THÁNG 10, VỀ HÀNH HƯƠNG BÊN TRUNG TÂM THÁNH MẪU TÀ PAO

Chủ nhật - 13/10/2019 20:31

THÁNG 10, VỀ HÀNH HƯƠNG MỪNG LỄ MẸ MÂN CÔI
BÊN TRUNG TÂM THÁNH MẪU TÀ PAO
 
Dịp hành hương tháng 10 này, có rất đông người về bên Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao để mừng lễ Mẹ Mân Côi. Tất cả các nhà nghỉ quanh khu vực đều chật ních người, các ngả đường đều chật kín lối đi vì người người phải chen chúc nhau tiến về Quảng trường Trung tâm và núi Đức Mẹ.

Đặc biệt, đây cũng là dịp hành hương mà Giáo phận dành riêng cho các hội đoàn Tại Thế: Mến Thánh Giá, Phan Sinh, Huynh Đoàn Giáo Dân Đaminh, hội Têrêsa trong Năm Thánh kỷ niệm 60 năm làm phép và khánh thành tượng Đức Mẹ Tàpao (8/12/1959 – 8/12/2019).Hình ảnh


ĐÊM CẦU NGUYỆN LẦN CHUỖI, RƯỚC KIỆU, DÂNG HOA KÍNH ĐỨC MẸ VÀ CHẦU THÁNH THỂ

Các Quảng Trường Trung Tâm tối 12 tháng 10, ngập tràn ánh nến lung linh. Người người cầm nến sáng trên tay sốt sắng hướng về kiệu Đức Mẹ dâng lời Kinh Mân Côi và hiệp cùng các sơ Hội Dòng mến Thánh Giá Phan Thiết dâng hoa Kính Đức Mẹ.

Sau giờ rước kiệu, lần chuỗi Mân Côi và dâng hoa kính Đức Mẹ, cha Phêrô Nguyễn Thiên Cung - Giám đốc Chủng viện Nicolas – đã chia sẻ cùng cộng đoàn về hành trình sống đức Tin – Cậy – mến của Đức Maria. Với thời gian chưa đầy 30 phút nhưng bằng lối diễn đạt dí dỏm cha đã thu hút cộng đoàn chiêm ngắm dung mạo Đức Maria sống ba nhân đức qua những thử thách của các biến cố Truyền tin, trốn sang Ai Cập, lạc mất con trong Đền Thờ, tiệc cưới Cana, tìm gặp Chúa Giêsu khi Ngài đi rao giảng, đặc biệt là biến cố Thập Giá của Con Mẹ… cha mời mọi người hãy noi gương Đức Maria hãy sống niềm Tin Cậy Mến vững vàng.

Kết thúc đêm cầu nguyện, cha Tổng Đại Diện chủ sự giờ chầu Thánh Thể. Cha hướng dẫn cộng đoàn cùng với Mẹ Maria dâng lời tạ ơn và nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc lành cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội, xin cho từng Kitô hữu biết góp phần của mình để hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tháng truyền giáo ngoại thường này.
GIỜ KHẤN VÀ THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG LỄ MẸ MÂN CÔI

Lúc 6 giờ 30’ sáng ngày 13, như thường lệ vẫn là giờ khấn Đức Mẹ.
7 giờ 00’, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm - Giám Quản Tông Tòa Giáo Phận Phan Thiết – đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và mừng kính Đức Mẹ Mân Côi – kỷ niệm Năm thánh 60 năm làm phép tượng Đức Mẹ Tàpao. Cùng đồng tế với ngài trong thánh lễ này có cha Tổng Đại Diện Giáo phận và gần 40 cha đồng tế. Ước tính có hơn 30 ngàn khách hành hương đến tham dự.

Trong phần chia sẻ sau Tin Mừng, Đức Cha đã ngỏ với cộng đoàn như sau:

 
Cộng đoàn hành hương thân mến!
Tháng 10, trở thành thời điểm trào tràn ơn thiêng cho các tín hữu. Khắp nơi nơi, từ giáo đường đến gia đình. Trong tháng 10 này, các tín hữu hiệp dâng lời tán tụng, tôn vinh Mẹ và nhờ Mẹ khẩn cầu họ được vững bước trên con đường đến với Chúa nhờ bước theo chân Mẹ. Tháng 10, được gọi là tháng Mân Côi, Mân côi hay Văn Côi hay Môi Khôi có nghĩa là Hoa Hồng. Kinh Mân Côi là tràng kinh Hoa Hồng được đan dệt bằng kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng và kinh Sáng Danh. Liên kết với các suy niệm dựa trên các biến cố chính của Mầu Nhiệm Giáng Sinh, Tử nạn và Phục Sinh mà Chúa Giêsu đã thực hiện để cứu rỗi loài người. Kinh Mân Côi không chỉ là lời kinh của các tín hữu siêng năng tôn kính và mộ mến Maria Mẹ, mà còn là tràng hoa thiêng thánh được no đầy ân phúc giờ đây muốn tiến về Thiên Chúa, trong sự suy niệm để biết sống chính sự sống của Chúa Kitô và đi trên con đường Chúa Kitô khai mở và Mẹ Maria đã đi qua. Chính trong khung cảnh của Kinh nguyện nơi giáo đường và nơi gia đình, mỗi tín hữu chúng ta được mời gọi suy niệm và cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi để ngắm nhìn chân dung tuyệt hảo của Chúa Kitô và của Mẹ Maria chí thánh. Cầu nguyện bằng kinh Mân Côi là cùng với Mẹ Maria dâng lên Thiên Chúa lời nguyện xin cho những nhu cầu thiêng liêng và thiết thực của cuộc sống hằng ngày. Đức Mẹ là người cổ võ cho việc lần hạt Mân Côi khi hiện ra ở Lộ Đức. Cũng như ở Fatima, Đức Mẹ cầm cổ tràng hạt trên tay tại Lộ Đức. Đức Mẹ đã lần hạt Mân Côi với chị Bernadetta trong những lần hiện ra tại Fatima với ba em thiếu nhi mục đồng Lucia, Phanxicô và Giaxinta. Đức Mẹ đã kêu gọi các em hãy lần hạt Mân Côi hằng ngày sứ điệp Fatima là lời Đức Mẹ truyền dạy: hãy siêng năng lần hạt, lo cải thiện đời sống và tôn sùng trái tim Mẹ. Kinh Mân Côi là kinh nguyện mà các tín hữu Việt Nam rất yêu mến, tràng chuỗi Mân Côi đeo trên cổ, trên cánh tay, cất trong túi áo, nơi nhà thờ hay tại gia đình, khi rảnh rỗi hay lúc đi đường lần chuỗi một mình hay khi đọc kinh chung với hai ba người, các tín hữu âm thầm lần hạt Mân Côi. Tràng hạt Mân Côi giúp họ bước đi vững vàng hơn, nhất là giúp họ không bỏ phí thời gian vô ích và luôn cầu nguyện với Chúa. Các tín hữu Việt Nam dành riêng cả tháng 10 cho việc suy niệm các Mầu Nhiệm và lần hạt Mân Côi cùng với việc hành hương đến các trung tâm sùng kính Mẹ Maria như Tàpao, La Vang, Bình Triệu, Bến Tre, Bãi Dâu…thậm chí còn có người đi xa hơn như đến Lộ Đức và Fatima.

Khi suy niệm mầu nhiệm Mân Côi, chúng ta đi tìm và gặp gỡ Mẹ Maria là gương mẫu sống đức tin niềm hy vọng và đức ái của chúng ta nhờ Mầu nhiệm mùa Vui, chúng ta nhận diện rất rõ Mẹ Maria khiêm nhường và yêu người. Mẹ Maria vui sống cảnh nghèo trong vâng lời và luôn tìm thánh ý Chúa. Nơi Mầu nhiệm sự Sáng, Mẹ Maria ngắm nhìn Con Thiên Chúa Chí Thánh tinh tuyền đang cúi mình xin Gioan làm phép rửa. Mẹ đang hiểu rõ những ưu tư và bối rối của đôi tân hôn Cana, Mẹ đang cùng đoàn người khẩn cầu lòng thương xót Chúa và xin ơn giao hòa; Mẹ Maria đang giang rộng vòng tay đón nhận ân sủng Thánh Thần khi chiêm ngưỡng Chúa biến hình cho nơi cao; Mẹ Maria sốt sáng tham dự Bí tích Thánh Thể và rước lấy Thánh Thể. Nơi Mầu nhiệm mùa Thương, Mẹ Maria đau khổ khi thấy con mồi hôi đẫm máu, khi con bị đánh đòn và bị sỉ vã không ngơi, Mẹ Maria đang cùng con vác thập giá tội lỗi và hình phạt của con người trên con đường hẹp tiến về đỉnh cao núi sọ bị đóng đinh và lưỡi đồng đâm xuyên tay chân và cạnh sườn. Mẹ Maria khóc thương như mọi người Mẹ và Mẹ đã góp phần đau khổ của mình vào sự thương khó của con để hoàn thành cuộc thương khó của con. Nơi Mầu nhiệm mùa Mừng, Mẹ Maria vui mừng vì con được phục sinh từ cõi chết để mọi người được sống về phần linh hồn được hướng tâm về cõi trời vinh phúc được trào tràn ơn sủng Chúa Thánh Thần, nhờ đó được vinh thăng và ân thưởng trên trời như mẹ được vinh thăng và ân thưởng sau cuộc lữ hành đức tin nơi trần thế.

Cuộc đời của Mẹ Maria là một cuộc lữ hành đức tin, Mẹ đi đến với Chúa trong tin yêu và phó thác. Mẹ đến với tha nhân, trong việc phục vụ.

Anh chị em thân mến! Đọc kinh Mân Côi là suy niệm cuộc đời Chúa Cứu Thế, các mầu nhiệm Vui-Sáng-Thương-Mừng hòa quyện vào nhau để làm cuộc đời của con Thiên Chúa làm người. Tất cả những biến cố ấy, đều đem lại giá trị cứu rỗi, đều là gương mẫu cho mỗi người chúng ta trong tương quan với Thiên Chúa và với anh chị em. Các Mầu nhiệm đó cũng phát họa cuộc sống con người với những lo toan bận rộn và buồn vui của kiếp người. Chiêm ngưỡng Chúa Giêsu trong các Mầu nhiệm Mân Côi là học nơi người những nhân đức cần thiết cho cuộc sống Kitô hữu như: khiêm nhu, thương người, khó nghèo, vâng phục, can đảm sống xứng đáng là con của Chúa, luôn vững tin vào Chúa và cầu xin ơn biến đổi trong Chúa Thánh Thần, ăn năn thống hối, hy sinh hãm mình, trung thành mà vác Thập giá mỗi ngày và chết đi để được tái sinh, biết yêu mến những sự trên trời, tràn đầy ơn Thánh Thần, ơn chết lành và được ân thưởng trên trời. Nhờ các ân đức ấy mà chúng ta được sức mạnh thiêng liêng đi giữa biển đời đầy sóng gió gian truân.

Khi nhắc đến tháng 10, theo truyền thống là tháng Mân Côi, Đức Thánh Cha Bênêđictô 16 trong dịp tháng 10.2010 đã dạy chúng ta: suy niệm về các mầu nhiệm mà Chúa Kitô trong sự hiệp thông với Mẹ Maria sẽ củng cố chúng ta trong Đức Tin và niềm hy vọng và Đức Mến. Đức Thánh Cha Phanxicô vào Chúa Nhật 05.10.2013 đã chủ sự thánh lễ trọng thể để khai mạc thượng hội đồng Giám Mục khóa ngoại thường thứ III với chủ đề: “Những thách đố về việc phục vụ gia đình trong bối cảnh loan báo Tin Mừng” đã tha thiết mời gọi tất cả mọi người hãy trợ giúp công việc của thượng hội đồng cùng với lời cầu nguyện khẩn khoản nài xin Mẹ Maria Mân Côi sự chuyển cầu từ mẫu của Đức Maria. Kinh Mân Côi là kinh nguyện của mỗi gia đình Kitô hữu, tại gia đình vào mỗi tối chúng ta thường tập hợp với nhau để đọc kinh Mân Côi, và tiếng đọc kinh Mân Côi râm ran từ nhà này vang vọng đến nhà kia. Kinh Mân Côi đọng nơi Gia đình có ý nghĩa và giá trị riêng biệt. Thứ nhất, vì gia đình là nơi chúng ta có thể bọc lộ chính mình một cách trung thực mà không xấu hổ với những người lân cận, là nơi mà chúng ta học sống đức tin nhờ có cha mẹ và những người luôn luôn giành cho con cái ánh mắt khích và trong sáng. Gia đình là nơi hằng ngày chúng ta được sống yêu thương, không rơi vào cô đơn, được học biết và chia sẻ phát triển toàn vẹn. Thứ hai, vì gia đình là nơi chúng ta hấp thụ đời sống xã hội là nơi rèn tập sống với tha nhân với biết bao khác biệt, là nơi các giá trị được thông truyền. Gia đình phải khích lệ các thành viên của mình biết sống hiệp thông để gia đình thành nơi diễn tả tình yêu nhất là thể hiện sự triều mến của người cha người mẹ đối với con cái và của anh chị em đối với nhau.

Anh chị em thân mến! Trong tháng 10 mà Đức Thánh Cha Phanxicô muốn chúng ta hãy cầu nguyện một cách đặt biệt cho việc truyền giáo. Cầu nguyện việc truyền giáo, loan báo tin mừng là loan báo niềm vui Tin Mừng, niềm vui Tin Mừng là Đức Giêsu chịu chết và sống lại đã trở thành Đấng cứu Độ duy nhất của loài người. Đây là niềm vui Tin Mừng và hơn ai hết Đức Maria đã nhận lấy niềm vui này trong biến cố Truyền Tin được trở nên Mẹ Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người vì Mẹ được đầy ân phúc, Mẹ được đầy ân sủng của Thiên Chúa sống trong tình yêu của Thiên Chúa, Mẹ có phúc hơn mọi người phụ nữ vì Chúa Giêsu con Mẹ là Đấng có phúc. Và Đức Maria trở nên người loan báo niềm vui Tin Mừng này khi Mẹ đến thăm với người chị họ Isave, đem niềm vui tràn đầy cho gia đình Isave, cho Gioan Tẩy giả lúc còn là hài nhi trong dạ mẹ. Và Mẹ Maria cùng với Chúa Giêsu trên con đường loan báo Tin Mừng đã luôn đồng hành và luôn bên cạnh với Chúa Giêsu. Với các môn đệ đã sống và vâng giữ Lời Chúa đã thông cảm với tất cả mọi hoàn cảnh. Và hôm nay Mẹ trên trời luôn mời gọi chúng ta hãy biết loan báo Niềm vui Tin Mừng của Chúa bằng việc sống Lời Chúa, sống Tin Mừng của Chúa để làm cho mọi người nhận ra Đức Giêsu Kitô là Đấng Cứu Độ duy nhất luôn ban cho chúng ta những ơn lành và ơn cứu rỗi đời đời.

Anh chị em thân mến! Chúng ta tập hợp nơi đây để cầu nguyện, để suy ngẫm đời sống của Mẹ Maria để cùng với Mẹ loan báo niềm vui Tin Mừng. Hãy làm cho sự hiện diện của chúng ta trở thành một sự hiện diện đầy ân sủng, tìm được niềm vui bình an và ân sủng của Chúa Kitô Phục Sinh qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria. Khi trên đường về, mỗi người chúng ta thấy rằng mình đã có điều gì rất tốt đẹp. Trong khi cầu nguyện nơi linh địa Tàpao này, xin Đức Mẹ luôn đồng hành với chúng ta. Amen.

 
Như được Mẹ ban ơn, che chở, thời tiết Tàpao sáng nay trời trong xanh mát dịu, cộng đoàn sốt sắng tham dự thánh lễ, nhận phép lành với Ơn Toàn xá trong Năm Thánh rồi ra về. Lượng người và xe hôm nay rất đông nên giao thông kẹt cứng tại khắp các ngả đường ra vào. Có những xe phải chờ hơn ba bốn giờ đồng hồ mới ra được, nhưng mọi người vẫn vui vẻ chuyện trò, có người vẫn tranh thủ cầm tràng hạt lần chuỗi Mân Côi hay hướng lên đồi Đức Mẹ nguyện cầu.
BTTGP

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây