Thánh Lễ Tạ Ơn – Bế Mạc Năm Thánh 60 Năm Làm Phép và Khánh Thành Tượng Đức Mẹ Tàpao.

Thứ sáu - 13/12/2019 03:16
ĐẠI LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH 60 NĂM ĐỨC MẸ TÀPAO

hình ảnh


“60 năm, dấu ấn thời gian in đậm sự hiện diện đầy tình thương của Mẹ Maria đối với đoàn con trong Giáo Phận Phan Thiết, là quãng thời gian để hoàn thành một giấc mơ đẹp. Đức Mẹ Tàpao từ nơi vùng núi rừng hẻo lánh, nay đã trở thành một Trung Tâm Hành Hương thu hút rất nhiều người... và hôm nay được đón: Đức TGM Marek Zalewski - Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức Hồng Y, Các TGM, các Giám mục đến hiệp dâng thánh lễ bế mạc năm Thánh.”. Trích phần dẫn lễ cũng là những tâm tình hân hoan và tạ ơn của đoàn con cái hành hương về bên Mẹ trong ngày Bế mạc Năm Thánh.

Niềm vui nối tiếp niềm vui cho gia đình Giáo phận Phan Thiết. Bởi, ngay sau lễ nhận Giáo phận và Thánh lễ tạ ơn của Đức Tân Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng sáng ngày 12.12.2019 tại nhà thờ Chính Toà. Đức Cha Giuse và phái đoàn quý Đức Cha, quý linh mục đã lên đường tiến về Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao (TTTM Tàpao); cùng với cộng đoàn hành hương tham dự đêm diễn nguyện (lúc 19g ngày 12.12.2019) và Thánh lễ Bế Mạc năm thánh 60 năm khánh thành tượng Đức Mẹ Tàpao (lúc 6g30 ngày 13.12.2019). 
Tại TTTM Tàpao trong những ngày qua, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bế mạc cũng thật rộn rã, nôn nao và sẵn sàng cho ngày bế mạc.

Tối 12.12.2019 – Đêm Diễn Nguyện – Tôn Vinh Đức Mẹ Tàpao

Vào lúc 19g ngày 12.12.2019, bắt đầu đêm diễn nguyện qua phần cung nghinh Đức Mẹ Tàpao xung quanh quảng trường do Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm - nguyên Giám Quản Tông Tòa Gp Phan Thiết chủ sự. 
Phần Diễn nguyện được tiếp tục ngay sau đó với diễn văn chào mừng của Cha Anrê Lương Vĩnh Phú - Giám Đốc TTTM Tàpao. Cha mong rằng, trong tháng kết thúc năm thánh 60 năm, TTTM Tàpao muốn được ghi dấu những cảm nghiệm của hành trình bước theo chân Đức Maria đến gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể, đặc biệt xuyên suốt một Năm Thánh qua, bằng Đêm Diễn Nguyện mang tên: ‘ĐỨC MARIA - NGƯỜI NỮ CỦA “THÁNH THỂ”’
Các phân cảnh trong đêm diễn nguyện dựa theo những lời của Mẹ và những lời về Mẹ trong Phúc âm. 
 • Lời thứ nhất: “Fiat. Vâng. Tôi đây là Nữ tỳ của Chúa. Tôi Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền”.
 • Lời thứ hai: “Magnificat. Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa”.
 • Lời thứ ba: “Con ơi! sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ con phải cực lòng tìm con”.
 • Lời thứ tư: “Họ hết rượu rồi”. 
 • Lời thứ năm: “Hãy làm những gì người dạy bảo”. 
 • Lời thứ sáu: “Thưa bà. Đây là con của bà”. 
 • Lời thứ bảy: “Đây là mẹ của anh”. 
Được thể hiện qua các phân cảnh sau: 
 • Phân cảnh 1: Thiếu Nữ Sion.
 • Phân cảnh 2: Truyền Tin.
 • Phân cảnh 3: Đức Maria thăm viếng bà Elizabeth.
 • Phân cảnh 4: Tìm thấy Chúa Giêsu trong đền thờ.
 • Phân cảnh 5: Tiệc cưới Cana.
 • Phân cảnh 6: Dưới chân Thánh Giá.
 • Phân cảnh 7: Trường học Đức Maria.
Cộng đoàn cùng nhau say mến, họa điệu hương kinh với các tiết mục do quý Sơ dòng MTG Phan Thiết thể hiện. Qua đây, mọi người còn có dịp lắng đọng tâm hồn để chiêm ngắm và tôn vinh Mẹ Maria.
Phần diễn nguyện khép lại với lời huấn từ rất tâm tình của Đức Cha Tôma.
Sau đó, cộng đoàn hướng về đoàn rước qua phần cung nghinh và Chầu Thánh Thể do Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự. Đêm tôn vinh Đức Mẹ Tàpao kết thúc lúc 21g, cộng đoàn hành hương nối tiếp nhau lên núi Mẹ để cầu nguyện.

Sáng 13.12.2019 - Thánh lễ Bế Mạc Năm Thánh.

Ngay từ sáng sớm, tuy tiết trời se lạnh ngày cuối đông tại núi rừng, thế nhưng dòng người tuôn về Trung Tâm mỗi lúc thật đông, để kịp tham dự thánh lễ bế mạc Năm Thánh Đức Mẹ Tàpao lúc 6g30 ngày 13.12.2019. Thánh lễ do Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ tế, đồng tế với ngài có Đức Hồng Y, các TGM, các Giám Mục, các Linh Mục trong và ngoài giáo phận, 
Trước khi bắt đầu thánh lễ, Cha Anrê gửi lời chào mừng đến Quý Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn hành hương. sau cùng cha giới thiệu với cùng cộng đoàn các Giám Mục hiện diện trong ngày lễ.
         
Trong lời chào đầu lễ, Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn cùng với các đấng bậc trong Giáo hội Việt Nam dâng lời thiết tha, cầu nguyện, xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu Đức Mẹ Tàpao ban muôn ơn lành xuống trên thế giới, trên quê hương Việt Nam đặc biệt cho giáo phận Phan Thiết được tràn đầy ơn bình an và hiệp nhất.


Cộng đoàn cùng nhau sốt sắng bước vào thánh lễ.

Ở phần chia sẻ Tin Mừng, Đức Cha Giuse đã mở đầu bằng lời nhắc lại 2 tâm tình của 2 vị Giám Mục Tiền nhiệm tại Gp. Phan Thiết.

Thứ nhất: Trong thư mục vụ kết thúc năm thánh 50 năm Đức Mẹ Tàpao, Đức cố GM Giuse Vũ Duy Thống: Tàpao đã trở nên nơi thu hút nhiều tín hữu khắp nơi tuôn về hành hương. Để đón nhận hồng ân, chúng ta chung lời cảm tạ vì điều quà tặng quý giá này và góp phần chung xây làm cho nơi đây triển nở hơn nữa xứng đáng là trung tâm hành hương của Giáo phận. 
Thứ hai: Trong thư chung năm thánh kỷ niệm 60 năm, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm đã nói lên 3 mục đích của năm thánh: 
 • Cơ hội để chúng ta cùng nhìn lại quá trình hình thành, phát triển và chung lời ngợi khen cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Maria về biết bao hồngân mà qua mẹ, thiên chúađã ban cho giáo phận cũng quý khách hành hương từ muôn phương tìm về bên Mẹ Tàpao.
 • Đây cũng là dịp quý báu để tưởng nhớ các bậc tiền bối, cách riêng là Đức Cha Marcello Piquet, ĐC Nicolas, ĐC Phaolo, ĐC Giuse và những ai đã có công dựng tượng đài, thành lập trung tâm thánh mẫu.
 • Mời gọi mọi người hãy gia tăng lòng sùng kính và cải thiện đời sống như lời Mẹ dạy.

Về phần Đức Cha Giuse, ngài cũng chia sẻ về tâm tình mà ngài đã cảm nhận được trong ngày lễ là mối tương quan của hồng ân vô nhiễm nguyên tội của Đức Mẹ và muôn ơn lành, đặc biệt là ơn bình an và những ước mơ tốt đẹp mà mỗi người khi đến với Mẹ. Với ý nghĩa Tàpao là một giấc mơ đẹp, là ước mơ bình an - yên vui - hòa bình, vì khi nhìn vào mẹ chúng ta cảm nhận được sự bình an.

Trong bài đọc 1 (St 3, 9-15.20) là hình ảnh người phụ nữ Người phụ nữ đã bị ma quỷ tấn công. Và từ đây, công trình sáng tạo của Thiên Chúa đã bị phá hủy. Để cứu độ con người, lập tức Thiên Chúa đã chương trình mới đó là công trình sáng tạo mới, Và Thiên Chúa đã dùng một người phụ nữ để khởi đầu chương trình cứu độ này đó là Đức Maria, được gọi là bà Eva mới. Nhờ hồng ân sự sống đời đời là Chúa Giêsu con của Mẹ mà con người và vũ trụ đã được tái sinh.

Đức Cha quy hướng cộng đoàn về những hồng ân mà Chúa ban cho mọi người trong ngày lễ. Qua sự hiệp thông, yêu thương trong giáo hội được thể hiện một cách sống động qua sự hiện diện của các Đức Hồng Y, các TGM, các Giám mục và các linh mục. Để kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn qua bài Tin Mừng khấn xin Mẹ cho mỗi người chúng ta biết noi theo gương Mẹ, luôn khiêm tốn, lắng nghe và thực hành lời Chúa trong mọi hoàn cảnh với hai tiếng “xin vâng”. Để nhờ đó chúng con được gặp Chúa Giêsu, vì Chúa là Tàpao - một giấc mơ đẹp mà Mẹ muốn ban tặng cho chúng con.

Sau lời nguyện hiệp lễ, TGM Marek Zalewski ngỏ lời chào đến cộng đoàn hành hương.

Sau đó, Cha Giuse Hồ Sĩ Hữu đại diện ban tổ chức năm thánh gửi lời cám ơn đến quý Đức Cha, Ban điều hành Trung tâm, các ban ngành – đoàn thể, chính quyền các cấp và những ân nhân đã giúp đỡ trong công viêc tổ chức thời gian qua.

Trước khi ban phép lành đức Cha Giuse làm phép ảnh tượng và nước cho mọi người.

Ngày bế mạc năm thánh 60 Đức Mẹ Tàpao khép lại nhưng vẫn còn những cảm xúc rộn ràng nhất là nơi cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận, vì lần đầu tiên tại đây mới được đón rất đông quý Đức Cha như vậy. Tuy ngày bế mạc đã kết thúc, nhưng “chúng ta sẽ nhìn thấy Đức Mẹ luôn là người đầy quyến rũ, đầy hấp dẫn và luôn lôi kéo chúng ta; Luôn cảm hóa và làm cho chúng ta trở nên những người Kitô hữu của Chúa Giêsu Thánh Thể”.
Mong rằng lời huấn từ trên của Đức Cha Tôma trong đêm diễn nguyện sẽ là điểm nhắc nhớ cho cộng đoàn hành sau khi trở về nhà.




BTT.GPPT

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây