Liên Tu Sĩ Giáo Phận Phan Thiết Về Bên Mẹ Tàpao Đại Hội Lần Thứ VI

Thứ bảy - 07/11/2020 16:14

Liên Tu Sĩ Giáo Phận Phan Thiết Về Bên Mẹ Tàpao Đại Hội Lần Thứ VI

LIÊN TU SĨ GIÁO PHẬN PHAN THIẾT VỀ BÊN MẸ TÀPAO ĐẠI HỘI LẦN THỨ VI

hình ảnh


Giữa tiết trời cuối thu, tạm gác lại những bộn bề trong hành trình sứ vụ, anh chị em trong gia đình Liên tu sĩ Giáo phận Phan Thiết tề tựu về bên Đức Mẹ Tàpao để tham dự kỳ đại hội thường niên lần thứ VI với chủ đề “Người vào và ở lại với họ” (Lc 24, 29).
Năm 2020, một năm đầy biến động với vô vàn những khó khăn từ đại dịch Covid-19, đến những trận lũ lụt kinh hoàng xảy đến với bà con miền Trung và tưởng chừng như kỳ đại hội lần này sẽ phải hoãn lại, thế nhưng cuối cùng được sự chấp thuận của Đức Giám Mục Giáo Phận, ngày 7/11/2020 đại hội vẫn được tổ chức theo dự kiến tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao.

Linh đài Đức Mẹ Tàpao sáng sớm hôm nay rộn ràng và rực rỡ khác hẳn mọi ngày. Sự khác biệt không phải về cảnh vật hay sắc trời mà do sự hiện diện của khoảng 600 anh chị em tu sĩ trong nhiều màu áo tu phục đến từ 20 hội dòng, tu đoàn và tu hội đang hoạt động trong Giáo Phận Phan Thiết. Dù Liên tu sĩ Phan Thiết đã nhiều lần tổ chức hành hương hay đại hội tại Tàpao, nhưng đây là lần đầu tiên Đức Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết – Giuse Đỗ Mạnh Hùng - chủ tế thánh lễ cho gia đình tu sĩ tại Linh đài Mẹ. Cùng đồng tế với Ngài có Cha Tổng Đại Diện, Đức Viện phụ Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy, Quý Cha Bề trên, Quý Cha đang phục vụ tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao và Quý Cha đến từ các Dòng tu trong Giáo phận.

Trước khi bước vào Thánh lễ Đức Cha Giuse đã bày tỏ cùng cộng đoàn tâm tình của Thánh lễ ngày hôm nay: “Kính thưa Viện phụ Bosco, quý cha Bề trên, quý cha, quý soeurs Bề trên và tất cả quý thầy, quý soeurs. Hôm nay, chúng ta họp mặt tại đây để cử hành Đại hội Liên tu sĩ Giáo phận Phan Thiết. Ngày Đại hội được tổ chức tại Trung tâm Thánh mẫu Tàpao dưới bàn tay từ mẫu của Đức Mẹ. Chúng ta dâng Thánh lễ hôm nay kính Đức Mẹ Dâng Mình Trong Đền Thánh. Hình ảnh Đức Mẹ dâng mình để được trọn vẹn thuộc về Thiên Chúa đã trở thành mẫu gương sống động cho mỗi người tu sĩ chúng ta. Trong Thánh lễ hôm nay, cùng với Đức Mẹ chúng ta dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân ơn gọi đời thánh hiến mà Chúa ban tặng cho mỗi người chúng ta. Đồng thời xin Chúa gia tăng đức tin cho chúng ta, để chúng ta có thể noi gương Đức Mẹ luôn khiêm tốn đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa trong tin yêu. Trong bầu khí của tháng 11, chúng ta cũng cầu nguyện cho tất cả các nam nữ tu sĩ tại giáo phận Phan Thiết chúng ta đã qua đời.

Sang bài chia sẻ Lời Chúa trích đoạn Tin Mừng Mt 12, 46 - 50, Đức Cha Giuse cũng nhắn nhủ thêm rất nhiều tâm tình cho các nam nữ tu sĩ:
“Kính thưa cộng đoàn phụng vụ, nói về ơn gọi đời sống thánh hiến, chúng ta thấy nổi lên hai yếu tố căn bản: Thứ nhất là được thánh hiến, được thuộc về Thiên Chúa hay là tận hiến cuộc đời cho Thiên Chúa; Thứ hai là được trao cho sứ mạng, sứ mạng này chính là đặc sủng của mỗi hội dòng, của mỗi tu đoàn. Nói vắn gọn người tu sĩ là người được thánh hiến và được sai đi. Và yếu tố thánh hiến là yếu tố nền tảng cho yếu tố được sai đi. Tôi càng đươc thánh hiến, càng thuộc về Chúa là Đấng Thánh thì sứ mạng tôi thực hiện, công việc tôi làm càng sinh nhiều hoa trái thiêng liêng.
Đại hội liên tu sĩ hôm nay là dịp chúng ta cùng nhìn lại đời sống thánh hiến của mình và sứ mạng chúng ta đang thực hiện tại Giáo phận Phan Thiết. Trong ngày đại hội hôm nay, đặc biệt là trong Thánh lễ này dưới ánh sáng của Lời Chúa, chúng ta cùng chiêm ngắm Đức Mẹ qua biến cố Dâng Mình Trong Đền Thánh, thuộc trọn về Chúa để rồi sau đó Mẹ có thể chu toàn sứ vụ rất cao cả và vô cùng khó khăn, sứ vụ làm Mẹ Đấng Cứu Thế.
Trước hết trong Bài đọc 1 trích sách ngôn sứ Dacaria, hình ảnh được thánh hiến, được thuộc về Chúa, được gần gũi với Chúa được diễn tả một cách sống động qua một số thuật ngữ: Ta đang đến đển ở lại giữa ngươi, Ta sẽ cư ngụ giữa ngươi. Chúng sẽ là dân Thánh của Ta. Đức Chúa sẽ lấy Giuđa làm cơ nghiệp, làm sở hữu.
Kính thưa cộng đoàn, giờ đây Lời Chúa cũng đang ngỏ với mỗi người chúng ta qua Bài đọc 1: Hỡi con gái Sion hãy vui mừng reo hò vì này Ta đang đến để ở lại giữa ngươi. Ngày ấy nhiều dân tộc sẽ gắn bó với Đức Chúa, chúng sẽ là dân Thánh của Ta và Ta sẽ cư ngụ ở giữa ngươi. Đức Chúa sẽ lấy Giuđa làm cơ nghiệp, đó là sở hữu của ngươi trên đất thánh. Như vậy sự thánh thiện chính là thuộc về Chúa việc gắn bó với Chúa. Nhưng một chi tiết quan trọng, đó là việc nên thánh đâu phải chủ yếu đến từ chúng ta mà đó là ý muốn của Thiên Chúa. Thiên Chúa muốn đến cư ngụ giữa chúng ta, muốn ở với chúng ta, muốn chọn chúng ta làm gia nghiệp của Ngài. Và như vậy Lời Chúa hôm nay đang hỏi mỗi người chúng ta: Ngày hôm nay tôi có để Chúa thánh hóa tôi qua Thánh lễ và qua các việc đạo đức không? Tôi có để Chúa bao phủ cuộc đời tôi bằng Ân sủng của Ngài không? Chúa muốn ở với tôi, Chúa đang chờ đợi tôi. Tôi có dành thời giờ cho Chúa không? Chúa muốn yêu thương, chăm sóc, thanh tẩy tôi. Tôi có đón nhận không? Về điểm này cúng ta cùng nghe lại câu chuyện năm xưa giữa Chúa và thánh Phêrô, mà trong Phúc Âm thánh Ga 13, 5 – 9 thuật lại: Rồi Đức Giêsu đổ nước vào chậu bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau. Vậy người đến chỗ ông Simon Phêrô, ông liền thưa với Người: Thưa Thầy, Thầy mà lại rửa chân cho con sao? Đức Giêsu trả lời, việc Thầy làm bây giờ anh chưa hiểu, nhưng sau này anh sẽ hiểu. Ông Phêrô lại thưa, Thầy mà lại rửa chân cho con sao? Không đời nào con chịu đâu. Đức Giêsu trả lời: ‘Nếu Thầy không rửa cho anh, anh sẽ chẳng được chung phần với Thầy’. Ông Simon Phêrô liền thưa: ‘Vậy thưa Thầy xin cứ rửa không những chân mà còn tay và đầu con nữa.’
Cộng đoàn thân mến, nên thánh là thuộc về Chúa, là gắn bó với Chúa, là để Chúa thánh hóa, thanh tẩy, để Chúa rửa chân tẩy sạch những khiếm khuyết, dơ bẩn, chữa lành những thương tích do tội lỗi gây ra. Chúa đang thanh tẩy chúng ta một cách cụ thể qua những biến cố của cuộc sống, nhất là với những Thập giá chúng ta đang gặp phải trong cuộc sống thường ngày, và điều này không phải dễ dàng đón nhận. Trước khó khăn này, trong Bài đọc 2 trích thư thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma, câu khẳng định của Phaolô đã trở thành nguồn an ủi, nâng đỡ cho những người tu sĩ hôm nay. Trong cuộc sống của mỗi tu sĩ chúng ta, càng lâu năm trong đời tu, chúng ta càng cảm nhận những khó khăn, vất vả, thử thách. Biết bao nhiêu khó khăn thập giá chúng ta gặp trên đường và giờ đây Chúa cũng đang an ủi chúng ta, như thánh Phaolô đã viết: Thưa anh em, chúng ta biết rằng Thiên Chúa đều làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được người kêu gọi theo ý muốn của Người.
Tiếp đến, trong bài Phúc Âm, Chúa Giêsu còn chỉ cho chúng ta thấy chìa khóa của việc nên thánh, của việc gắn bó với Ngài, chính là lắng nghe Lời Chúa, là thực thi ý muốn của Chúa. Trong bài Phúc Âm chúng ta vừa nghe thuật lại: Rồi Đức Giêsu giơ tay chỉ các môn đệ và nói: Đây là mẹ Tôi, đây là anh em Tôi. Phàm ai thi hành ý muốn của Cha Tôi, Đấng ngữ trên trời, người ấy là anh chị em Tôi, là mẹ Tôi. Đây là mẹ Tôi, đây là anh chị em Tôi! Thật là một mạc khải đặc biệt. Môn đệ trở nên một người bà con của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu tặng ban mối tình thân mật trong gia đình Ngài cho các môn đệ. Giờ đây Chúa cũng đang muốn ngỏ với mỗi người tu sĩ chúng ta như thế. Ai thi hành ý muốn của Cha Tôi, Đấng Ngự Trên Trời, người đó là anh chị em Tôi, là mẹ Tôi. Khi thi hành ý muốn của Thiên Chúa, tôi đang trở nên thân thiết với Chúa và cũng trở nên thân thiết với những anh chị em trong cộng đoàn, đó là anh chị em tôi, những người cũng muốn hiến dâng đời mình để thi hành ý Chúa…”

Lồng trong bài giảng, Đức Cha còn trích dẫn tấm gương nên thánh của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu và Đức cha Jean Cassaigne – vị Giám mục thừa sai MEP phục vụ tại trại cùi Di Linh. Qua hai gương sáng và câu chuyện cuộc đời của các bậc thánh nhân, ngài muốn nêu lên hai đường hướng truyền giáo thiết thực và không thể thiếu cho anh chị em tu sĩ là chiêm niệm và hoạt động.

Thánh lễ kết thúc lúc 8 giờ. Sau đó, các tu sĩ cùng về Quảng trường Trung tâm chụp hình lưu niệm. Kế đó, anh chị em tu sĩ cùng vào hội trường giao lưu, sinh hoạt và nghe huấn từ của Đức Giám Mục Giáo Phận. Nhân lần gặp gỡ này, ngài cũng phổ biến kế hoạch chương trình Năm Thánh của Giáo Phận nhà trong thời gian sắp tới.

Một chuyên mục của ngày họp mặt cũng được khá đông mọi người chờ đón chính là bữa cơm huynh đệ vào lúc 10 giờ 45’. Sau những phút giây người tu sĩ được bồi bổ tâm hồn qua Bàn Tiệc Lời Chúa và Bàn Tiệc Thánh Thể trong Thánh lễ thì lúc này là thời gian không thể thuẩn tiện hơn để mỗi tham dự viên bổ sung năng lượng thể chất, chuẩn bị cho những hoạt động của buổi chiều ngày họp mặt.

Khác với thời gian biểu sinh hoạt thường ngày, quý anh chị em tu sĩ đã tranh thủ những giây phút quý giá trong buổi chiều của ngày họp mặt để hàn huyên, để hát ca, đố vui và để sinh hoạt, đúng là “ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”.

Ngày họp mặt khép lại với giờ Chầu Thánh Thể bế mạc, không khí sôi động lại nhường chỗ cho sự lắng đọng của tâm tình tạ ơn Thiên Chúa với Mẹ Maria, mỗi anh chị em tu sĩ trong suy niệm chung của ngày họp mặt qua mẫu gương tận hiến của Mẹ trong ngày Lễ Mẹ Dâng Mình, cũng không quên thì thầm thân thưa cùng Thiên Chúa những ước nguyện của bản thân mình. Người tu sĩ là thế đấy, sau những huyên náo hay lo toan trong hành trình sứ vụ lại tìm về nương náu bên Chúa Giêsu Thánh Thể để được bổ sức và đỡ nâng, ngõ hầu cùng Mẹ tiến bước trong hành trình ơn gọi đời mình.

Mỗi năm một lần, ngày họp mặt Liên tu sĩ trong Giáo phận luôn là thời gian quý giá giúp mỗi anh chị em tu sĩ tận dụng để gia tăng tình hiệp nhất, trau dồi kiến thức qua việc học hỏi và hân hoan trong tình Chúa, tình người.
Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Tàpao tuôn đổ muôn ơn lành trên mỗi anh chị em tu sĩ trong Giáo phận.


BTTLTS.GPPT

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây