Thánh Lễ An Táng Cha Gioan Nguyễn Văn Hảo

Thứ năm - 21/07/2022 04:51
Thánh Lễ An Táng Cha Gioan Nguyễn Văn Hảo

hình ảnh

Sáng nay trời dịu mát, Linh cửu Cha cố Gioan Nguyễn Văn Hảo được quàn tại Nhà hưu GP. Phan Thiết cũng từ từ tiến vào nhà thờ Giáo xứ Vinh An, Hạt Hàm Thuận Nam, đồng thời  từng đoàn xe từ các Giáo xứ trong Giáo phận Phan Thiết cũng lần lượt tiến vào khuôn viên nhà thờ.


Thánh lễ an táng lúc 08g30 ngày 21/7/2022 tại Nhà thờ Vinh An. Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, chủ sự thánh lễ, cùng đồng tế với ngài có Cha Tổng đại diện GP Phan Thiết, quý cha quản hạt và đông đảo quý Cha trong và ngoài GP Phan Thiết. Hiệp thông Thánh lễ có quý Tu sĩ nam nữ các Hội, Dòng, linh tông huyết tộc, các Giáo xứ, và cộng đoàn Giáo xứ Vinh An.

hình ảnh 2

Cha Chưởng ấn TGM Phan thiết đọc tiểu sử của Cha Cố Gioan.
Cha Gioan Nguyễn Văn Hảo sinh ngày 15.3.1944 tại Quảng Bình.
1957-1961: Vào Tiểu Chủng viện Chân Phước Tự - Thủ Đức.
1961-1964: Học Tiểu Chủng viện Piô XII - Hà Nội.
1964-1972: Học Đại Chủng viện Xuân Bích.
12.5.1972: Thụ phong linh mục tại Nhà thờ Chính tòa Nha Trang, do Đức Giám Mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
1972-1974: Phó xứ Lạc Đạo (nay là Giáo xứ Chính Tòa Phan Thiết).
1974-1994: Quản xứ Hiệp Nghĩa, Giáo hạt Hàm Thuận Nam.
1994-2005: Quản xứ Ma Lâm, Giáo hạt Phan Thiết. Trong giai đoạn này, ngài đã hy sinh thời gian và sức khỏe chăm lo cho những vùng truyền giáo rộng lớn của Giáo phận Phan Thiết như: Hồng Liêm, Cà Tang, Hàm Phú, Đaguri, La Dày, Đa Kim 1, Đa Kim 2, Đa Tro. Cũng trong thời gian này, ngài được Đức Cha Cố Nicôla trao phó trách nhiệm thành lập, huấn luyện và điều hành giai đoạn sơ khai phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể giáo phận Phan Thiết.
2005-2009: Quản xứ Phước An, Giáo hạt Hàm Tân.
2009-2012: Quản xứ Cù Mi, Giáo hạt Hàm Tân.
2012-2017: Quản xứ tiên khởi Giáo xứ Hồ Thắng (sau đổi tên thành Vinh Thắng), được tách ra từ Giáo xứ Cù Mi.
13.8.2017: Ngài từ giã Giáo xứ Hồ Thắng về Nhà Hưu dưỡng các linh mục Giáo phận Phan Thiết.
Lúc 21g30, ngày 18.7.2022, Ngài được Chúa gọi về tại Nhà Hưu dưỡng. Hưởng thọ 78 tuổi, 50 năm linh mục.


Đức cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn.

Kính chào Cha Tổng đại diện.
Quý Cha Quản hạt, Quý cha,
Quý tu sĩ nam nữ và toàn thể ông bà anh chị em;
Đặc biệt kính chào quí cha, quí tu sĩ, quí ông bà anh chị em trong gia đình Linh tông và Huyết tộc của cha cố Gioan.


Hôm nay, chúng ta tụ họp nơi đây để dâng thánh lễ An táng, cầu nguyện cho cha cố Gioan Nguyễn Văn Hảo, vừa được Chúa gọi về ngày thứ hai 18/7/2022 lúc 21g30. Hưởng thọ 78 tuôi.
78 tuổi với 50 năm linh mục là một hồng ân lớn Chúa ban cho cha cố Gioan và cũng là hông ân lớn Chúa ban cho Giáo Hội, cho giáo phận Phan Thiết và cho gia đình huyết tộc, linh tông, cũng như những người thân quen với cha cố.
Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì bao hồng ân Chúa đã ban cho cha cố Gioan trong suốt 78 năm cuộc đời, và tin tưởngvào công nghiệp của Chúa Kitô đã chết và sống lại, xin Chúa cho cha cố Gioan được sớm hưởng thánh nhan Chúa.
Giờ đây để lời cầu nguyện của chúng ta được Chúa thương chấp nhận, chúng ta cùng thành tâm thông hối.


Cha Gioan Baotixita Hoàng Văn Khanh giảng lễ.


Kính thưa quý thân nhân, quý bà con linh tông huyêt tộc, quý bạn bè xa gần của cha Gioan Nguyễn văn Hảo, và toàn thể cộng đoàn thân mến.

Trong thánh lễ an táng của Cha Gioan Nguyễn văn Hảo hôm nay, được ĐGM cho phép, tôi xin vắn tắt chia sẻ 3 tâm tình : Đời phục vụ trong 50 năm Lm – đức tin sáng ngời  -   cuộc lữ hành trong hy vọng.
       1. Đời phục vụ trong 50 năm linh mục.
Cuộc đời chóng qua như Sách Giảng viên đã viết : Vanitas vanitatum omnia vanitas. Mọi sự chỉ là phù du, nay còn mai mất! Cha Gioan Nguyễn văn Hảo mới đây còn sống với anh em cùng sinh hoạt, vui đùa, ăn uống nghỉ ngơi, tán dốc chuyện đời …Bây giờ đã ra người thiên cổ. Chúa gọi ngài về khi vừa được 50 năm linh mục. Ngài đã tính toán đâu vào đó để long trọng mừng lễ kim khánh tại Gx Mũi né, thế nhưng ý Chúa nhiệm mầu lại muốn ngài mừng kỷ niệm trọng đại này trên trời.
50 năm trước, Chúa đã chọn gọi ngài làm linh mục của Chúa. Đây là một hồng ân cao cả do tình thương bao la của Người. Đáp lại, trong suốt 50 năm linh mục, ngài đã trọn vẹn bước theo Đức Kitô, vị mục tử tốt lành, để hiến dâng phục vụ qua các nhiệm sở : Phó xứ Chánh toà, Quản xứ hiệp nghĩa, Quản xứ Malâm cùng với các giáo họ, Hồng sơn, Quản xứ Phước an, Quản xứ Cù mi, Quản xứ Hồ thắng, nay là Vinh thắng. Sau khi hoàn tất công việc mục vụ, ĐGM đồng ý cho ngài về hưu dưỡng tại nhà Hưu các linh mục Gp. 
Suốt 50 năm qua, ngài đã ban bí tích Rửa tội cho hàng nghìn hàng vạn trẻ em và người dự tòng, chúc hôn cho biết bao đôi hôn phối, xức dầu rất nhiều bệnh nhân và đưa họ về nơi an nghỉ cuối cùng, cử hành biết bao thánh lễ, ban bí tích hoà giải cho biết bao hối nhân…Công phúc của ngài thật lớn lao! Ngai đã tận tình phục vụ theo gương Đức Kitô, đấng là Mục trử tốt lành, đấng đến không phai để được hầu hạ nhưng để hầu hạ va hiến mạng sống cho nhiều người được cứu độ. Và hôm nay, ngài được Chúa gọi về nhà Cha trên trời, nơi mà ngôn sứ Isaia đã : Trên núi này ta sẽ thết bữa tiệc: rượu ngon thị béo. Ta sẽ cất mọi khăn tang, lau sạch mọi giọt lệ, để được hưởng hạnh phúc muôn đời.

Thưa quý cộng đoàn,
Con người có sinh có tử. Chết là định mệnh tất yếu của đời người. Đối với người không tin, chết là hết, là chấm dứt mọi sinh hoạt, gởi thân xác vào lòng đất lạnh và tàn rửa theo năm tháng. Nhưng đối với Kitô hữu, chết là một tái sinh trong Trời mới đất mới vì Đức Kitô đã chết và sống lại. Người ban cho tất cả những kẻ tin cùng được sống lại với Người như lời khẳng định “Ta là sự sống lại và sự sống. Ai tin thì không phải chết. Va nếu  chết thì cũng sẽ được sống lại”. Thánh Phaolô xác quyết “khi ta mất đi chỗ ở tạm thời noi trần gian, sẽ có chỗ ở vỉnh cửu trên trời”. Thánh Phaolo còn quả quyết: “ Nếu chúng ta đã cùng chết với Đức Kitô, chúng ta sẽ được sống  lại với Ngài, Chúng ta biết rằng một khi Đức Kitô đã sống lại từ cỏi chết, thì không bao giờ ngài chết nữa. Cái chết chẳng còn quyền hành gi đối với Ngài. Ngài chết là chết đối với tội lỗi ; nay Ngài sống là sống cho Thiên Chúa”. Cha Gioan đến trình diện với Chúa như ngươi tôi tớ trung thành, với các nén bạc đã làm lợi được, và có tiếng Chúa thân ái  mời gọi : Hỡi đầy tớ trung thành, hãy vào hưởng hạnh phúc đã được dọn sẵn cho ngươi.
       1. Đức tin ngời sáng
Khi Đức Giêsu đến nhà Matta sau khi đã chôn cất Ladaro 4 ngày, Matta thưa : Nếu Thầy ở đây em con không chết. Đây cũng cũng là lời khẩn khoản của ta : nếu Chúa ở đây, Cha gioan không chết vì ngài còn khoẻ mạnh vui tươi và mọi người đang hết tình yêu quý. Chúa Giêsu đã trả lời cho Matta : “Em con sẽ sống lại. Ta là sự sống lại và sự sống. Ai tin sẽ không chết và nếu có chết thì sẽ được sống lại”. Chúa Giêsu đã đi tới mộ và truyền lệnh cho Ladarô chết chôn 4 ngày được sống lại, tay chân vẫn còn quấn bởi các băng vải. Chỉ khi Chúa Giêsu bảo tháo các băng vải, lúc ấy Ladaro mới hoạt động và đi lại được.

Cha Gioan đã sống đức tin của một linh mục như muối men, như ánh sáng, vì ngài đã chân thành bước đi trên con đường tám mối phúc thật. Ngài đã gắn bó với Chúa, với sứ mệnh và luôn ở lại trong tình yêu của Chúa. Những ngày tháng cuối của cuộc đời, cha đã nằm liệt giường, từng cơn đau xé thịt làm ngài quằn quại. Cha không hề than van, chỉ biết phó dâng để được liên kết với Đức Kitô khổ nạn. Và Chúa đã cha về như hạt lúa mì gieo vào lòng đất phải chết đi mới sinh nhiều bông hạt. Một đức tin ngời sáng là thế : xin vâng và phó thác hoàn toàn cho Chúa.
Còn chúng ta nhiều khi đức tin vẫn còn mang nhiều băng vải quấn bên mình: băng vải của  sợ hãi, của tiền tài danh vọng, của dục vọng đam mê và thụ hưởng. Chỉ khi tháo gỡ những băng vải đó ra, đức tin mới được thật sự tự do để hành động và dấn thân bước theo Chúa. Lạy Chúa, xin nâng đỡ đức tin còn non kém của chúng con. 
       1. Cuộc lữ hành hy vọng
Cuộc đời mỗi người là một hành trình trong hy vọng để tiến về nhà Cha là cứu cánh cuộc đời. Không hy vọng sao được khi Con Thiên Chúa nhập thể sống thân phận con người để chia sẽ cuộc sống của chúng ta : Hỡi những ai gánh nặng và khó nhọc hãy đến cùng Ta. Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho….,khi Chúa Giêsu miệt mài rao giảng Tin mừng tình yêu và làm các phép lạ chữa lành, khi Người chịu chết để ban cho ta sự sống dối dào, và từ cạnh sườn nước và máu chảy ra thanh tẩy tội lỗi ta, hoà giải ta vối Thiên Chúa và ban cho ta sức mạnh và sự sống.  Không hy cọng sao được, khi trên thập giá, Chúa đã tha thứ và hứa thiên đàng cho người trộm hoán cải: “ Hôm nay ngươi được lên thiên đàng với Ta".

Tràn trề hy vọng, chúng ta tiến bước dưới sự dẫn dắt của Chúa Giêsu, vị  mục tử tốt lành, là đường, sự thật và sự sống. Sách Khải huyền viết rất nhiều ngưoi từ khắp nơi tuôn về Gierusalem thiên quốc. Họ từ đau khổ mà tới. Họ giặt áo trắng trong máu Con chiên và được cầm cành thiên tuế và cùng với Con Chiên mà tung hô Thiên Chúa.

Hôm nay, Chúa gọi cha Gioan về với Người, sau một hành trình 78 năm tuổi đời và 50 năm linh mục. Suốt một đời, cha Gioan sống khiêm khường, âm thầm, không chút phô trương trình diễn, không tích góp mà chỉ nhiệt thành phục vụ. Giống người mục tử tốt lành Giêsu, Ngài đã từng dẫn dắt doàn chiên đến đồng cỏ xanh suối nước trong, bảo vệ đoàn chiên khỏi sói dữ và kẻ trộm, băng bó những chiên thương tích và tìm chiên lạc vui mừng vác trên vai trở về. Về cùng Chúa, xin ngài nhớ đến chúng ta đang hành trình theo ngài trong hy vọng.
Chúng ta cầu nguyện cho cha Gioan và cho chúng ta, vì suốt đời cha hằng tìm kiếm và trông đợi sự cứu độ, điều mà thánh Phaolô đã nói : “Giờ đây, hãy ngẩng đầu lên, vì giờ cứu độ đã đến”; và lời Đức Giêsu đoan hứa : “Hãy phụng sự Ta. Ta ở đâu, kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó”.  


Cuối lễ Cha Tổng đại diện thay lời cho Linh mục đoàn Giáo phận Phan Thiết nói lời từ biệt với Cha cố Gioan.

Sau đó cha Phaolô Trần Trọng Hiếu thay mặt cho linh tông huyết tộc, cảm ơn đến quý Đức Cha, Cha Tổng đại diện, quý Cha Hạt trưởng, quý Cha trong và ngoài GPPT, quý Tu sĩ nam nữ, các Giáo xứ, và Giáo xứ Vinh An.
"Chúng con xin tạ ơn Chúa bởi Chúa đã thương ban cho cha cố Gioan 78 năm làm người và làm con Chúa. Trong 78 năm đó, Chúa đã thương ban cho cha cố Gioan 50 năm hồng ân Linh mục. Trong thời gian chuẩn bị thánh lễ tạ ơn 50 hồng ân Lm thì cha cố Gioan đã lâm trọng bệnh, nên chi thánh lễ tạ ơn 50 năm hồng ân Lm của cha cố Gioan không thể cử hành. Giờ đây thay cho thánh lễ tạ ơn 50 năm hồng ân Linh mục là thánh lễ an táng của cha cố Gioan. Nguyện xin Chúa tha thứ mọi lỗi lầm cho cha cố Gioan mà đón rước người tôi tớ của Chúa vào hưởng nhan thánh Chúa.
Chúng con chân thành cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý Bề trên của các Hội Dòng trong Giáo phận, quý thầy Phó tế, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ, khi hay tin cha Gioan lâm trọng bệnh, đã hiệp lời cầu nguyện, thăm viếng, động viên, chia sẻ, nhất là Đức Cha Giuse và quý Cha ở TGM, quý Thầy và quý Sơ đang phục vụ tại nhà hưu dưỡng đã tạo mọi điều tốt nhất để cứu chữa và chăm lo cho cha cố Gioan.
Bên cạnh đó, các giáo xứ mà cha cố Gioan đã từng in dấu phục vụ, cùng với ân nhân trong và ngoài nước, cùng với những anh chị em đã từng cộng tác với cha cố Gioan trong phong trào Thiếu nhi Thánh thể khi hay tin cũng đã hiệp lời cầu nguyện, thăm viếng, chia sẻ…
Tình yêu thương đó của Đức cha, của quý cha, của quý thầy, quý tu sĩcủa quý vị còn được thể hiện đậm nét hơn nữa là đã cùng đến cử hành thánh lễ an táng cầu nguyện cho cha cố Gioan. Nguyện xin Chúa ban muôn ơn lành hồn xác trên Đức Cha, cha Tổng đại diện, quý Cha đồng tế, quý thầy, quý tu sĩ và tất cả quý vị..."

Cha Tổng đại diện chủ sự nghi thức tiễn biệt.
Cộng đoàn tiễn đưa Cha Gioan ra nghĩa trang Linh mục.

Cha Phaolô Trần Trọng Hiếu làm nghi thức hạ huyệt.

Thân xác từ bụi đất rồi trở về cát bụi, chờ đợi ngày thân xác sống lại trong sự sống bất diệt của Đức Kitô Phục sinh.Trong mạch thời gian, sự sống và cái chết đổi chỗ lẫn nhau. Sự sống thay đổi chứ không mất đi. Trầm tư trước cái chết để nghĩ về sự như nối dài cuộc sống bình thường đến cõi thiêng liêng. Con người sinh ra ở trần gian không phải để rồi vĩnh viễn cư ngụ tại đó, mà là khởi đầu một cuộc hành trình về với Chúa. Tham dự lễ an táng, với lời ca kinh hạt nguyện cầu, cùng với niềm xác tín vào Lời của Đấng Phục Sinh: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống, ai tin vào Thầy thì dù đã chết cũng sẽ được sống.Ai sống và tin vào Thầy sẽ không bao giờ phải chết”.
Con người càng lớn lao, càng giản dị. George Washington (1732-1799) là Tổng thống đầu tiên và được bình chọn là Tổng thống vĩ đại thứ hai của Hoa Kỳ sau Abraham Lincoln. George Washington được người dân Mỹ tôn sùng, vậy mà khi mất ông cũng chỉ yên nghỉ trong ngôi mộ rất bình thường không có gì đặc biệt so với ngôi mộ của những người khác… Tiếng tăm của một người để lại do cuộc đời tận tụy cống hiến, phụng sự cho đất nước chứ không phải do cái hào nhoáng bên ngoài của lăng mộ. Cuộc đời của cha Gioan được tưởng thưởng bằng niềm hạnh phúc trong Nước Thiên Chúa. Trong sự tiễn đưa ấm áp nghĩa tình của linh mục đoàn, trong sự đón nhận ấm áp của đất trời...cha cố Gioan thật sự vui mừng về với Thiên Chúa Tình Yêu.

Chính trong khát vọng về với Thiên Chúa, cội nguồn sự sống mà thi sĩ Tagore đã dâng lời kinh tha thiết:
“Như đàn hạc hoài hương
Bay thẳng về tổ ấm
Trên đỉnh núi vút cao
Qua vùng trời thăm thẳm
Lên tận chốn huyền siêu”. (Gitanjali 103,4).
 

 

 

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây