Thánh Lễ Tạ Ơn Kỷ Niệm 22 Năm Linh Mục

Thứ năm - 08/09/2022 04:52
Thánh Lễ Tạ Ơn Kỷ Niệm 22 Năm Linh Mục

hình ảnh

Lúc 9 giờ sáng ngày 8.9.2022, Lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, tại hội trường Chủng Viện Nicôla, 5 anh em chúng tôi đã gặp gỡ 37 chủng sinh (khoá 19 có 9 anh em, khoá 20 có 12 anh em và khoá 21 có 16 anh em) và chia sẻ những kinh nghiệm mục vụ, những thao thức tông đồ.


Đến 10giờ, tại Nhà Nguyện, chúng tôi dâng lễ mừng Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria,với tâm tình tạ ơn kỷ niệm 22 năm Linh mục; có 9 cha đồng tế.

Mở đầu, một chủng sinh dẫn lễ:

Đây Linh mục những con người thánh hiến,
suốt cuộc đời làm chủ tế trung kiên,
đem tình thương người mục tử nhân hiền,
dâng trọn vẹn cho đoàn chiên chẳng tiếc”.

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ, hôm nay cùng với toàn thể Hội Thánh, chúng ta họp nhau nơi nhà nguyện thân thương này để hiệp dâng thánh lễ kính mừng sinh nhật Đức Maria. Với việc Đức Maria được chào đời, Thiên Chúa bắt đầu cho việc sinh hạ Đấng Cứu Thế, Đấng đến thế gian để thực hiện chương trình cứu độ, mà Thiên Chúa đã khởi sự, sau khi người nữ đầu tiên Eva cùng Ađam tổ tông loài người phạm tội. Hơn nữa, hoà trong bầu khí thánh lễ sinh nhật Đức Mẹ, cách đây 22 năm, quý Cha khoá III ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn được lãnh nhận chức Linh Mục.
Hôm nay, quý Cha quy tụ về đây, hiệp dâng Thánh lễ mừng kỉ niệm 22 năm hồng ân Linh Mục. sống lại bầu khí của ngày hồng ân của Thiên Chức Linh Mục, chúng ta chúc mừng Cha Giám Đốc chủng viện và quý Cha cùng khoá. Chúng ta tạ ơn Chúa với quý Cha trong ngày hồng ân hôm nay. Dẫu biết rằng thân phận loài người yếu đuối và bất toàn, nhưng nhờ ơn Chúa quý Cha đã trung kiên trong Thánh chức Linh Mục suốt 22 năm qua.
Xin Chúa luôn tiếp tục gìn giữ quý Cha trong sứ vụ mà Thiên Chúa qua Đức Cha giáo phận đã đặt để nơi quý Cha. Với những tâm tình đó chúng ta giờ đây cùng bước vào Thánh Lễ.

Cha Gioan Thức Giám đốc Chủng viện chủ tế bắt đầu thánh lễ.

Cha Phêrô Duy giảng lễ gợi lên 2 ý tưởng suy niệm.


-Năm ngoái, 21 năm, Cù Mi đăng cai nhưng đại dịch lịch sử, cách li toàn thế giới, ai ở nhà náy, đó cũng là lần đầu tiên không đồng tế tạ ơn được, nay lại gặp nhau, xa nhất về thời gian chịu chức, lúc này: 22 năm, nhưng gần nhất về không gian: chỉ cách nơi thụ phong LM là cung thánh nhà thờ Chính toà khoảng 100m… tạ ơn Chúa…
-hơn 20 năm giảng lễ mà không để ý, nay coi lại để nói cho chủng sinh mới thấy phụng vụ Lời Chúa lễ sinh nhật Đức Mẹ mà sinh ai không à: sinh Isaác, sinh Giacop… sinh Giuse, hổng có Đức Mẹ. Bài đọc 1 cũng nói Bêlem, nơi sinh Chúa Cứu Thế… Thánh Giuse lại được nói rõ hơn, nhiều hơn. Sao kỳ vậy?
-Mẹ được sinh ra vì Chúa Giêsu, Mẹ sinh ra để sinh Chúa Giêsu…
-Tạ ơn Chúa, sinh nhật Đức Mẹ là sinh nhật LM của chúng con, nên có thể “tự hào trong Chúa”, nói theo huyền nhiệm ơn gọi của Giêrêmia “trước khi con chào đời, ta đã thánh hóa con”… thì chúng con cũng được sinh ra vì Chúa Giêsu, sinh ra để làm LM, sinh ra để làm cho Đức Kitô được hiện diện trong tâm hồn và nơi cộng đoàn Chúa uỷ thác, nhờ cử hành các bí tích “trong cương vị của Đức Kitô”…
-Các chủng sinh, chúng con cũng có ngày sinh nhật, chúng con đang dấn thân tu học để làm LM, theo nghĩa nào đó như Đức Mẹ, Chúa đã có chương trình cho chúng con, chúng con cũng được sinh ra vì Đức Kitô. Như Đức Mẹ, hãy thưa fiat: xin hãy thành sự nơi con điều Chúa muốn…
-Để giúp Đức Mẹ thực thi ý Chúa, Chúa sai thánh Giuse đồng hành… mọi người trong các chủng viện, nay là chủng viện thánh Nicolas, rồi sau này vào các chủng viện thánh Giuse, từ ban Giám đốc đến soeur nhà bếp… tất cả sẽ giúp chúng con…
-Chúa “tiền định” chương trình cho ta, Chúa sai người giúp ta, vậy ta có làm gì không? Có, Đức Mẹ đã khiêm tốn vâng lời dấn thân theo Chúa… nay dịp đầu năm học mới, Cha giám đốc dạy chúng con học hành cụ thể, cha chỉ khuyên điều mà Thầy Giêsu dạy chúng ta: “Hãy học cùng ta, vì ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”: hiền lành để không “chọi nhau” khi còn trong trường và không “chơi xấu nhau” khi ra trường; khiêm nhường để vâng lời và hiếu học, đó cũng là nhân đức “ngoan”, “dễ dạy”, để Thánh Thần đào tạo chúng ta…


Cuối thánh lễ, một chủng sinh dâng lời cám ơn quý cha, quý cộng đoàn.

Mừng sinh nhật Đức Mẹ, mỗi người hãy nghĩ về ngày sinh nhật của mình. Đó là giây phút lịch sử đáng ghi nhớ nhất cuộc đời. Mỗi người được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha mẹ và sự quan phòng của Thiên Chúa. Mỗi cuộc đời là một huyền nhiệm trong tình thương Thiên Chúa.Mỗi lần mừng sinh nhật của mình, mỗi người chúng ta nhớ đến bao nhiêu là hồng ân Thiên Chúa ban tặng để tạ ơn và sống xứng đáng hơn.Ngày nay, nhiều gia đình có truyền thống kỷ niệm và mừng ngày sinh nhật của các thành viên trong gia đình. Đó là một việc làm thật ý nghĩa và nhiều niềm vui. Bởi lẽ, đã sinh ra trong đời, dù ở cảnh ngộ nào, ai cũng được Đấng Tạo Hóa ban tặng chức phận quý giá, đó là làm người. Qua mạc khải Kinh thánh và dưới ánh sáng đức tin, mỗi người được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa Tình Yêu. Mỗi người đều có một ơn gọi và được trao ban một sứ vụ.

Năm anh em mừng sinh nhật linh mục lần thứ 22, một kỷ niệm thật hạnh phúc. Xin cầu nguyện cho chúng con biết noi gương Mẹ, sống đời linh mục như lời Thánh vịnh: "Phần con đây, con tin cậy vào tình thương Chúa, được Ngài cứu độ, lòng con sẽ vui mừng. Con sẽ hát bài ca dâng Chúa,vì phúc lộc Ngài ban" (Tv 12). Kỷ niệm 22 năm hồng ân linh mục, xin thêm lời cầu nguyện để anh em chúng con được sống xứng đáng sứ vụ mục tử.
***
Trong đời ai cũng có kỷ niệm. Tuổi học trò có kỷ niệm của sân trường. Tình yêu vợ chồng có kỷ niệm của hôn nhân. Linh mục có kỷ niệm ngày chịu chức, các Nữ tu có kỷ niệm ngày khấn dòng. Kỷ niệm là gạch nối giữa quá khứ và hiện tại và tương lai. Người ta không thể hướng tới tương lai mà quên đi quá khứ đã làm nên đời mình và luôn nhắc nhở mình.

Trong đời sống hôn nhân gia đình những kỷ niệm đẹp giúp vợ chồng chung thủy vẹn toàn, vượt qua khó khăn thử thách. Đó có thể là kỷ niệm đẹp lần đầu tiên gặp gỡ, xem lại bức thư tình đã cũ, những tấm hình đầy kỷ niệm. Nhìn lại tấm hình năm xưa lễ cưới cứ ngỡ như chuyện thần tiên. Nhắc lại quá khứ, nhớ về kỷ niệm đẹp tăng thêm niềm vui, sức sống thi vị cho cuộc đời vốn nhiều bận rộn lo toan. Nhớ thuở học sinh đong đầy kỷ niệm tuổi thơ. Cái kỳ diệu của con người là sống trong hiện tại nhưng có thể mơ ước tương lai hay quay về quá khứ. Một lá thư viết thăm mẹ, một món quà trao tặng nhau, một dòng chữ cám ơn tầy cô giáo cũ. Đơn sơ nhưng đều là kỷ niệm hồng có giá trị hạnh phúc dọc theo theo thời gian của một cõi lòng.

Chúa Giêsu là người yêu thích kỷ niệm đẹp hơn ai hết. Trước khi chia tay, bữa cơm chiều ngày hôm ấy, Chúa đã trao kỷ niệm cho các môn đệ “Này là Mình Ta, các con hãy lãnh nhận để nhớ đến Ta”. Cho kỷ niệm để nhớ đến nhau. Chúa Giêsu đã chuẩn bị bao nhiêu năm trời để trao tặng kỷ vật cho con người. Chúa đã coi tặng vật như một giá trị vô cùng thiêng liêng nên dành vào giờ quan trọng nhất trong sứ vụ cứu độ. Chúa cũng chọn một tặng vật cao quý nhất để tặng con người đó là bữa tiệc ly, Chúa lập Bí tích Thánh Thể. Chúa đã đề cao giá trị của tặng vật là kỷ niệm. Chúa đã cho nhân loại tặng vật đẹp nhất là chính Chúa.

Ngày làm Linh mục là ngày dâng lễ thứ nhất. Hồng ân lớn nhất Chúa ban cho các Linh mục là dâng thánh lễ. Con người phàm hèn được làm công việc thánh thiêng của Con Thiên Chúa. Qua thánh lễ, qua các bí tích, Linh mục dọn tâm hồn các tín hữu gặp gỡ Chúa và Chúa đến gặp gỡ họ. Từ đó, nối tiếp nhau là những kỷ niệm dọc theo cuộc đời Linh mục. 22 năm sống sứ vụ Linh mục, đến nay quý cha đã dâng hàng ngàn thánh lễ. Thánh lễ nào cũng thiêng liêng mầu nhiệm. Trên thập giá tay Chúa Giêsu lúc nào cũng giang rộng. Mở tay để nắm lấy tay người và để người nắm lấy tay mình.
Trong ngày Truyền Tin, Thiên Thần cung kính thưa với Đức Maria: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân phúc, Thiên Chúa ở cùng Bà... vì Bà đẹp lòng Thiên Chúa” (Lc 1,28). Lời chào của Thiên Thần nói lên căn tính của Mẹ là người “đầy ân phúc”. Thiên Thần còn nói tiếp, Đức Mẹ là người có Thiên Chúa ở cùng và đẹp lòng Thiên Chúa. “Đầy ân phúc”, “Có Thiên Chúa ở cùng”, “Đẹp lòng Thiên Chúa” là ba cụm từ bổ túc lẫn nhau, nói lên căn tính của một người thuộc về Thiên Chúa, có nghĩa cùng Chúa, được đầy tràn Thiên Chúa, “được quyền năng Đấng Tối Cao bao bọc” (Lc 1,35) và được xưng tụng như “Hòm bia Thiên Chúa” (Kinh cầu Đức Bà). Đây chính là yếu tố căn bản và nền tảng nhất, là suối nguồn, là sự cao đẹp và quí báu nhất nói lên căn tính thực sự của Đức Mẹ.Về phần mình, Đức Mẹ ý thức và trân trọng tình nghĩa của Thiên Chúa như kho tàng quí giá, như nền tảng của cuộc đời mình và hạnh phúc vì được Thiên Chúa che chở, bao bọc và thương yêu. Vì thế, Đức Mẹ đã thốt lên lời ca tán tụng: “Linh hồn tôi ngượi khen Thiên Chúa... Vì Thiên Chúa đã nhìn đến phận hèn của nữ tỳ Ngài” (Lc 1,46-48).

Để sống đúng căn tính, linh mục cần phải học nơi Đức Mẹ, sống hạnh phúc trong tình nghĩa của Chúa, hãnh diện vì được thuộc về Chúa và sẵn sàng dâng hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho Chúa, để phục vụ Chúa với tất cả tâm hồn của mình.

Nghĩ về những kỷ niệm đẹp đan dệt nên đời linh mục, thấy sáng lên ý nghĩa của hiến dâng. Xin cầu nguyện cho các linh mục luôn đón nhận được bình an niềm vui và hạnh phúc vốn là món quà Chúa dành cho những tôi tớ trung thành.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây