Lễ Tạ Ơn Kim Khánh Giáo Xứ Đồng Tiến

Thứ hai - 25/11/2019 08:08
Lễ Tạ Ơn Kim Khánh Giáo Xứ Đồng Tiến

hình ảnh

Lúc 9g sáng hôm nay, lễ kính các thánh Tử Đạo Việt Nam, đức cha Tôma đến đồng tiến dâng thánh lễ tạ ơn mừng 50 năm thành lập giáo xứ. Cùng đồng tế có quý cha quản hạt và khoảng 60 linh mục, đông đảo tu sĩ chủng sinh, quý khách xa gần và bà con giáo dân Đồng tiến chung lời tạ ơn.

Mừng kim khánh thành lập, giáo xứ đã tổ chức đêm hoan ca tạ ơn với dọc dài thời gian đong đầy kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ. Mọi người tham dự chan hòa niềm vui tạ ơn cùng những ký ức tốt đẹp sau khi được cùng nhau nhìn lại lược sử hình thành và phát triển của giáo xứ mình trong suốt hơn 50 năm, qua các tiết mục của chương trình diễn nguyện.

Sáng ngày 25.11, Nhà thờ Đồng tiến rực rỡ với sắc cờ và rộn rã âm nhạc hân hoan đón mừng quan khách đến chung chia niềm vui trong thánh lễ Tạ ơn Kim khánh thành lập Giáo xứ.Linh mục quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Quang, và bà con giáo dân đón mừng mọi người với nụ cười rạng rỡ. Trong ngày lễ mừng Kim Khánh thành lập, cộng đoàn chung lời tạ ơn Thiên Chúa, biết bao Ơn lành mà Chúa và các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã ban tặng, những công ơn to lớn của các Bậc Tiền Bối Tổ Tiên, của Quí Đức cha và Quí cha Quản xứ qua các thời kỳ, Quí ân nhân, thân nhân xa gần đã làm cho Đồng tiến có được những trang sử đẹp như hôm nay. Ước mong rằng dịp trọng đại này sẽ trở thành một lưu niệm đạo đức cho thế hệ con cháu mai sau.

Mở đầu thánh lễ, ông Chủ tịch HĐMV đã chào mừng và sơ lược lịch sử quá trình hình thành và phát triển giáo xứ, đồng thời thay mặt cho bà con giáo dân tưởng nhớ và tri ân những vị tiền nhiệm đã đặt nền móng để xây dựng giáo xứ trong những ngày đầu, và ghi ân các linh mục tiền nhiệm và đương nhiệm, quý tu sĩ và mọi thành phần dân Chúa trong cũng như ngoài giáo xứ đã đóng góp công sức xây dựng giáo xứ 50 năm qua.
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Tôma đã nhấn mạnh đến gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Bổn mạng của Giáo Xứ. Đức Cha mời gọi mọi người, cách riêng giáo dân Giáo Xứ Đồng Tiến hãy noi gương các vị Tiên Nhân – Các Thánh Tử Đạo của mình, sống đời sống chứng tá cho đức tin và làm cho hạt giống Tin Mừng được gieo trên mảnh đất Giáo xứ được lớn mạnh và lan rộng ra những vùng lân cận.  
Kết thúc thánh lễ, một vị đại diện Giáo xứ dâng lời cám ơn Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, các chức sắc tôn giáo bạn, quý cấp chính quyền và toàn thể cộng đoàn.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Hạt Trưởng, giáo Hạt Hàm Tân đã công bố Phép Lành Tòa Thánh, và chính tay Đức Cha trao Phép Lành Tòa Thánh cho cha Quản xứ, như để biểu lộ sự chia sẻ niềm vui trong ngày trọng đại này.
Sau Thánh lễ, Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể quan khách chia sẻ tiệc mừng cùng với giáo xứ.
Sau tiệc mừng, mọi người ra về cùng món quà hết sức ý nghĩa là cuốn kỷ yếu 50 hình thành và phát triển của Giáo xứ.Đức cha Tôma giảng lễ.


Nhìn lại hành trình 50 năm, có đựơc thành quả hôm nay như những bó lúa nặng hạt để không bao giờ quên ơn những người đã gieo trong gian truân, trồng trong vất vả. Nhìn lại hành trình 50 năm, như là một nhắc nhớ về cội nguồn “con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn”. Nhờ đó mà mọi thành viên trong Giáo xứ luôn tâm niệm rằng “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Sau biến cố lịch sử chia đôi đất nước 1954, một số gia đình Công giáo từ nhiều miền đất nước đến tỉnh Bình Tuy vừa được thành lập năm 1957 để lập nghiệp. Đây là một vùng đất rộng, người thưa có thế mạnh là biển và rừng. Trong số 22 gia đình Công giáo đầu tiên đến đây sống chủ yếu nghề cầu đường, các sinh hoạt phụng vụ và đón nhận các Bí Tích đều về  nhà thờ Giáo xứ Tân Lập (1959).
Năm 1967, Cha Giuse Đặng Đình Hoàng quản xứ Phước An được bề sai đến đây để dẫn dắt đoàn chiên đang bơ vơ lạc loài. Ngài đã quy tụ các gia đình, kể cả các gia đình quân nhân Công giáo để thành lập Xứ đạo. Ngài cho khởi công xây dựng Thánh đường với diện tích 360m2 và một tháp chuông cao 21m.

Ngày 22/9/1969, ngôi Thánh Đường đã được khánh thành do Đức Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận chủ sự, cùng với sự tham dự của Đức Giám mục Giuse Lê Văn Ấn. Hồng ân nối tiếp hồng ân. Cũng chính trong ngày này, Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã chính thức công bố thành lập Giáo xứ Đồng Tiến và bổ nhiệm Cha Giuse Đặng Đình Hoàng quản xứ tiên khởi. Kể từ đây, Giáo xứ Đồng tiến đã được khai sinh và chia thành ba Giáo khu: Giáo khu nhà thờ; Giáo khu nhà đèn; Giáo khu chợ mới và nhận các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm Đấng Quan Thầy.

Hai nhà mục vụ và Giáo lý từng bước cũng được hình thành để đáp ứng đời sống đức tin, bồi dưỡng văn hoá, mở các lớp hướng nghiệp may và các lớp ký nhi viện.

Cha Gioan Baotixta Trần Xuân Long quản xứ từ năm 1975-1994. Biến cố năm 1975 làm cho mọi sinh hoạt của Giáo xứ gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng với tài đức lãnh đạo khôn khéo, ngài đã giúp giáo dân giữ vững đức tin, cũng cố các đoàn thể, mở các lớp may miễn phí không phân biệt lương giáo và xây dựng một phần tường rào khuôn viên Thánh đường.
Cha Giacôbê Lê Đức Trung quản xứ từ năm 1994 - 1998. Với tinh thần của người mục tử, ngài cũng cố các Hội đoàn, cho ra mắt Hội Gia Trưởng, tu sửa mặt tiền nhà thờ, cung thánh, đài Đức Mẹ, tường rào nhà thờ, khuyến khích các lớp may miễn phí và mở ký trúc xá nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh ở xa có chỗ ăn học. Lớp ký trúc xá này đã đóng góp cho Giáo hội 04 Linh mục: Cha Phaolo Lý Bảo Định (Pháp), Cha Albertô Cáp Hữu Khanh (Dòng Phước Sơn), Cha GB. Cáp Hữu Trí (Dòng Đaminh) và Cha Stêphanô Bùi Vi Thành hiện đang quản xứ Phục sinh.

Cha phó Phêrô Hồ Văn Hưởng làm quản xứ từ năm 1998 - 1999. Cùng với bà con giáo dân và sự hăng say nỗ lực của mình, Cha đã cho trùng tu lại trường học, xây tường rào, chỉnh trang khuôn viên Thánh Đường và tiếp tục mở ký trúc xá cho các em học sinh nữ.

Cha Phêrô Dương Đình Thiện quản xứ từ năm1999 - 2004. Ngài đã cho thay lại mái nhà thờ, nới rộng hành lang, làm mới la phong nhà thờ thêm phần thoáng mát. 

Cha Fx. Đinh Tiên Đường quản xứ từ năm 2004 - 2010. Ngài xây dựng nhà xứ, làm đài Đức Mẹ. Ngày 05.12.2006, cơn bão Durian đã làm hư hỏng hơn một phần ba Nhà thờ và ngài đã cho xây dựng lại. Sau gần 3 năm gian truân vất vả, ngày 18.6.2009 nhà thờ mới đã được Cung Hiến.

Cha Giuse Nguyễn Văn Soi quản xứ từ năm 2010 - 2011. Ngài đã cho lắp đặt một hệ thống lộc nước để đáp ứng nước sạch mang lại sức khoẻ cho bà con, lắp đặt hệ thống điện và làm lại sổ sách.

Cha GB. Hoàng Văn Khanh, quản xứ Vinh Tân quản nhiệm năm 2011- 2012.
Cha GB. Nguyễn Trường Hải quản xứ từ năm 2012 - 2019. Ngài ổn định các đoàn thể, xây dựng tam cấp tiền sảnh, chỉnh trang sân lễ đất thánh và thay bộ ghế mới trong nhà thờ.

Giáo xứ hiện do Cha Phêrô Nguyễn Văn Quang quản xứ từ ngày 17.7.2019 đến nay. Tuy mới về Giáo xứ, nhưng với tinh thần của vị mục tử nhân lành, ngài đang từng bước ổn định và cũng cố các Hội đoàn, chỉnh trang nhà xứ, tôn tạo những nét đẹp cho Đại lễ Mừng Kim Khánh thành lập Giáo xứ hôm nay và còn hướng tới tương lai để đưa Giáo xứ ngày một thăng tiến.

Cùng với quý Cha có sự cộng tác của các cộng đoàn Nữ tu thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang, các Hội đồng mục vụ và các Đoàn thể qua các thời kỳ từ khai sinh đến nay. Giáo xứ hiện có 4 Giáo họ, 652 gia đình, 2.273 người. Giáo xứ cũng đã đóng góp cho Giáo hội một Linh mục, hai chủng sinh và ba nữ tu.

Hôm nay, mừng Kim Khánh Thành lập Giáo xứ Đồng Tiến 1969 - 2019, cộng đoàn hồi tưởng lại những kỷ niệm sâu sắc về những con người và thành tựu với chặng đường lịch sử một nửa thế kỷ, Giáo xứ Đồng Tiến đã trải qua biết bao thăng trầm, sóng gió của từng giai đoạn phát triển, đong đầy những kỷ niệm. Qua đó khẳng định tầm vóc, giá trị lịch sử công cuộc xây dựng Giáo xứ đến ngày hôm nay. Giáo xứ thành kính tưởng nhớ tri ân Đức Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận, quý Đức Cha, quý Cha tiền nhiệm, quý Tu sĩ nam nữ đã hy sinh cố gắng quan tâm chăm sóc, các tầng lớp Giáo dân hồi ấy đã quả cảm dấn thân phục vụ.

Hiệp ý tạ ơn với cộng đoàn Giáo Xứ Đồng Tiến. Nguyện xin Thiên Chúa giàu tình thương ban phúc lành cho mọi người gần xa đã góp công góp của, góp cảm tình và mọi thứ giúp đỡ khác vào việc xây dựng những công trình phục vụ lợi ích chung, nhất là những công trình nhằm phát triển chiều kích thiêng liêng.

BTT 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây