Thánh Lễ Truyền Dầu Năm 2020, tại Tòa Giám Mục Phan Thiết

Thứ năm - 09/04/2020 04:40
Thánh Lễ Truyền Dầu Năm 2020
Tại Tòa Giám Mục Phan Thiết


hình ảnh

“Linh mục là người được thánh hiến và được sai đi...”. 
Đó là điểm nhấn mà Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận Phan Thiết thân mến ngỏ lời với mọi thành phần Dân Chúa và đặc biệt với các linh mục vì hòan cảnh đặc biệt của đại dịch, không thể hiện diện bên cạnh Ngài trong Thánh lễ tưởng niệm Chúa lập bí tích Truyền chức thánh.

Thánh lễ Truyền Dầu năm nay được Đức Cha Giuse cử hành tại Tòa Giám Mục Phan Thiết, lúc 8g30 ngày 9/4/2020, với sự tham dự của Quí Cha, Quí Thầy, Quí Nữ Tu đang phục vụ tại Tòa Giám mục và Nhà Hưu Dưỡng Linh mục giáo phận Phan Thiết.

Lời đầu lễ, Đức cha ngỏ lời với cộng đoàn.


Kính chào đặc biệt cha Tổng Đại diện và quí cha.
Kính chào quý soeurs, quý thày, quý ông bà anh chị em trong gia đình Giáo phận Phan Thiết.

Lần đầu tiên, Thánh lễ Truyền Dầu được cử hành cách đơn giản trong Tòa giám mục, vì trong bầu khí Đại dịch Covid-19.
Thế nhưng thánh lễ Truyền dầu hôm nay, cả giáo phận chúng ta đang hiệp thông với nhau. Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng nhau khám phá và sống lại hồng ân Ơn gọi làm con Chúa, Ơn gọi của người Kitô hữu qua hình ảnh của Dầu Thánh.
Kitô có nghĩa là “Đấng được xức dầu”. Người Kitô hữu là người có Chúa Kitô, người được xức dầu để thuộc về Chúa Kitô. Khi hiến thánh 3 loại dầu, Hội Thánh giúp chúng ta xác tín rằng Dầu được dùng trong Phụng vụ Kitô giáo có tác dụng rất đặc biệt đến đời sống đức tin của các Kitô hữu, từ lúc mới được sinh ra cho đến lúc chết.

Dầu Dự tòng (OS : Oleum Sanctum hay Oleum Catechumenorum) dùng để xức cho những người bắt đầu muốn gia nhập vào đại gia đình Hội thánh.
Dầu Thánh còn được gọi là Dầu Chrisma (SC : Sanctum Chrisma), được dùng để xức khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội, Bí tích Thêm sức và Bí tích Truyền Chức thánh.
Rồi Dầu Bệnh nhân (OI : Oleum Infirmorum), xức cho các bệnh nhân, những người sức khỏe sắp tàn, cần được ơn Chúa nâng đỡ.

Thánh lễ Truyền Dầu hôm nay là Thánh lễ hiệp thông của linh mục trong giáo phận với giám mục. Trong thánh lễ này, các Linh mục lặp lại lời tuyên hứa khi chịu chức thánh trước mặt Giám mục về trách nhiệm phục vụ cộng đoàn, về việc từ bỏ bản thân để nên giống Chúa Kitô và về tư cách của người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa.
Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng cầu nguyện cho sự hiệp thông trong Giáo phận của chúng ta, giữa các thành phần Dân Chúa trong Giáo phận, giữa giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân.
Đồng thời, xin anh chị em tu sĩ và giáo dân cầu nguyện đặc biệt cho các giám mục và linh mục chúng tôi được luôn trung thành trong ơn gọi của mình.

Chúng ta cũng cầu xin cho mỗi người chúng ta, là Kitô hữu được luôn gìn giữ Dầu thánh trong mình, nghĩa là luôn có Chúa Giêsu, luôn thuộc về Chúa Giêsu.

Đặc biệt chúng ta cầu nguyện cho các nạn nhân của Đại dịch Covid-19. Xin Chúa an ủi các gia đình nạn nhân và cho nạn dịch sớm chấm dứt.


Và giờ đây để Lời cầu nguyện của chúng ta được Chúa thương chấp nhận, chúng ta cùng thành tâm thống hối.

 
 

Trong bài giảng, đặt trọng tâm vào ý nghĩa của lễ Truyền Dầu, Đức Cha nhấn mạnh đến Bí Tích Truyền chức thánh, qua đó Linh Mục được Chúa thánh hiến và được sai đi, dựa trên đoạn Tin Mừng của Thánh Luca: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu thánh hiến tôi, để tôi loan báo tin mừng cho kẻ nghèo hèn” (Lc 4, 18). Diễn giải hai việc thánh hiến và sai đi, Đức Cha đã dùng hình ảnh của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Linh mục là người có mùi Chúa và  mùi chiên”. Có mùi Chúa, các linh mục gần gũi Chúa qua ba chức vụ tiên tri, tư tế và vương đế, nghĩa là phục vụ Lời Chúa, cầu nguyện và lãnh đạo cộng đoàn. Có mùi chiên, qua các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể, Hòa Giải và Xức Dầu, các ngài gần gũi giáo dân và những người được giao phó cho các ngài chăm sóc. Nhờ sứ vụ linh mục, các ngài phục vụ cho Lòng Thương Xót Chúa, như tâm thư của Hồng Y MAURO PIACENZA, Chánh Án Tòa Ân Giải Tối Cao gửi cho các linh mục giải tội  mùa Phục sinh 2020 đã nói: Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ phải viết một lá thư cho Tòa ân giải và cho tất cả các cha giải tội, trong thời điểm xảy ra đại dịch, với những hạn chế và cách ly xã hội, tại nhiều quốc gia, được yêu cầu để ngăn chặn sự lây lan bệnh dịch. Tuy nhiên, lòng thương xót thì không dừng lại và Thiên Chúa không bị tách xa. Cách ly xã hội cần thiết vì lý do sức khỏe, nhưng không thể và không bao giờ bị biến thành cách ly với Giáo hội, càng không thể biến thành cách ly thần học – bí tích.”

Sau bài giảng lễ, Đức Cha Giuse đã kêu mời các Linh Mục lặp lại lời tuyên hứa. Các Linh Mục đồng tế cùng giơ tay hiệp thông với các Linh Mục vì hoàn cảnh đặc biệt không thể hiện diện với Giám mục và Linh Mục đoàn của mình. Sau đó, Đức Cha lần lượt làm phép dầu Bệnh Nhân, dầu Dự tòng và long trọng thánh hiến dầu Thánh.

Thánh lễ Truyền Dầu năm nay được cử hành cách đơn giản tại Tòa Giám Mục, nhưng cộng đòan Dân Chúa trong giáo phận lại cảm thấy gần gũi với Giám Mục và các linh mục của mình hơn lúc nào hết. Vì qua thiên chức Linh Mục, “lòng thương xót Chúa không bị dừng lại”, nhưng Dầu được hiến thánh đã làm cho ân sủng của Chúa gần gũi với tòan thể nhân loại, nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Ban TT Giáo Phận Phan Thiết.


 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây