Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà An Dưỡng Phaolô Nguyễn Thanh Hoan

Thứ bảy - 10/04/2021 20:34
THÁNH LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG
NHÀ AN DƯỠNG PHAOLÔ NGUYỄN THANH HOAN


hình ảnh

“Đám mây đen trên một thế giới khép kín.” Đây là cách lối biểu đạt những vấn nạn và bày tỏ lo ngại về một nền “văn hoá xây tường” mang tầm vóc toàn cầu, khiến Đức Thánh Cha Phanxicô đau buồn khi soạn thảo thông điệp FRATELLI TUTTI - TẤT CẢ LÀ ANH EM. Trong thế giới toàn cầu hóa, có muôn điều giá trị người ta cảm thấy không còn cần thiết, bị xem như đồ phế bỏ. Một trong những thực trạng đó chính là sự dửng dưng thiếu tôn trọng đối với những người già, neo đơn. Số 19 của Thông điệp, Đức Thánh Cha viết rằng:“Việc bỏ rơi người già phải sống một cuộc sống buồn bã và cô đơn, là một cách tinh tế để nói rằng tất cả là vì chúng ta, rằng mối quan tâm của cá nhân chúng ta là điều quan trọng duy nhất. Theo cách này, những gì bị vứt bỏ không phải chỉ là thức ăn và đồ vật, mà đôi khi là chính con người”.


Những nỗi niềm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô dành cho những người già cô đơn trên toàn thế giới, mời gọn mọi người chúng ta chung tay xây dựng một “NGÔI NHÀ CHUNG” chứa chan tình huynh đệ và bằng hữu chân thành. Bởi đó, cùng một niềm thao thức cho phẩm giá con người với lý tưởng “yêu thương và phục vụ” mà Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Sáng lập Tu Đoàn, đã nhọc nhằn tìm kiếm trong ân sủng của Thiên Chúa, để đem Tin mừng Tình yêu đến cho những người nghèo đang cô đơn trong mọi cảnh huống của cuộc đời bằng con đường cúi mình xuống “rửa chân” theo gương Chúa Giêsu.

Hôm nay, hội tụ muôn điều tốt đẹp ấy trong tiết trời thanh minh, bầu trời trong xanh mát mẻ và ánh hào quang Chúa Phục Sinh vẫn luôn chiếu sáng cho những tầm nhìn về tương lai. Trong niềm hân hoan vui mừng ấy, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, chủ tế Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà An Dưỡng, nơi chăm sóc người già cả, neo đơn và bệnh tật.
Đúng 09h30, ngày 10 tháng 04 năm 2021, sau khi Đức Cha Giuse làm phép tượng Thánh Giuse, đoàn đồng tế tiến về bàn thờ với sự hiện diện và hiệp thông của quý cha, quý tu sĩ, quý thân nhân ân nhân, quý khách và bằng hữu xa gần. Kết thúc phần rước nhập lễ, cha Antôn Nguyễn Văn Thành, Giám đốc đào tạo, đại diện Tu Đoàn, chào mừng Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ và quý khách với tâm tình hân hoan trìu mến. Bên cạnh đó, cha Antôn toát lược đôi dòng về sự hình thành Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót, nơi ghi dấu ấn khó phai mờ trong dòng chảy lịch sử Tu Đoàn bởi Thánh Lễ long trọng hôm nay.

Khu đất xây dựng “nơi an cư” cho những người già cả, neo đơn và bệnh tật được thánh hoá với việc làm phép và nghi thức đặt viên đá đầu tiên do Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng. Việc làm phép khu đất và đặt viên đá mang một ý nghĩa xác tín sâu xa: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”(Tv 127, 1).
Thật vậy, viên đá được đặt xuống nhân danh Thiên Chúa, và trở nên một địa chỉ của lòng Chúa thương xót đối với những người bị bỏ rơi, những mảnh đời không nơi tựa nương.

Việc đặt viên đá khởi công xây dựng Nhà An Dưỡng hôm nay được tròn đầy ý nghĩa hơn khi mỗi anh em trong Tu Đoàn lắng nghe và tâm niệm những lời chia sẻ của Đức Cha Giuse trong bài giảng lễ. Được gợi hứng từ các bài đọc Lời Chúa ngày thứ Bảy tuần Bát nhật Phục sinh, Đức Cha Giuse chia sẻ ý nghĩa của Nhà An Dưỡng trong ánh sáng Chúa Phục Sinh.

Điểm nhấn đầu tiên trong bài giảng của Đức Cha Giuse là thông tin về việc Đức Giáo Hoàng Phanxicô quyết định thiết lập Ngày Quốc tế Ông bà và Người cao tuổi vào Chúa Nhật thứ Tư của tháng Bảy. Ngài dẫn lời của Đức Giáo Hoàng rằng: “Tuổi già là một hồng ân và ông bà là mắt xích kết nối các thế hệ khác nhau, để truyền kinh nghiệm sống và đức tin cho người trẻ. Tuổi già là một kho tàng quý giá, lưu giữ những ký ức về cội nguồn, về văn hóa…”
Tuy nhiên, trong xã hội hôm nay với hai tiêu chuẩn chọn lựa: lợi nhuận và hưởng thụ. Điều gì có lợi thì tôi làm, điều gì không có lợi tôi không làm. Cái làm cho tôi thoại mái thì tôi chọn, phải hy sinh vất vả thì tôi khước từ. Trước hai tiêu chuẩn chọn lựa như thế, người già có nguy cơ bị bỏ rơi, bởi vì họ không còn có sức khỏe và không có khả năng làm ra của cải vất chất. Đồng thời họ trở nên gánh nặng cho gia đình và xã hội khi phải chăm sóc vất vả.

Nêu lên những thực trạng xã hội như thế, Đức Cha Giuse đã suy niệm trong ánh sáng của Lời Chúa rằng: Chúa Giêsu phục sinh mang lại cho con người một giá trị mới toàn vẹn. Trước hết để phục sinh Chúa Giêsu đã sẵn sàng đón nhận cuộc thương khó và hy sinh chết trên thập giá vì sự sống vĩnh cửu cho nhân loại. Bên cạnh đó, từ bài đọc một, trích sách Công vụ Tông đồ, nói về việc ông Phêrô và Gioan, nhân danh Chúa Giêsu phục sinh, chữa lành một người què từ lúc mới sinh đang ăn xin bên vệ đường. Anh què này từ lúc mới sinh đã là người khuyết tật, không làm gì ích lợi cả. Từ đây anh có một cuộc sống mới, anh có thể vui tươi đứng lên, đi lại, hòa nhập với cộng đoàn. Anh có thể làm việc để tự sinh sống lo cho bản thân. Sự sống mà Chúa Giêsu phục sinh mang lại thì vượt lên trên vật chất, vượt lên trên những của bố thí thường ngày. Chúa Giêsu đã trả lại cho anh phẩm giá của một con người, anh sẽ được yêu thương và tôn trọng.
Từ những suy niệm trên, Đức Cha Giuse gợi nhớ hình ảnh Đức Cha cố Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, một con người sống chứng tá tình yêu Chúa Giêsu phục sinh. Khi cảm nhận được những nỗi đau khổ của những người nghèo, Đức Cha Phaolô đã thành lập Tu đòan Nam và Tu đoàn Nữ bác ái Chúa Kitô Tôi Tớ. Đức Cha Phaolô đã được đánh động bởi hình ảnh Chúa Giêsu khiêm tốn, quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ. Chúa Kitô đã phục vụ, rửa chân như một người tôi tớ. Và Đức Cha Phaolô đã muốn Tu Đoàn mà ngài lập ra tiếp tục công việc phục vụ của Chúa Kitô tôi tớ như thế.

Cuối bài giảng, Đức Cha Giuse nói lên ý nghĩa sâu xa của việc thành lập và xây dựng nhà An dưỡng này. Ngài nói rằng: “Việc thành lập và lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà An Dưỡng Phaolô Nguyễn Thanh Hoan hôm nay, là một cố gắng của Tu Đoàn Nam Chúa Kitô Tôi Tớ để kỷ niệm 25 năm thành lập Tu Đoàn. Đây là một quyết tâm thực hiện việc khiêm tốn phục vụ những người nghèo, đặc biệt là những người già cả, neo đơn. Nhà An Dưỡng này mang tên Đức cha Phaolô, vị Sáng lập Tu Đoàn sẽ là một lời khích lệ và nhắc nhở các thành viên luôn tiếp tục phát triển “đặc sủng phục vụ người nghèo như Chúa Kitô tôi tới” mà Đức cha Phaolô đã để lại”.

Đúng vậy, ý thức được rằng người già, neo đơn và bệnh tật là những người nghèo nhất trong những người nghèo. Họ không còn sức khỏe, không đem lại lợi ích gì xã hội về mặt vật chất, quỹ thời gian của họ cũng thật eo hẹp, họ còn là những phiền hà của người khác. Bởi đó, trong lời Cảm ơn, cha Phaolô Hồ Phi Chỉnh, Tổng phụ trách Tu Đoàn, đã dâng tất cả hành trình xây dựng và những tháng ngày hoạt động tương lai cho Thánh Giuse để ngài bảo trợ và chở che. Cha Tổng phụ trách đã thay mặt anh em, dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn với muôn điều kỳ diệu Ngài đã ban ngang qua đặc sủng Tu Đoàn. Đồng thời ngài cũng dâng lên Đức Cha Giuse, quý cha, quý tu sĩ, quý thân nhân và ân nhân, quý khách và bằng hữu lời cảm ơn chân thành vì đã đồng hành với Tu Đoàn trong hành trình thực thi sứ vụ bác ái của Tin mừng.

Ước mong rằng, ngôi Nhà An Dưỡng mang tên Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, là nơi chia sẻ yêu thương và đong đầy diệu cảm về tình huynh đệ và bằng hữu. Và như thế, việc xây dựng ngôi Nhà An Dưỡng để đón nhận và hy sinh phục vụ những mảnh đời khổ đau góp phần làm vơi đi nền “văn hóa xây tường” trong xã hội hôm nay.

Ban Truyền Thông Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây