Giáo xứ Lưu Nghĩa, Đón Cha Tân Quản Xứ Phêrô Hồ Đức Thắng.

Thứ hai - 22/02/2021 15:23
GIÁO XỨ LƯU NGHĨA, ĐÓN CHA TÂN QUẢN XỨ PHÊRÔ HỒ ĐỨC THẮNG.

hình ảnh

Hôm nay vào lúc 09g00 ngày 22 tháng 02 năm 2021, giáo xứ Lưu Nghĩa, Hạt Hàm Thuận Nam, Giáo Phận Phan Thiết đã đón Cha Tiên Khởi, tân quản xứ Phêrô Hồ Đức Thắng.


Bao năm qua, giáo xứ Lưu Nghĩa được đặt dưới sự chăm sóc mục vụ của cha xứ Vinh Lưu. Các nhu cầu thiêng liêng chính đáng vẫn được đáp ứng. Tuy nhiên, với vị trí thuận lợi cùng với số tín hữu di dân ngày càng tăng, cộng đoàn nơi đây luôn mong ngóng có một vị chủ chăn. Ước mong ấy nay đã thành sự thật. Bởi vậy người dân Gx Lưu Nghĩa đã không giấu được niềm vui trong ngày hồng phúc này qua khuôn mặt rạng rỡ, nụ cười tươi nở. Dù nghi thức đón tiếp và Thánh lễ diễn ra trong mùa dịch Covid, nhưng ai nấy vẫn thấy ấm lòng và nhận ra dấu chỉ của ơn Chúa.

SƠ LƯỢC HÀNH TRÌNH MỤC VỤ GIÁO XỨ LƯU NGHĨA
 • Ngày 09/11/2013, Cha Phaolô Hoàng Kim Tốt về quản xứ Giáo xứ Vinh Lưu thay cha Phêrô Phan Ngọc Cẩm, tiếp tục công việc và bắt đầu cho làm giấy tờ để hợp pháp về mặt Chính quyền Nhà nước.
 • Ngày 21/12/2019, cha Phaolô Hoàng Kim Tốt, theo tinh thần của phiên họp Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ Vinh Lưu, ngày Chủ nhật đầu tháng 04/08/2019, đã dâng cúng thửa đất trên cho Tòa Giám mục Phan Thiết toàn quyền sử dụng trong việc truyền giáo.
 • Ngày 28/12/2019 Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận Phan Thiết lần đầu tiên lên thăm thửa đất của Giáo phận.
 • Ngày 01/01/2020, ngày lễ Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng Giáo phận và cũng là ngày tĩnh tâm tháng của linh mục Giáo phận , Đức Cha Giuse chính thức công bố thành lập Giáo điểm mới của Giáo phận, với tên gọi LƯU NGHĨA : Giáo điểm Lưu Nghĩa thuộc quyền Quản lý của Tòa Giám mục Phan Thiết, cha hạt trưởng hạt Hàm Thuận Nam, Phêrô Nguyễn Đình Sáng, đại diện Tòa Giám mục giám sát và giao cho cha Phaolô Hoàng Kim Tốt tiến hành xây dựng giáo điểm
 • Cho đến thời điểm này, ngày 06/01/2020, Giáo điểm Lưu Nghĩa đang tiếp tục hoàn thành thủ tục giấy tờ, thay tên đổi chủ, trước khi lên thiết kế và xin giấy phép xây dựng.
 • Ngày 30/01/2020, cha Hoàng Kim Tốt trao sổ hồng và giấy dâng cúng đất cho cha Tổng Đại Diện Giuse Hồ Sĩ Hữu để Ngài tiến hành xin giấy phép làm nhà thờ giáo điểm.
 • Thứ bảy, ngày 08/02/2020, Giáo điểm Lưu Nghĩa chính thức họp mặt ra mắt các gia đình có đất và hoa màu tại Lưu Nghĩa, có Đức Giám mục về tham dự, để lên kế hoạch cho thánh lễ khai mạc vào chủ nhật Phục Sinh 12/02/2020 sắp tới, cũng như lĩnh ý Đức Giám mục cho công trình trong tương lai. Trong ngày họp mặt này, Đức Giám mục Giáo phận ban huấn từ cho cộng đoàn, Ngài nhấn mạnh 3 điểm cốt lõi trong đời sống Kitô hữu là Cầu nguyện – Dấn thân – Đóng góp; ngoài ra Ngài cũng phác họa cái nhìn tương lai của Giáo điểm và mời gọi mọi người cộng tác…
Cập nhật ngày họp mặt (08/02/2020) à (Vẫn chưa đầy đủ)
 • Có 241 gia đình gốc giáo xứ Vinh Lưu đến đây làm ăn, có nhà cửa tại đây (chòi)
 • 62 gia đình thuộc Xứ Thuận Nghĩa
 • 25 gia đình gốc Ba Bàu
 • 21 gia đình thuộc xứ Phú Lâm
 • Và một số gia đình khác, từ Thanh Hải, ngoài Bắc đến lập nghiệp…
Tổng cộng : trên 349 gia đình
 • Ngày 25/02/2020 (trước lễ Tro) gần 50 anh em gia trưởng thuộc giáo điểm Lưu Nghĩa tập trung để làm hàng rào cái ao và moi các hố, trộn phân đất sẵn để ngày hôm sau trồng cây chung quanh đất Giáo điểm.
 • Ngày 18/9/2020 gia đình anh chị Tâm Lan đã sẵn sàng cho giáo xứ mượn căn nhà để giáo xứ nới hiên làm nơi dâng lễ trong thời gian xây dựng công trình.
 • Ngày 30/9/2020, Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết đã ký Quyết Định Thành Lập Giáo xứ Lưu Nghĩa, và Ngài cũng quyết định luôn, 8 giờ 30 sáng Chủ Nhật, kính trọng thể lễ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VN, Ngài sẽ về dâng lễ tại Lưu Nghĩa và công bố Quyết Định này.
 • Để chuẩn bị cho ngày công bố thành lập Giáo xứ, bắt đầu từ thứ bảy ngày 10/10/2020 Giáo xứ Lưu Nghĩa sẽ tổ chức thánh lễ Chủ Nhật hằng tuần từ 16 giờ 30 chiều thứ bảy…để bà con giáo dân làm quen với các cử hành phụng vụ,
 • Sau 4 tuần dâng lễ tại Lưu Nghĩa, anh chị em giáo dân đã khá quen với các nghi thức Phụng vụ… Giáo xứ cũng đã bầu chọn Ban Thường Vụ Giáo xứ, Các Ủy viên, Ban điều hành Gia trưởng, Ban trị sự các Bà Mẹ và Ban ca đoàn…
 • Ngày Chúa nhật, 15/11/2020, Đức Giám mục Giáo phận, Giuse Đỗ Mạnh Hùng, đã về Giáo xứ Lưu Nghĩa dâng lễ kính trọng thể Các thánh Tử Đạo VN và công bố Quyết Định thành lập Giáo xứ Lưu Nghĩa, mà trước đó, ngày 30/9/2020 Ngài đã ký giấy Quyết định.
 • Kể từ ngày có Thánh lễ Chúa nhật hằng tuần tại Giáo xứ Lưu Nghĩa, ACE lao động có đất có nhà tại Lưu Nghĩa, đã vui mừng và sốt sắng đi dự lễ, những người rước lễ hằng tuần khoảng từ 150 – 200 người.
 • Tối ngày 24/12/2020, Giáo xứ Lưu Nghĩa tổ chức thánh lễ đêm, mừng trọng thể lễ Chúa Giáng Sinh. Trước đó, Giáo xứ đã chung tay làm một hang đá thật to, thật đẹp trên thửa đất của Giáo xứ. Ngoài ra Giáo xứ cũng làm thêm một hang đá nhỏ trong nhà nguyện tạm… Tất cả đã làm nên bầu khí Giáng Sinh thật sốt sắng…
 • Qua cuộc Đại lễ Giáng Sinh đầu tiên của Giáo xứ, ACE giáo dân Lưu Nghĩa đã chứng tỏ một tiềm năng sức sống đạo, qua tình tương thân tương trợ, đoàn kết yêu thương nhau. Tạ Ơn Thiên Chúa, xin Ngài chúc lành cho Giáo xứ mới của chúng con.
 • Ngày 30/12/2020, sau khi Đức Giám mục gặp gỡ riêng một số cha được thuyên chuyển, Ngài quyết định cha Phêrô Hồ Đức Thắng, hiện là Quản xứ Giáo xứ Hòa Thuận, về làm cha Quản xứ Giáo xứ mới Lưu Nghĩa. Đức Cha cũng lưu ý hai cha Quản xứ và Quản nhiệm Giáo xứ Lưu Nghĩa, là cha Hồ Đức Thắng và cha Hoàng Kim Tốt, cần gặp gỡ trao đổi nhau về Giáo xứ mới Lưu Nghĩa, đặc biệt về việc xây dựng tạm một căn nhà cho cha Quản xứ mới về ở trong thời gian chờ đợi thiết kế và giấy phép xây dựng cho tổng thể công trình…
Chủ tế Thánh lễ cùng chứng nhận lời tuyên xưng Đức tin và tuyên hứa trung thành của cha Tiên Khởi tân quản xứ là Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng Giám Mục Gíao Phận Phan Thiết. Hiện diện và hiệp thông trong nghi thức đặc biệt này, ngoài đông đảo cộng đoàn trong ngoài giáo xứ, có quý Cha quản hạt, quý cha đồng tế, quý tu sĩ Nam, nữ và quý khách mời. Sự hiện diện ấy đã làm nên một Thánh lễ trang trọng, sốt sắng, đồng thời góp thêm cho niềm vui của cộng đoàn nơi đây được đong đầy.

Trong tâm tình cảm động, vị đại diện thay mặt HĐMV đã vui mừng dâng lời tạ ơn Chúa vì "muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương"; nghẹn ngào bày tỏ lòng tri ân với tình thương của Đức Cha Giuse, tâm tình Mục tử của cha quản nhiệm Phaolô Hoàng Kim Tốt, Chính xứ Giáo xứ Vinh Lưu và sự tận tâm phục vụ của Cha phụ tá Giuse Lê Văn Hiếu cũng như tất cả những ai đã góp phần cho Giáo xứ Lưu Nghĩa có như ngày hôm nay.

­­­Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g00 cùng ngày.

Ban TT. Hạt Hàm Thuận Nam

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây