Lễ Giỗ Giáp Năm: Cha Cố Đaminh Cẩm - Nguyễn Đình Cẩm

Thứ sáu - 29/07/2022 00:52
Lễ Giỗ Giáp Năm Cha Cố Đaminh Cẩm - Nguyễn Đình Cẩm

hình ảnh

Lúc 5 giờ sáng thứ Sáu, ngày 29.7.2022, tại Nhà thờ Tin Mừng, cha Quản xứ Micae Hoàng Minh Hùng chủ sự Thánh Lễ Giáp Năm Cha Cố Đaminh Cẩm Nguyễn Đình Cẩm. Quý cha linh tông và quý cha quý Nữ tu gốc Tin Mừng cùng cộng đoàn dân Chúa hiệp thông cầu nguyện.
Trước thánh lễ, vị đại diện giáo xứ đọc tiểu sử cha cố Đaminh.
Cha Đaminh Cẩm Nguyễn Đình Cẩm.
Sinh ngày: 15.9.1936 tại Quảng trị.
Năm 18 tuổi sang du học ở Pháp được 4 năm.
Sau đó vào Đại Chủng Viện Xuân Bích tại Paris.
Ngày 26.6.1965: thụ phong linh mục tại Pháp.
Năm 1966-1967: học sư phạm giáo lý tại Paris.
Năm 1968-1971: trở về Việt Nam làm giáo sư Tiểu Chủng viện Hoan Thiện - Huế.
Năm 1971-1972: chánh xứ giáo xứ Đông Hà, Quảng Trị.
Năm 1972-1973: Phụ trách Trại tỵ nạn Chu Lai Tam Kỳ Quãng Nam.
Những ngày chinh chiến Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, từ miền Trung, cha Đaminh Cẩm Nguyễn Đình Cẩm đã dìu dắt đàn chiên đi tìm chốn bình yên và đã đến miền đất mới tại Động Đền Bình Tuy lập nghiệp.
Đức cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, bấy giờ là Giám mục Giáo phận Nha Trang đã cho phép thành lập Giáo xứ Tin Mừng vào ngày 22 tháng 12 năm 1973. Cha Đaminh làm quản xứ tiên khởi. Ngài cùng giáo dân xây Nhà thờ Nhà xứ bằng những vật liệu cây gỗ đơn sơ.
Năm 1976 – 1981: ở tù tại trại giam Hàm tân.
Mãi đến năm 1981, cha Đaminh Cẩm ra tù và về lại giáo xứ. Năm tháng lao tù đã làm cho sức khỏe của ngài suy sụp, vốn đã ốm nay càng gầy hơn. Thời kinh tế khó khăn, ngài vẫn nổ lực xây được phần cung thánh, cũng cố đời sống đạo đức của giáo dân, gieo mầm nhiều ơn gọi, và còn đảm trách mục vụ Giáo họ Phục sinh. Sau 21 năm gắn bó với đoàn chiên, đến ngày 1-6-1994, ngài đi nhận nhiệm sở mới, Giáo Xứ Bình An. Đến năm 2002, tuổi già sức yếu, cha về Nhà hưu nghỉ dưỡng.Qua đời lúc 2giờ 20 sáng thứ 4, ngày 28/7/2021


Cha Giuse Nguyễn Hữu An, chia sẻ trong thánh lễ.

Người Việt coi trọng việc kỉ niệm ngày mất, nhất là giỗ kỵ cha mẹ. Người ta không ai có thể chọn ngày chết, vậy nên từ xưa tới nay, hàng năm cứ đến ngày mất thì làm giỗ. Giáp giáp năm theo phong tục của người Việt Nam, người chết giáp đúng 12 tháng thì tổ chức giỗ đầu tiên gọi là lễ tiểu tường. Giỗ chạp là một trong những phong tục tốt đẹp của người Việt Nam. Đó là lễ tưởng nhớ người đã khuất vào dịp kỷ niệm ngày qua đời hằng năm. Đây là nét đẹp của lòng hiếu thảo, biết ơn, tri ân tưởng nhớ.
Cha Cố Đaminh Cẩm Nguyễn Đình Cẩm đã được Chúa gọi về lúc 2g20 phút sáng ngày 28.7.2021, tại Nhà hưu dưỡng toà Giám mục Phan thiết. Cha ra đi trong những ngày đại dịch bùng phát. Toà Gám Mục Phan Thiết thông báo: “Vì tình hình dịch bệnh Covid-19 và giản cách xã hội nên Thánh lễ An táng sẽ được cử hành cách đơn giản lúc 6g00 ngày 29/7/2021, tại Nhà Hưu dưỡng Linh mục và quý Cha trong Giáo phận chỉ dâng lễ cầu nguyện cho ngài tại mỗi giáo xứ”.
Các linh mục tu sĩ trong linh tông huyết tộc cũng như giáo dân Tin Mừng không thể đến viếng linh cửu cũng như không được tham dự thánh lễ an táng Cha Cố được. Thật buồn thương. Thật xót xa! Ai cũng một lần chết, nhưng chết trong mùa dịch giãn cách xã hội nghiêm ngặt dù không phải chết vì Covid cũng hết sức đau lòng. Một lễ tang đơn sơ tại Nhà nguyện Nhà hưu dưỡng. Thân nhân không được nhìn mặt người quá cố lần cuối cùng. Quý linh mục, quý tu sĩ, bà con giáo dân dù thương tiếc cũng đành chia buồn và bái vọng từ xa.Chỉ có cha Phaolô Dũng cha Stêphnô Thành, quý Nữ tu ở TGM kính viếng và dâng lễ và tiễn đưa ngài đến nơi an nghỉ cuối cùng thôi.

Cha Cố đã đi qua tuổi “bát thập như đại phúc” đang tiến tới tuổi “cửu thập như nhân tiên”, trong đó có hành trình 56 năm sống thiên chức Linh mục. Cuộc đời linh mục chính là một lời ngợi ca không ngừng: “Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời” (Tv 23,6). Lời Thánh Phaolô nói với môn đệ Timôthê như là tất cả tâm tình cả cuộc đời Cha Cố: “Còn tôi, tôi sắp phải đổ máu ra làm lễ tế, đã đến giờ tôi phải ra đi. Tôi đã chiến đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin. Giờ đây tôi chỉ còn đợi vòng hoa dành cho người công chính” (2 Tim 4-8).    
Đến tuổi 85, cuộc đời nhuốm màu hoàng hôn, như lá vàng trên cây chờ ngày rụng xuống. Nay lá rụng về cội, Cha Cố về với Thiên Chúa Hằng Sống.

85 tuổi đời với 56 tuổi linh mục, ngài đã trở thành người tôi tớ tín trung chuyên cần mẫn cán trong các sinh hoạt mục vụ giáo xứ, ngài đã là mẫu gưong cho các linh mục, nhất là trong những năm tháng cuối đời, ngài đã cầu nguyện và nhẫn nại nhận lấy những đau khổ trên giường bệnh để cầu nguyện cho mình, cho đoàn chiên và cho các linh mục.
 
Lễ Giỗ giáp năm cha cố Đaminh là dịp biểu lộ nét đẹp của đạo hiếu và nét đẹp niềm tin vào lòng nhân từ của Chúa. Đỉnh cao của việc cầu nguyện là thánh lễ. Trong thánh lễ, ý chỉ cầu nguyện cho linh hồn người qua đời được kết hiệp với của lễ trên bàn thờ, là giá máu cứu chuộc của Chúa Kitô, của lễ duy nhất và đẹp lòng được Thiên Chúa thương nhận qua lời nguyện: “Xin cho tôi tớ Chúa là linh hồn… mà Chúa đã gọi ra khỏi đời này về với Chúa. Xin cho người đã chết như Con Chúa thì cũng được sống lại như Người”.

Giáo xứ Tin Mừng chuẩn bị bước vào tuổi 50. Nhờ lời cầu bàu của Cha Cố Đaminh, xin Chúa thương ban ơn cho Giáo xứ ngày một thăng tiến, hiệp nhất và yêu thương nhau.

  

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây