Chầu Thánh Thể - Chúa nhật 2 Mùa Chay Năm A - Sao Biển

Thứ tư - 01/03/2023 09:16

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ

CHÚA NHẬT II  MÙA CHAY

 

I.   KHAI MẠC

1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội

II.  TÔN VINH THÁNH THỂ

1. Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang sống trong tâm tình của Mùa Chay, mùa sám hối và canh tân. Đây là thời gian thích hợp để mỗi người trở về với nội tâm, soát xét lại đâu là điều cần ưu tiên, mà dễ bị những bộn bề công việc, lo âu cho cơm áo gạo tiền, đang chiếm giành chỗ nhất.  Lời Chúa hôm nay nhắc chúng con về vị trí ưu tiên đó: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người, các ngươi hãy vâng nghe lời Người(C.5).

Xin Chúa ban cho chúng con sự hồi tâm, lòng khao khát yêu mến Chúa và ơn biết lắng nghe. Qua tiếng gió hiu hiu, Chúa đã ngỏ lời với ngôn sứ Êlia. Giờ đây, trong sự nhẹ nhàng của Thần Khí, xin Chúa cũng cho chúng con cảm nhận được tiếng nói yêu thương từ Thánh Thể Chúa. Xin cho những lời chúng con sắp dâng lên để cảm tạ, tôn thờ và ngợi khen Chúa được xuất phát từ tâm hồn thành kính và thờ phượng thật sự. Nguyện xin Mẹ Maria trợ giúp chúng con thêm lòng sốt mến trong giờ Chầu Thánh Thể này.

2.  Hát bài Thánh Thể

III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA

1. Công bố Lời Chúa: Mt 17, 1-9

2. Suy niệm

Cảnh Chúa Giêsu hiển dung được diễn ra trước khi Ngài đi lên Giêrusalem để chịu khổ hình thập giá. Được chiêm ngắm trước vinh quang của Ngài sẽ giúp Phêrô, Giacôbê và Gioan can đảm và hy vọng hơn khi chứng kiến Thầy mình hấp hối trong Vườn Dầu, đau thương trên đồi Canvê.

“Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng” (c.2).

Ba môn đệ thân tín được Chúa Giêsu đưa lên núi Tabor để chứng kiến khung cảnh Chúa biến hình. Các ông say mê chiêm ngắm khuôn mặt rạng rỡ vinh quang và muốn ở lại mãi với cảnh vực thần linh này. Nhưng Chúa Giêsu đã đưa ba môn đệ trở lại với thực tại cuộc sống con người. Chúa dẫn các ông xuống núi để tiếp tục cùng Ngài tiến lên Giêrusalem, nơi mà Ngài sẽ phải trải qua cuộc thương khó và tử nạn.

Khung cảnh hiển dung trên núi Tabor có mối liên hệ mật thiết với biến cố thập giá ở đồi Canvê. Gương mặt rạng rỡ ánh vinh quang của Chúa Giêsu mà các môn đệ say mê rồi đây sẽ trở nên khuôn mặt đẫm máu và mồ hôi. Nhưng chính trải nghiệm trên núi Tabor sẽ giúp các ông có cái nhìn sâu hơn về Chúa Giêsu. Họ sẽ nhận thấy đàng sau nét đau thương ấy là ánh vinh quang, vượt qua bóng tối sẽ đến miền ánh sáng, trong cái chết đang vươn lên mầm giống Phục sinh. Ước gì mỗi chúng ta cũng có những giây phút hưởng nếm niềm hạnh phúc, bình an bên Chúa; để qua đó, tiếp sức cho chúng ta thêm tin yêu và hy vọng bước đi trên con đường đầy những thăng trầm của cuộc sống.

Ðây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người”(c. 5).

Con người vốn được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Nhưng vì nghe theo lời ma quỷ mà phạm tội và bị chìm đắm trong bóng đêm của sự chết. Nay Lời Chúa Cha xuất hiện, chuẩn nhận căn tính đích thực của Chúa Giêsu: Người Con yêu dấu của Chúa Cha. Ngài đến trần gian để dạy cho nhân loại biết đường về chân lý. Mệnh lệnh  “vâng nghe Lời Người” cho thấy Lời của Chúa Giêsu có sức mạnh thần linh, Lời mang lại ơn cứu độ. Bất cứ ai nghe và thực thi Lời Chúa Giêsu cũng sẽ được chia sẻ vinh quang phục sinh với Ngài.

Cuộc sống quanh chúng ta đang vang lên biết bao lời mời gọi đầy quyến rũ của thế gian. Đó là những lời đầy hấp dẫn về một cuộc sống hưởng thụ, khoái lạc, tìm đến danh lợi cá nhân ích kỷ. Ước gì người Kitô hữu chúng ta vẫn nghe được Lời của Thiên Chúa vang lên trong tâm hồn. Lắng nghe và thực hành giáo huấn của Chúa Giêsu, cuộc sống chúng ta sẽ được biến đổi mỗi ngày một thánh thiện hơn trong ân sủng, làm sáng lên ánh vinh quang của Thiên Chúa.

IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa vì những giây phút được hiện diện trước Thánh Thể Chúa, chiêm ngắm Chúa hiển dung nơi tấm bánh nhỏ bé, đơn hèn. Chúa đã đến và ở lại trong Bí tích Thánh Thể cao trọng như một nguồn sức mạnh cho chúng con sau những mệt mỏi của thể xác và tâm hồn. Xin cho chúng con mỗi khi đến với Chúa, sẽ không ra về tay không, nhưng mang theo sự an bình, niềm vui và lòng can đảm để sống chứng nhân cho Chúa giữa đời.

Ước gì trong mùa Chay Thánh này, ơn thánh Chúa sẽ biến đổi chúng con nên tươi mới và tràn đầy năng lượng tình yêu, nhờ đó chúng con luôn tạo được bầu khí yêu thương, tin tưởng nhau trong gia đình, trong các hội đoàn và cộng đoàn Giáo xứ, để chúng con cùng nhau cầu nguyện cho những anh chị em đang bất hạnh, khổ đau xung quanh mình và khắp cùng thế giới. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

V.   PHÉP LÀNH

 

Sao Biển

HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây