Nhật Ký FC Clergy Phan Thiết tại Giáo Phận Vinh - Ngày thứ 4 và 5

Thứ năm - 15/09/2022 21:00
Nhật Ký FC Clergy Phan Thiết Tại Giáo Phận Vinh

Ngày thứ 4 và 5: Thư giãn, thăm quê nhà và chào tạm biệt 


hình ảnh

    Ngày thứ 4 tại Giáo phận Vinh, phái đoàn FC Clergy Phan Thiết xả hơi. Trong lịch trình chuyến đi Vinh của Ban tổ chức, hôm nay là ngày tự do và thư giãn. Tranh thủ một ngày dành riêng việc cá nhân này, quý cha về thăm quê cha đất tổ xứ sở của cha ông. Trong số các cha và quý thầy phó tế, quý cha gốc xứ Lưu Mỹ là đông nhất. Vì thế, quê hương Lưu Mỹ rộn ràng đón con cái từ phương xa quy tụ về như niềm vui ngày hội. 

     Buổi chiều cùng ngày, cha Tổng đại diện và quý cha tham quan nhà thờ đá Bảo Nham. Đây là nhà thờ đá duy nhất của Giáo phận Vinh. Công trình nhà thờ này được xây dựng từ năm 1888. Theo tài liệu để lại, vào thời điểm xây dựng công trình này, đây là nhà thờ đá lớn nhất Đông Dương. Nhà thờ hoàn toàn bằng đá tảng ghép lại và việc thi công lại bằng thủ công. Vì thế, để hình thành ngôi thánh đường bằng đá là cả một kỳ tích. Hiện nay, giáo xứ Bảo Nham đang xây dựng ngôi thánh đường mới rộng rãi hơn để đủ sức chứa cho cộng đoàn giáo xứ tham dự phụng vụ. Nhà thờ đá sẽ là di tích không chỉ mang tính tôn giáo mà còn văn hoá, lịch sử.

     Sau tham quan nhà thờ Bảo Nham, quý cha cùng đoàn về Giáo xứ Phi Lộc là quê hương của Đức Cha Phaolo Nguyễn Thanh Hoan - Nguyên Giám mục Giáo phận Phan Thiết. Đây là điểm nhấn theo lịch trình của Ban tổ chức cho ngày thứ 4. Phái đoàn dùng cơm chiều tại Giáo xứ Phi Lộc và cùng hiệp dâng thánh lễ khai mạc Tuần Chầu Lượt vào lúc 19h45. 

      Dù chương trình ngày thứ 4 xả hơi, quý cha, quý thầy phó tế và quý giáo dân đi chung đoàn vẫn dành thời gian ưu tiên ghé thăm Giáo xứ Phi Lộc. Đây là nghĩa cử thật ý nghĩa và trọn vẹn cho chuyến về Vinh của phái đoàn Giáo phận Phan Thiết. Quý cha và phái đoàn hiện diện tại Phi Lộc làm khích lệ tinh thần và lòng đạo đức của cộng đoàn giáo xứ khi bước vào Tuần Chầu Lượt thay cho toàn Giáo phận. Trước phần nhập lễ, cha quản xứ Phi Lộc Fx. Phan Văn Quyền đã có lời chào, lời cám ơn Cha Tổng đại diện, quý thầy phó tế và phái đoàn. Đáp lại, Cha Tổng đại diện Giáo phận Phan Thiết thay lời cho phái đoàn cám ơn cha quản xứ và bà con giáo dân đã nhiệt thành và nhập vai suất sắc trở thành những cổ động viên cho đội FC Clergy Phan Thiết trên sân Vinh trong trận thi đấu tứ kết Cúp bóng đá hiệp hành của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2022. Tại sân thi đấu, cha Tổng đại diện Giáo phận Vinh đã "nhắc khéo" có nguyên một giáo xứ kia của Vinh đi cổ vũ cho đội Phan Thiết nên bà con Phi Lộc vừa cháy lửa hết mình nhưng cũng không thiếu phần lo âu...Với lực lượng cổ động viên hoành tráng, đồng phục màu xanh dương và trống kèn vang dội sân cỏ và hàng trăm bạn trẻ trong hai tiết mục vũ điệu vào giờ giải lao, cổ động viên Giáo xứ Phi Lộc đã tạo nên hình ảnh đẹp của FC Clergy Phan Thiết thật khó quên. 

       Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu Lượt của Giáo xứ Phi Lộc do Cha Tổng đại diện Giáo phận Phan Thiết chủ tế và giảng lễ. Trong bài giảng lễ, Cha Tổng đại diện dùng ngôn ngữ của bóng đá để diễn tả mầu nhiệm và sinh hoạt trung tâm của Giáo Hội là Bí Tích Thánh Thể. Cha Tổng nhắc lại ý muốn của Giáo Hội trong việc canh tân phụng vụ của Công đồng Vatican II là việc cử hành Bí Tích Thánh Thể cần có một sự tham dự tích cực. Tích cực như cổ động viên cháy lửa trên sân bóng. Nhưng còn hơn thế nữa, tích cực như người đi xuống đường biểu tình. 

      Sau thánh lễ, dù đã trễ giờ, Cha Tổng đại diện cùng quý cha và phái đoàn vẫn tranh thủ ghé thăm ông bà cố của ba cha thuộc Tu đoàn Bác Ái Chúa Kito Tôi Tớ (Giáo phận Phan Thiết)  sau đó phái đoàn trở về Cửa Lò nghỉ đêm.

     Sáng nay, ngày thứ 5, quý cha và phái đoàn hiệp dâng thánh lễ tại Cộng đoàn dòng Chúa Cứu Thế Cửa Lò. Sau giờ điểm tâm sáng, quý cha chia tay chào tạm biệt và lên sân bay Vinh bay vào Sài Gòn để trở về nhiệm sở của mình. 

      Cha Tổng đại, quý cha, quý thầy phó tế và phái đoàn Phan Thiết kết thúc chuyến du đấu hiệp hành trong bình an và ân sủng của Thiên Chúa. Nhiều trải nghiệm, nhiều bất ngờ, nhiều thú vị và cả những tiếc nuối...Tất cả đã tạo nên bầu khí hiệp thông, tham gia và sứ vụ sống động và thiết thực. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa với các ngài và cầu chúc quý cha, quý thầy phó tế và mọi người thượng lộ bình an.

    

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây