Thánh Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Họ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Thứ năm - 26/11/2020 04:08

NHM 1563

NHM 1563
Thánh Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Họ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

hình ảnh

NHM 1563
 NHM 1374
Sáng nay ngày 26.11.2020, Giáo Họ Các Thánh Tử Đạo thuộc giáo xứ Vinh Thanh hân hoan đón chào quí khách từ khắp nơi về dự lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ mới. Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết chủ sự. Có trên 100 Linh mục trong ngoài Giáo phận cùng đồng tế và đông đảo tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quan khách, ân thân nhân xa gần cùng cộng đoàn Dân Chúa nhiều giáo xứ về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.

Đúng 9giờ30, Đức cha Giuse làm phép nhà mục vụ và sau đó đoàn rước tiến lên tiền sảnh trong tiếng ca hân hoan. Đức cha Giuse, cha Quản Hạt Bắc tuy, Cha Quản hạt Hàm tân cắt băng khánh thành. Đức cha trao chìa khóa Nhà thờ cho cha Antôn Lê Minh Tuấn để ngài mở rộng cửa, cộng đoàn tiến vào trong lời ca nhập lễ “Hân hoan bước vào nhà Chúa”.

Ông chủ tịch giáo xứ Vinh thanh trình bày lược sử và quá trình xây dựng Nhà thờ.

Lời đầu tiên Giáo Xứ chúng con hân hoan kính chào Đức Cha Giuse - Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết, Cha Tổng Đại Diện, Cha Viện Phụ Đan Viện Châu Thủy, (Đức Ông), Quý Cha Hạt Trưởng, Quý Bề Trên, Quý Cha Đồng Tế trong và ngoài giáo phận, Quý Thầy Phó Tế, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý hội đồng mục vụ các Giáo Xứ, quý Tôn Giáo bạn, quý chính quyền các cấp, quý ân nhân, thân nhân trong và ngoài nước cùng toàn thể quý khách.

         Trong niềm vui mừng của ngày đại lễ hôm nay, chúng con xin được mạn phép đọc trích lược sử hình thành Giáo Họ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Thuộc Giáo Xứ Vinh Thanh.
         Vào năm 1955, Họ đạo Vinh Thanh như “đàn chim di trú” sau Hiệp định Genève đã tìm được mảnh “đất lành” gần biển Lagi để định cư. Vì chỉ có một nghề duy nhất là đánh bắt hải sản, nên một số bô lão đã đi theo hướng Tây vào rừng tìm đất khai hoang. Cách xa nơi cư trú khoản 3km, ở đây cỏ dòng suối nước ngọt với tên gọi là “Hồ Tôm”.
         Giữa năm 1958, cha Giuse Nguyễn Trọng Báu (phó xứ Vinh Tân) cùng với các ông: Phêrô Nguyễn Vóc, Phêrô Nguyễn Phi Sơn, Phêrô Trần Trông và Phêrô Nguyễn Hiền đã mong muốn vùng đất rẫy hoang sơ này có một nhà nguyện và một Họ Đạo mới nhưng chưa thể thành hiện thực.
         Đến năm 1964, tình hình chiến sự trở nên khắc nghiệt, giáo dân đã bỏ hoang và không còn canh tác nơi đây. Mãi đến năm 1973, một số giáo dân mới trở lại khai hoang vùng đất này.
         Ngày 13-10-1965, Đức cố Giám mục Marcello Piquet Lợi, chính thức nâng Giáo họ Vinh Thanh lên hàng Giáo xứ và đặt cha Phêrô Maria Nguyễn Viết Khai làm Quản xứ tiên khởi.
         Sau ngày 30-4-1975, giáo dân tiếp tục vào rẫy canh tác và một số gia đình đã định cư nơi đây. Năm 1988, giáo dân đã bầu được Ban Chấp hành Giáo họ Hồ Tôm. Với sự nhiệt thành và lòng quảng dại của các gia đình ông Giuse Nguyễn Thuy, ông Giuse Nguyễn Sinh, ông GB. Đoàn Văn Bạch và bà Anna Hồ Thị Tài đã dâng cúng mảnh đất 3.600 mét vuông làm nơi thờ tự.
         Ngày l6-8-1991, với sự đồng ý của Cha Quản xứ Philipphê Lê Trọng Phan, Ban Chấp hành Giáo Họ Hồ Tôm, cùng với Ban Hành Giáo của Giáo Xứ Vinh Thanh đã quyên góp quý ân nhân trong Giáo xứ và hải ngoại để làm một ngôi nhà nguyện. Vào thời điểm này, số giáo dân khoản 400 nhân khẩu, với 78 gia đình. Đồng thời, Giáo họ cũng được Đức Cha Nicôlas Huỳnh Văn Nghi, giúp đỡ để làm một ngôi nhà nguyện bằng gỗ, dài 16 mét, rộng 6 mét. Sau hơn một năm chuẩn bị, nhà nguyện đã được dựng lên trong hai ngày, từ ngày 23-4 đến ngày 25-4 năm 1992. Buổi đọc kinh đầu tiên tại nhà nguyện, vào lúc 18 giờ 30 ngày 1-5-1992, nhằm đầu tháng Hoa kính Đức Mẹ.
         Ngày 15-9-1994, Đức Cha Nicôlas và Đức ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa, Tổng Đại diện Giáo phận đến thăm. Các ngài có ý định vùng đất Hồ Tôm thành Giáo điểm Truyền giáo của Giáo phận.
         Năm 1995, cha GB. Trần Xuân Long về coi xứ, ngài đổi tên Giáo họ Hồ Tôm thành Giáo họ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và chọn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm Bổn mạng của Giáo họ. Đây là Giáo họ có nhà nguyện riêng thuộc Giáo xứ Vinh Thanh nhưng chưa được hợp thức hóa về quyền sử dụng đất cho mục đích tôn giáo. Mặc dầu Giáo xứ đã gởi đơn yêu cầu đến chính quyền công nhận đất tôn giáo đến hai lần nhưng chưa được chấp thuận.
         Ngày 27-8-2004, cha Phêrô Hoàng Vĩnh Linh về quản xứ. Ngài đã phân công cha Phó Nicôlas Huỳnh Đức dâng Thánh lễ đầu tiên tại Nhà nguyện Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, lúc 17 giờ ngày 9-10-2004. Từ ngày đó cho đến nay, các ngày Chúa nhật, đều có các cha đến dâng thánh lễ thường xuyên. Ngày 29-3- 2009, cha Phêrô làm phép tượng Đức Mẹ Ban ơn. Ngày 28-4-2009, cha Giuse Hồ Văn Thiện về Quản xứ Vinh Thanh, ngài tiếp tục những công việc mà quý Cha tiền nhiệm đã khởi sự.
         Ngày 21-10-2009, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống trên đường đi thăm các Giáo Xứ, từ Giáo xứ Tin Mừng đến Giáo xứ Vinh Thanh. Ngài đã dừng chân tại Nhà nguyện Giáo họ và quỳ gối cầu nguyện nơi đây. Sau đó, gặp gỡ quý vị trong Hội đồng Mục Vụ, nhìn thấy Nhà nguyện đã xuống cấp trầm trọng, ngài đã gợi ý với Hội đồng Mục vụ về việc xây dựng ngôi thánh đường mới. Ngài nói: “Các ông hãy cầu nguyện thật nhiều, vì việc xây dựng ngôi thánh đường là do thánh ý Thiên Chúa”.
         Ngày 26-6-2012, Cha Giuse Nguyễn Anh Lâm về làm Phó xứ Vinh Thanh, và sau đó Quản nhiệm 7 tháng thay cha Giuse Hồ Văn Thiện, vì lý do sức khỏe về nghỉ hưu ngày 5-5-2014.
         Ngày 29-1-2015, Cha Antôn Lê Minh Tuấn về nhận Giáo xứ Vinh Thanh. Mặc dù bề bộn công việc Giáo xứ và Giáo hạt, với tầm nhìn tổng thể về đời sống tinh thần cũng như vật chất của giáo xứ, ngài đã đem lại một luồng gió mới cho Giáo xứ và Giáo họ. Cùng với sự cộng tác của quý Cha phó: Cha Augustinô Nguyễn Công Trứ; Cha GB.Trần Thái Quốc; cha Giuse Hồ Đắc Trungcha Đaminh Phạm Hoàng Thắng. Giáo họ Các Thánh Tử Đạo đã thêm một Thánh Lễ vào chiều thứ Năm hằng tuần. Đồng thời, cha Antôn đã tiến hành làm đơn gởi lên Chính quyền để yêu cầu hoàn thành thủ tục đất đai cho Giáo họ. Đến ngày 10-4-2016, Giáo họ đã nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mục đích tôn giáo.
         Ngày 10-7-2017, Đức Cha Tôma, Giám quản Giáo phận Phan Thiết, đã chủ sự Thánh lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng Nhà thờ Các Thánh Tử đạo Việt Nam.
         Ngày 5-10-2018, Cha Chánh xứ Antôn làm phép và dâng Thánh lễ tại đài Đức Mẹ. Trong thời gian xây dựng công trình Nhà thờ Các Thánh Tử Đạo, vì thấy nhu cầu cần được mở rộng khuôn viên nhà thờ, nhà xứ, Cha Chánh xứ Antôn tiếp tục mua thêm đất với diện tích là 3.517 mét vuông và đang hợp thức hóa khu đất 3.800 mét vuông, nâng tổng diện tích khuôn viên Nhà thờ Giáo họ trên một Hécta.
         Kể từ các vị tiền nhân khởi xướng dâng cúng đất và làm nhà nguyện đến hôm nay, trải qua 32 năm. Giáo họ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam sinh hoạt tương đối ổn định. Ban điều hành gồm 5 vị và một ủy viên Phụng vụ, một Ca đoàn Mân Côi, Giới Hiền mẫu, Giới Gia trưởng, Giới trẻ và Thiếu nhi Thánh Thể. Tất cả có 203 gia đình, 816 nhân khẩu.
         Trọng kính Đức Cha Giuse, quý Cha, cùng toàn thể quí Vị. Với bao ước nguyện của quý Đức cha và quí Cha tiền nhiệm; Cha Chánh xứ Antôn, quý Cha Phụ tá, quí bậc cao niên đã ra đi và đang còn sống, cùng toàn thể bà con giáo dân; đến nay ngôi nhà thờ đã được hoàn tất. Được sự chấp thuận của Đức Cha Giuse, hôm nay Giáo họ chúng con hân hoan vui mừng tổ chức Thánh lễ Cung hiến Nhà thờ Giáo họ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
         Trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa và nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria, Thánh Cả Giuse và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam - bổn mạng của Giáo Họ, luôn gìn giữ chở che cho chúng con, từ khởi sự cho đến hoàn thành. Ước mong Đức cha Giuse, Cha Tổng Đại diện, cha Viện Phụ, (Đức Ông), Quý Cha Hạt Trưởng, Quý Bề Trên, quý Cha Đồng Tế trong và ngoài Giáo phận, quý thầy Phó Tế, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ Nam nữ, quý ân nhân thân nhân trong và ngoài nước, cùng toàn thể quý khách tiếp tục yêu thương, cầu nguyện và giúp đỡ cho Giáo họ còn non trẻ của chúng con ngày một vững mạnh về đời sống vật chất cũng như đời sống đức tin.

         Nguyện xin Thiên Chúa, chúc lành và trả công bội hậu cho Đức Cha, quý Cha cùng toàn thể quý vị!

Sau nghi thức làm phép nước và rãy nước phép trên cộng đoàn và tường Nhà thờ là phần phụng vụ Lời Chúa.

Đức cha Giuse giảng lễ.


Xây dựng Nhà thờ là cả một khoảng thời gian dài, là sự hòa quyện của ơn thánh Chúa và bàn tay cũng như tấm lòng con người. Từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Lòng nhiệt thành lo cho nhà Chúa từ cha quản xứ đến mọi giáo dân. Đây là công trình tổng hợp: công ơn Chúa, công sức con người, công đức tấm lòng quảng đại của quý ân nhân. Đức cha cùng với quan khách chung lời mừng với cha Antôn và cộng đoàn. Ngài cầu xin Chúa xuống ơn phúc cho những ai góp công góp sức góp của để làm nên ngôi Nhà Thờ nhiều ý nghĩa này.

Tiếp theo là kinh cầu các Thánh. Phần chính yếu của nghi thức cung hiến là lời nguyện cung hiến và xức dầu. Bàn thờ và Nhà thờ mới trở nên nơi Thánh. Sau nghi thức xông hương và thắp sáng nến bàn thờ, cộng đoàn hiệp thông sốt mến trong phụng vụ Thánh Thể.

Cuối thánh lễ, cha Antôn Lê Minh Tuấn dâng lời tri ân lên Đức cha quý cha và cộng đoàn. Những lẵng hoa hồng tươi thắm dâng lên Đức cha, cha Quản Hạt Bắc tuy và cha Quản xứ như những tâm tình hiếu thảo của đoàn con cái.


Sau đó Đức cha Giuse ban huấn từ với ba lời: chúc mừng, cám ơn và cầu chúc. Ngài nói sẽ nâng Giáo Họ lên Giáo xứ Hồ Tôm trong tương lai gần.


Hôm nay là ngày hân hoan đối với toàn thể cộng đoàn Giáo họ Các thánh Tử Đạo. Ngôi Nhà thờ chính là công khó của muôn người, những ân nhân và thân nhân đã nỗ lực đóng góp kiến tạo ngôi nhà thiêng liêng cho Chúa ngự. Đây chính là dấu chỉ phúc lành của Thiên Chúa thương ban cho cộng đoàn Giáo xứ và cũng chính là Của Lễ Tình Yêu mà Giáo xứ dâng lên Thiên Chúa. Của Lễ qua những ngày tháng lao công vất vả được kết tinh bởi những lời cầu nguyện, những giọt mồ hôi, được vun trồng qua đời sống đức tin và hiệp thông trong Tình Yêu của Chúa Kitô. Của Lễ qua những nỗ lực đóng góp trước tiên của từng cá nhân cũng như tập thể các gia đình anh chị em trong Giáo xứ.Nhà thờ là nơi mà mỗi ngày dân Chúa họp nhau, được gặp gỡ Chúa, được cử hành Thánh lễ tạ ơn, để dâng lên Thiên Chúa lời ca ngợi, phó thác cho Ngài những trăn trở cuộc sống. Nơi đây nuôi dưỡng Đức Tin của mỗi tín hữu, mỗi người được nghe tiếng Chúa mời gọi hãy xây dựng chính Đền thờ tâm hồn của mình cho xứng đáng để Chúa ngự trị.

Ngày lễ khánh thành và cung hiến Nhà thờ mới là ngày trọng đại nhất và đáng ghi nhớ đối với một Giáo xứ. Hiệp ý tạ ơn với cộng đoàn Giáo Họ và nguyện xin Thiên Chúa giàu tình thương ban phúc lành cho mọi người gần xa đã góp công góp của, góp cảm tình và mọi thứ giúp đỡ khác vào việc xây dựng những công trình phục vụ lợi ích chung, nhất là những công trình nhằm phát triển chiều kích thiêng liêng.ban truyền thông 


 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây