Giáo phận Hàn Quốc vinh danh các gia đình đông con

Chủ nhật - 03/07/2022 05:50

Giáo phận Hàn Quốc vinh danh các gia đình đông con

Tổng giáo phận Gwangju, Hàn Quốc đã vinh danh 20 gia đình Công giáo có từ 4 con trở lên trong thời điểm quốc gia này đang có mức sinh giảm.
 

tre-em-han-quoc.jpeg
Trẻ em Hàn Quốc

Tổng giáo phận đã thực hiện điều này trong một Thánh lễ đặc biệt vào ngày 26/6 để đánh dấu kết thúc các chương trình và hoạt động của Năm Gia đình Amoris Laetitia nhằm kỷ niệm 5 năm Tông huấn Amoris Laetitia, Tông huấn nhấn mạnh đến việc chăm sóc mục vụ và thiêng liêng của Giáo hội đối với đời sống hôn nhân và gia đình.

Đức Thánh Cha đã tuyên bố ngày 19/3/2021 đến ngày 26/6/2022 là Năm Gia đình Amoris Laetitia và yêu cầu các giáo phận trên toàn thế giới cử hành Năm này để chiêm ngắm vẻ đẹp của hôn nhân và giáo huấn của Chúa Kitô.

Trong sự kiện này, Tổng giáo phận Gwangju cũng đã trao thưởng cho 9 người nổi trội trong Cuộc thi Câu chuyện Gia đình Tôi cho Năm Niềm vui của Tình yêu.

Đức Tổng Giám mục Hyginus Kim Hee-joong của Gwangju cho biết Giáo hội coi việc chăm sóc mục vụ cho hôn nhân và gia đình là rất quan trọng trong một thế giới mà cuộc sống gia đình đang gặp khủng hoảng. Ngài nói trong bài giảng: “Khủng hoảng gia đình là khủng hoảng của xã hội, và Giáo hội nhấn mạnh rằng cách duy nhất để chữa lành bệnh của xã hội hiện đại là thúc đẩy sự toàn vẹn của hôn nhân và gia đình. Trong khi làm chứng một cách quân bình sự xuất hiện của các gia đình đang loan báo Tin Mừng và phục vụ thế giới, các gia đình sẽ có thể tham gia vào con đường theo Chúa không chậm trễ".

Cử hành của Giáo hội Hàn Quốc diễn ra khi quốc gia Đông Á đang trải qua sự sụt giảm đáng báo động về tỷ lệ sinh và sự gia tăng dân số cao tuổi. Năm 2020, Hàn Quốc ghi nhận tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới là 0,84, trong khi vào năm 2021, dân số của nước này giảm 0,18%, tương đương khoảng 57.300 người. Từ năm 2010 đến năm 2019, tăng trưởng dân số nói chung đã giảm từ 1,49 % xuống 0,05%.

Cơ quan Thông tin Thống kê Hàn Quốc báo cáo rằng vào năm 2022, số người già từ 65 tuổi trở lên ở mức 17,5 % (9 triệu) trong số 51,6 triệu người ở Hàn Quốc. Dự đoán vào năm 2030 nó sẽ tăng lên 25,5% tổng dân số và khi đó Hàn Quốc sẽ trở thành một xã hội có nhiều người già như Nhật Bản và Ý.

Theo các nhà khoa học xã hội, với các xu hướng nhân khẩu học hiện nay, và nếu không có nỗ lực giải quyết tình trạng suy giảm dân số thì nền kinh tế quốc gia sẽ bị căng thẳng lớn.

Mặc dù chính phủ đã có những ưu đãi dành cho các gia đình đông con, nhưng nhiều người ở Hàn Quốc vẫn tránh xa cuộc sống hôn nhân và gia đình. Dữ liệu chính thức cho thấy vào năm 2020 Hàn Quốc có tỷ lệ hộ độc thân cao nhất mọi thời 31,7%.

Trong khi đó, Giáo hội Công giáo đã và đang tham gia vào các chương trình và hoạt động thúc đẩy hôn nhân và gia đình. Như Tổng giáo phận Gwangju đã phát một Bảng hành động 19 ngày, gồm cầu nguyện phụng vụ và thực hành tình thương hàng tháng, giúp và hỗ trợ các gia đình cầu nguyện và các gia đình đang trải qua giai đoạn khó khăn.

Ngọc Yến

(Vatican News 01.07.2022)

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây