Thánh Lễ Tạ Ơn 45 Năm Tại Đồi Đức Mẹ Tapao –Tòa Giám Mục Phan Thiết

Thứ hai - 13/04/2020 06:04
Thánh Lễ Tạ Ơn 45 Năm
Hướng Về 50 Năm Thành Lập Giáo Phận Phan Thiết
Tại Đồi Đức Mẹ Tapao –Tòa Giám Mục Phan Thiếthình ảnh

Hòa chung niềm hân hoan phục sinh và tâm tình tạ ơn dịp kỷ niệm 45 năm hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận Phan Thiết, đồng thời duy trì lòng sùng kính Đức Mẹ Tàpao, sáng nay lúc 5g30 ngày 13/4/2020 tại đồi Đức Mẹ Tàpao của Tòa Giám Mục Phan Thiết, Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã cử hành lễ tạ ơn.


Trong lời mở đầu thánh lễ, từ niềm vui phục sinh, Đức Cha nhắc đến niềm vui đức tin và mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa, yêu mến Đức Mẹ với tình con thảo và tri ân các bậc tiền nhân đã xây dựng phát triển Giáo phận Phan Thiết thân yêu.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn sống niềm vui của biến cố Chúa sống lại qua lời rao giảng của Thánh Phêrô và trọng tâm của lời rao giảng này là tuyên xưng: Chúa Giêsu Kitô chết và sống lại, cùng với lời xác quyết “chúng tôi hết thảy xin làm chứng về điều ấy”. Và trong niềm tin Chúa sống lại, Giáo phận Phan Thiết chúng ta cùng nhìn lại lịch sử 45 năm thành lập Giáo Phận Phan Thiết với những cột mốc quan trọng: ngày 17/04/1975, trong tin yêu và phó thác, Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi đã thưa tiếng “ Xin vâng” để đến với Giáo phận Phan Thiết trong bối cảnh hết sức khó khăn. Đức Cha cũng cảm động nhắc lại biến cố đầy ấn tượng đối với Ngài, đó là lễ Bế mạc Năm Thánh kỷ niêm 60 năm khánh thành và làm phép tượng đài Đức Mẹ Tàpao (13/12/2019) liền sau thánh lễ nhậm chức của Ngài, để cùng với cộng đoàn tạ ơn Đức Mẹ. Vì vậy, với niềm vui phục sinh hôm nay, Ngài cũng gợi cho cộng đoàn nhớ lại: đức tin của chúng ta là “đức tin tông truyền”. Đức tin ấy đã được chính Thánh Phêrô cũng như các Tông đồ xưa tin nhận bằng việc đọc lại Kinh Thánh và nhìn lại những biến cố đã xảy ra cho Thầy Giêsu. Và các Ngài đã làm chứng bằng giá máu. Như vậy, niềm tin tông truyền mà Giáo Phận chúng ta đã lãnh nhận cũng đang thôi thúc chúng ta đọc, suy niệm Lời Chúa và nhìn lại những biến cố trải qua trong cuộc đời để sống niềm tin Phục Sinh vững chắc hơn. Nhờ đó, quyền năng Đức Kitô phục sinh sẽ nâng đỡ đức tin yếu đuối của chúng ta, tránh được thái độ dập tắt tin mừng Phục sinh như các lính canh, nhưng thôi thúc bước chân của chúng ta “vội vã chạy đi báo tin cho các môn đệ” như các phụ nữ buổi sáng phục sinh mà Thánh Mathêu kể lại (x. Mt 28, 8-15)

Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 45 năm thành lập Giáo Phận được cử hành cách đơn giản, gọn nhẹ, nhưng đọng lại trong tâm hồn mỗi tín hữu một niềm vui thánh. Vì trước biết bao sóng gió, con thuyền Giáo Phận vẫn đang đứng vững bởi Chúa Phục Sinh luôn ở cùng Giáo Phận với quyền năng của Ngài, dưới sự phù trợ của Mẹ Tàpao. Ước mong mỗi tín hữu Giáo Phận Phan Thiết luôn nhận ra Chúa Phục Sinh đang sống và hoạt động trong từng biến cố cuộc đời chúng ta.

Ban TT Giáo phận Phan Thiết 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây