Giáo Xứ Tin Mừng Chầu Lượt

Chủ nhật - 01/12/2019 04:06

GIÁO XỨ TIN MỪNG CHẦU LƯỢT
CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG


hình ảnh

Sáng Chúa Nhật I Mùa Vọng, khởi đầu năm phụng vụ mới, Giáo xứ Tin Mừng Chầu Lượt. Những giờ chầu nối tiếp nhau với nhiều thành viên tham dự của các giới, các đoàn thể như: Các Nữ Tu và Thiếu Nhi, Hội Đồng Mục Vụ và Gia Trưởng, Bà Mẹ Công Giáo, đặc biệt có 2 giáo xứ bạn là Tân Lập và Phục Sinh.


Giờ Chầu Chung, Cha Giuse Nguyễn Hữu An, Quản xứ Thánh tâm đến chủ sự và chia sẻ với cộng đoàn, Cha Giuse Trương Văn Hùng, Quản Xứ Tin Mừng đệm đàn. 

Cha chủ sự xông hương và quỳ gối cầu nguyện trước Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con xác tín rằng Chúa đang hiện diện giữa cộng đoàn giáo xứ chúng con, được quy tụ nhân danh Chúa. Và chúng con tin thật lòng Chúa đang ngự giữa chúng con nơi Bí tích Thánh Thể, để lắng nghe, dạy dỗ, củng cố và tăng cường sinh lực thiêng liêng cho chúng con, để dẫn chúng con đến với Chúa Cha và nối kết chúng con nên một trong Chúa. Lạy Chúa Giêsu, chúng con thờ lạy, tin tưởng và yêu mến Chúa.
Trong giờ chầu chung này, với lòng tín thác và cậy trông, cộng đoàn giáo xứ chúng con quây quần bên Chúa là người Hướng Đạo và là Đấng Cứu Độ chúng con, để nhờ Chúa và cùng với Chúa, nhờ ơn Chúa Thánh Thần nâng đỡ, chúng con dâng lên Thiên Chúa Cha tâm tình hiếu thảo và biết ơn của chúng con…

Sau khi đọc Tin Mừng Chúa nhật I Mùa Vọng, ngài chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn.

Kính thưa anh chị em.
Chúng ta bắt đầu vào Mùa Vọng: Mùa Vọng có hai đặc tính: “vừa là mùa chuẩn bị mừng lễ trọng Giáng Sinh, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người; vừa là mùa mà qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế”. Vì hai lý do này, Mùa Vọng được coi như mùa sốt sắng và hân hoan mong đợi. Đoạn Kinh Thánh chúng ta vừa nghe là lời Chúa dặn các môn đệ về việc Ngài trở lại. Qua đoạn này chúng ta thấy có những sự thật quan trọng cần phải lưu ý sau đây:
Chúa nói Ngài sẽ trở lại nhưng không xác định thời giờ.Vì thế việc tìm biết ngày giờ Chúa Quang Lâm là một việc làm phạm thượng, vì làm điều đó là tìm cách chiếm đoạt những bí mật riêng của Thiên Chúa. Phận sự của con người không phải là tìm cách xác định ngày Chúa trở lại nhưng là chuẩn bị chính mình và tỉnh thức đợi chờ ngày đó.
Thời giờ sẽ đến hết sức bất ngờ cho những kẻ miệt mài nơi vật chất thế gian.Trong câu chuyện ngày xưa, khi thời tiết còn tốt, ông Noê đã chuẩn bị sẵn sàng cho nên khi cơn nước lụt đến ông và gia đình ông đã được cứu. Ngược lại những người khác vì cứ mải mê ăn uống, cưới vợ gả chồng, nên khi cơn nước lụt đến quá đột ngột, họ không kịp trở tay và vì thế họ đã bị nước lụt cuốn đi hết.
Câu chuyện này quả là một lời cảnh cáo cho loài người. Đừng có quá miệt mài với cõi đời tạm mà quên đi cõi đời đời mai sau, đừng có quá quan tâm đến việc thế gian, mà quên rằng có một Thiên Chúa và vấn đề sống chết đều nằm trong tay của Ngài. Bất cứ khi nào Ngài gọi, buổi sáng, buổi trưa, hay buổi chiều chúng ta đều phải sẵn sàng.

Một Mùa Vọng là mùa tỉnh thức.Vậy thế nào là tình thức ?

Thánh Kinh kể chuyện: Samson là vị thủ lãnh của dân Do thái. Anh có sức mạnh phi thường, quân Philitinh khiếp sợ.
Ngày kia, một con sư tử gấm bất thần tấn công, Samson xé xác nó với hai bàn tay dũng mãnh. Có lần bị quân Philitinh vây chặt tư bề, Samson chộp lấy một chiếc xương hàm của con lừa gần đó và quật chết rất nhiều đối thủ. Sức mạnh vô song của Samson làm cho quân Philitinh phải khiếp đảm.
Không thắng được Samson bằng sức mạnh, người Philitinh tìm cách tiêu diệt anh bằng mỹ nhân kế. Nàng Đaliđa, một thiếu nữ Philitinh có nhan sắc tuyệt đẹp. Nàng đến với Samson và đã chiếm lấy trái tim vị anh hùng. Đaliđa gạn hỏi: do đâu anh có được sức mạnh phi thường? Samson tiết lộ bí mật, sức mạnh liên hệ đến mái tóc, khi nào tóc bị cắt, sức lực sẽ không còn. Samson ngủ, Đaliđa lén cắt tóc rồi báo tin. Quân Philitinh xông đến tóm lấy anh, xiềng lại bằng những sợi xích đồng. Chúng tàn nhẫn khoét đôi mắt và bắt anh ngày ngày kéo cối xay như một con trâu ngoan.
Một Samson vạm vỡ với sức mạnh kinh hồn bạt vía, tay không quật ngã và xé xác con sư tử gấm to lớn, một thủ lãnh bách chiến bách thắng từng làm cho quân Philitinh phải kinh khiếp. Giờ đây, anh chỉ là một tù nhân mù loà, tay chân mang xiềng xích, một tên nô lệ, ngày ngày cúi đầu làm thân trâu ngựa nhẫn nhục thay trâu bò kéo cối xay! Than ôi! Một thời oanh liệt nay còn đâu! Chỉ vì không tỉnh táo trước kế mỹ nhân. Samson đã sa cạm bẫy và chịu hậu quả đau thương.

Thảm kịch Samson luôn mang tính thời sự. Nó vẫn tiếp diễn trong cuộc đời con người dưới nhiều dạng thức khác nhau. Hằng ngày báo chí và truyền hình kể lại vô số cảnh đời gục ngã dưới nhiều hình thức: suy sụp vì ma tuý, sa đoạ vì gian dâm, sa ngã vì tham lam và vô vàn hình thức sa bẫy khác.

Mọi lứa tuổi, mọi thành phần, ngay cả một số những cây cao bóng cả trong xã hội cũng như trong các tôn giáo vì thiếu tỉnh thức nên cũng bị gục ngã, bị lún sâu xuống bùn lầy.Dân gian nói: "khôn ba năm, dại một giờ". Nhưng có khi khôn đến năm mươi năm, bảy mươi năm rồi cũng hoá dại trong một giờ!

Theo thánh Phaolô trong bài đọc II thánh lễ sáng nay đã nhắc nhở: “Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối... hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương. Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô và đừng chiều theo tính xác thịt mà thoả mãn các dục vọng. Hãy mang khí giới ánh sángKhí giới ở đây là: Lời Chúa, các Bí tích, đời sống cầu nguyện.

Thứ nhất, đọc, suy gẫm và sống Lời Chúa. Bởi vì, Lời Chúa là chân lý; Lời Chúa là Lời hằng sống; Lời Chúa là ánh sáng; Lời Chúa là bánh hằng sống . “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước; Là ánh sáng chỉ đường con đi”. Vì vậy, đọc và suy niệm Lời Chúa là kim chỉ nam hướng dẫn cuộc đời mỗi người chúng ta, giúp chúng ta sống tỉnh thức và sẵn sàng luôn. Đức Giêsu nói: “Ai tuân giữ lời tôi, thì sẽ không bao giờ phải chết”. 

Thứ hai, lãnh nhận các Bí tích: Để tỉnh thức và sẵn sàng người kitô hữu cần năng lãnh nhận các Bí tích, nhất là Bí tích Giao hòa và Bí tích Thánh Thể. Bí tích Giao hòa giúp chúng ta làm hòa với Chúa và anh chị em mình, nhất là khi chúng ta mắc tội nặng hay tội nhẹ cố tình. Bí tích Thánh Thể giúp chúng ta luôn kết hợp chặt chẽ với Đức Giêsu, bồi dưỡng chúng ta về đời sống thiêng liêng.

Thứ ba, chuyên cần cầu nguyện: Cầu nguyện không chỉ để kết hợp với Chúa mà còn là vũ khí để chống lại ba thù: thế gian, ma quỷ và xác thịt. Đức Giêsu đã mời gọi chúng ta: “Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện, kẻo sa chước cám dỗ”. Ngài cũng dặn chúng ta: “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người". 

Thứ tư, “Hãy mặc lấy Đức Giêsu”: Mặc lấy Đức Giêsu là trở nên đồng hình đồng dạng với Người. Mặc lấy Đức Giêsu là mặc lấy những tâm tình, cử chỉ, lời nói, việc làm. Nghĩa là cuộc sống của chúng ta phải phản ánh cuộc sống của Đức Giêsu, nói như thánh Phaolô: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi”.

Tóm lại, để tỉnh thức và sẵn sàng chờ đợi Đức Giêsu đến, cần phải từ bỏ những hành vi ám muội và mang khí giới ánh sáng. Xin cho mỗi người chúng ta ý thức và thực hiện những điều đó, để khi Chúa đến chúng ta sẵn sàng ra đón Người. Amen.

Sau phép lành Thánh Thể, mọi người ra về trong bình an của ơn thánh. Công đồng Vaticanô II và Giáo Lý Hội thánh Công giáo đã xác định: Thánh Thể là “nguồn mạch và tột đỉnh của đời sống Kitô hữu” (Xc. LG 11; GLHTCG số 1324 – 1327); “Bí tích Thánh Thể là biểu thị và biểu hiện chính thực chất của Hội thánh là hiệp thông đời sống với Thiên Chúa và hiệp nhất với dân Thiên Chúa”.( Xc. CDR, Huấn thị “Mầu nhiệm Thánh Thể”, số 6; GLHTCG số 125.). Thánh Thể không tách rời khỏi Giáo hội và Giáo hội cũng không thể tồn tại nếu không có Thánh Thể. “Thánh Thể làm nên Giáo hội”, vì Giáo hội chính là sự tụ họp Dân Chúa.
Những giờ Chầu Thánh Thể đem lại sự hiệp nhất, sự thông hiệp và sức sống thiêng liêng của mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ. Xin tạ ơn Chúa Giêsu Thánh Thể.

BTT Tin Mừng

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây