Thánh lễ tại Nghĩa trang Đất Thánh Gx Thánh Tâm

Thứ bảy - 02/11/2019 17:11

Thánh lễ tại Nghĩa trang Đất Thánh Gx Thánh Tâm

 
Hôm nay vào lúc 6 giờ ngày 2 tháng 11, theo thông lệ hằng năm, cộng đoàn Giáo xứ Thánh Tâm đã quy tụ về nghĩa trang đất thánh, hiệp ý dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn.
 
Hôm nay là dịp mà mọi người nhớ đến những người đã lìa trần, các ngài là Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ, người thân hoặc bạn bè của chúng ta. Chúng ta cầu cho những người đã có công dạy dỗ chúng ta những điều tốt đẹp. Chúng ta cầu cho những người đã hy sinh cho chúng ta khi họ còn sống. Có thể các ngài đã được về hưởng phúc thiên đàng, chúng ta đã mừng “LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ” hôm qua, hoặc các ngài còn đang thanh luyện, chúng ta cầu xin Chúa cho các Ngài mau được hưởng phúc trường sinh.
 
Trong thánh lễ hôm nay, cha xứ Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn về chủ đề “Đời người và chiếc lá”:
Những ngày cuối tháng 10, Đất Thánh các Giáo xứ đông người đi tảo mộ. Bên người thân yêu đang an nghĩ, con cháu, thân nhân thành kính đốt nến thắp nhang, hiệp thông cầu nguyện.

Mỗi chiều, tôi ra Đất Thánh của Giáo xứ cùng mọi người dọn dẹp cỏ rác, phát quang bụi rậm, sữa sang lễ đài, chuẩn bị cho ngày lễ các đẳng linh hồn.

Khi nhìn những chiếc lá vàng rơi rụng khắp Nghĩa Trang, tôi nghĩ về mùa thu, nghĩ về đời người và chiếc lá.
Nhớ bài thơ của thi sĩ Lưu Trọng Lư:
Em nghe không mùa thu.
Lá thu rơi xào xạc.
Con nai vàng ngơ ngác.
Đạp trên lá vàng khô.
(Tiếng thu)
 
Màu vàng của lá, màu úa của cỏ, nắng nhạt gió chiều là hình ảnh đặc trưng của mùa thu. Mùa “chịu tang” ca nhng chiếc lá vàng. Ngồi nhìn lá rơi, mi chiếc lá chn cho mình mt cách “chia tay”. Có nhng chiếc lá ra đi trong s qun qui kh đau, dùng dng bn rịn như th không mun lìa cành; có nhng chiếc lá “hp hi” long chong buông mình cách nng n nghiêng ngã trên mđất. Lại có nhng chiếc lá ra đi cách nh nhàng trong dáng điu thướt tha buông mình theo gió. Nhng chiếc lá khác không bàng hoàng hi h mà chm rãi, thanh thn, an nhiên rơi mình trên thm c xanh, như th mt bông hoa say trong gic ng yên lành. Một đời lá mong manh, chóng tàn phai rụng xuống. Mới đó, lá còn xanh tươi, mà nay đã vàng úa lìa cành.
 
Đời người có khác chi mt chiếc lá cui thu. Có nhng người ra đi trong bn lon, hi tiếc, kh đau, nng nhc. Li có người ra đi về với cội nguồn mt cách thanh thn nh nhàng.  “Lá rụng về cội”. Lá rơi bên gốc cây. Lá chờ đợi một quá trình sinh học để trở thành dinh dưỡng nuôi cây. Lá góp thân xác tàn úa để trả ơn cho cây. Đời lá ngắn ngũi mà đầy ý nghĩa nhân sinh.
Nhìn lá vàng rơi, ta nhớ lời Thánh Kinh: “Có thời sinh ra, có thời chết đi” (Gv 3,2). Mỗi loài thụ tạo đều có thời hạn của nó. Đời người như chiếc lá mỏng manh, ngắn ngủi. Chỗ dựa trần gian chẳng an toàn vững chắc.Tiền bạc vật chất, bằng cấp, kiến thức, chức quyền đều chóng phai tàn. Sức khoẻ, sắc đẹp hao mòn rồi tàn phai theo tuổi đời năm tháng.
 
Nhìn lá vàng rơi, ta nhận ra sự thật cay đắng nhất của đời người là sự chết. Nó chẳng từ ai, chẳng thương tiếc ai. Nó đến bất ngờ làm ta bang hoàng. Phải bỏ lại tất cả mọi thứ ta gắn bó và gom góp suốt đời để ra đi với hai bàn tay trắng. Cái chết của mỗi người là một chuyến đi cuối cùng. Một chuyến đi quyết định và quan trọng. Một chuyến đi vĩnh viễn không bao giờ trở lại. Vậy tôi đã chuẩn bị được những gì cho chuyến đi cuối cùng và thật quan trọng của cuộc đời tôi? Tôi có nỗ lực để xắp xếp chuẩn bị cho chuyến đi vĩnh viễn và không bao giờ trở lại này không?
 
Nhìn lá vàng rơi, ta nhớ lời Thánh Vịnh: “Đời sống con người giống như cây cỏ, như bông hoa nở trên cánh đồng, một cơn gió thoảng đủ làm nó biến đi, nơi nó mọc không còn mang vết tích” (Tv 102,15-16). Dù văn minh đến dâu, con người vẫn không thắng nổi cái chết bằng sức mạnh của khoa học kỹ thuật. Giàu nghèo sang hèn, trí thức hay bình dân, văn minh hay lạc hậu … ai ai rồi cũng phải chết. Đứng trước cái chết, mọi người đều bình đẳng. Sống

  chuẩn bị cho con người đi về với cái chết. Suy  về cái chết  suy  về sự sống. Chết  một phần của sự sống bỡi lẽ trong sự sống đã  sự chết.   cánh cửa nối liền hai thế giới như cửa sông đưa giòng nước vào nguồn biển rộng. Cứ theo định luật tự nhiên, con người được sinh ra, lớn lên, già đi  chết. Đó  định luật chung của con người. Không ai  thể sống mãi  không chết. Các vua chúa ngày xưa đã cố công đi tìm thuốc trường sinh bất tử nhưng họ cũng chết. Để sống cách trọn vẹn, phải can đảm chấp nhận sự sống lẫn sự chết.
Đời người ngắn ngủi như chiếc lá như lời Thánh Vịnh:
Đời con là một kiếp phù du,
Loài người Chúa dựng nên thật mỏng manh quá đỗi.
Sống làm người ai không phải chết,
Ai cứu nổi mình thoát quyền lực âm ty ?
(Tv 88,48-49)
 
Con người không có quyền gì trên sự chết và sự sống. Sống và chết là kỳ công và đều bởi Thiên Chúa. Sự sống  mong manh, thế mà Thiên Chúa lại phải đánh đổi bằng máu của các tiên tri, bằng mạng sống của Con yêu dấu là Chúa Giêsu.
Nhìn lá vàng rơi ta nghĩ về cuộc đời lữ thứ. Xin đừng mưu mô tính toán mà làm gì. Xin đừng chia rẽ và thù ghét làm chi. Cuộc đời này thật ngắn, tiền bạc trên thế gian này nhiều lắm, bàn tay ta có tham mấy cũng chẳng vơ vét hết được. Rồi đến lúc bàn tay xuôi xuống, lạnh cóng, cô đơn, chẳng nắm giữ được gì. ại
 
Để có được s ra đi trong thnh thơi nh nhàng và đong đầy nim tin hy vọng ngày mai tươi sáng, ta hãy định nghĩa cuđời mình bng s “hin hu”, đừng bao gi là s “s hu”. Ta hãy chn phương châm “sng vi” ch đừng “sng vì”. Thu cđược ý nghĩa v cuđời thì ta mi nh nhàng, thanh thn ra đi mà không vướng bn, không ưu phin. Như ai đó đã tng nói:“Ngày ta sinh ra đời, mi người cười ta khóc. Hãy sng như thế nào để khi ra đi mi người khóc ta cười”.
 
 
Sau khi nhận phép lành cuối lễ, cộng đoàn cùng đọc kinh Lạy Cha và Kinh Tin Kính để được hưởng ơn Đại xá và nhường lại cho các linh hồn. Những nén hương trầm nghi ngút lan tỏa trên các ngôi mộ, thể hiện tấm lòng thành của những người còn sống đối với những người đã ra đi về nơi cuối Trời.

Thanh Minh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây