THÁNH LỄ KHẤN DÒNG TẠI TU ĐOÀN CHỊ EM BÁC ÁI CHÚA KITÔ TÔI TỚ

Thứ năm - 15/12/2022 21:11
THÁNH LỄ KHẤN DÒNG
TẠI TU ĐOÀN CHỊ EM BÁC ÁI CHÚA KITÔ TÔI TỚ
----------------------------------
“Tình thương Chúa đời đời con ca tụng”   (Tv82,2)
 
52566730093 43020513bf cHôm nay, vào lúc 8 giờ ngày 15 tháng 12 năm 2022 Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã chủ tế thánh lễ khấn dòng tại Tu Đoàn Chị Em Bác Ái Chúa Kitô Tôi Tớ; đồng tế với ngài có Đức Ông Phêrô Nguyễn Chí Thiết linh hướng Tu Đoàn, cha Tổng Đại diện Giáo phận Bà Rịa cùng đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận. Tham dự thánh lễ có quý ông bà cố và quý ân thân nhân của các tân khấn sinh, quý tu sĩ nam nữ và rất đông quý khách.

Ngay từ hôm trước ngày lễ bầu không khí của Tu Đoàn đã trở nên nhộn nhịp hơn khi có sự hiện diện của đông đảo quý ân thân nhân của các tân khấn sinh và quý khách. Trong ánh nắng vàng tươi êm dịu của buổi sáng cùng với những tiếng còi xe, tiếng nói cười gọi nhau í ới hòa quyện với những giai điệu thánh ca tận hiện du dương đã làm cho bầu không khí của Tu đoàn hôm nay có một sức nóng đặc biệt. Đây không phải đơn thuần là cái nóng của thời tiết nhưng hơn hết là cái nóng của niềm vui, cái nóng của ân sủng và nhất là cái nóng từ lòng nhiệt huyết tận hiến của các tân khấn sinh.
52566486624 7e8a978fdf c

Đúng 8 giờ sáng bài ca nhập lễ được cất lên và đoàn rước bắt đầu tiến vào ngôi nguyện đường Bát Phúc bé nhỏ thân thương của Tu Đoàn đế bắt đầu thánh lễ.
Mở đầu thánh lễ Đức cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn cùng chúc mừng và Khẩn khoản nài xin Thiên Chúa ban muôn phúc lành trên cuộc đời tận hiến của chị em, đồng thời ngài cũng mời gọi mọi người cùng hiệp ý cầu nguyện cho các ân thân nhân của Tu Đoàn.

Trong bài giảng ngài gợi lên câu hỏi mà nhiều người vẫn đặt ra: Tại sao lại có nhiều thiếu nữ trẻ trung xinh đẹp tài giỏi như thế đi tu? Quyết định của họ có bình thường không? Họ có hạnh phúc không? Và ngài gợi lên sự kiện qua đời của hai người phụ nữ nổi tiếng vào năm 1997 đó là Công nương Điana của Vương Quốc Anh và Mẹ Têrêxa Calcutta. Khi so sánh hai người phụ nữ nổi tiếng chúng ta thấy có những khác biệt, trước hết phải nói đến cái nhìn trần thế thì Mẹ Têrêxa không đẹp lại lớn tuổi (97 tuổi) còn Công nương Điana rất đẹp lại trẻ trung (36 tuổi); Công nương Diana rất giàu có còn Mẹ Têrêxa lại rất nghèo nhưng nếu hỏi hai người phụ nữ này có hạnh phúc không? Trước hết về Công nương Diana không ai trả lời được là bà có hạnh phúc không, người ta chỉ biết rằng năm 20 bà đã kết hôn nhưng 15 năm sau đã li hôn và sau khi li hôn 1 năm bà đã qua đời trong một vu tai nạn vào năm 1997. Còn Mẹ Têrêxa Calcutta nhìn vào khuôn mặt rạng ngời bình an ta có thể nói rằng Mẹ hạnh phúc và người ta còn khám phá ra một dấu hiệu đó là không những Mẹ hạnh phúc mà Mẹ còn có khả năng làm cho những người bất hạnh nhất được hạnh phúc. Khi được hỏi “tại sao Mẹ và các nữ tu của Mẹ lại dấn thân lo cho những người nghèo hấp hối ở đường phố Calcutta” thì Mẹ trả lời rằng: “Tôi muốn những người nghèo này khi còn sống họ không được sống như một con người thì những giây phút cuối cùng của cuộc đời họ được sống, được yêu thương, được chăm sóc và được chết như một con người”. Mẹ đã cảm nhận được tiếng thều thào của họ trên đường phố “tôi khát” như là tiếng kêu của chúa Giêsu trên thập giá và Mẹ đã cùng với các nữ tu của Mẹ đã thành lập dòng bác ái để phục vụ những người nghèo vì cảm thấy đây là hiện thân của Chúa Giêsu.

Ngài còn nhấn mạnh: ơn gọi là một hồng ân thật lạ lùng, nguyên nhân chính yếu là tình yêu của chúa Giêsu mà các chị đang cảm nhận rất sâu sắc, chính tình yêu mầu nhiệm lạ lùng này đã lôi cuốn, biến đổi, gìn giữ và dẫn các chị đến quyết định ngày hôm nay, đặc biệt những chị đã quyết định sẽ hiến dâng trọn cuộc đời của mình để sống trong đời dâng hiến.
Ngài mời gọi mọi người hãy để cho Lời Chúa hướng dẫn chúng ta cảm nghiệm được thế nào là niềm vui trong đời sống dâng hiến, thế nào là ơn gọi. Trước hết bài đọc một kể lại ơn gọi của cậu bé Samuel và lời đáp trả của cậu bé thật cảm động trước tiếng gọi Chúa, sau nhiều lần được Chúa gọi nhưng cuối cùng nhờ sự hướng dẫn của thầy cả Hêli bé Samuel mới biết cách đáp lại lời mời gọi của Chúa. Nhìn lại hành trình ơn của mình chắc chắn các chị cũng cảm nhận được điều này qua sự hướng dẫn của gia đình, của bề trên và các chị giáo, các chị dần nhận ra tiếng Chúa gọi mình như xưa bé Samuel được thầy cả Hêli hướng dẫn và rồi các chị đã quảng đại đáp lại. Thế nhưng nhìn xa hơn Chúa đã chuẩn bị rất xa cho hành trình ơn gọi của các chị như Chúa đã chuẩn bị cho cậu bé Samuel ngay từ trong chính sự giáo dục của gia đình mình.

 
mdb 9344

Biểu tượng của Tu Đoàn chính là hình ảnh Chúa Giêsu như người tôi tớ khiêm tốn quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ. Để duy trì đời sống ơn gọi và có thể quỳ xuống rửa chân cho người khác không phải dễ dàng nhưng cần dựa vào ơn Chúa chứ không phải dựa vào tài năng của cải mà mình có. Xin cầu chúc cho các chị trong đời sống dâng hiến ngày càng gắn bó với Chúa, phó thác và cậy dựa vào quyền năng của Chúa để từ đó các chị có tràn đầy tình yêu sẵn sàng hy sinh phục vụ người khác đặc biệt là những người nghèo khổ.
Xem hình


Tiếp sau bài chia sẻ của Đức Cha là nghi thức khấn lần đầu và khấn trọn đời.
“Lạy Chúa, này con đây!”, đó chính là lời đáp trả trước tiếng gọi đầy yêu thương của Đức Lang Quân Giêsu mà hôm nay các tân khấn sinh quyết dấn bước theo.

Điểm đáng ghi nhớ của nghi thức khấn lần đầu chính là cử chỉ trao khăn lúp và hiến pháp cho các Tân Khấn Sinh. Sự tự do nói lên lời cam kết với Chúa của các chị em. Những chiếc khăn lúp màu trắng trinh nguyên giờ đây đã được điểm thế bằng những chiếc khăn lúp màu nâu, như là dấu chỉ nói lên cái chết cho tình yêu. Từ nay các chị em kể như mình đã chết đối với những gì thuộc về thế gian. Qua việc giữ các lời khuyên phúc âm: khiết tịnh, khó nghèo, vâng phục, để sống cho lý tưởng yêu thương – phục vụ theo linh đạo của Tu Đoàn Chị Em Bác Ái Chúa Kitô Tôi Tớ.
mdb 9947

Điểm đặc biệt của nghi thức khấn trọn đời là Kinh Cầu Các Thánh, nhẫn đeo tay và cử chỉ đón nhận vào cộng đoàn. Một lần cho tất cả. Đây là giây phút quan trọng nhất trong cuộc đời chị, khi chị tuyên lời cam kết trọn đời từ nay chị hoàn toàn thuộc trọn về chúa. Chính vì thế để giúp chị cũng cố quyết định quan trọng này Đức Giám Mục đã mời gọi cộng đoàn hiệp cùng các thánh trên trời dâng lên Thiên Chúa lời khẩn nguyện đặc biệt cho các chị trong Kinh Cầu Các Thánh.

Sau khi nói lên lời tuyên khấn trọn đời các chị nhận lấy chiếc nhẫn đeo tay như là dấu chỉ giao ước tình yêu chung thủy trọn đời mà các chị đã ký kết với Chúa Ki-tô bằng lời khấn trọn đời trong Tu đoàn Chị Em Bác Ái Chúa Kitô Tôi Tớ, đồng thời trong giây phút này các chị cũng được đón nhận một cái ôm thắm đượm tình chị em trong đại gia đình Tu Đoàn từ chị Tổng và các chị trong ban điều hành thay cho tất cả thành viên đón nhận các chị là thành viên chính thức của Tu đoàn với tất cả quyền lợi và nghĩa vụ. Từ nay Chị em hãy cố gắng góp sức xây dựng và giúp Tu Đoàn chu toàn sứ mạng đối với Giáo Hội và xã hội

mdb 9939 1

Sau lời nguyện hiệp lễ, Chị tổng phụ trách đại diện Tu Đoàn nói lên lời tri ân đến Đức Cha, Quý Cha cùng cộng đoàn.
Sau đó là lời huấn từ của Đức cha với 2 điều nhấn mạnh đặc biệt:
  • Trước hết Đức cha thay lời cho toàn thể quý cha đồng tế và quý khách chúc mừng Tu đoàn có thêm các thành viên mới chính thức gia nhập Tu đoàn, đây là dấu chỉ rõ ràng lời chúc phúc của Thiên Chúa dành cho Tu Đoàn trước hết cho các tân khấn sinh, các gia đình và Tu đoàn, sau là cho toàn thể Giáo phận Phan Thiết bởi hôm nay Giáo phận có thêm những người con sẵn sàng đáp trả lời mời gọi của Chúa để phục vu trên cánh đồng truyền giáo của Giáo phận.
  • Thứ đến ngài cảm ơn Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan sáng lập Tu Đoàn và là giám mục Giáo phận Phan Thiết vì ngài đã dùng cả cuộc đời hy sinh thành lập Tu Đoàn, đây là một gia sản vô cùng quý giá bởi nó khởi đi từ hình ảnh Chúa Giêsu khiêm tốn quỳ xuống phục vụ rửa chân cho các môn đệ, đây chính là Đặc sủng mà Đức Cha Phaolô đã cảm nhận được và đã để lại cho Tu Đoàn, cho Giáo phận trước nhu cầu cần thiết bao la của những người nghèo khổ bất hạnh. Sau đó ngài cũng có lời cảm ơn chị Tổng và quý chị em trong Tu Đoàn bởi sự hiện diện và cử chỉ hiến dâng cuộc đời mình với tất cả tình yêu thương và với khả năng Chúa ban để phục vụ và xoa dịu những đau khổ của bà con, đoàn chiên tại Giáo phận Phan Thiết tỉnh Bình Thuận này đã bù đắp những phần còn chưa hoàn thiện của Giám mục và các linh mục trong sứ vụ yêu thương và chăm sóc đoàn chiên bệnh tật, nghèo khổ, bị bỏ rơi mà Chúa đã trao phó.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 10 giờ 30 phút trong bầu không khi vui tươi và tràn đầy ân sủng của Chúa.
BTT. Tu Đoàn Nữ CKTTT

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây