Nhật ký tĩnh tâm linh mục 2022 - Ngày thứ ba, 16/11/2022

Thứ tư - 16/11/2022 22:37
NHẬT KÝ TĨNH TÂM THƯỜNG NIÊN 2022
Ngày ba, 16/11/2022
 
Xem hình
nhật ký tĩnh tâm linh mục 2022 - 16/11/2022
 
 
 Sáng nay, sau giờ Kinh Sáng và nguyện gẫm, Đức cha Giuse đã chủ tế thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho các Giám mục và linh mục đã qua đời trong Giáo phận Phan Thiết. Trong bài giảng lễ, Đức cha đã mời gọi cộng đoàn suy nghĩ về Tứ Chung của đời linh mục: chết, phán xét, thiên đàng và hỏa ngục. Trước hết, linh mục hãy luôn ý thức rằng cuộc đời này sẽ qua đi vì cái chết sẽ xảy đến cho bất kỳ ai trong chúng ta. Thứ đến, Chúa trao nén bạc cho linh mục qua Giáo phận, giáo xứ, nhiệm sở mục vụ và linh mục sẽ trả lời cho Thiên Chúa về những nén bạc Chúa đã trao. Kế tiếp, linh mục đừng chê công việc nhỏ, đừng ham công việc lớn thay vào đó hãy chu toàn bổn phận riêng của mình và Thiên Chúa sẽ ban thưởng cho chúng ta. Cuối cùng, linh mục đừng giống như nhóm người không muốn chấp nhận vương quyền của vị vua trong dụ ngôn. Không nhận vương quyền của vị vua nghĩa là từ khước con đường thập giá của Đức Giêsu thay vào đó chọn con đường của thế gian và hệ quả là chúng ta sẽ phải chết, một cái chết đời đời.
 Sau giờ điểm tâm, với đề tài thứ tư, Đức cha giảng phòng đưa mọi người tiến dần vào đời sống tâm linh của một linh mục sau những buổi đề cập đến các khủng hoảng và thử thách. Sáng nay, Đức cha trình bày cho linh mục đoàn về hạnh phúc của đời sống độc thân linh mục. Nói về đời sống độc thân của một linh mục, Đức cha cho biết độc thân là một đặc sủng đến từ Thiên Chúa và là một chọn lựa triệt để. Nghĩa là chọn lựa một tình trạng bao gồm “sự thiếu hụt” chớ không phải chọn sự thiết hụt. Nhờ đời sống độc thân, người linh mục gặp Chúa trực tiếp và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trước những thách đố của thời đại, Đức cha cho thấy có muôn vàn khó khăn để linh mục sống đời độc thân – khiết tịnh và để linh mục hướng dẫn mọi người tin vào Chúa vì đó có thể là những điều đi ngược với thời đại. Trước những khó khăn này, Đức cha mời gọi các linh mục cần trung thành với việc sám hối, xưng tội, đọc kinh Thần Vụ, lần chuỗi, thinh lặng, soạn bài giảng, và trình bày Lời Chúa để đánh thức đức tin các tín hữu.
 Sau bài giảng phòng, quý cha cùng nhau tham dự giờ sám hối chung do cha quản hạt Bắc Tuy chủ sự. Kế đó các cha đã lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Trong các giờ giải lao, quý cha cũng đã dành thời gian để lên núi cầu nguyện cùng Đức Mẹ Tàpao.
 Mở đầu đề tài thứ năm trong buổi chiều ngày tĩnh tâm thứ ba, Đức cha giảng phòng cho biết gần đây số người ghi danh vào các chủng viện giảm sút. Ở Châu Âu, số linh mục hồi tục cũng khá nhiều. Ngày nay, từ ngữ và hình ảnh về người linh mục ít được phổ biến. Lòng đạo giảm sút và giáo dân cảm thấy không cần linh mục bao nhiêu. Đó là dấu chỉ cho thấy một Giáo hội đang bị lung lay, Giáo hội đang bị thu hẹp dần trong xã hội.
 Đức cha nhắc nhở, chính trong cuộc khủng hoảng này mà chúng ta – những linh mục cần phải nhìn lại căn tính đời linh mục để có được một sự đổi mới sâu sắc và phục vụ dân Chúa tốt hơn cho phù hợp với tinh thần Tin Mừng. Đồng thời, ngay cả trong những thử thách lớn lao nhất cũng có những hạt giống của niềm hy vọng. Hy vọng ở đây là một cam kết, một sự dấn thân hay đúng hơn là một cuộc chiến chứ không có nghĩa là hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn bằng cách chỉ nằm xuống núp chờ bão tố đi qua. Phải vững tin là Chúa đến với chúng ta và ban cho chúng ta những điều tốt đẹp hơn. Kết thúc bài giảng buổi chiều, Đức cha mời gọi các linh mục cầu xin Chúa giúp sức để nhìn lại căn tính của hàng giáo sĩ và cơ cấu của các thành phần Dân Chúa trong Giáo Hội. Xin Chúa ban niềm hy vọng cho mỗi người.
 Ngày tĩnh tâm hôm nay được khép lại với giờ Chầu Thánh Thể và Kinh Tối sốt sắng, trang nghiêm. Xin cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận tiếp tục dâng lời cầu nguyện cách đặc biệt cho quý cha trong những ngày tĩnh tâm còn lại.
Văn phòng Tòa Giám Mục Phan Thiết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây