Thánh Lễ Tạ Ơn Kỷ Niệm 19 Năm Linh Mục

Thứ hai - 09/09/2019 20:40
Thánh Lễ Tạ Ơn Kỷ Niệm 19 Năm Linh Mục

hình ảnh

Lúc 6giờ tối ngày 9.9.2019, tại nhà thờ Ma lâm, 5 anh em chúng tôi dâng lễ tạ ơn kỷ niệm 19 năm Linh mục.

Cha quản xứ Ma lâm giới thiệu với cộng đoàn về con số 9 ý nghĩa: ngày 9 tháng 9 năm 2019, mừng 19 năm linh mục và 9 cha đồng tế.

Cha Phanxicô Xaviê, quản xứ Ma lâm chủ tế.

Cha Phêrô Trần thanh Tú, quản xứ Tân châu giảng lễ.


Cuối thánh lễ, ông Chủ tịch HĐGX Ma lâm chúc mừng và cám ơn quý cha, quý cộng đoàn.

Cha Gioan Trần văn Thức đại diện anh em, cám ơn quý cha đồng tế, qúy tu sĩ nam nữ và cộng đoàn giáo xứ Ma lâm, ngài xin mọi người thương cầu nguyện cho các linh mục luôn được trung thành với ơn gọi.

***
Năm anh em mừng sinh nhật linh mục lần thứ 19, một kỷ niệm thật hạnh phúc. Xin cầu nguyện cho chúng con biết noi gương Mẹ, sống đời linh mục như lời Thánh vịnh: "Phần con đây, con tin cậy vào tình thương Chúa, được Ngài cứu độ, lòng con sẽ vui mừng. Con sẽ hát bài ca dâng Chúa,vì phúc lộc Ngài ban" (Tv 12). Kỷ niệm 19 năm hồng ân linh mục, xin thêm lời cầu nguyện để anh em chúng con được sống xứng đáng sứ vụ mục tử.

Ngày làm Linh mục là ngày dâng lễ thứ nhất. Hồng ân lớn nhất Chúa ban cho các Linh mục là dâng thánh lễ. Con người phàm hèn được làm công việc thánh thiêng của Con Thiên Chúa. Qua thánh lễ, qua các bí tích, Linh mục dọn tâm hồn các tín hữu gặp gỡ Chúa và Chúa đến gặp gỡ họ. Từ đó, nối tiếp nhau là những kỷ niệm dọc theo cuộc đời Linh mục. 19 năm sống sứ vụ Linh mục, đến nay quý cha đã dâng hàng ngàn thánh lễ. Thánh lễ nào cũng thiêng liêng mầu nhiệm. Trên thập giá tay Chúa Giêsu lúc nào cũng giang rộng. Mở tay để nắm lấy tay người và để người nắm lấy tay mình.
Trong ngày Truyền Tin, Thiên Thần cung kính thưa với Đức Maria: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân phúc, Thiên Chúa ở cùng Bà... vì Bà đẹp lòng Thiên Chúa” (Lc 1,28). Lời chào của Thiên Thần nói lên căn tính của Mẹ là người “đầy ân phúc”. Thiên Thần còn nói tiếp, Đức Mẹ là người có Thiên Chúa ở cùng và đẹp lòng Thiên Chúa. “Đầy ân phúc”, “Có Thiên Chúa ở cùng”, “Đẹp lòng Thiên Chúa” là ba cụm từ bổ túc lẫn nhau, nói lên căn tính của một người thuộc về Thiên Chúa, có nghĩa cùng Chúa, được đầy tràn Thiên Chúa, “được quyền năng Đấng Tối Cao bao bọc” (Lc 1,35) và được xưng tụng như “Hòm bia Thiên Chúa” (Kinh cầu Đức Bà). Đây chính là yếu tố căn bản và nền tảng nhất, là suối nguồn, là sự cao đẹp và quí báu nhất nói lên căn tính thực sự của Đức Mẹ.Về phần mình, Đức Mẹ ý thức và trân trọng tình nghĩa của Thiên Chúa như kho tàng quí giá, như nền tảng của cuộc đời mình và hạnh phúc vì được Thiên Chúa che chở, bao bọc và thương yêu. Vì thế, Đức Mẹ đã thốt lên lời ca tán tụng: “Linh hồn tôi ngượi khen Thiên Chúa... Vì Thiên Chúa đã nhìn đến phận hèn của nữ tỳ Ngài” (Lc 1,46-48).
Để sống đúng căn tính, linh mục cần phải học nơi Đức Mẹ, sống hạnh phúc trong tình nghĩa của Chúa, hãnh diện vì được thuộc về Chúa và sẵn sàng dâng hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho Chúa, để phục vụ Chúa với tất cả tâm hồn của mình.

Lễ tạ ơn kỷ niệm ngày thụ phong Linh mục là dịp ghi nhớ thêm nữa những bàn tay đã góp phần xây dựng ơn gọi đời mình. Nếu trong cuộc sống, không ai một mình có thể làm được mọi sự, mà ngược lại, luôn cần đến sự cộng tác của nhiều người, thì trong đời dâng hiến, Linh mục là người thuộc về Chúa và thuộc về Giáo hội, nên cũng cần đến sự hỗ trợ của Chúa và sự nâng đỡ nhiều cách của Giáo hội. Là người cho cộng đoàn, Linh mục luôn cần đến mọi người để góp phần xây dựng ơn gọi đời mình. Linh mục được thương yêu nâng đỡ về tinh thần bằng kiến thức, bằng lời cầu nguyện cũng như về vật chất bằng muôn ngả giúp đỡ khác nhau. Ruột thịt có, thân hữu có, nhất là đa số giáo dân âm thầm hy sinh vun bồi cho người đang trách nhiệm cộng đoàn mình.

19 năm Linh mục, biết bao tâm tình. Mỗi ngày qua đi như một dấu chấm. Tạ ơn và xin thêm lời cầu nguyện để quý Linh Mục có thể bền bỉ thực hiện những dấu chấm mỗi ngày mỗi tròn trịa hơn.

Mượn lời thơ Đan sĩ Lm Grég. Phan Thanh Quảng, dòng Xitô Châu Thủy, như tâm tình nguyện xin.

Chức Linh mục, chức siêu phàm:
 “Con là Thượng tế phẩm hàm Sê-đê”.
Chức Linh mục Chúa truyền cho.
Đựng trong bình gốm, con người mỏng manh.
Con xin cảm tạ tri ân
Tri ân phải xứng, phải cân thế nào?

Nghĩ về những kỷ niệm đẹp đan dệt nên đời linh mục, thấy sáng lên ý nghĩa của hiến dâng. Xin cầu nguyện cho các linh mục luôn đón nhận được bình an niềm vui và hạnh phúc vốn là món quà Chúa dành cho những tôi tớ trung thành.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An
 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây