Lễ Tạ Ơn: 6 Năm Tấn Phong Giám Mục - Khởi Công Xây Dựng Nhà Hưu Dưỡng Linh Mục Giáo Phận

Thứ năm - 04/08/2022 05:55
Lễ Tạ Ơn: 6 Năm Tấn Phong Giám Mục - Khởi Công Xây Dựng Nhà Hưu Dưỡng Linh Mục Giáo Phận

Hình ảnh


         Hôm nay, ngày 04/8/2022, Đức Giám Mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết cùng quý linh mục Đoàn, quý Thầy Phó tế, các Tu sĩ nam nữ và toàn thể  cộng đoàn đã về nơi khu đất Nhà Hưu Dưỡng để dâng Thánh lễ kính nhớ thánh Gioan Maria Vianney, bổn mạng các cha sở trên toàn thế giới. Đặc biệt, hôm nay cũng là ngày kỷ niệm tròn 6 năm tấn phong Giám mục Đức cha Giuse, vị cha chung của Giáo phận, đấng kế vị các các thánh Tông đồ. Hôm nay cũng là ngày cầu nguyện cho việc Khởi công Xây dựng Nhà Hưu dưỡng Linh mục. Đây là thao thức khôn nguôi của Đức cha Giuse. Từ những ngày đầu tiên về với Giáo phận Phan Thiết thân yêu, ngài đã mong ước có một nơi đủ điều kiện để xây dựng công trình Nhà Hưu dưỡng Linh mục, là nơi đáp ứng các nhu cầu cho các Linh mục Hưu trí tiếp tục hành trình ơn gọi của mình trong tĩnh dưỡng, cầu nguyện, chiêm niệm và kết hợp với Hiến tế Thập giá của Đức Kitô. Mong ước ấy hôm nay đã trở thành hiện thực.

       Vào lúc 9 giờ sáng, đoàn Đồng tế tiến vào lễ đài, trước Thánh Lễ cha Giuse Hồ Sĩ Hữu - Tổng Đại Diện thay mặt cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận Phan Thiết dâng lời chúc mừng nhân dịp  ngày kỷ niệm tròn 6 năm tấn phong Giám mục Đức cha Giuse và dâng lên Đức Cha đoá hoa tươi thắm.
          Sau đó Đức Cha Giuse khởi sự Thánh lễ, lời mở đầu Ngài mời gọi tất cả mọi người cầu nguyện cho các linh mục và cho cả Ngài được biết theo gương thánh Vianney: biết ngày càng gắn bó với Chúa trong cầu nguyện và hy sinh, đồng thời càng hết mình phục vụ Dân Chúa trong đời sống dâng hiến của mình. Cầu nguyện cho các anh chị em công nhân, kiến trúc sư, kỹ sư và cầu xin cho công trình xây dựng nhà hưu sớm hoàn thành. Cầu nguyện cho tất cả các ân nhân đã và đang giúp đỡ cho công trình xây dựng này.


           Trong bài Giảng lễ Đức Cha Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn:
Thánh lễ khởi công xây dựng nhà hưu dưỡng các linh mục giáo phận Phan Thiết hôm nay được diễn ra trong bầu khí của lễ kính nhớ thánh Gioan Maria Vianney, bổn mạng của các cha sở. Thánh Vianney là một hình ảnh sống động về một linh mục cả đời dâng hiến phục vụ cộng đoàn Dân Chúa tại giáo xứ Ars ở miền Trung Nam Nước Pháp.

          Hình ảnh yêu thương kết ước này cũng là hình ảnh yêu thương kết ước giữa Thiên Chúa và các linh mục. Ngày chịu chức linh mục, người thanh niên với tất cả tuổi trẻ của mình đã đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa để đi vào Giao ước muôn đời với Thiên Chúa: “Ta sẽ là Thiên Chúa của con và con sẽ là Linh mục của Ta”. Và giao ước này dựa trên hoàn toàn tình thương chủ động của Thiên Chúa, như Chúa Giêsu đã khẳng định: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra sinh được hoa trái, và hoa trải của anh em tồn tại, (Ga 15,16) điều này cho thấy, người linh mục hay Giám mục được chọn không phải vì khả năng tài giỏi, đạo đức bản thân, mà là do tình thương của Chúa.

          Và Chúa thường thích dùng những con người nhỏ bé, giới hạn để thực hiện chương trình lớn lao của ngài, về Thánh Gioan Maria Vianney, vì không được thông minh nên ngài đã gặp phải không biết bao nhiêu khó khăn trong vấn đề học vấn để tiến tới chức linh mục.

           Quả thật, cha Vianney đã dâng hiến trọn cuộc đời của mình, với những khả năng giới hạn của mình, và ngài đã để cho Chúa sử dụng mình để thực hiện chương trình cứu độ của Chúa.

         Ngài đã tận hiến cho sứ mệnh linh mục cho đến kiệt sức, tự đặt ra cho mình những việc đền tội nặng nê với mục đích cải tạo giáo xứ mình, và luôn sẵn sàng ngồi tòa cáo giải đến mười sáu giờ hoặc mười tám giờ mỗi ngày.

          Chúa đã ban cho ngài rất nhiều ơn đặc biệt trong đời linh mục để cứu các linh hồn, đến nỗi một lần kia, quỷ Satan đã phải nói với ngài: "Nếu thế giới có hai đứa như mày thì bọn tao đành phải thất nghiệp mất".

          Dưới ánh sáng Lời Chúa, qua các bài đọc trong thánh lễ hôm nay, chúng ta được mời gọi suy niệm về đời sống người linh mục, đặc biệt là thời gian thử thách trong tuổi già, đau bệnh.

          Các linh mục lớn tuổi trong giáo phận Phan Thiết của chúng ta sẽ về an dưỡng tại đây là những linh mục đã dâng hiến cả đời phục vụ anh chị em giáo dân tại các giáo xứ trong Giáo phận Phan Thiết này.

         Các linh mục cao tuổi về hưu cũng đang phải đối diện với thập giá, phải chết đi cho con người thật tự nhiên của mình. Những địa vị, quyền hành, và ngay cả sức khỏe cũng sa sút... không còn được như thời còn trẻ. Giờ đây, tại nhà hưu, âm thầm.

        Hôm nay, một cách đặc biệt, khi mừng kính Thánh Vianney là bổn mạng của các cha sở, bổn mạng của các cha sắp về sống tại nhà hưu này, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ, vì qua cuộc sống hiến dâng và phục vụ của các linh mục lớn tuổi, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta là những thế hệ con cháu, muôn vàn hồng ân. Chúng ta xin Chúa chúc lành, gìn giữ và nâng đỡ các ngai trong tuổi già, nhất là những khi đau bệnh.

        Đồng thời chúng ta xin Chúa cho chúng ta được sống lòng thảo hiếu đối với các ngài, là những người đã dưỡng nuôi đời sống đức tin của chúng ta. Một cách cụ thể, xin cho công trình Nhà Hưu dưỡng sớm được hoàn thành tốt đẹp, để Giáo phận chúng ta có điều kiện cụ thể chăm sóc các ngài và thể hiện lòng hiếu thảo với các ngài.

       Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện giáo dân và dâng lễ vật, sau lời nguyện hiệp lễ Đức Cha Giuse đã ban huấn từ cho cộng đoàn. Cuối Thánh lễ Đức Cha ban phép lành cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa, sau đó tất cả cùng chung vui trong buổi tiệc liên hoan vui vẻ rồi cộng đoàn chia tay ra về.

BTT

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây