Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Hưu Dưỡng Các Linh Mục Giáo Phận Phan Thiết.

Thứ sáu - 19/03/2021 07:01
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Hưu Dưỡng Các Linh Mục Giáo Phận Phan Thiết.


hình ảnh
đá 2
Hôm nay 19.3.2021, Giáo Hội long trọng mừng lễ Thánh Giuse, Giáo Phận Phan Thiết tổ chức Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Hưu Dưỡng các Linh Mục, tại Thôn Tân Hưng, Xã Sông Phan, Huyện Hàm Tân, đối diện với Tu Đoàn Nam Bác Ái Xã Hội.


Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ tế và giảng lễ. Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm cùng linh mục đoàn Giáo phận đồng tế. Đại diện các dòng tu, hội đồng mục vụ các giáo xứ và quý khách hiệp thông cầu nguyện tạ ơn.
Lúc 9g30, ca đoàn Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết hát vang bài ca nhập lễ. Đoàn đồng tế tiến về Đài Thánh Giuse. Đức cha Giuse làm phép Tượng Thánh Giuse, bổn mạng Nhà Hưu dưỡng. Sau đó quý Đức cha và quý cha tiến lên lễ đài.
Khi cộng đoàn an tọa, Cha Chưởng ấn TGM công bố Quyết định Xây dựng Nhà Hưu Dưỡng Linh Mục của ĐGM Giáo phận.

Sau đó bắt đầu phần nghi thức, Đức cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn: Anh chị em thân mến, công trình mà chúng ta khởi sự hôm nay, phải thúc đẩy lòng tin của chúng ta, và là dịp biểu lộ tâm tình tạ ơn của chúng ta. Chúng ta luôn xác tin rằng: “Nếu như chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất cả cũng là uổng công.”. Và mỗi người chúng ta chính là những cộng sự đắc lực của Chúa. Vì thế, anh chị em thân mến, giờ đây chúng ta hãy thành khẩn cầu xin Chúa, thương trợ giúp cho công trình xây dựng Nhà Hưu Dưỡng Linh Mục được hoàn thành tốt đẹp, và xin Chúa gìn giữ bảo vệ tất cả những ai tham gia vào việc xây dựng này. Đức cha chủ sự nghi thức làm phép diện tích đất xây dựng và làm phép viên đá đầu tiên rồi đặt vào nền móng.
đá


Tiếp theo, cha Tổng đại diện, thay mặt cho cho mọi thành phần dân Chúa chúc mừng Bổn mạng Đức cha Giuse, vị cha chung của Giáo phận; đồng thời ngài cũng bày tỏ niềm hân hoan đón chào Đức cha Tôma, nguyên Giám quản Tông tòa Gp. Phan Thiết.

Kính thưa Đức Cha Tôma, nguyên giám quản Tông tòa GP Phan Thiết,
Trước hết chúng con vui mừng được đón tiếp Đức Cha trong ngày lễ đặt viên đá xây dựng Nhà Hưu Dưỡng LM Gp Phan Thiết. Cám ơn Đức Cha đã lo lắng để chúng con có được pho tượng Thánh Cả Giuse vừa được làm phép trên ngọn đồi xinh đẹp. Đức Cha đã từng đặt cho chúng con những pho tượng đẹp, bằng cẩm thạch và đá quý. Đức Cha đã thể hiện tấm lòng của Đức Cha “với trái tim của người Cha”. Chúng con kính chào Đức Cha và xin phép Đức Cha để kính mừng bổn mạng Đức Cha Giuse của chúng con,

Kính thưa Đức Cha Giuse,
Đây là lần thứ hai Đức Cha mừng lễ Bổn mạng tại GP chúng con. Lần trước Đức Cha chỉ âm thầm mừng tại TGM. Lần này chúng con được vinh dự mừng lễ Thánh Giuse tại khu đất sẽ xây dựng nhà Hưu dưỡng LM GP Phan Thiết, một trong những ưu tư số một của Đức Cha khi về GP Phan Thiết.
Thánh cả Giuse, “Với trái tim người Cha” đã thúc đẩy ĐTC mở năm thánh đặc biệt về Thánh Giuse. “Với trái tim người Cha”, Thánh Giuse đã gợi hứng cho Đức Cha đặt Ngài làm Đấng bảo trợ cho Nhà Hưu Dưỡng LM. “Với trái tim người Cha” là chính tất cả tấm lòng Đức Cha muốn tỏ bày cho chúng con.
Chúng con tin rằng “Với trái tim người Cha” là động lực cho tất cả mọi chương trình mục vụ của Đức Cha và của tất cả chúng con. Chúng con xin cùng với Đức Cha đặt tất cả những dự định mục vụ của GP dưới sự bảo trợ của Thánh Cả Giuse. Chúng con ước mong công trình nhà Hưu Dưỡng sẽ chóng hoàn thành theo ý nguyện của Đức Cha. Trong âm thầm, Thánh Giuse sẽ hướng dẫn cho Đức Cha và dẫn dắt mọi người chúng con.
Kính chúc Quí Đức Cha sức khỏe dồi dào để cùng với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, tay trong tay, bước theo chân Thánh Cả Giuse.
Kính thưa Đức Cha Tôma và Đức Cha Giuse, cùng với lẵng hoa tươi là bao tâm tình yêu mến của chúng con kính dâng lên Quí Đức Cha. “Với trái tim người Cha”, kính xin Quí Đức Cha vui lòng đón nhận.Đức cha Giuse đáp từ và khởi sự thánh lễ kính Thánh Giuse.

Bài giảng:
1. Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà hưu dưỡng các linh mục giáo phận Phan Thiết hôm nay được diễn ra trong bầu khí của lễ kính trọng thể thánh cả Giuse làm bổn mạng của giáo hội hoàn vũ cũng là bổn mạng của giáo hội Việt Nam.

2. Khi nói đến nhà hưu, chúng ta nghĩ đến những người lớn tuổi. Và nhà hưu mà chúng ta đặt viên đá đầu tiên hôm nay, hướng chúng ta về các linh mục lớn tuổi trong giáo phận Phan Thiết, trong tương quan đối với thế hệ con cháu.
Dưới ánh sáng Lời Chúa, qua các bài đọc trong lễ kính thánh Giuse, chúng ta được mời gọi suy niệm về tầm quan trọng của những di sản và những kết nối giữa các thế hệ, giữa thế hệ cha ông và thế hệ con cháu.

3. Bài đọc một nói đến di sản của vua Đavít. Đavít dù cuộc sống có những lỗi lầm, nhưng ông luôn cố gắng sống theo tinh thần của Thiên Chúa và được Chúa ân thưởng. Và phần thưởng này được tiếp tục chuyển lại cho con cháu. Sách Samuen viết:Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Na-than rằng: “Hãy đi nói với Đa-vít tôi tớ Ta rằng: khi ngày của ngươi đã viên mãn, ngươi sẽ yên nghỉ với các tổ phụ ngươi; sau đó, Ta sẽ cho miêu duệ (dòng dõi) ngươi lên kế vị và Ta sẽ làm cho triều đại ngươi được vững bền.
Điểm thứ nhất khi nói tới người già, chúng ta nhìn thấy tương lai của con cháu được đặt ở trên nền tảng của cha ông.
Trong gia đình Giáo phận, các linh mục lớn tuổi được coi là các bậc cha ông. Các ngài đã sinh ra bao thế hệ kitô hữu trong giáo phận tại các giáo xứ, qua nguồn nước ân sủng của bí tích rửa tội; các ngài đã nuôi dưỡng bằng những lời rao giảng và bằng các bí tích; và các ngài chăm sóc người giáo dân với bao vất vả hy sinh.
Trong bài đọc 1, Lời Chúa cho thấy: Tất cả di sản “triều đại, ngôi báu” do tổ phụ Đavít để lại cho con cháu, được Chúa chúc phúc, được Chúa gìn giữ. Được Thiên Chúa gìn giữ là vì triều đại đó, ngôi báu đó được đưa vào vương quốc của Thiên Chúa
“Ta sẽ cho miêu duệ ngươi lên kế vị và Ta sẽ làm cho triều đại ngươi được vững bền… Ta sẽ là Cha của ngươi, và ngươi sẽ là con Ta.”
Lời hứa vô cùng quan trọng: “Đối với nó, ta sẽ là cha; đối với ta nó sẽ là con.”
Nhờ các linh mục, mà các thế hệ tín hữu được đưa vào trong gia đình của Thiên Chúa, được gọi Thiên Chúa là Cha và được Thiên Chúa coi như là con. Đây là Hồng ân lớn nhất mà Chúa đã ban tặng cho giáo phận chúng ta qua những thế hệ linh mục tiền bối, các linh mục lớn tuổi.
Chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa vì Hồng ân lớn lao nay, Hồng ân được trở nên con Thiên Chúa qua các linh mục.

4. Còn trong bài đọc hai, trích thư của thánh Phaolô tông đô gửi tín hữu Rôma, Lời Chúa cho chúng ta biết các tổ phụ có được lời hứa ân thưởng của Thiên Chúa, đó là nhờ lòng tin. Thiên Chúa đã hứa cho ông Abraham và dòng dõi ông được thế gian làm gia nghiệp, nhưng ông đã được lời hứa đó vì đã trở nên công chính nhờ lòng tin.
Nói cách khác các dân tộc được thừa hưởng những Hồng ân lớn lao từ Thiên Chúa là nhờ lòng tin của tổ phụ Abraham. Ông đã tin vào Thiên chúa sẵn sàng hiến tế đứa con duy nhất.

Thánh Phaolô trong bài đọc 2 đã khẳng định:
Anh em thân mên, không phải nhờ lề luật mới có lời hứa ban cho Áp-ra-ham hay dòng dõi của ông trở nên kẻ thừa kế thế gian, nhưng là nhờ sự công chính của đức tin.
Như vậy, có thể nói những Hồng ân mà chúng ta là thế hệ con cháu, được thừa hưởng là nhờ vào lòng tin của các vị linh mục tiền bối, những linh mục lớn tuổi. Trong đức tin mọi người trở nên những người thừa tự những lời hứa của Thiên Chúa và trở nên anh chị em với nhau. Đức tin đã trở nên tiêu chuẩn để những người thừa kế chọn lựa lối sống của mình. Lời Chúa đang chất vấn chúng ta: vai trò của đức tin trong những quyết định của tôi là gì để biến đổi tôi thành người thừa kế nước trời.

5. Nơi bài tin mừng, chúng ta nhận ra thánh Giuse là gương mẫu của niềm tin vào những hướng dẫn của Thiên Chúa và nhất là, gương mẫu về việc mau mắn thi hành thánh Ý Chúa.
Như Abraham, thánh Giuse được coi là người Công Chính vì ngài đã tin vào những hướng dẫn của Thiên Chúa. Dù những hướng dẫn đó được bộc lộ xem ra rất nhẹ nhàng qua những giấc mơ. Nhưng thánh Giuse đã nhận ra đó là Ý muốn của Thiên Chúa, ngài đã tin và nhanh chóng thực hiện, như bài phúc âm diễn tả: khi tỉnh dậy lập tức ông Giuse đã làm như sứ thần chúa dậy.

6. Kính thưa cộng đoàn,
Hôm nay, một cách đặc biệt, khi mừng kính Thánh Giuse là bổn mạng của Nhà Hưu Dưỡng các Linh mục Phan Thiêt. Chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ, vì muôn hồng ân Chúa ban cho chúng ta là những thế hệ con Chúa, qua cuộc sống hiến dâng và phục vụ của các linh mục lớn tuổi.
Chúng ta xin Chúa chúc lành, gìn giữ và nâng đỡ các ngài trong tuổi già, nhất là những khi đau bệnh.
Đồng thời chúng ta xin Chúa cho chúng ta được sống lòng thảo hiếu đối với các ngài, là những người cha đã sinh ra chúng ta trong đức tin. 
Một cách cụ thể, xin cho công trình Nhà Hưu dưỡng sớm được hoàn thành tốt đẹp, để giáo phận chúng ta có điều kiện cụ thể chăm sóc các ngài và thể hiện lòng hiếu thảo với các ngài. Amen.
Sau lời nguyện hiệp lễ, cộng đoàn phụng vụ hướng về Tượng Thánh Giuse, đọc “Kinh Nguyện Thánh Cả Giuse” để được lãnh nhận Ơn Toàn Xá mà Tòa Ân Giải Tối Cao đã công bố trong “Năm đặc biệt về Thánh Giuse”, với những điều kiện thông thường là: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng với quyết tâm từ bỏ tội lỗi.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Tổng đại diện thay mặt cho Ban tổ chức bày tỏ tâm tình tri ân đến quí Đức cha và cộng đoàn.

Bữa tiệc mừng ấm áp tình gia đình giáo phận.

***
Trong ratio Đào Tạo Linh Mục của HĐGMVN số 468 đã viết: “Các linh mục đã đến tuổi về hưu theo luật định. Các ngài được quyền nghỉ ngơi, không còn là chủ chăn của bất cứ một giáo xứ nào hay lãnh nhận bất cứ một nhiệm vụ nào khác trong giáo phận. Giáo phận phải dự liệu việc cấp dưỡng và nhà ở xứng hợp để các ngài an tâm tĩnh dưỡng và dùng nhiều thời gian để ‘chìm sâu trong cầu nguyện và khám phá ý nghĩa chiêm niệm của đời linh mục, để thấy đời mình vẫn còn hữu ích.’ Giờ đây, vì tuổi già, các ngài không còn hoạt động được nữa, nhưng ‘sự hiện diện của các ngài vẫn loan báo Tin Mừng và xây dựng Giáo Hội nhân danh Chúa Kitô và trong tư cách Chúa Kitô là Đầu và là Mục Tử.
Đó cũng là thao thức khôn nguôi của Đức cha Giuse, vị Cha chung Giáo phận. Từ những ngày đầu tiên về với GPPT thân yêu, ngài đã mong ước có một nơi đủ điều kiện để xây dựng công trình Nhà Hưu Dưỡng Linh Mục, là nơi đáp ứng các nhu cầu cho các Linh mục Hưu trí tiếp tục hành trình ơn gọi của mình trong tĩnh dưỡng, cầu nguyện, chiêm niệm và kết hợp với Hiến tế Thập giá của Chúa Kitô. Mong ước ấy hôm nay đã trở thành hiện thực.
Có thể nói “niềm vui tiếp nối niềm vui”. Nhân kỷ niệm 150 năm Giáo hội Hoàn vũ nhận Thánh Cả Giuse làm Đấng bảo trợ, ĐTC. Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” (Với Trái Tim Người Cha), mở “Năm Đặc biệt về Thánh Giuse” và ban ơn Toàn xá cách rộng rãi cho mọi thành phần dân Chúa.
Và hôm nay, ngày 19/3/2021, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận Phan Thiết hiện diện nơi đây để tôn vinh Thánh Cả Giuse, Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ Maria, Đấng Bảo Trợ Chúa Giêsu, Bổn mạng Giáo hội Hoàn vũ và Giáo hội Việt Nam; Quan thầy của Vị Cha chung Giáo phận, Cha TĐD, quí Cha và bao người.
Niềm vui như lớn lên và dâng trào trong chính Thánh lễ hôm nay, cộng đoàn hân hoan hiệp ý với vị cha chung Giáo phận trong nghi thức Khởi Công Xây dựng Nhà Hưu Dưỡng Linh Mục Giáo phận Phan Thiết đồng thời ngài cũng Làm phép Tượng Thánh Cả Giuse, Bổn mạng Nhà Hưu Dưỡng Linh Mục Giáo phận trong tương lai.

Ngày xưa Thánh Cả Giuse đã bảo trợ Chúa Giêsu nơi dương thế, thì nay xin ngài cũng bảo trợ những linh mục đã tận hiến cả cuộc đời để phục vụ Giáo hội Chúa Kitô.
Xin dâng lên Chúa mọi nỗi trăn trở thao thức của vị Cha chung Giáo phận và của mỗi người chúng ta. Xin Chúa chúc lành, thánh hóa Tượng Thánh Cả Giuse và ban muôn ơn lành trên Công trình Nhà Hưu Dưỡng Linh Mục sắp được khởi công. Nguyện xin Chúa thương rộng ban muôn ơn cho những ai đã, đang và sẽ góp công, góp của cho công trình sớm được hoàn thành. Đồng thời chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho Đức cha Giuse kính yêu, Cha Tổng, quí Cha và bao người đã nhận Thánh Cả Giuse làm Đấng Quan thầy (Ban Phụng vụ).

Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Cả Giuse, xin Chúa ban ơn và chúc phúc lành cho công trình; kính xin mọi thành phần dân Chúa hiệp lời cầu nguyện và quảng đại đóng góp, để cho công trình Nhà Hưu Dưỡng Linh Mục được hoàn thành tốt đẹp theo như lòng Chúa mong ước.

BTT
 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây