THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG KIM KHÁNH KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP GIÁO XỨ VINH AN

Thứ ba - 02/05/2023 10:12
Ngày 01/5 2023, lúc 9g30, dưới ánh nắng chói chang, bầu trời trong xanh và gió trời lồng lộng khác với những ngày trước, giáo xứ Vinh An vui mừng đón tiếp Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục GP Phan Thiết, trên 100 linh mục, đông đảo tu sĩ nam nữ thuộc các dòng tu trong Giáo phận, quí vị đại diện các Hội Đồng Mục Vụ các giáo xứ và quí khách, về tham dự Đại Lễ Tạ Ơn mừng Kim Khánh Kỷ Niệm 50 Năm Thành Lập Giáo Xứ.
 
nhm 0094

“Với trái tim người Cha” là chủ đề của Năm Tạ Ơn Kim Khánh, kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo xứ Vinh An. Mẹ Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp đã bao bọc chở che Chúa Giêsu như thế nào, thì Chúa Giêsu cũng tìm được sự trợ giúp vững vàng của Thánh Cả Giuse, cha nuôi của Chúa Giêsu như vậy. Thánh Giuse đã yêu thương Chúa Giêsu “với trái tim của người cha”, là ý tưởng chủ đạo của ĐTC Phanxicô trong tông hiến “Patris corde” dịp năm thánh đặc biệt kính Thánh Giuse trong đại dịch Covid 19.
Xem hình
 
nhan 38

Năm mươi năm trôi qua giữa bao biến cố thăng trầm của lịch sử, giáo xứ Vinh An vẫn ấm êm, như tên gọi của mình, trong Trái tim của Chúa Giêsu, Trái tim vẹn sạch Đức Mẹ Maria và Trái tim hiền phụ của Thánh Cả Giuse bổn mạng. Đặc biệt trong Năm Hồng Phúc này, qua tuần Đại Phúc, đoàn con thân thương của Vinh An khắp nơi đã nghe tiếng gọi mời của Chúa Giêsu và Mẹ Maria trở về xứ nhà, vui mừng nhận ra tiếng gọi thân thương “Về nhà đi con” của Thánh cả Giuse, một người Cha luôn sẵn sàng bao bọc chở che với “trái tim người Cha”.

nhm 0116


Về nhà để tri ân vì bao ơn lành của Thiên Chúa, bao nhiêu ân tình của các bậc tiền bối, quí ân nhân đã xây dựng giáo xứ thân yêu này. Trong đó, có quí Linh mục, quí tu sĩ nam nữ, quí vị Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ, giáo họ. Về nhà để cảm tạ, khi nhìn thấy bao nhiêu công trình nơi giáo xứ thân yêu, như nhà thờ, nhà xứ, nhà giáo lý, các đền đài, các công trình phúc lợi, hồ ao, giếng nước. Về nhà để chung lời ngợi khen vì sức sống của giáo xứ, qua việc xây dựng cộng đoàn Thánh Thể, sinh hoạt phụng vụ và hoạt động của các ban ngành, đoàn thể công giáo tiến hành.

nhan 66

Về nhà theo tiếng gọi của Thánh cả Giuse để dâng lời tri ân, cảm tạ và ngợi khen Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Mẹ hằng Cứu Giúp.
Trong bài giảng lễ, Cha Fx Đinh Tiên Đường, cựu quản xứ Vinh An, đã nêu bật tâm tình tạ ơn qua phép lạ chữa lành của tiên tri Êlisê cho quan Naaman, qua lời kêu gọi của Thánh Phaolô và nhất là qua chân dung của Mẹ Maria khi cất lời ngợi khen Thiên Chúa. Đặc biệt như một lời tri ân chân thật, Ngài nhắc lại bài thơ của Hoàng Ân, một giáo dân gốc Vinh An hiện ở nước ngoài diễn tả về nỗi truân chuyên của cô gái Vinh An trong thủa ban đầu lập xứ, khiến mọi người ngậm ngùi rơi lệ.

Sau lời cám ơn của Ban Tổ Chức Đại Lễ, Đức Cha Giuse đã vắn tắt bày tỏ niềm vui và chung lời tạ ơn với Giáo xứ Vinh An.
BTT. GP Phan Thiết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây