa số giáo dân thuộc Giáo Phận Quy Nhơn, nên giáo xứ chọn Thánh Tử Đạo Anrê Nguyễn Kim Thông, người thuộc giáo xứ Gò Thị, Bình định, làm Tước Hiệu Thánh Đường.
Cha Phanxicô Xavie Lê Quang Diễn cùng với ông Phêrô Nguyễn Văn Phán, Thư ký HĐMV Giáo xứ, đã về viếng mộ Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông tại Gò Thị, và đến tòa Giám Mục Quy Nhơn gặp Đức Giám Mục Phaolô Huỳnh Đông Các cung thỉnh Thánh cốt của Ngài. Vì thế, Thánh Đường của Giáo xứ Hiệp Đức hiện có Thánh Cốt của Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông đặt dưới bàn thờ và có tượng thánh Anrê Kim Thông trước Thánh Đường để giáo dân tôn kính và cầu khẩn, xin ơn. Đã có rất nhiều gia đình được ơn qua lời cầu bàu của Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông, và sự phát triển của giáo xứ Hiệp Đức hôm nay là bằng chứng ân sủng qua lời chuyển cầu của ngài.
Ngày 23 tháng 4 năm 1992, Thánh lễ Cung Hiến Thánh Đường Anrê Kim Thông, Giáo Xứ Hiệp Đức, có Đức Cha Nicla chủ tế, Đức Cha Phaolô Huỳnh Đông Các đồng tế, làm phép tượng thánh Anrê Nguyễn Kim Thông và giảng lễ.
Sau lễ cung hiến Thánh đường, Cha FX. Lê Quang Diễn cho xây dựng nhà xứ mới, xây lại Đài Đức Mẹ trước nhà xứ, xây một số phòng giáo lý bên phải nhà thờ. Ngài làm con đường ra nghĩa trang giáo xứ, xây bàn thờ tại nghĩa trang, sắp xếp lại kế hoạch chôn cất và trồng cây tràm, chung quanh là cây bạch đàn làm ranh giới.
Chi họ Vô Nhiễm (Tà Mon) được Đức Cha Nicôla nâng lên Giáo họ biệt lập, và cha FX lại được Đức Cha Nicôla ủy nhiệm xây dựng nhà thờ giáo họ. Nay là Giáo xứ Tà Mon.
Cha FX đã sống và chăm sóc đoàn chiên Hiệp Đức 18 năm, từ 1982 đến 2000, là 18 năm đầy gian khổ và nước mắt, đầy thập giá và chén đắng, nhưng là bước khởi đầu vô cùng quan trọng cho Giáo Xứ thăng tiến và trưởng thành như ngày hôm nay. Cha để lại trong lòng giáo dân giáo xứ Hiệp Đức hình ảnh một mục tử mang nặng mùi chiên, bởi vì, hàng năm cha có hai lần thăm viếng từng gia đình giáo dân trong giáo xứ. Cha biết rõ hoàn cảnh sống từng gia đình, biết rõ tâm tư tình cảm, nguyện vọng của mỗi nhà, và biết rất rõ khó khăn về kinh tế, vật chất, đạo đức của mỗi gia đình.                     


ChaPhêrô Phan Ngọc Cẩm (2000-2005)
Năm 2000 cha Phêrô Phan Ngọc Cẩm nhận bài sai về làm chánh xứ Giáo xứ Hiệp Đức. Ngài tiếp tục ổn định các đoàn thể, và các sinh hoạt giáo xứ. Ngài cho xây dựng Hội trường, nhà Bát Giác, thêm phòng Giáo Lý, dãy Nhà Khách, Phòng Đa Năng để có đủ nơi cho các em học giáo lý và sinh hoạt. Ngài cho xây tường rào chung quanh khuôn viên nhà thờ, và sửa lại cổng chính nhà thờ.
Ngài thành lập Hội Gia Trưởng, cho phép Dòng Ba Phan Sinh sinh hoạt với tên gọi Huynh Đệ Đoàn Phan Sinh Tại Thế Hiệp Đức, Nhóm Dự Tu, Nhóm Têrêsa và củng cố sinh hoạt Giới Trẻ. Ngài tiếp tục mời gọi giáo dân yêu mến tôn kinh và khẩn cầu với Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông.
Ngài dời vị trí bàn thờ tại nghĩa trang ra trước Lễ Đài cũ 10 mét, xây nền sân lễ và xây cổng nghĩa trang.
Đặc biệt, Ngài thành lập thêm Chi họ Hiện Xuống tách từ chi họ Tà Mon, và thành lập thêm chi họ Thăng Thiên trong khu Núi Nhọn.
Cha Phêrô Nguyễn Hữu Nhường (2005-2010)
Năm 2005 Cha Phêrô Nguyễn Hữu Nhường về làm chánh xứ Hiệp Đức, đồng thời là Hạt trưởng Hạt Hàm Thuận Nam. Ngài mở rộng thêm nhà xứ, phòng họp, phòng sinh hoạt. Ngài cho xây mới Nhà Mục Vụ một trệt một lầu, Ngài xây dựng đồi Đức Mẹ ban đầu, và đặt tượng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời bổn mạng giáo xứ, Ngài làm mới cổng nhà thờ, thay cho cổng gỗ. Ngài tu sửa phần nền Cung Thánh, và trang trí lại phông chính cung thánh và cho đóng trần nhà toàn bộ nhà thờ bằng thạch cao. Ngài cho khoan giếng và đặt hệ thống nước tinh khiết trong khuôn viên nhà xứ đủ cấp nước uống cho giáo xứ. Ngài cho thu hoạch cây tràm và bạch đàn trồng trên diện tích nghĩa trang, làm bằng phẳng toàn bộ diện tích nghĩa trang và trồng mới tràm cao sản.
Ngài cử cha phó Phaolô Nguyễn Văn Linh đặc trách giáo họ Vô Nhiễm. Sau đó, ngày 30 tháng 4 năm 2009, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan tách giáo họ Vô Nhiễm từ giáo xứ Hiệp Đức để thành lập giáo xứ mới là giáo xứ Tà Mon hiện nay.
Đặc biệt hơn cả, Cha Phêrô Nguyễn Hữu Nhường luôn quan tâm đến việc huấn luyện tông đồ giáo dân, nên ngài thường xuyên thường huấn cho HĐMV và các Ban, Ngành, Đoàn thể. Ngài cho điều chỉnh lại sổ nhân danh giáo xứ, làm lại sổ Gia Đình Công Giáo cho toàn giáo xứ.
Trong khi công việc sổ bộ còn dở dang, thì Chúa đã gọi ngài về ngay trên bàn làm việc lúc 8 giờ ngày 20/01/2010. Giáo dân Hiệp Đức vô cùng thương tiếc.
Cha Phanxicô Xavie Đinh Tiên Đường (2010- 2018)      
Trong khi giáo dân còn vô cùng bùi ngùi thương nhớ cha cố Phêrô. Thì đầu tuần Thánh năm 2010, Đức cố Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống, thân hành đưa Cha FX Đinh Tiên Đường về làm chánh xứ Hiệp Đức, đồng thời là Hạt trưởng Giáo hạt Hàm Thuận Nam.Giáo dân Hiệp Đức trân trọng đón chào cha FX Đinh Tiên Đường như một hồng ân mới của Thiên Chúa qua lòng ưu ái của Đức Cha Giuse.
Bước đầu tiên, ngài gặp gỡ, trao đổi với HĐMV mở rộng về hướng mục vụ của ngài, là nối tiếp sứ vụ của các vị tiền nhiệm: Xây dựng một giáo xứ Hiệp Đức, hiệp nhất và phát triển.
Ngài chú trọng đến các cộng đoàn đức tin cơ bản là gia đình, và nhóm gia đình liên cư. Vì thế ngài thành lập các liên gia công giáo, để các gia đình nâng đỡ nhau, khích lệ nhau và giúp nhau nên thánh qua việc khyến khích lẫn nhau đến với Thánh lễ, các Bí Tích, cộng tác chặt chẽ với các ban giáo họ, và chia sẻ đời sống tình thương, cơm áo cho nhau. Ngài cho thành lập Giới Trẻ Phan Sinh để tạo điều kiện giáo dục tinh thần giới trẻ và nhờ các cha Dòng Phanxicô đặc trách giới trẻ về huấn luyện. Sau đó, ngài giao cho cha phó xứ đảm trách.
Ngài sửa sang lại cung thánh, lót nền nhà thờ bằng gạch men, sơn mới trong và ngoài nhà thờ. Ngài cho lót gạch sân nhà thờ, cho xây thêm nhà giáo lý, thêm hội trường, các phòng họp cho các đoàn thể.
Đặc biệt, ngài nối tiếp ý nguyện của cha cố Phêrô nâng cao và mở rộng Đồi Đức Mẹ, đặt tượng Đức Mẹ Hòa Bình mới bằng đá Non Nước, cao 5m, nặng 13 tấn, do một ân nhân yêu mến Đức Mẹ kính tặng. Tượng Đức Mẹ Hồn Xác Lên trời được tôn vinh trên sảnh nhà thờ. Ngài xây dựng hang đá bên cạnh Đồi Đức Mẹ và nhắc nhở mọi người, mọi nhà luôn nhớ đến mầu nhiệm nhập thể và noi gương Thánh Gia.
Ngài cho xây mới Đài Thánh Giuse đối diện với Đồi Đức Mẹ và cho đặt nhiều tượng Thánh quanh khuôn viên nhà thờ. Ngài chuyển Đài Đức Mẹ cũ thành Đài Lòng Chúa Thương Xót. Ngài cho trang trí thêm phần đế tượng Thánh Anrê Kim Thông.
          Vào ngày 23 tháng 4 năm 2017, Giáo xứ long trọng tổ chức Thánh Lễ Tạ Ơn Và Kỷ Niệm 25 Năm Cung Hiến Thánh Đường Anrê Nguyễn Kim Thông (1992-2017). Trong ngày trọng đại này, có Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám Mục Địa Phận Quy Nhơn chủ sự thánh lễ cùng quý cha đồng tế, tham dự có đông đảo quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn trong và ngoài địa phận.

Ngài tân trang lễ đài nghĩa trang: mở rộng lễ đài, làm lớn phông sau, đặt tượng Đức Mẹ Sầu Bi, lót nền sân lễ, bố trí ghế đá cho giáo dân tham dự thánh lễ, trồng thêm cây trang trí quanh khuôn viên dự lễ. Ngài cho xây cổng lớn và một phần tường rào bao quanh nghĩa trang, hệ thống hóa điện nước cho nghĩa trang, thiết lập quy cách cho nghĩa trang và các phần mộ. Ngài cùng với Hội Đồng thiết định một Quy Chế nghĩa trang chung cho giáo xứ.
Giáo Họ Thánh Tâm được Đức Cố Giám Mục Phaolô Nguyễn Thanh Hoan nâng lên hàng giáo họ biệt lập trực thuộc Giáo xứ Hiệp Đức. Vì thế, Cha FX Đinh Tiên Đường nhận trách nhiệm xây mới nhà thờ Giáo họ Thánh Tâm, nay là Nhà thờ Giáo xứ Thuận Đức.
Cha Phaolô Hoàng Đức Dũng (2018…nay)
Cha Phaolô Hoàng Đức Dũng được Đức Cha Giám Quản Tôma Nguyễn Văn Trâm sai về Giáo Xứ Hiệp Đức. Ngày 28 tháng 5 năm 2018, cha về nhận xứ.
Việc đầu tiên của những tháng đầu đời mục tử tại Giáo Xứ Hiệp Đức, là cha phối hợp với Hội Đồng Mục Vụ và các ban Giáo Họ đi thăm từng nhà giáo dân, ghi chép các chi tiết cần thiết, chụp hình lưu niệm với cả nhà, làm sổ tay riêng của mục tử.
Tiếp đến, cha lưu nhiệm Hội Đồng và các Ban Ngành Đoàn Thể, bổ sung những chỗ thiếu, thay đổi các vị trí cần thiết trong các ban với tinh thần hiệp nhất, yêu thương.
Cha cùng với Hội Đồng đặt vấn đề chuẩn bị cho việc kỷ niệm 50 năm thành lập và phát triển giáo xứ.
Cha luôn gần gũi, cởi mở, và tạo mọi điều kiện thân thương nhất, để Hội Đồng và các ban ngành đoàn thể có thể gặp gỡ, trao đổi bàn bạc cách dễ dàng nhất.
Về việc phụng vụ, cha thêm thánh lễ chiều Chúa Nhật, dành cho những người không thể tham dự thánh lễ Chiều thứ bảy và hai thánh lễ sáng Chúa nhật. Các thánh lễ trong tuần vào buổi chiều dành cho các đoàn thể. Sau mùa covid, cha dâng thêm thánh lễ sáng ngày thường. Tối thứ năm, lễ Đoàn Thiếu Nhi, và sau thánh lễ, có chầu Thánh Thể. Đặc biệt trong tháng 11, có thánh lễ tại Đất Thánh vào ngày lễ các đẳng và vào các chiều Chúa nhật trong tháng. Những thánh lễ chiều này, có các cha là con cái của Giáo Xứ Hiệp Đức về đồng tế để cầu nguyện cho các tiên nhân, đồng thời, có giáo dân của các giáo xứ Tà Mon, Thuận Đức, Sông Phan, Phaolô về tham dự. Cũng tại Đất Thánh, Ngài cho xây dựng mới khu chôn cất thai nhi, ngài tiếp tục cho xây kim tĩnh theo ước định hàng năm đúng theo quy chế Đất Thánh Giáo Xứ.
Trước và sau thánh lễ Chúa nhật cũng như ngày thường, cha vẫn ngồi ở toà giải tội để chờ đợi ban bí tích hoà giải cho các hối nhân.
Về mục vụ, cha định kỳ trực tiếp thăm các bệnh nhân theo sự hướng dẫn của các ban giáo họ, đồng thời, ban các bí tích giải tội, xức dầu, và trao Mình Thánh Chúa. Cha giao cho các nữ tu hai cộng đoàn Mến Thánh Giá Quy Nhơn và Dòng Thánh Phaolô thường xuyên trao Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân vào sáng thứ bảy hàng tuần. Ngài sẵn sàng ban các phép sau cùng cho bệnh nhân bất kỳ giờ nào, và luôn chủ sự nghi thức tẩn liệm tại gia.
Cha tổ chức những thánh lễ ngoại lịch đặc biệt cho các gia đình trẻ, cho các gia đình tân tòng, cho những gia đình kỷ niệm hôn phối.
Cha thường xuyên thăm hỏi và hướng dẫn các ban giáo họ về đời sống đạo của các gia đình trong giáo họ, đồng thời vận động mọi nhà đến với Thánh Lễ và các Bí tích.
Để cổ động lòng tôn sùng Đức Mẹ, cha đồng ý cho thành lập Hội Mân Côi để anh chị em trong Hội nhờ tuân theo nội quy mà siêng năng lần chuỗi Mân Côi hằng ngày.
Cha bận tâm cách riêng đến giới trẻ, mời gọi các gia đình trẻ tiêu biểu đồng hành với các bạn trẻ trong giáo xứ. Qua đó, cha lập danh sách các bạn trẻ và đưa vào sinh hoạt đoàn thể có quy củ.
Về công trình tu sửa tôn tạo chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm 50 năm:
- Cha cho làm mới, nới rộng phòng thánh, nâng cao phần mái. Cha bố trí bên trong phòng thánh ngăn nắp hơn, xinh đẹp hơn, và cũng tiện nghi hơn.
- Cha cho di dời đường điện cao thế, để bảo đảm cho việc xây dựng, tu sửa, các công trình sau này không bị ngăn trở diện tích. Đồng thời, cha cho di dời địa điểm và xây mới nhà máy nước, để có diện tích mặt bằng mới cho việc xây nhà chung và hội trường mới.
- Cha vận động bà con giáo dân xây mới lại nhà chung trên diện tích đất cũ, rộng hơn, cao hơn, đẹp hơn, làm thoáng mặt tiền nhà chung của giáo xứ.
- Cha cho xây dựng đồi Lòng Chúa Thương Xót và đặt tượng Lòng Chúa Thương Xót mới bằng đá cẩm thạch. Mặt tiền nhà xứ rộng thoáng ra. Cha cho lót gạch sân trước nhà xứ. Sau đó, bê tông hoá toàn bộ diện tích còn lại tới tường rào, đồng thời lắp đặt lại hệ thống ngầm điện, cũng như nước tưới toàn bộ khuôn viên.
- Cha cho xây thêm ba phòng Giáo Lý mới để đáp ứng nhu cầu cho các lớp giáo lý mỗi ngày mỗi thêm nhiều hơn, đông hơn.
- Công trình đại tu nhà thờ được phát động ngày 19 tháng 3 năm 2022, và được tất cả giáo dân giáo xứ đồng tình tham gia, góp công góp của và liên lỉ cầu nguyện cho việc đại tu tốt đẹp.
Cha và Hội Đồng Mục Vụ kiên quyết giữ lại nét cũ của công trình ban đầu, như một dấu ấn đáng nhớ của Cha Phanxicô Lê Quang Diễn và các vị tiền nhân.
Vì thế, việc đại tu nhằm vào việc: Thay toàn bộ mái mới, toàn bộ plafont mới, thiết kế lại cung thánh mới với hình bán nguyệt, nới rộng hai cánh cung thánh hết diện tích cũ, làm mới và lắp đặt lại 14 Chặng Đàng Thánh Giá, thay cửa nhôm mới cao cấp thông thoáng, nới rộng tiền sảnh, nâng cao tháp chuông, đặt tượng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời vào chính diện tiền sảnh.
Ngài thiết lập lại hệ thống âm thanh ánh sáng mới toàn bộ nhà thờ, lắp đặt hệ thống chiếu sáng toàn bộ khuôn viên nhà xứ nhà thờ, đặc biệt là Đồi Đức Mẹ, Tháp Chuông, và cổng nhà thờ.
Ngài tôn tạo lại Đài Thánh Tử Đạo Anrê Nguyễn Kim Thông, xây mới cổng nhà thờ, đặt bảng tên Giáo Xứ Hiệp Đức trên hai tấm đá lớn.
Ngày 14 tháng 12 năm 2022, Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết, đã về dâng thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức cho 67 em thiếu nhi, đồng thời cũng là thánh lễ Tạ Ơn Công Trình Đại Tu Nhà Thờ đã hoàn tất. 
Thêm vào đó, cha được Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng giao trọng trách tiếp tục xây dựng Đan Viện Cát Minh (Dòng Kín Cát Minh) nằm trên địa bàn Giáo họ Giuse, Giáo Xứ Hiệp Đức. Vì thế, Hội Đồng Mục Vụ, các ban ngành đoàn thể và cả giáo dân cũng nhiệt tình cộng tác với cha và công trình đã hoàn tất tốt đẹp.
Hàng tuần, cha dâng thánh lễ tại Dòng Kín vào lúc 6 giờ sáng ngày thường và 7 giờ sáng ngày Chúa nhật. Cha mời gọi giáo dân tham dự, và giáo dân Giáo Xứ Hiệp Đức lại có thêm cơ hội tham dự những thánh lễ thật sốt sắng thánh thiện tại Đan Viện.
 
BTT Hiệp Đức
 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây