Nhật ký FC Clergy Phan Thiết tại Giáo phận Vinh, ngày thứ ba

Thứ tư - 14/09/2022 20:12
Nhật ký FC Clergy Phan Thiết tại Giáo phận Vinh

NGÀY THỨ 3: NGÀY ĐỈNH CAO


hình ảnh

      Ngày thứ 3 tại Vinh là ngày tràn ngập cảm xúc và những lịch trình vô cùng ý nghĩa của phái đoàn Phan Thiết.

      Sáng sớm quý cha cùng phái đoàn Phan Thiết đã có mặt tại Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh để cùng hiệp dâng thánh lễ Suy Tôn Thánh Giá. Đây là dịp hiếm có, quý cha cùng phái đoàn hiện diện tại một hội dòng có bề dày lịch sử lâu đời và số thành viên lên đến một ngàn ba trăm. Hiện diện hiệp dâng thánh lễ trong ngày lễ đặc biệt của Hội dòng, ngoài Cha Tổng đại diện và đông đảo quý cha Giáo phận Phan Thiết, còn có Cha Tổng đại diện Giáo phận Vinh và quý cha, cùng quý khách và các thành viên Mến Thánh Giá Tại Thế và quý nữ tu hội dòng. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Tổng đại diện Giáo phận Phan Thiết đã tinh tế dùng ngôn ngữ của bóng đá để diễn tả mầu nhiệm thập giá của Đức Kito, nhất là qua Bí Tích Thánh Thể mà các linh mục cử hành hằng ngày là hành động linh thánh để chúng ta hiệp thông sâu xa vào mầu nhiệm của cái chết của Đức Kito và cùng được sống lại với Người.

    Sau bữa điểm tâm sáng theo phong cách "ăn sáng như một vị Hoàng Đế" của quý sơ Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh, quý cha và phái  đoàn hành hương đền Thánh Anton Trại Gáo. Đây là trung tâm hành hương của Giáo phận Vinh. Được biết, tượng thánh Anton tại đây đã có từ lâu đời và rất linh, đúng như dân tình vẫn quen gọi biệt danh của của ngài là thánh Anton hay làm phép lạ.

     Sau khi viếng đền thánh Anton Trại Gáo, quý cha và đoàn ngược về thành phố Vinh thăm quan nhà thờ Giáo xứ Yên Đại. Đây là ngôi thánh đường đẹp nhất, lỗng lẫy nhất và hoành tráng nhất Giáo phận Vinh và có thể nhất Việt Nam (theo nhận định của Đức Cha phụ tá Giáo phận Vinh).

    Giờ nghỉ trưa chấp nhoáng và hồi hộp, vì chuẩn bị bước qua buổi chiều đỉnh cao của chuyến "trở về nguồn". Vào lúc 14h, đã có hơn chục xe 30 chỗ chở hàng trăm cổ động viên của Giáo xứ Phi Lộc (Giáo xứ quê nhà của Đức Cha Phaolo Nguyễn Thanh Hoan) chờ sẵn hộ tống xe đoàn Phan Thiết về sân thi đấu và cổ vũ cho Giáo phận Phan Thiết. 14h30 xe lăn bánh về sân vận động Xã Đoài. 15h30, bắt đầu nghi thức khai mạc với cách tổ chức của ban tổ chức Giáo phận Vinh rất chuyên nghiệp. Bầu khí trên sân giờ khai mạc vừa hào hứng với các tiết mục đồng diễn hoành tránh của quý sơ, lại vừa trang nghiêm, thánh thiện trong giờ phút cầu nguyện.

   Trận cầu hứa hẹn hấp dẫn được hàng ngàn khán giả trên sân chờ đợi bắt đầu khoảng 16h15 phút. Các cầu thủ là linh mục của hai đội Vinh và Phan Thiết đã trình diễn một trận cầu trên sân cỏ thật hấp dẫn, một bữa tiệc bóng đá đậm đà tình huynh đệ và đem lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem. Hàng ngàn khán giả với nhiều sắc màu, đặc biệt màu xanh dương (nền màu chủ đạo của khung cảnh Đức Mẹ TàPao) đã tạo nên sắc màu lung linh của sân vận động Xã Đoài chiều 14/9 đáng ghi nhớ. Sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả cho cả hai đội với tiếng kèn, trống, tràng pháo tay...làm cho bầu khí trận cầu tưởng chừng như trận chung kết bóng đá quốc tế. Tỷ số chung cuộc 5-3 với phần thắng thuộc về FC Clergy Vinh. Chúc mừng FC Clergy Vinh!

     Cha Tổng đại diện Giáo phận Phan Thiết trong phần khai mạc đã phát biểu: Giáo Hội là nhiệm thể Chúa Kito, nói theo ngôn ngữ của bóng đá, Giáo Hội là một trận bóng hay. Trận bóng hay không phân biệt đội Vinh hay đội Phan Thiết, khán giả Vinh hay khán giả Phan Thiết, cổ động viên Vinh hay cổ động viên Phan Thiết..Tất cả là những nhân tố tạo nên sức hấp dẫn...Tâm tình này cũng như phần chia sẻ của Cha Tổng đại diện Giáo phận Vinh đã nói lên ý nghĩa của trận thi đấu tứ kết Cúp Hiệp Hành của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam 2022. Như thế, tỷ số cho dù không chia đều cho hai bên thì niềm vui vẫn ngọt ngào cho cả những đội không tiếp tục tham gia vào vòng bán kết. Trận cầu chiều nay đã đem lại chiến thắng lớn cho cả hai giáo phận: chiến thắng của tình hiệp thông, của tình huynh đệ, của quà tặng vô giá cho nhau là hiện diện cùng nhau. Quả bóng đã tạo nhịp cầu dễ thương và hấp dẫn cho những cuộc hội ngộ ngập tràn yêu thương của những người con cùng một Cha trên trời. Tạ ơn Chúa với tất cả những ân huệ tuyệt vời này.

    Sau trận đấu, quý cha và phái đoàn Phan Thiết cùng chia sẻ giờ cơm chung tại Toà Giám mục Xã Đoài. Kết thúc ngày đỉnh cao của phái đoàn Phan Thiết với nhiều kỷ niệm và âm hưởng khó quên.  

    

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây