Trong cơn đại dịch: Đức tin cần "tỏa sáng"

Thứ tư - 07/07/2021 21:55
Trong cơn đại dịch: Đức tin cần
Chiều Chúa nhật hôm qua, tình cờ đi qua ngôi thánh đường giáo xứ, tôi bắt gặp một hình ảnh rất đẹp: Một anh bạn trẻ đi ngang qua nhà thờ đã dừng lại phía ngoài tường rào để cầu nguyện. Có lẽ anh nhớ hôm nay là Chúa nhật nên dừng xe lại cầu nguyện đôi chút. Tôi không dám nói chuyện với anh vì đang giãn cách xã hội để phòng tránh bệnh dịch. Nhưng hình ảnh của anh đã khơi gợi trong tôi ngọn lửa của niềm tin giữa cơn đại dịch đang bùng phát mạnh mẽ nơi thành phố Sài Gòn.
Chiều Chúa nhật hôm qua, tình cờ đi qua ngôi thánh đường giáo xứ, tôi bắt gặp một hình ảnh rất đẹp: Một anh bạn trẻ đi ngang qua nhà thờ đã dừng lại phía ngoài tường rào để cầu nguyện. Có lẽ anh nhớ hôm nay là Chúa nhật nên dừng xe lại cầu nguyện đôi chút. Tôi không dám nói chuyện với anh vì đang giãn cách xã hội để phòng tránh bệnh dịch. Nhưng hình ảnh của anh đã khơi gợi trong tôi ngọn lửa của niềm tin giữa cơn đại dịch đang bùng phát mạnh mẽ nơi thành phố Sài Gòn.
Chắc hẳn, trong những ngày vừa qua, nhiều người Sài Gòn cũng như tôi đã nhận được những lời hỏi thăm của bà con họ hàng quen biết khắp nơi. Có một vị linh mục thân quen thuộc giáo phận khác đã gọi điện cho tôi, sau khi thăm hỏi tình hình và biết những nỗi lo lắng của tôi trước cơn dịch bệnh quá nguy hiểm, ngài đã chia sẻ rất thân tình: “Anh bạn ơi, lúc khó khăn thử thách, ta mới cần đến niềm tin, cần lòng trông cậy vào Thiên Chúa. Hãy noi theo gương đức tin của ông Abraham nhé!”.
Thật vậy, trong suốt tuần lễ qua, các bài đọc 1 của Phụng vụ Lời Chúa tuần XIII Thường niên trích từ Sáng Thế cung cấp cho chúng ta niềm tin tuyệt vời của tổ phụ Abraham. Ông xứng đáng là cha của những kẻ tin. Ông Abraham luôn tin tưởng vào Thiên Chúa một cách tuyệt đối nên vì lời mời gọi của Chúa mà ông sẵn sàng rời bỏ quê hương, “phiêu lưu” đến vùng Đất Hứa. Ông chỉ có một đứa con của lời hứa và ông cũng sẵn lòng dâng chính người con ấy làm lễ vật cho Thiên Chúa. Nhưng chính khi ông tính sát hại đứa con lại là lúc Thiên Chúa đã ra tay cứu giúp. Đức tin của ông Abraham bị thử thách khủng khiếp, thế mà ông vẫn vững tin. Còn chúng ta, nhiều khi gặp thử thách đau khổ, chúng ta dễ bị cám dỗ nghi ngờ tình thương của Thiên Chúa.
Cụ thể là trong thời gian này, nhiều khi chúng ta có cảm tưởng là mình đang “chết tới nơi rồi” mà sao Thiên Chúa không đẩy lùi dịch bệnh? Ngài bỏ rơi con người rồi sao? Thành phố mỗi ngày số ca nhiễm càng tăng nhanh, nhất là những ngày đầu tháng 7 khi thành phố vẫn tiếp tục thực hiện chỉ thị 10, nhưng số ca nhiễm không hề giảm xuống. Đi đâu cũng thấy phong tỏa, cách ly, chỗ này chỗ kia có người bị dương tính Covid, rồi F1, F2…
Mẫu gương đức tin của ông Abraham là câu trả lời cho chúng ta. Thiên Chúa vẫn đang làm việc và ra tay cứu giúp từng người trong chúng ta. Dù chúng ta có gặp sự gì tồi tệ, thê thảm nhất, chúng ta cũng hãy nhớ rằng, Thiên Chúa là Đấng tốt lành và hay thương xót, Ngài vẫn đang yêu thương và dành cho chúng ta sự tốt lành của Ngài. Chúng ta hãy đứng vững trong niềm tin ngay trong cơn dịch bệnh dữ dội.
Thánh Phaolô cũng dạy cho chúng ta kinh nghiệm đức tin của ông Abraham như sau: “Mặc dầu không còn gì để trông cậy, ông vẫn trông cậy và vững tin, do đó ông đã trở thành tổ phụ nhiều dân tộc, như lời Thiên Chúa phán: Dòng dõi ngươi sẽ đông đảo như thế. 19 Ông đã gần một trăm tuổi, nhưng ông vẫn vững tin không nao núng, khi nghĩ rằng thân xác ông cũng như dạ bà Xa-ra đều đã chết. 20 Ông đã chẳng mất niềm tin, chẳng chút nghi ngờ lời Thiên Chúa hứa; trái lại, nhờ niềm tin, ông đã nên vững mạnh và tôn vinh Thiên Chúa, 21 vì ông hoàn toàn xác tín rằng: điều gì Thiên Chúa đã hứa thì Người cũng có đủ quyền năng thực hiện. 22 Bởi thế, ông được kể là người công chính” (Rm 4, 18-22).
Vậy làm thế nào để sống đức tin như tổ phụ Abraham trong cơn đại dịch này? Gần đây trên mạng xã hội, người Công Giáo chúng ta nhắc nhở nhau ngoài việc tuân thủ 5k của bộ y tế là: khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế còn phải chú trọng đến K thứ sáu là Kiên nhẫn cầu nguyện. Thật vậy, cầu nguyện chính là giải pháp tối ưu của người Kitô hữu trong bối cảnh xã hội hiện nay. Chúng ta sẽ thấy bản thân mình buông xuôi thất vọng nếu chúng ta không có đời sống cầu nguyện.
Vào sáng Chúa nhật 4-7-2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng cũng đã chia sẻ tâm tình với bà con Công Giáo tại thành phố Sài Gòn về những điều rất cụ thể, được tóm ý như sau: Kiên nhẫn cầu nguyện, bình tĩnh đón nhận tất cả và có nhiều sáng kiến chia sẻ giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Điều mà người tín hữu Kitô có thể mang đến cho thế giới bất ổn sự bình an chính là cầu nguyện. Chỉ cần cầu nguyện hằng ngày, tham dự thánh lễ trực tuyến, đức tin của chúng ta sẽ được nuôi dưỡng... Không bình tĩnh chúng ta sẽ làm cho gia đình mình trở nên xào xáo, đừng để cho những lo lắng buồn phiền xâm chiếm cuộc sống của mỗi cá nhân và gia đình chúng ta. Đây là lúc cần đến niềm tin tưởng vào Chúa hơn bao giờ hết, cần phải gia tăng cầu nguyện hơn nữa và cầu nguyện liên lỉ. Đây không phải là lúc chúng ta ngồi nguyền rủa bóng đêm của đau khổ, nhưng hãy thắp lên ngọn lửa của niềm tin yêu và hy vọng, để trong mọi sự, chúng ta luôn giữ được niềm trông cậy vào Thiên Chúa.
Lạy Chúa, giữa tình cảnh khổ đau và thất vọng, xin củng cố đức tin cho chúng con, để chúng con sẵn sàng giúp đỡ nhau vượt qua thử thách của dịch bệnh. Vì dịch bệnh, chúng con không được đến nhà thờ để gặp gỡ Chúa, nhưng xin đừng để chúng con xa Chúa và niềm tin tưởng phó thác nơi Chúa. Xin Chúa nâng đỡ chúng con trong cơn thử thách này.
Martinô Lê Hoàng Vũ

Nguồn tin: TGPSG

Nguồn tin: tinvui.org

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây