Giáo Xứ Thánh Tâm bế mạc Tháng Hoa

Thứ sáu - 29/05/2020 09:22
Giáo Xứ Thánh Tâm bế mạc Tháng Hoa

hình ảnh
 
Tối Thứ Sáu 29/5/2020, Giáo xứ Thánh Tâm hòa chung tâm tình tri ân Đức Mẹ qua nghi thức cung nghinh kiệu Đức Mẹ quanh khuôn viên; tiến vào Nhà thờ, mỗi gia đình dâng hoa tươi tạ ơn Đức Mẹ; 5 đội hoa của 5 giáo họ tiến dâng những điệu múa lời ca tán dương ngợi khen Đức Mẹ; cha Quản xứ trao qùa cho các đội hoa, thầy Phó tế chủ sự giờ chầu Thánh Thể tạ ơn.

Đầu tháng, tối Chúa Nhật, 3/5/2020, Giáo xứ đã khai mạc tháng Hoa kính Mẹ, với tâm tình rước kiệu, các gia đình dâng hoa, đội múa thiếu nhi của xứ dâng hoa và chầu phép lành tạ ơn.

hình ảnh

Tháng Năm, với những cơn mưa đầu mùa đã mang lại cho đất trời một màu xanh của tươi vui và hy vọng. Đất trời xanh tươi càng thêm lộng lẫy nhờ những cánh hoa đồng nội ở trước hiên nhà, hay ven đồi, ven núi. Hoa hoà cùng với cảnh sắc của đất trời để nói lên kỳ công của Thiên Chúa. Mầu sắc của hoa tươi xinh, hương thơm lại càng ngào ngạt, hoa chẳng những tô thắm vũ trụ nên xinh tươi, lại còn như muốn nở một nụ cười thân thiện với con người.


Tháng Năm tươi thắm muôn hoa,
Vàng hồng trắng đỏ, đậm đà sắc hương. 
Lòng thành, tin cậy mến thương,
Trước nhan thánh Mẹ, khiêm nhường tiến dâng.

Trong Tông Huấn về việc tôn kính Đức Mẹ, Đức Thánh Cha Phaolô VI đã nói rằng: “Tháng Năm là tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Đó là dịp để bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công giáo khắp nơi trên thế giới có đối với Đức Mẹ Nữ Vương Thiên Đàng .

Mỗi tối trong tháng Hoa, rộn ràng kinh hạt dâng Mẹ trong xóm làng thôn quê vốn yên ả. Cả 5 giáo họ đều tổ chức kiệu Đức Mẹ đến các gia đình, kinh nguyện,  các em múa dâng Mẹ. Kết thúc, chủ nhà chiêu đãi bánh kẹo nước ngọt cho mọi người và còn lìxì cho đội múa nữa. Ai cũng vui trong tâm tình tạ ơn Đức Mẹ.


Suốt Tháng Năm, mỗi lần thưởng thức hương hoa, con cái đều hướng về Đức Mẹ. Mỗi khi hái hoa dâng tiến Đức Mẹ, chúng con mượn hương sắc và lời huyền diệu của hoa để ca tụng hoặc cầu xin người. Dâng Hoa Hồng, xin Mẹ cho chúng con  được yêu mến Mẹ nhiều hơn. Dâng Hoa Huệ, chúng con  ca ngợi đức khiết trinh của Mẹ. Xin Mẹ lấy hương huệ trinh nguyên của hồn Mẹ ướp hồn chúng con nên trong trắng.

Tháng Năm, chúng con yêu mến Hoa Mân Côi cách đặc biệt hơn. Hoa Mân Côi là sứ điệp Yêu Thương, sứ điệp Ơn Cứu Độ, là kinh nguyện Phúc Âm được kết dệt từ các mầu nhiệm chính trong đạo : Mầu Nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể, Mầu Nhiệm Cuộc Đời Dương Thế, Vượt Qua và Thăng Thiên, được suy gẫm qua 20 Mầu Nhiệm “Hoa Mân Côi” : Năm Sự Vui, Năm Sự Sáng, Năm Sự Thương, Năm Sự Mừng.
Mỗi khi cất lên lời kinh: Kính mừng Maria đầy Ơn Phước… là chúng con kết thành Hoa Mân Côi kính dâng Mẹ. Từ trời cao, Đức Mẹ mừng vui và ban muôn ơn lành cho đoàn con cái sốt mến thành tâm hướng về Mẹ.

Trong Tháng Hoa, chúng con tham dự những buổi dâng Hoa, rước kiệu, lần hạt Mân Côi…dâng lên Mẹ những hoa tin, cậy, mến, hi sinh, đau khổ, bệnh tật…chúng con đã được Đức Mẹ ban nhiều ơn lành. Mẹ thích những bông hoa Xanh của lòng cậy, hoa Đỏ của lòng mến, hoa Trắng của lòng trong sạch, hoa Tím của hy sinh hãm mình, hoa Vàng của niềm tin, hoa Hồng của tình yêu sắt son chung thủy.

Xin dâng lên Mẹ hoa Trắng của sự trinh trong, xin Mẹ giúp chúng con gìn giữ tâm hồn luôn trong trắng, thánh thiện.
Xin dâng lên Mẹ hoa Xanh của niềm cậy trông và hy vọng, xin đừng để chúng con thất vọng chùn bước trước bất cứ khó khăn nghịch cảnh nào của cuộc sống.
Xin dâng lên Mẹ hoa Vàng của niềm tin kiên vững, xin Mẹ dạy chúng con sống phó thác tin tưởng vào tình thương và sự quan phòng của Chúa như Mẹ.
Xin dâng lên Mẹ hoa Hồng của lòng yêu mến, xin Mẹ dạy chúng con biết yêu Chúa hết lòng và yêu anh chị em mình như Chúa đã yêu chúng con.
Xin dâng lên Mẹ hoa Tím của những đau khổ, bệnh tật, thất bại, xin Me dạy chúng con biết vui lòng chấp nhận Thánh Giá Chúa gởi đến để trung thành bước theo Đức Kitô, Con của Mẹ.

Lạy Mẹ Maria, những đoá hoa lòng đơn sơ, chân thành nhưng đượm tình yêu mến, chúng con xin dâng lên Mẹ, xin Mẹ thương nhận lấy và chúc lành cho chúng con. Amen.

Thanh Minh 
 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây