Thánh Giuse,một người cha dịu dàng yêu thương

Thứ sáu - 26/02/2021 16:03
Thánh Giuse,một người cha dịu dàng yêu thương
Tình thương được diễn tả bằng nhiều cách. Có những người bề ngoài nóng nảy nhưng cũng chỉ vì thương. Nhấn mạnh đến “dịu dàng” là chúng ta muốn nhắm đến không chỉ tâm tình yêu thương, mà còn phải để ý đến cách ứng xử dịu dàng, dễ mến, dễ gần. Dịu dàng sẽ làm cho động lực yêu thương đạt hiệu năng giáo dục cao.
Năm Thánh Giuse:
1      Người cha dịu dàng yêu thương
Nơi Thánh Giuse, Chúa Giêsu đã nhìn thấy tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa: “Như người cha yêu thương con cái mình, Chúa xót thương những ai kính sợ Người” (Tv 103, 13).
Trong hội đường, khi cầu nguyện bằng Thánh vịnh, chắc chắn Thánh Giuse đã nghe đi nghe lại nhiều lần rằng: Thiên Chúa của Israel là Thiên Chúa chạnh lòng thương, là Đấng nhân hậu với tất cả mọi người, Đấng “nhân từ hơn tất cả những gì Ngài đã làm”. (Tv 145,9).
Lịch sử cứu độ được hoàn thành “trong hy vọng dù không còn hy vọng” (Rm 4,18), qua những yếu đuối của chúng ta.
    Vì đây là một phần của toàn bộ kế hoạch cứu độ, chúng ta phải học cách nhìn vào những yếu đuối của mình với lòng thương xót dịu dàng.
2      Người cha xót thương vì ta yếu đuối
Kẻ Ác khiến chúng ta thấy được và lên án sự yếu đuối của chúng ta, trong khi Thánh Thần đưa nó ra ánh sáng bằng tình yêu dịu dàng. Sự dịu dàng là cách tốt nhất để chạm vào sự yếu đuối bên trong chúng ta. Chỉ tay và phán xét người khác thường là dấu hiệu của việc không thể chấp nhận sự yếu đuối, sự mong manh của bản thân chúng ta. Chỉ có tình yêu dịu dàng mới cứu chúng ta thoát khỏi cạm bẫy của kẻ tố cáo (x. Kh 12,10). Đó là lý do tại sao việc gặp gỡ lòng thương xót của Thiên Chúa, đặc biệt là trong bí tích Hòa giải, nơi chúng ta cảm nghiệm được sự thật và lòng dịu dàng của Ngài là điều rất quan trọng. Nghịch lý thay, Kẻ Ác cũng có thể nói sự thật với chúng ta, nhưng hắn làm vậy chỉ để lên án chúng ta. Chúng ta biết rằng sự thật của Thiên Chúa không lên án, nhưng đón nhận, ôm lấy chúng ta, nâng đỡ và tha thứ cho chúng ta. Sự thật ấy luôn được bày tỏ cho chúng ta như người cha nhân hậu trong dụ ngôn của Chúa Giêsu (x. Lc 15,11-32).
3      Luôn để Chúa dẫn đưa
Ý Chúa, lịch sử và kế hoạch của Ngài vẫn hoạt động, ngay cả qua nỗi sợ hãi của Thánh Giuse. Vì thế, Thánh Giuse dạy chúng ta rằng: đức tin vào Thiên Chúa cũng là tin rằng Ngài có thể hành động cả khi chúng ta sợ hãi, mỏng manh và yếu đuối. Ngài cũng dạy chúng ta rằng: giữa những thử thách của cuộc đời, chúng ta đừng bao giờ sợ để Chúa dẫn lối cho chúng ta. Đôi khi, chúng ta muốn kiểm soát mọi sự, nhưng Thiên Chúa luôn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh hơn.
“Người cha dịu dàng yêu thương”. Sự nóng nảy luôn dẫn đến đổ vỡ. Trong bất cứ tình huống nào, dịu dàng yêu thương là cách thế quảng đại, đón nhận và dễ tạo nên bình an, tin tưởng. Bạn đã tập được nhân đức “nhẹ nhàng thu hút” này đến mức độ nào rồi?
“Người cha xót thương vì ta yếu đuối”. Misericordia kết bởi hai chữ Miser: bất hạnh, đáng thương và Cor: trái tim; có nghĩa chung là “lòng thương xót”. Thánh Giuse không quản ngại đau khổ để phục vụ Thánh Gia cũng như Thiên Chúa đầy lòng thương xót khi chúng ta yếu đuối, vấp phạm. Bạn cũng hãy cảm thông, nâng đỡ, chấp nhận những trái ý do người khác tạo nên.
“Luôn để Chúa hướng dẫn”. Thánh Giuse hoàn toàn làm theo ý Chúa khi nhận ra ý Ngài. Bạn có cố gắng mở hồn và xin Chúa soi sáng ý của Ngài và làm theo?
st

Nguồn tin: tinvui.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây