Hai Điều Kiện Quan Trọng Để Trở Thành Linh Mục

Thứ năm - 30/04/2020 20:39
Hai Điều Kiện Quan Trọng Để Trở Thành Linh Mục

Nếu một ai đó hỏi tôi, “Cần những điều kiện nào để trở thành linh mục?” Tôi sẽ nói rằng, “Để trở thành một linh mục thì có hai điều kiện rất cần thiết, một là yêu Chúa, hai là yêu mến Giáo Hội.” Trong thực tế, có rất nhiều điều kiện khác nữa bắt buộc ứng sinh phải có trước khi được thụ phong, nhưng đối với tôi đây là hai điều căn bản và quan trọng nhất mà mọi chủng sinh, tu sĩ và kể cả mọi linh mục cần phải có. Tại sao vậy?
           
Điều kiện thứ nhất, linh mục phải là người có lòng yêu mến Chúa. Điều này thì dĩ nhiên ai cũng biết. Tuy nhiên, biết là một chuyện, nhưng sống được tới đâu lại là một chuyện khác. Giống như việc ai cũng biết uống rượu bia nhiều sẽ có hại cho sức khỏe nhưng được bao nhiêu người từ bỏ thói quen xấu đó. Vì thế, lòng yêu mến Chúa phải được nhắc đi nhắc lại để các chủng sinh, tu sĩ và linh mục ý thức được tầm quan trọng của nó. Thật vậy, chúng ta không thể cho điều mà chúng ta không có; chúng ta không thể thuyết phục người khác tin và yêu mến Chúa nếu như chúng ta không thực sự sống điều mà chúng ta rao giảng. Khi chọn từ bỏ ơn gọi hôn nhân để sống ơn gọi linh mục, chúng ta từ một giao ước để chọn một giao ước khác. Giao ước thì mang tính duy nhất và vĩnh viễn. Khi chọn ơn gọi linh mục, chúng ta chọn Chúa là gia nghiệp duy nhất của chúng ta, và chỉ có Chúa mà thôi, không có trường hợp nước đôi, đứng núi này trông núi nọ, tay trong tay ngoài. Đó là giao ước của ta với Chúa, duy nhất và vĩnh cữu. Để có thể can đảm từ bỏ tất cả mọi sự để chọn Chúa mà thôi, chúng ta cần có một tình yêu thật sự, yêu cái mà mình chọn, dù biết sẽ có chông gai và thử thách, vì yêu là một chọn lựa, chứ không phải là một cảm xúc nhất thời. Cảm xúc thì đến rồi đi, không bền vững, nhưng chọn lựa thì mang tính quyết đoán và lâu bền. Vì thế, lòng yêu mến Chúa không những là điều kiện cho việc lựa chọn ơn gọi linh mục mà còn là nguồn sống và sức mạnh để giúp linh mục bền đỗ trong ơn gọi. Lòng yêu mến Chúa còn giúp linh mục đến gần hơn với giáo dân và với mọi thụ tạo, vì người linh mục tin rằng Chúa hiện hữu trong mọi người và mọi vật; người linh mục yêu Chúa nên sẽ yêu luôn tất cả những gì thuộc về Chúa. Và đương nhiên, lòng yêu mến Chúa phải được nuôi dưỡng và phát triển bằng một đời sống chuyên chăm cầu nguyện và một tương quan mật thiết với Chúa. Người dân sẽ không phàn nàn nếu một linh mục dành nhiều giờ để cầu nguyện, nhưng họ sẽ thắc mắc ngay nếu như không thấy linh mục quan tấm đến đời sống cầu nguyện. Nếu linh mục khuyên bảo giáo dân hãy siêng năng cầu nguyện mà chính linh mục không thực hành, lời nói của linh mục chỉ như “nước đổ đầu vịt.”

           
Điều kiện thứ hai là yêu mến Giáo Hội. Giáo Hội thuộc về Chúa, nên nếu linh mục yêu Chúa thì phải yêu Giáo Hội. Thêm vào đó, linh mục mang trong mình hai chức tư tế. Một là chức tư tế cộng đồng, lãnh nhận khi được rửa tội. Khi chúng ta trở thành Ki-tô hữu, chúng ta gọi Giáo Hội là Mẹ, người sinh ra ta trong Đức Tin. Vì thế, trong chức tư tế cộng đồng, chúng ta có trách nhiệm yêu thương, thảo kính và chăm sóc Mẹ Giáo Hội, cũng là người nuôi dưỡng đời sống Đức Tin của ta. Giống như những người mẹ khác, Giáo Hội cũng mang bản tính con người, cũng có những yếu đuối và vấp ngã, nhưng bổn phận của con cái là phải yêu thương mẹ của mình. Chức tư tế thứ hai là chức tư tế thừa tác, lãnh nhận khi được phong chức. Linh mục được ban cho chức thánh để phục vụ Giáo Hội. Linh mục đại diện Chúa Ki-tô và được gọi là một Đức Ki-tô khác. Giáo Hội là hiền thê của Chúa Ki-tô. Vì thế, trong chức tư tế thừa tác, Giáo Hội cũng là hiền thê của linh mục. Đã là tương quan phu thê thì đòi buộc phải có tình yêu. Một đời sống phu thê mà thiếu vắng tình yêu thì sẽ không có hạnh phúc. Cũng giống như những hiền thê khác, Giáo Hội cũng không thực sự hoàn hảo và tình yêu chính là liều thuốc cảm hóa và chữa lành những vết thương. Nếu như có tình yêu, linh mục sẽ dấn thân hết mình để phục vụ Giáo Hội.

           
Ơn gọi linh mục là một ơn gọi cao cả nhưng đầy hy sinh và thử thách. Tình yêu đã giúp nhiều gia đình có được một hạnh phúc lâu bền. Tình yêu cũng sẽ giúp các linh mục bền đỗ trong ơn gọi của mình. Thiên Chúa là tình yêu, và Ngài đã dựng nên chúng ta vì tình yêu, để sống và chia sẻ tình yêu đó. Vì thế, để sống trọn vẹn ơn gọi linh mục, chúng ta cần phải yêu Chúa và yêu Giáo Hội, yêu cho đến tận cùng. Amen.  


Giuse Nguyễn Hoài Huy
 
File đính kèm

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây