Thánh Lễ An Táng Cha Giuse Trần Đức Dậu

Thứ tư - 17/08/2022 02:28
Thánh Lễ An Táng Cha Giuse Trần Đức Dậu

hình ảnh

Sáng nay trời dịu mát, Linh cửu Cha cố Giuse Trần Đức Dậu được quàn tại Nhà hưu Giáo phận Phan Thiết được đưa đến nhà thờ Giáo xứ Vinh An, Hạt Hàm Thuận Nam. Từng đoàn xe từ các Giáo xứ trong Giáo phận cũng lần lượt tiến vào khuôn viên nhà thờ.


Thánh lễ an táng lúc 08g30 ngày 17/8/2022 tại Nhà thờ Vinh An. Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, chủ sự thánh lễ, cùng đồng tế với ngài có Cha Tổng đại diện GP Phan Thiết, quý cha quản hạt và đông đảo quý Cha trong và ngoài GP Phan Thiết.
Hiệp thông Thánh lễ có quý Tu sĩ nam nữ các Hội dòng, linh tông huyết tộc, các Giáo xứ, và cộng đoàn Giáo xứ Vinh An.

hình ảnh

Cha trưởng ban phụng vụ dẫn lễ:


Kính thưa cộng đoàn Phụng vụ,
Sáng hôm nay, từ rất nhiều nơi trong và ngoài Giáo phận Phan Thiết, chúng ta qui tụ về đây, nơi ngôi nhà thờ thật ấm áp của giáo xứ Vinh An, để cử hành Thánh lễ cuối cùng với Cha cố Giuse Trần Đức Dậu, một chứng nhân của đời sống đức tin và là một gương mẫu sáng ngời trong đời sống linh mục.
Sự chết”, cuộc vượt qua cuối cùng đã chấm dứt 77 năm làm người và làm con Chúa, với 50 năm trong thiên chức linh mục của Cha cố Giuse. Ngài đã thực sự đã trở nên người mục tử  phục vụ hết mình vì đàn chiên.
Từ một linh mục trẻ, tài năng và đức độ tốt nghiệp Giáo hoàng Học viện Piô X Đà Lạt, ngài được bổ nhiệm làm linh hướng Tiểu Chủng viện Tinh Hoa. Sau biến cố 1975, ngài tiếp tục công tác đào tạo chủng sinh. Trong suốt thời gian làm Quản xứ Lương Sơn và Thanh Hải, ngài vẫn cộng tác vào việc giảng dạy tại chủng viện. Những năm cuối của hành trình mục vụ là chuỗi ngày gắn kết với chủng sinh nơi mái trường chủng viện. Có thể nói 50 năm đời linh mục của Cha cố Giuse là chuỗi ngày cống hiến khả năng tri thức và đời sống đạo đức để góp phần làm nên bao thế hệ linh mục nơi Giáo phận Phan Thiết thân yêu.
Tuy nhiên, cuộc lữ hành tại thế trong mỏng giòn của kiếp người, sao tránh khỏi những thiếu sót lỗi lầm. Dâng thánh lễ hôm nay, cũng mời gọi chúng ta dâng lên Thiên Chúa những tâm tình nguyện xin tha thiết. Xin Chúa yêu thương tha thứ mọi lỗi lầm, thiếu sót để Cha cố Giuse sớm được chung hưởng niềm vui Nước Trời.
Xin cho cuộc ra đi của Cha cố Giuse là một lời mời gọi chúng ta trân trọng cuộc sống, để luôn sống hết mình trong mọi bổn phận, để luôn sống trọn thánh ý Chúa trong mỗi phút giây.
Giờ đây, chúng ta cùng bước vào thánh lễ với Cha cố Giuse trong tâm tình tạ ơn sâu xa và lời cầu xin tha thiết. Xin dâng Cha cố Giuse lên Cha trên trời giàu lòng xót thương. Xin Chúa đón nhận Cha cố trong hiến lễ của Con Một Giêsu và đưa Cha cố vào quê hương hằng sống.

Đoàn đồng tế từ Nhà Xứ tiến vào Nhà Thờ, ca đoàn hát ca nhập lễ.

Sau khi cộng đoàn an toạ, cha Chưởng ấn TGM Phan thiết đọc tiểu sử và di chúc của Cha Cố.
z3649270030024 aedf8593e6abd40eb844e111e59a166d


Đức cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn.

Kính chào Cha Tổng đại diện, Quý Cha Quản hạt, Quý cha. Quý tu sĩ nam nữ và toàn thể ông bà anh chị em,.
Đặc biệt kính chào quí cha, quí tu sĩ, quí ông bà anh chị em trong gia đình Linh tông và Huyết tộc của cha cố Giuse.
Hôm nay, chúng ta tụ họp nơi đây để dâng thánh lễ An táng, cầu nguyện cho cha cố Giuse Trần Đức Dậu, vừa được Chúa gọi về ngày thứ hai 15/8/2022 lúc 3g00 sáng. Hưởng thọ 77 tuổi.
77 tuổi với 50 năm linh mục là một hồng ân lớn Chúa ban cho cha cố Giuse và cũng là hồng ân lớn Chúa ban cho Giáo hội, cho giáo phận Phan Thiết và cho gia đình huyết tộc, linh tông, cũng như những người thân quen với cha cố.
Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì bao hông ân Chúa đã ban cho cha cố Giuse trong suốt 77 năm cuộc đời, và tin tưởng vào công nghiệp của Chúa Kitô đã chết và sống lại, xin Chúa cho cha cố Giuse được sớm hưởng thanh nhan Chúa.

Giờ đây để lời cầu nguyện của chúng ta được Chúa thương chấp nhận, chúng ta cùng thành tâm thống hồi.

Cha Giuse Nguyễn Văn Chữ giảng lễ

Cuối lễ Cha Tổng đại diện thay lời cho Linh mục đoàn Giáo phận Phan Thiết nói lời từ biệt với Cha cố Giuse.
Sau đó cha Antôn Nguyễn Kiến Tú thay mặt cho linh tông huyết tộc, cảm ơn đến quý Đức Cha, Cha Tổng đại diện, quý Cha Hạt trưởng, quý Cha trong và ngoài GPPT, quý Tu sĩ nam nữ, các Giáo xứ, và Giáo xứ Vinh An.

Cha Tổng đại diện chủ sự nghi thức tiễn biệt.

Cộng đoàn tiễn đưa Cha Giuse ra nghĩa trang Linh mục.

Sau nghi thức tại phần mộ, thân xác cha Giuse gởi vào lòng đất. Phần mộ xây lên, trên phần mộ ấy có cây Thánh giá. Cây Thánh giá nói lên niềm tin: Chúa Giêsu đã chết trên đó để cứu chuộc con người khỏi vòng liên lụy của tội lỗi. Thánh giá Chúa Giêsu là ơn cứu độ niềm hy vọng cho con người.
Trên đó cũng thường có tấm bia có khắc ghi di ảnh người quá cố với ngày tháng năm cùng nơi sinh ra và ngày tháng qua đời. Cũng trên tấm bia có khắc 3 chữ : R. I. P. Ðây là 3 chữ tắt của câu bằng Latinh : requiescat in pace - Ông, bà, anh, em an giấc ngàn thu !

Ðứng trước nấm mồ người quá cố, tâm tình buồn thương nhớ tiếc làm sống lại những hình ảnh kỷ niệm buồn vui năm xưa. Thánh Giá Chúa Giêsu và cây nến cháy sáng trên phần mộ tựa như những lời nhắn nhủ của người quá cố nói với người thân còn sống : Tôi đi về cùng Thiên Chúa Cha, về cùng Ðấng là nguồn sự sống và nguồn tình yêu.

Cái chết như một huyền nhiệm, như nhịp cầu đưa cha Giuse ra đi về nhà Cha, nơi yên nghĩ muôn đời, đợi ngày tái ngộ trong cõi vĩnh hằng. Chúng ta tin rằng anh đã an giấc ngàn thu, nhưng vẫn có ngày chỗi dậy, đó là ngày Chúa quang lâm. Và chúng ta có thể hát lên với Ông Gióp : tôi tin rằng đấng cứu chuộc tôi hằng sống,và ngày tận thế,từ bụi đất, tôi sẽ đứng lên, một ngày kia chính trong trong thân xác này tôi sẽ được nhìn thấy Chúa, đấng cứu độ tôi.

Xin Chúa đoái thương đón nhận và dẫn đưa cha Giuse về dự tiệc vui muôn đời.

BTT

 

 

  

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây